logo backup

พระเครื่อง

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้5621
mod_vvisit_counterเดือนนี้59318
mod_vvisit_counterเดือนที่ผ่านมา202373
mod_vvisit_counterทั้งหมด11504008
เรามี 119 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
blank

ลุงอุดม เพชรบุรี

ลุงอุดม เพชรบุรี

หมวดตอบจดหมาย สวัสดี คุณช้าง–วัดห้วย                วันนี้ลุงมีพระเครื่องจะให้คุณช้างช่วยลงในเว็บให้ลุงอีก 4 องค์ ความจริง จะลง ...

อ่านเพิ่มเติม

ปกป้อง กรุงเทพฯ

ปกป้อง กรุงเทพฯ

หมวดตอบจดหมาย เรียน อ.ช้าง–วัดห้วย                ผมไม่ได้ส่งจดหมายมาหา อ.ช้าง นานมากแล้วครับ หวังว่า อ.ช้าง คงสบายดีนะครับ ส่วน...

อ่านเพิ่มเติม

หมวดมรดกพระเครื่อง อ.เต็ก

หมวดมรดกพระเครื่อง อ.เต็ก

  หมวดมรดกพระเครื่อง อ.เต็ก                   พระสมเด็จ วัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์หลังกระดาน”        ...

อ่านเพิ่มเติม

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม.

หมวดพระหลักฝากขาย  เกรดพรีเมี่ยม.

    หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม     เรียน อ.ช้างวัดห้วย                  วันนั้นที่ผมคุยกับ อ....

อ่านเพิ่มเติม

รายการเพิ่มเติมใหม่ !!!

รายการเพิ่มเติมใหม่ !!!

  อัพเดทวันที่ 12 เดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 หมวดมรดกพระเครื่อง อ.เต็ก (หมวดใหม่) - พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์หลังกระดาน” หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม คุณบุญชัย กรุงเทพฯ - พระสมเด็จวัดระ...

อ่านเพิ่มเติม
Share

หมวดตอบจดหมาย

สวัสดี คุณช้าง–วัดห้วย

               วันนี้ลุงมีพระเครื่องจะให้คุณช้างช่วยลงในเว็บให้ลุงอีก 4 องค์ ความจริง จะลง 5 องค์แล้วดูไปดูมาแล้วไม่มั่นใจ เลยเอาแค่ 4 องค์ก็พอ องค์ที่ 1 เป็นของพรรคพวกของลุงเองฝากมาคือ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ องค์นี้ลุงจีบมาตั้งนานไม่ยอมปล่อย ตอนนี้ฝนตกน้ำท่วม จำเป็นต้องใช้เงินเลยฝากลุงมาปล่อยที่ 1,450,000 บาท ลุงก็ถามว่าราคาสูงขนาดนี้แล้วจะปล่อยได้หรือ เขาก็บอกว่าสมัยก่อน เขาซื้อมาก็หลายแสนแล้ว ลุงก็เลยตามใจเขาครับ องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว พิมพ์ใหญ่ เนื้อเหลือง ปิดตาองค์นี้เป็นพิมพ์นิยม แต่ยังไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ลุงเปิดราคา 95,000 บาท องค์ที่ 3 พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล องค์นี้ลุงได้มาจากเพื่อนลุง เมื่อไม่นานมานี้เอง สังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว องค์นี้สูงแค่ 2 ซม. ผิวสีน้ำตาลลงรักแดง ผิวรักแตกเป็นลายงาแบบแตกระแหงทั้งองค์เลย องค์นี้บางคนก็บอกว่า อาจจะขายเป็นวัดเครือวัลย์ก็ได้ แต่ลุงเองขายเป็นวัดปากทะเลก็พอแล้ว เปิดราคาที่ 120,000 บาท องค์ที่ 4 พระรอดหัวข่วง จังหวัดเชียงใหม่ องค์นี้ลุงตั้งใจมาฝากคุณช้างโดยเฉพาะ เพราะลุงเห็นคุณช้างชอบพระเล็ก องค์นี้สูงแค่ 1.4 ซม. คิดคุณช้างไป 5,500 บาท หวังว่า คุณช้างจะช่วยลุงลงขายเหมือนเดิมนะครับ

 

โชคดี...ทุกวัน อ.ช้าง

ลุงอุดม เพชรบุรี

 

ตอบ ลุงอุดม เพชรบุรี

image00021     image00022

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

พิมพ์ใหญ่หลังแบบ

               ก่อนอื่นต้องขอชื่นชมลุงอุดมว่าหาพระเก่งมาก ๆ เลย ส่งรูปมาลงเว็บช้างวัดห้วยได้อยู่ เรื่อย ๆ และรอบนี้ผู้เขียนก็ได้พระรอดหัวข่วง จังหวัดเชียงใหม่ ของลุงอุดมเอามาฝากในราคาลดแล้วเหลือ 3 พันบาท ต้องขอขอบคุณลุงอุดมมาก ๆ ที่มีพระเล็ก ๆ อะไรก็มาฝากอยู่เรื่อย และราคาแบบกันเองจริง ๆ

               องค์แรกเป็นพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อคลุกรักจุ่มรัก สภาพพิมพ์เป็นพระใช้ สภาพพิมพ์ด้านหน้ามีการหลุดร่อนของรักทำให้เห็นเนื้อในว่าเป็นเนื้อผงคลุกรักเนื้อในออกน้ำตาลอมแดง ส่วนพิมพ์หลวงพ่อแก้วองค์นี้ก็เป็นพิมพ์มาตรฐาน ส่วนพระของลุงอุดมที่เหลือผู้เขียนก็ได้เห็นตัวจริงวันที่ลุงอุดมเอาพระรอดหัวข่วงมาส่ง ทั้งหมดเป็นพระแท้และมาตรฐานทุกองค์ พูดถึงพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พักนี้ผู้เขียนก็เจออยู่บ่อย ๆ

               สำหรับองค์นี้ก็เป็นพิมพ์มาตรฐาน เนื้อจัด ขนาดก็พอดี เรียกว่าเป็นพิมพ์นิยม พระปิดตา หลวงพ่อแก้วองค์นี้ถ้าลงรักปิดมิดทั้งองค์ก็คงดูแล้วเฉย ๆ ไม่มีเสน่ห์เหมือนสภาพตอนนี้ที่มีรักหลุดร่อนออกบางส่วน จึงเห็นเนื้อในเป็นสีน้ำตาลอมแดง ดูแล้วเนื้อจัดจ้าน มีเสน่ห์น่าสนใจอย่างยิ่ง เพื่อนลุงอุดมเปิดราคาที่ 1,450,000 บาท ก็ถือว่าไม่แพงจริง ๆ เห็นว่าแต่ก่อนเพื่อนลุงอุดมบอกซื้อมาก็หลายแสนแล้ว จริง ๆ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เปิดแค่ล้านกว่า สภาพที่เห็นนี้ก็ถือว่าราคาถูกแล้ว องค์นี้ถ้าอยู่ในมือเซียนก็ 10 กว่าล้านบาทขึ้นไปอยู่แล้ว ลุงอุดมเป็นคนขายพระค่อนข้างถูก ไม่มีใครเคยฝากลุงหลักล้านเลยไม่ค่อยจะเห็นด้วยกับราคาผู้เขียนก็เข้าใจลุงอุดมนะ แต่ก็ไม่แน่นะครับ อาจจะมีคนสนใจ และต่อราคาในที่สุดก็ได้นะครับลุง

 

image00025       image00026

พระปิดตา หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว พิมพ์ชะลูดใหญ่

               องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว พิมพ์ชะลูดใหญ่ นิยม เนื้อผงเหลือง องค์นี้ผู้เขียนเห็นตัวจริงแล้วก็ชอบเลย เพราะองค์นี้จะเหลือปีกที่คอพระทั้งสองข้าง จึงทำให้พระปิดตาองค์นี้แข็งแรง พระปิดตา หลวงปู่ยิ้ม พิมพ์ชะลูดใหญ่ ส่วนใหญ่จะมีปัญหาที่คอพระจะหักง่าย คนสร้างพระส่วนใหญ่จะกดพิมพ์พระออกมาช่วงตรงคอพระ ช่างจะเหลือปีกตรงคอไว้ไม่เฉือนออก และที่ลุงอุดมเรียกพิมพ์นิยมก็เมื่อก่อน ผู้เขียนก็เคยชี้แนะลุงอุดมไว้ว่า พระปิดตา หลวงปู่ยิ้ม ถ้านิยมสุด ๆ จริง ๆ ตรงหน้าตัก หรือจะเรียกว่าหน้าแข้งก็ได้ จะมีหลุมเป็นแอ่ง 2 หลุม แต่อย่าไปยึดติดมาก เพราะของเก๊ก็ทำออกมาแล้ว ฉะนั้นต้องดูพิมพ์ ดูเนื้อแม่น ๆ และต้องหลังเรียบแบบองค์นี้ จึงจะเป็นพิมพ์นิยม สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระปิดตาพิมพ์ชะลูดใหญ่ที่อยู่ในเกณฑ์สวย มีรอยกระเทาะจากพิมพ์ 2 จุด ที่ตรงใบหน้าจะเป็นเส้นขวาง 1 จุด และตรงหัวเข่าขวาพระเป็นเส้นยาวอีก 1 จุด แต่ก็เป็นแผลตั้งแต่เดิมของพระอยู่แล้ว

               ให้สังเกตพิมพ์ชะลูดใหญ่ ให้ดูข้อศอกขวาพระจะยื่นขึ้นหน้า ส่วนข้อศอกซ้ายพระจะถอยหลัง ส่วนหน้าแข้งจะมีรอยแอ่งบุ๋มลงไป 2 หลุม จะมีหรือไม่ก็ไม่เป็นไร แต่หลังต้องเรียบ ถ้าหลังอูม เซียนก็จะไม่เล่นอีก จะถามว่าหลังอูมจริง ๆ แล้วมีมั้ย ก็ต้องตอบว่ามี แต่เซียนไม่เล่นและตีเก๊ ก็อย่าซื้อ ซื้อมาแล้วก็ขายไม่ได้อีก ลุงอุดมเปิดราคาไว้ที่ 95,000 บาท ก็ถือว่าลุงอุดมเปิดราคาได้ถูกมาก ๆ สภาพนี้อย่างน้อยก็ต้องหลาย ๆ แสนแล้วครับ ใครชอบพระปิดตา หลวงปู่ยิ้ม ก็ต่อรองได้ครับไม่ผิดหวังแน่นอน

     image00023     image00024

พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล

               องค์ที่ 3 พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล ลงรักแดงคลุมทั้งองค์ สูงประมาณ 2 ซม. เป็นพระขนาดเล็ก กะทัดรัดมาก พื้นผิวลงรักแดง และแตกลายงาทั่วทั้งองค์ ลุงอุดมบอกว่า พรรคพวกบอกขายเป็นวัดเครือวัลย์ก็ได้ ลุงอุดมบอกเอาแค่วัดปากทะเลก็พอใจแล้ว ก็คือลุงอุดมแกเป็นคนมีน้ำใจ ก็ไม่เป็นคนฉวยโอกาส องค์นี้ถ้าลุงอุดมส่งมาตีเป็นวัดเครือวัลย์ ผู้เขียนก็อนุโลมได้ เพราะรักแดง และความเก่าการปริแตกของรักก็อนุโลมได้ แต่ลุงอุดมก็ไม่ได้เปิดราคาแพง แค่ 120,000 บาท แต่ถ้าเป็นสังกัจจายน์ วัดเครือวัลย์ ก็ต้องหลักล้าน-สองล้านขึ้น ถ้าสวย ๆ พระ     สังกัจจายน์พิมพ์ปั้น วัดเครือวัลย์ของผู้เขียนก็มีแค่องค์เดียว สภาพสวยเนื้อจัด เซียนมาต่ออยู่ล้านกว่า แต่ผู้เขียนไม่ได้ขาย เพราะเค้าต่อเยอะเกินไป

               สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล ที่สวยมาก ๆ องค์หนึ่งของวงการ ลักษณะพิมพ์เป็นการปั้นพิมพ์ง่าย ๆ เอกลักษณ์ของสังกัจจายน์ก็แกะพิมพ์หรือปั้นพิมพ์ให้ท้องโต ๆ หน่อย ส่วนตาก็แค่ขูดให้ลึกหน่อย แขนทั้ง 2 ข้างก็ขูดออกเป็นร่อง ลำตัวก็ปั้นให้     กลม ๆ หน่อย แค่นี้ก็เป็นพระสังกัจจายน์แล้ว พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล องค์นี้ถ้าคนอื่นซื้อไปแล้ว และกลับขายเป็นวัดเครือวัลย์ ก็ไม่ได้ผิดกติกา มันแล้วแต่ใครจะตีไม่ว่ากัน ส่วนลุงอุดมเปิดราคาแค่ 120,000 บาทเอง ใครมาก่อน ต่อรองนิดหน่อยก็น่าจะจบครับ

image00019      image00020

พระรอด กรุวัดหัวข่วง จังหวัดเชียงใหม่

               องค์ที่ 4 พระรอด หัวข่วง พิมพ์เล็ก จังหวัดเชียงใหม่ ขนาดสูง 1.4 ซม. ก็เป็นพิมพ์เล็กอยู่แล้ว ส่วนพิมพ์ใหญ่ก็ใหญ่กว่านี้หน่อย พระรอดหัวข่วงองค์นี้ ลุงอุดมตั้งใจมาฝากผู้เขียนโดยเฉพาะเลย ก็ต้องขอบคุณลุงอุดมอีกครั้งครับ อย่างนี้เค้าเรียกว่ารักกันจริง มีพระอะไรสวยก็แบ่งกันครับ ตั้งแต่ผู้เขียนเห็นและศึกษาพระรอดหัวข่วงมาก็หลายสิบองค์แล้ว ยังไม่เคยเจอองค์ไหนสวยและเรียบร้อยเท่าองค์นี้เลย พระรอดหัวข่วงเป็นพระใช้สึกเล็กน้อย แต่เนื้อองค์นี้นี่ซิสุดมันส์ เนื้อจะออกเหลือง เนื้อจัดมาก ๆ พระรอดหัวข่วง พุทธคุณจะเด่นมากทางคงกระพันและแคล้วคลาดเป็นเลิศ มีประสบการณ์มามากมาย สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นช่างที่แกะแม่พิมพ์ค่อนข้างล่ำ แขนขาใหญ่โต แข็งแรง พิมพ์นี้ผู้เขียนเปิดเน็ตดูเจอ 3-4 องค์ ด้านหลังอูมเล็กน้อย องค์นี้ลุงอุดมลดราคาให้ผู้เขียนเหลือ 3 พันบาท ก็ถือว่าไม่แพงถ้าเทียบกับความสวย องค์นี้ถ้าไม่สวยผู้เขียนก็อาจจะไม่เอา เพราะผู้เขียนก็มีเก็บไว้ 3-4 องค์ เนื้อเขียวก็มี สวย ๆ เยี่ยม ๆ ทั้งนั้นแหละครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 

องค์สุดท้าย ของคุณเอนก ปทุมธานี

  image00027     image00028

ประคำมือ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว

เนื้อผงยาจินดามณี

               ชิ้นสุดท้ายวันนี้ คุณเอนก ปทุมธานี ฝากมาองค์เดียวแบบเชิงขอร้องให้ช่วยลงให้ด่วนเลย มีความจำเป็นต้องใช้เงิน ก็ไม่รู้คุณเอนก มีปัญหาเร่งด่วนอะไร เห็นคุย ๆ ให้ฟังว่า น้ำเริ่มขึ้นสูง ต้องทำที่กั้นน้ำ ก็คือจะขายประคำมือเพื่อเอาเงินมาใช้จ่ายเพื่อที่ถ้าเกิดน้ำท่วมก็จะได้มีเงินมาใช้จ่ายได้ และนี่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่และเร่งด่วนขอบคุณเอนก ผมก็บอกมีอะไรที่ช่วยได้ก็บอกมาเลย คุณเอนกก็บอก อ.ช้าง ช่วยลงให้เร็วสุด ๆ ไปเลย ผู้เขียนก็บอกว่าพอดีตอนนี้กำลังตอบจดหมายพอดี และก็เต็มแล้วก็มีเอาไปแปะต่อท้ายเค้าแล้วกันถือว่าเร็วสุดแล้ว

               ผู้เขียนก็เลยเลือกของลุงอุดม เพชรบุรีแล้วกัน คุณอเนกส่งเครื่องรางชิ้นสวยสุดยอดมาเป็นประคำมือ ของหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว เนื้อยาจินดามณี สภาพสมบูรณ์มาก และเก่าจัด หลวงปู่บุญจะสร้างประคำคล้องคอ และประคำมือ จำนวนน้อยมาก ๆ คือมีไม่กี่เส้น และหายากมากในชีวิตผู้เขียนเจอประคำเส้นยาวคล้องคอประมาณ 3 เส้น ประคำมือ 2 เส้น ปัจจุบันเหลือแต่ประคำคล้องคอแค่ 2 เส้น ไว้ใช้ 1 เส้น ลงโชว์ในเว็บ 1 เส้น และไม่เจอมาเป็น 10-20 ปีแล้ว จะเห็นได้ว่า ประคำเนื้อยาจินดามณีแท้ ๆ นั้นจะหายากมาก ๆ คุณเอนกบอกประคำมือเส้นนี้บอกขายในเว็บช้างเป็นที่แรกไม่เคยไปขายให้ใครและไม่อยากเปิดเผยให้ใครเห็น แต่ตอนนี้จำเป็นเลยเปิดขายประคำมือ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว ที่ 120,000 บาท แต่คราวนี้มีโปรโมชั่นพิเศษ ถ้าใครมีเงินไม่พอก็เอาของมาแลกแล้วเพิ่มเงินให้ก็ได้ครับ แบบนี้ค่อยน่าฟังหน่อย

               สภาพพิมพ์ประคำมือ เนื้อยาจินดามณีเส้นนี้ จะมีจำนวนเม็ดคล้อง 32 เม็ด และเม็ดปลายอีก 3 เม็ด รวมทั้งเส้นก็ 35 เม็ด ทุกเม็ดล้วนแต่สมบูรณ์ไม่มีบิ่นหรือกะเทาะเลยสักเม็ดเดียว ผู้เขียนเคยถามและคุยกับ อ.ปู่ของผู้เขียน เป็นร่างทรงปู่แก่ จะบอกว่า ประคำ 1 เส้น เม็ดที่มีพุทธคุณแรงที่สุดก็คือเม็ดปลาย 3 เม็ดนี่แหละที่ห้อยเรียงเป็นชั้น 3 เม็ด นั่นแหละพุทธคุณแรงมาก

               ส่วนใครสนใจประคำ หลวงปู่บุญ วัดบางบางแก้ว เส้นนี้ก็ต่อรองได้เลย หรือใครเงินไม่พอก็หาของมาแลกแล้วเพิ่มเงินให้ก็ OK ครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 

 
Share

หมวดตอบจดหมาย

เรียน อ.ช้าง–วัดห้วย

               ผมไม่ได้ส่งจดหมายมาหา อ.ช้าง นานมากแล้วครับ หวังว่า อ.ช้าง คงสบายดีนะครับ ส่วนวันนี้ผมมีพระเครื่องจำนวน 4 องค์ จะให้ อ.ช้าง ช่วยลงในเว็บช้างปล่อยให้ทีครับ องค์ที่ 1 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม เนื้อจัดมาก พื้นองค์พระจะมีคราบเปื้อนต่าง ๆ แต่ผมไม่กล้าล้างออก กลัวพระจะเสีย เลยปล่อยให้มันเหมือนเดิมจะดีกว่า พระสมเด็จองค์นี้เพื่อนพ่อมาขอแบ่งตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว เมื่อก่อนเพื่อนพ่อมาขอแบ่งจากพ่อผม พ่อผมก็บอกว่าองค์นี้ว่าจะให้ลูกชาย หลังจากนั้น คุณพ่อผมก็ให้ผมมา เพื่อนพ่อก็ไม่ค่อยกล้าจะมาขอแบ่งจากผม เพราะผมเคยบอกเค้าว่า ถ้าจะเอาผมเปิดราคาที่ 6,500,000 บาท จากนั้นก็เงียบหายไปเลย องค์ที่ 2 นางพญาพิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์เล็ก สูงประมาณ 2 ซม. ฐานกว้าง 1.6 ซม. องค์นี้เนื้อพระจะออกสีแดง เปิดราคาที่ 180,000 บาท องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เนื้อตะกั่วหลังมีจาร เปิดราคาที่ 160,000 บาท องค์ที่ 4 พระปิดตา หลวงพ่อทับ วัดทอง พิมพ์ตุ๊กตายันต์น่อง เนื้อสัมฤทธิ์ สูง 1.8 ซม. เปิดราคาที่ 120,000 บาท ทั้งหมดก็ 4 องค์ อ.ช้าง ช่วยพิจารณาให้ผมทีว่าองค์ไหนดูไม่ดีคัดออกได้เลย

 

ขอขอบคุณเป็นอย่างสูง

ปกป้อง กรุงเทพฯ

 

ตอบ คุณปกป้อง กรุงเทพฯ

   image00015     image00016  

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

               คุณปกป้องไม่ได้เขียนจดหมายมาหาผมนานมากแล้วครับ รอบนี้ก็มาฝากปล่อยอีกเช่นเคย แต่ครั้งนี้คุณปกป้องปล่อยของแบบเต็มตัวแล้วครับ แบบนี้ดีผู้เขียนชอบ ใครสนใจจะได้รู้ราคากันไปเลย มาเริ่มกันเลยครับ

               องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม สภาพค่อนข้างสวย เนื้อจัด เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของพิมพ์เกศทะลุซุ้ม ส่วนใหญ่จะตัดปีกกว้างทั้ง 4 ด้าน ทำให้องค์พระจะแลดูใหญ่ขึ้นอีกเล็กน้อย แต่องค์นี้ก็ถือว่าตัดขอบได้ชิด จึงจะไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากนัก สภาพพิมพ์ด้านหน้า เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ที่ค่อนข้างสวยมาก ผู้เขียนจำได้คราวก่อนส่งมา 1 องค์ รู้สึกจะเป็นพิมพ์ที่ 3 อกกระบอก องค์นั้นก็ถือว่าสวยมาก แต่ไม่ได้เปิดราคาคงจะลองตาผู้เขียนว่าจะดูแท้หรือไม่ ผมนะคาดว่าคุณปกป้องต้องมีคนดูพระเป็นอยู่ข้าง ๆ คนแนะนำและชี้แนะให้แน่เลย เพราะดูพระแต่ละองค์ที่ส่งรูปมาไม่ต้องถามเลยว่า แท้หรือไม่แท้ คือแท้ตาเปล่าเลยครับ คุณปกป้องจะมีคนดูให้หรือไม่ก็ไม่เป็นไร ก็ถือว่าคุณโชคดีที่มีคนช่วยดูช่วยชี้แนะให้

               ส่วนพระสมเด็จองค์นี้ พิมพ์ทรงรายละเอียดของพิมพ์ค่อนข้างเป๊ะทุกจุดทุกตำแหน่ง พื้นผิวมีคราบความเก่าปกคลุมอยู่แบบกลมกลืนทั่วไป และดีแล้วที่คุณปกป้องไม่ได้เอาไปล้าง ถ้านำไปล้างผิวพระคงจะกระดำกระด่างแน่เลย แต่เมื่อลองเอากล้องส่องรูปดู พื้นผิวที่เป็นสีดำเปื้อน ๆ นั้นก็คือรักนั่นเอง ผู้เขียนก็ยังยืนยันเหมือนเดิมคือให้ปล่อยแบบนี้แหละดีแล้ว ส่วนด้านหลังมีรอยปริแตกบาง ๆ ด้านข้างเล็กน้อย คุณปกป้องเปิดราคาพระสมเด็จองค์นี้ที่ 6,500,000 บาท สภาพแบบนี้ก็ถือว่าไม่แพงเลย จะเห็นได้ว่าพระในหมวดตอบจดหมาย พระสมเด็จวัดระฆังจะค่อนข้างถูกมีตั้งแต่หลักแสนต้น ๆ ถึงหลักล้านต้น คือมีทุกราคา ถ้าราคาหลักแสน สภาพก็พอใช้ได้ ส่วนหลักล้านก็จะค่อนข้างดี และสะอาดไม่มอมแมม บางคนก็ชอบถามผู้เขียนว่าทำไมพระสมเด็จวัดระฆังในเว็บช้างทำไมถึงถูกจัง แล้วมันจะแท้หรือครับ ผมก็ตอบไปว่า พระสมเด็จวัดระฆังมีทั้งสวยและไม่สวย ราคามันจึงต่างกัน ถ้าอยากได้แพงก็ต้องไปดูในหมวดเกรดพรีเมี่ยม นั่นแหละสวยจริง องค์นึงก็เป็นสิบล้านบาทขึ้นไป แต่จะหาคนซื้อจะมีสักกี่คนที่จะกล้าซื้อ ผมจึงเน้นองค์ที่ราคาถูกหน่อยแนะนำให้ซื้อในหมวดตอบจดหมาย เพราะมันก็เหมือนกันแหละ แค่ความสวยเป็นรอง แต่ที่เหมือนกันก็คือเป็นพระแท้มีพุทธคุณครับ และองค์ของคุณปกป้อง องค์นี้ถ้าเปิดราคาแค่หลักแสนคงจะต้องแย่งกันและออกตัวได้ง่าย เพราะสภาพพิมพ์ค่อนข้างสวย พิมพ์ทรงลึก เนื้อจัด และสมบูรณ์ทั้งหน้าและหลัง แต่ถ้าองค์นี้เปิดราคา 10 กว่าล้านบาทก็จะแพงไป ถ้าระดับ 10 กว่าล้านบาทขึ้นไปพิมพ์พระจะต้องดูง่ายกว่านี้อีก เช่น พื้นผิวควรจะมีมวลสารต่าง ๆ เช่น ก้อนขาวหรือเม็ดพระธาตุ หลังจะต้องมีเอกลักษณ์ของวัดระฆัง เช่น หลังกาบหมาก, หลังกระดาน โอ้ย ปัจจัยในด้านราคาจะถูกจะแพงขึ้นอยู่กับหลาย ๆ อย่าง จะกำหนดตายตัวคงไม่ได้หรอกครับ ส่วนใครชอบพระสมเด็จพิมพ์เกศทะลุซุ้มองค์นี้ก็ต่อรองได้ครับ

 

     image00013    image00014

นางพญา พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์เล็ก

               องค์ที่ 2 เป็นนางพญา พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์เล็ก ขนาดสูง 2 ซม. ฐานกว้าง 1.6 ซม. นี่แหละที่ผู้เขียนบอกว่าคุณปกป้องต้องมีคนดูพระให้แน่นอน เพราะนางพญา พิมพ์สังฆาฏิองค์นี้เรียกว่าพิมพ์เล็กจริง ๆ เพราะปกตินางพญา พิมพ์สังฆาฏิ จะมีทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก แต่วงการหรือคนส่วนใหญ่จะเลือกเล่นแต่พิมพ์เล็กเป็นพิมพ์นิยม ส่วนพิมพ์ใหญ่ บางคนรู้ก็เล่น บางคนไม่รู้ก็ตีเก๊ก็มี บอกว่าผิดพิมพ์ ซึ่งเซียนบางคนยังไม่รู้เลยว่ามีพิมพ์ใหญ่ด้วย ส่วนพิมพ์ใหญ่จะสูงราว ๆ 2.3-2.4 ซม. ก็บอกไปเลย พิมพ์ก็จะคล้าย ๆ กัน แค่ใหญ่กว่าก็เท่านั้นเอง

               ส่วนสภาพพิมพ์นางสังฆาฏิพิมพ์เล็กองค์นี้ เป็นพระใช้สึกด้านหน้าถูกสัมผัสและเสียดสีจึงทำให้พิมพ์พระเห็นได้ชัดเจน และเนื้อจัดเป็นสีแดงแปร๊ดเลย ตามซอกส่วนลึกคือคราบราดำตัดกลับ สีแดงของเนื้อพระ จึงทำให้นางองค์นี้โดดเด่นมาก ๆ เลย ด้านหลังจะเห็นรอยลายมือกดพิมพ์ และรอยถูกสัมผัส ผู้เขียนถือว่านางสังฆาฏิองค์นี้คลาสสิคมาก ๆ ขนาดก็กะทัดรัด องค์นี้ให้สุภาพสตรีใส่ก็สบายมากเลย คุณปกป้องเปิดราคาที่ 180,000 บาท ก็ถือว่าถูกอีกแล้วครับ เบญจภาคีนะครับ เปิดราคาแค่นี้ ใครมาก่อนก็โชคดีคว้าไปเลยครับ

     image00011     image00012

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ เนื้อตะกั่ว

               องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์เล็ก เนื้อตะกั่ว หลังจาร ดูจากสภาพแล้ว พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว องค์นี้ คงเป็นพระไม่ได้ใช้ คงเก็บสะสมมาอย่างยาวนาน ดูคราบผิวพรรณก็เก่ากึ๊กเลย และดูรอยจารยังสมบูรณ์ ให้ดูในร่องเหล็กจารยังเก่าไม่มีเงา ลักษณะพื้นผิวทั่วไปกับในร่องเหล็กจารก็ใกล้เคียงกันมาก

               สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพิมพ์พระที่สมบูรณ์มาก ๆ เส้นสายลายพิมพ์ต่าง ๆ ก็ติดคมชัด ตามซอกและส่วนลึกจะมีคราบความเก่าสีน้ำตาลเหมือนฝุ่นลูกรังออกแดง ๆ เป็นธรรมชาติของพระปิดตาองค์นี้ ด้านหลังอูมหรือจะเรียกว่าหลังเบี้ยก็ได้ และมีรอยจารซึ่งยังสวยสมบูรณ์อยู่ครับ คุณปกป้องเปิดราคาหลวงพ่อแก้ว เนื้อตะกั่วไว้ที่ 160,000 บาท ก็ถือว่าไม่แพงอีกแล้ว เป็นราคาที่จับต้องได้ ใครสนใจก็ต่อรองได้เลยครับ

     image00017   image00018

พระปิดตา หลวงพ่อทับ วัดทอง พิมพ์ตุ๊กตายันต์น่อง

               องค์ที่ 4 พระปิดตา หลวงพ่อทับ วัดทอง พิมพ์ตุ๊กตายันต์น่อง องค์นี้บอกเลยโคตรสวยเลย แต่องค์นี้ดูจากภาพแล้ว น่าจะเป็นเนื้อสัมฤทธิ์เนื้อในออกแดงไม่ใช่สัมฤทธิ์เงิน แต่โดยรวมก็ใกล้เคียงกันนั่นแหละ เป็นรองสัมฤทธิ์เงินแค่เรื่องราคาแค่เล็กน้อย แต่เรื่องพุทธคุณก็เหมือน ๆ กันนั่นแหละครับ พระปิดตา วัดทอง พิมพ์ตุ๊กตายันต์น่ององค์นี้ ถือว่าเป็นพระดูง่าย ให้สังเกตเส้นยันต์ทุกเส้นจะแลดูเส้นกลมและแลดูลอย ๆ ไม่เหมือนพวกของเก๊จะแลดูแบน ๆ และแนบพื้น การวางเส้นยันต์วางได้แน่นและยันต์สมบูรณ์ทุกตัว ไม่เหมือนของพวกเซียนบางคนชอบบอกของตัวเองเป็นแชมป์แต่เส้นยันต์หลวมโครก คำว่าแชมป์จริง ๆ ต้องแบบนี้ 1. ทรวดทรงพระต้องพอดีไม่ใหญ่โตเกินไป 2. การวางเส้นยันต์ต้องวางตัวมาตรฐานนิยม เช่นถ้าเป็นวัดทองต้องวางตัว “เฑาะว์” ไว้กลางหลัง ถ้าเป็นวัดหนัง ต้องวางตัว “นะ” ไว้กลางหลัง เส้นยันต์ทุกตัวต้องกลมไม่แบน และไม่ขาดแหว่ง หล่อเต็มทุกตัว การวางยันต์ต้องแน่นถึงจะสวย ไม่ใช่วางห่าง ๆ หลวม ๆ ระยะช่องไฟต้องพอดี 3. เนื้อของพระจะต้องเป็นเนื้อสัมฤทธิ์เงินหรือจะสัมฤทธิ์เงินกลับดำก็ได้ จะเห็นได้ว่าการจะเรียกว่าพระตัวเองเป็นพระแชมป์ไม่ได้ง่ายเลย เพราะมีปัจจัยหลายอย่างต้องลงตัว แต่อย่างเรา ๆ ไม่ต้องแชมป์ แค่สวยก็ OK แล้ว คุณปกป้องเปิดราคาวัดทอง ตุ๊กตายันต์น่อง องค์นี้ไว้ที่ 120,000 บาท ก็ถือว่าราคาถูกอีกเช่นเคย สภาพนี้ถ้าอยู่ในมือเซียนต้องมีหลาย ๆ แสนเป็นอย่างน้อย และองค์นี้สูงแค่ 1.8 ซม. ถือว่าเล็กดี น่าสนใจมาก ๆ ครับ ใครสนใจก็ต่อรองได้เลยครับ ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 

 
Share

 

หมวดมรดกพระเครื่อง อ.เต็ก

 

 

 

 

 

 

image00001  image00002

image00004  image00003

พระสมเด็จ วัดระฆังพิมพ์ใหญ่

“องค์หลังกระดาน”

               พระเครื่ององค์ต่อไปของ อ.เต็ก ที่ตกทอดมาถึงผู้เขียน เป็นพระเครื่ององค์สำคัญมาก ๆ นั่นก็คือ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์นี้เมื่อก่อนจะเรียกว่า “องค์หลังกระดาน” เซียนสมัยก่อนส่วนใหญ่จะเรียกชื่อหรือตั้งชื่อตามสภาพพระหรือเจ้าของพระ แต่องค์นี้ อ.เต็ก เห็นเป็นหลังกระดานค่อนข้างสวยสมบูรณ์ เลยตั้งชื่อว่า “องค์หลังกระดาน” เซียนใหญ่สมัยก่อนไม่ต้องไปหาพระแค่นั่งอยู่บ้านก็มีคนเอาพระมาให้ดู มาสอบถามเก๊–หรือแท้ มาฝากขายก็มี อย่าง “องค์หลังกระดานนี้” ก็มีนายหน้ามาขาย คือไปเหมาตามบ้านมาเป็นห่อเลย เห็นว่า อ.เต็ก ก็คัดไปคัดมาก็เจอ “องค์หลังกระดาน” อยู่ในกรอบพลาสติก ก็คุ้ยไปคุ้ยมาแล้วก็ถามทั้งห่อเอาเท่าไหร่ สุดท้ายก็ซื้อมาทั้งห่อไม่กี่ตังค์ แล้วก็คัดเอาแค่องค์เดียวที่เหลือไว้ขายคนมาเหมาต่อ เรียกว่าไม่ให้กระเด็นเลยครับ

               เห็นอากู๋เล่าให้ฟังตอนแรกก็คิดจะลอกทองออกเหมือนกัน แต่คิดดูแล้วก็ไม่อยากเสี่ยง ก็กลัวข้างในเกิดเป็นแผล ก็เลยปล่อยไว้อย่างเดิม อ.เต็ก เก็บไว้ไม่ให้ผู้เขียนเห็นเลย และไม่พูดถึงด้วย เรียกว่าเก็บเงียบ ภายหลังมีอยู่วันหนึ่ง อ.เต็ก ก็ถามผู้เขียนว่า มึงเคยเห็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ แบบปิดทองเต็มองค์ที่สวยแชมป์บ้างมั้ย ผมก็ตอบไปว่าไม่เคย อากู๋ก็รีบถามต่อว่า แล้วมึงอยากจะดูมั้ย ผมก็ตอบกลับว่าอยากดู และก็ถามต่อว่าของอากู๋เหรอ อากู๋ก็บอกว่าของอากู๋เองแหละได้มาสักพักหนึ่งแล้ว แต่ที่ไม่ได้ให้ดูก็ยังหวงอยู่ แล้วก็เปิดเก๊ะเอาออกมาให้ชม ผู้เขียนนี้ตาโตเลยไม่เคยเห็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ปิดทองเก่าแต่เดิม ที่มีความสวยสมบูรณ์มากขนาดนี้ ตอนนั้นผมก็ถามอากู๋ว่าอากู๋ได้มาแพงมั้ย อากู๋ก็ตอบทันทีว่าไม่แพง คนเอามามันคิดว่าของใหม่เลยเหมามันมาทั้งห่อเลย แต่เอาแค่องค์เดียว แต่ถ้าเราหยิบแค่องค์เดียวบางทีเจ้าของพระมันอาจจะไม่ขายบ้างละ หรืออาจจะบอกว่าองค์นี้เป็นของอีกเจ้ายังไงก็ต้องกลับไปสอบถามก่อนว่าจะเอาเท่าไหร่ สุดท้ายอากู๋เลยต้องซื้อเหมาทั้งห่อเลยก็คือเจ้าของพระก็ไม่รู้ว่าเราชอบองค์ไหน ส่องนาน ๆ หลาย ๆ องค์ เพื่อให้มันเดาทางเราไม่ถูก

               อากู๋ก็ถามต่อว่า “องค์หลังกระดาน” มึงดูแล้วเป็นไงบ้าง ผมก็ตอบว่า ผมชอบมากไม่เคยเห็นทองเต็ม ๆ แบบนี้มาก่อน ผมก็ถามต่อเลยว่า แล้วองค์นี้อากู๋แบ่งให้ผมได้หรือเปล่า? อากู๋ก็บอกว่า แบ่งให้ได้แต่แพงนา (พูดแบบเดิมเป๊ะเลย) สุดท้าย อ.เต็ก ก็แบ่งพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์หลังกระดาน” ในราคาสูงพอสมควรในสมัยนั้น (แต่ถ้าจะถามวันเวลาผู้เขียนตอบตรง ๆ เลยว่า จำไม่ได้หรอกครับ) ผู้เขียนก็ถามอากู๋ตรง ๆ เลยว่าทำไมองค์นี้อากู๋จึงไม่ลอกทองออก ตอนนั้นอากู๋ตอบว่าพระมันสวยอยู่แล้ว และทองก็ไม่ได้ปิดหนาเทอะทะ การลอกทองออก บางองค์ลอกแล้วก็เกิดความเสียหาย ทำให้ผิวพระซีดก็มี แล้วต้องมาแต่งอีก แต่งเสร็จแล้วค่อยเอามาใส่อีกเป็นปีกว่าผิวจะกลับ แล้วจะเอาอย่างไง ถ้าจะลอกก็แค่วันเดียวก็เสร็จ สุดท้ายผู้เขียนก็ตามใจอากู๋คือไม่ลอกทองออก จากนั้นผู้เขียนก็เก็บเงียบเป็น 10 ปีเลย หลังจากนั้นก็ได้พระสมเด็จจากอากู๋อีกหลายองค์ แต่พระที่ได้ไม่มีองค์ไหนสวยสู้องค์ “หลังกระดาน” ได้เลย หลังจากนั้น ผู้เขียนก็ศึกษาเกี่ยวกับพระสมเด็จที่ปิดทองเต็มแต่เดิม ทำไมเจ้าของพระถึงไม่ลอกทองออก แต่คนซื้อกลับอยากให้ลอกทองออก ในที่สุดก็เข้าใจว่า เจ้าของพระบางคนต้องการเก็บทองเก่าไว้เพื่ออนุรักษ์พระที่ปิดทองเก่าไว้ แต่จริง ๆ แล้วเจ้าของพระทุกคนไม่อยากเสี่ยง ถ้าเกิดลอกทองออกแล้ว เกิดเจอแผล, เจอรู, เจอรอยร้าว, ก็พังเลย เสียหายมากประเมินไม่ได้เลย ส่วนคนที่จะซื้อก็ต้องการเห็นพื้นผิวจะ ๆ เลยว่า ใต้พื้นผิวรักทองที่ปิดบังไว้ จะไม่มีรอยซ่อมหรือมีรู, มีแผลใหญ่

               ผู้เขียนเมื่อเข้าใจแบบนี้แล้วก็เลยไปหาอากู๋ และบอกอากู๋ว่าอยากจะลอกทอง อากู๋ก็รีบบอกว่า ถ้าลอกทองแล้วเกิดเจอแผล เจอรู แล้วจะทำอย่างไร ผมก็ตอบกลับว่าอากู๋ก็ซ่อมให้ด้วยก็แล้วกัน อากู๋ก็บอกแผลบางอย่างก็ซ่อมไม่ได้ ซ่อมแล้วก็ดูไม่ดีไม่เหมือนเดิม มึงจะเสี่ยงก็ได้ แต่ถ้าเป็นอากู๋ก็ขายไปแบบนี้แหละ ให้คนซื้อไปเสี่ยงวัดดวงกันเอาเอง สุดท้ายผมก็บอกอากู๋ว่า เอาเป็นว่า อากู๋ลอกทองออกให้ผมแล้วกัน ส่วนข้างในมันจะเป็นแผลหรือมันจะเป็นรูก็ไม่เป็นไรผมรับได้ แต่ถ้าจะไว้ทองเต็ม ๆ แบบนี้คนที่จะซื้อก็จะเกี่ยงให้ลอกทองออกอีกนั่นแหละ เอาเป็นว่า อากู๋ลอกทองออกเถอะผมรับผิดชอบเองทั้งหมด ส่วนจะเหลือทองไว้บางส่วนก็แล้วแต่อากู๋กะว่าจะเหลือทองบางส่วน อากู๋ก็คาดคะเนไว้ว่าจะเหลือตรงไหนบ้างบางส่วนก็แล้วกัน ผมก็บอกอากู๋ว่าพรุ่งนี้เช้าเป็นวันธงไชย อากู๋ลอกรักได้เลย เย็น ๆ ผมมาเอาครับ พรุ่งนี้ก็มาถึงตอนบ่าย ๆ ยังไม่ทันเย็นเลยอากู๋ก็โทรมาบอกว่า พระสมเด็จของมึงลอกทองเสร็จแล้วมาเอาไปได้เลย ผมก็รีบถามว่าข้างในมีแผลหรือเปล่า? อากู๋ก็บอกว่าไม่มี เนื้อในแน่นปึ๊กเลย สมบูรณ์ทั้งหน้าและหลังเลย อากู๋บอกว่ามึงนี่โชคดี จริง ๆ ที่ลอกทองออกแล้วไม่เจอแผล เพราะราคามันต่างกันเยอะเลย (ผมเคยถามอากู๋ตอนจะซื้อองค์นี้ผมถามอยู่ข้อเดียวคือทองที่ปิดพระสมเด็จ “องค์หลังกระดาน” องค์นี้เป็นทองที่ปิดมาแต่ดั้งเดิมหรือเปล่า? อากู๋ก็ตอบว่า เป็นทองแท้และปิดมาแต่ดั้งเดิมแล้ว ไม่ใช่ทองมาปิดภายหลัง)

               ฉะนั้นผมจึงกล้าให้อากู๋ลอกทองออกเพราะสมัยก่อน จากตำราเก่า ๆ หรือคำบอกเล่าต่าง ๆ จากอดีต จะบอกว่า พระที่จะปิดทองหรือลงรักปิดทอง ส่วนใหญ่จะเป็นพระคะแนนนับ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้พระค่อนข้างสวยมาปิดทอง เช่น กดพิมพ์พระได้จำนวน 100 องค์ ก็จะปิดทองไว้ 1 องค์ กดได้อีก 100 องค์ ก็จะปิดทองอีก 1 องค์ เวลาจะนับจำนวนก็นับพระองค์ที่ปิดทองว่าได้กี่ร้อยแล้วครับ และผมเองก็ส่องพื้นผิวอย่างละเอียดแล้วว่าไม่น่าจะมีแผลหรือหลุมแอ่ง เพราะพื้นผิวเรียบสนิทครับ

               ตกเย็นผมก็รีบขับรถไปหาอากู๋เลย เพื่อไปดูผลงานการลอกทองขั้นเซียนเค้าจะลอกทองออกให้เหลือทองนิด ๆ หน่อย ๆ ให้รู้ว่าดั้งเดิมปิดทองเก่ามา ส่วนด้านหลังก็เป็นแบบหลังกระดานแบบเห็นชัดเจน สวยสมบูรณ์แบบจริง ๆ ผมก็เลยถามอากู๋ว่าค่าลอกทองออกอากู๋คิดเท่าไหร่ อากู๋ก็บอกไม่ต้องหรอกถือว่าแถมให้แล้วกัน จากนั้นผู้เขียนก็เก็บเงียบมาหลายปี เพิ่งจะมาถ่ายรูปใหม่และมาอวดโฉมในหมวดนี้ให้ชมกันครับ

               สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม ที่กดพิมพ์ได้ลึก และคมชัดทุกสัดส่วน ตามซอกหรือข้างซุ้มครอบแก้วจะมีทองเก่าหลงเหลืออยู่ ทำให้พระสมเด็จองค์นี้งามสง่าจริง ๆ ซึ่งอากู๋ลอกทองออกเหลือไว้นิด ๆ หน่อย ๆ ให้ดูดีมาก ๆ เลย ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังกระดานเป็นเส้นแนวนอนจำนวนหลายสิบเส้น อากู๋เคยบอกว่าเส้นแนวนอนพวกนี้ไม่ต้องไปจำหมดหรอก แค่จำเส้นหลัก ๆ แค่เส้นหรือสองเส้นก็พอแล้ว ส่วนผู้เขียนจะจำเส้นที่มีปลายเป็นง่ามแตกเป็น 2 ง่าม แค่นี้พอ ส่วนขอบบนก็มีรอยปริแตก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวัดระฆังครับ

               สุดท้ายใครสนใจพระสมเด็จ “องค์หลังกระดาน” องค์นี้ของผู้เขียนก็โทรสอบถามราคาได้เลยครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 

  -------------------------------

          หมวดนี้เป็นหมวดใหม่ ซึ่งผู้เขียนตั้งใจจะเขียนถึงพระเครื่องของ อ.เต็ก นครปฐม ซึ่ง อ.เต็ก ได้จากพวกเราไปแล้วเมื่อปี 64 ที่ผ่านมานี้เอง ตอนนี้ก็ครบรอบ 1 ปีที่ อ.เต็ก จากพวกเราไปพอดี ผู้เขียนก็เลยอยากจะเขียนเรื่องราวบางอย่างที่ อ.เต็ก เคยคุยหรือพูดถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในสมัยที่ยัง   มีชีวิตอยู่ให้ฟัง และเรื่องสำคัญที่สุดก็เรื่องพระเครื่องและเครื่องรางชิ้นพิเศษที่ไม่เคยเปิดเผยให้ใครได้เห็นมาก่อนเลย ผู้เขียนจะทยอยเปิดเผยให้ “หมวดมรดกพระเครื่อง อ.เต็ก” ว่ามีพระเครื่องหรือเครื่องรางอะไรบ้าง แต่ทั้งหมดส่วนใหญ่จะเป็นพระสวยระดับแชมป์ทั้งสิ้น อ.เต็ก แบ่งพระเครื่องและเครื่องรางในระยะเวลา 25-30 ปี ผู้เขียนก็สะสมมาเรื่อย ๆ แต่ก็มีพระเครื่องแค่บางองค์ที่หลุดรอดไปอยู่กับคนอื่นบ้างแต่ก็แค่ไม่กี่องค์ แต่ถ้าพระสวยพระแชมป์ของ อ.เต็ก ส่วนใหญ่ อ.เต็ก จะโทรบอกผู้เขียน ซึ่งเป็นหลานชายให้มาดูก่อน ถ้าผู้เขียนเกิดไม่ชอบหรือสวยไม่ถึงขั้น ผู้เขียนก็จะบอกให้ อ.เต็ก แบ่งให้คนอื่นไป และหมวดนี้ผู้เขียนจะเปิดพระเครื่องและเครื่องรางระดับแชมป์ของ อ.เต็ก ครั้งละ 1 องค์ ที่ อ.เต็ก แบ่งให้ผู้เขียนเก็บมาอย่างยาวนานประมาณ 25-30 ปี มาเปิดเผยให้สมาชิกและเพื่อน ๆ ของช้าง–วัดห้วยได้ชมกันว่าพระสวยระดับแชมป์จริง ๆ เป็นอย่างไร เรามาเริ่มกันเลย

 image27  image28   

image29  image30

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

พิมพ์ใหญ่หลังแบบ ปิดทองเก่า

            เปิดตัวพระเครื่ององค์แรกของ อ.เต็ก ในหมวดมรดกพระเครื่อง อ.เต็ก ก็ต้องยิ่งใหญ่สุด ๆ ก็คือ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ ปิดทองเก่าเต็มองค์ สภาพไม่ได้ใช้เลย และไม่เคยถูกสัมผัส เป็นพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว ที่สวยที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาในระยะเวลา 30 ปี เรียกว่าโค่นแชมป์ทุกองค์ที่มีอยู่ในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ผู้เขียนเลยตั้งชื่อพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว องค์นี้ว่า “องค์โค่นแชมป์”

            พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบ องค์นี้ ผู้เขียนไม่รู้ อ.เต็ก ได้มาอย่างไร แต่ผู้เขียนคาดว่า อ.เต็ก คงได้จากพวกหาพระที่หาพระตามบ้านแถวชานเมืองนครปฐม ตั้งแต่         นครชัยศรี–สามพราน–บางเลน–กำแพงแสน คือละแวกนี้จะมาขาย อ.เต็ก ทั้งหมด พวกนี้เวลาได้ของมาก็จะโทรถามว่า อ.เต็ก อยู่บ้านเปล่า มีของจะเอาไปให้ดู และส่วนใหญ่จะซื้อขายกันเสร็จสิ้นไม่เกินเที่ยงประมาณนี้ พอบ่าย ๆ อ.เต็ก ก็จะโทรหาผู้เขียนว่า “เย็นนี้มึงกลับบ้านก็แวะหาอากู๋ด้วยนะ” ผู้เขียนก็ถามว่า “อากู๋มีอะไรดี ๆ มาฝากหรือเปล่าครับ” อากู๋ (อ.เต็ก) ก็บอกว่า มีพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบ มา 1 องค์ สวยระดับแชมป์โลกเลยนะ ผมก็ตอบกลับว่า เดี๋ยวเย็นจะรีบไปดูครับ เมื่อถึงเวลาเย็นก็ไปบ้านอากู๋ ซึ่งเป็นทางผ่านเวลาผู้เขียนจะกลับบ้านต้องผ่านบ้านอากู๋อยู่แล้ว เมื่อถึงบ้านอากู๋ อากู๋ก็เอาพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว องค์แชมป์โลกองค์นี้มาให้ชม ผู้เขียนเห็นครั้งแรกถึงกับมือสั่นเลยทีเดียว ผู้เขียนไม่เคยเห็นพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว องค์ไหนสวยได้ขนาดนี้เลย ผู้เขียนก็ถามอากู๋ว่า อากู๋เปิดราคาปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์นี้ไว้เท่าไร อากู๋ก็บอกว่า เพิ่งจะได้มาเมื่อตอนเที่ยงนี้เอง ก็กะว่าจะเก็บไว้ก่อนสักพัก แต่ถ้ามึงจะเอาก็จะแบ่งให้ แต่องค์นี้แพงนะ ผู้เขียนก็บอกอากู๋ว่า อย่าให้ใครดูนะ เดี๋ยวคนอื่นอยากได้ แล้วเกิดการแย่งกันแล้วจะมีปัญหา และถ้าอากู๋เปิดราคาเท่าไรก็โทรบอก ผมก็จะไปเบิกเงินเอามาให้ทันทีครับ เพราะองค์นี้ถูกใจผู้เขียนมาก ผู้เขียนไปหาอากู๋ทุกเย็น ปกติก็จะสอบถามว่าพักนี้ได้อะไรบ้าง ถ้ามีพระ อากู๋ก็จะเอาพระมาให้ชมอยู่แล้ว เพื่อให้ผู้เขียนศึกษา ไม่เข้าใจก็ถามได้ ผู้เขียนทำแบบนี้เป็น 10-20 ปี ฝึกไปเรื่อย ๆ สำหรับพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว องค์แชมป์โลกองค์นี้ ผู้เขียนรออากู๋เปิดราคาถึง 3 เดือน ผู้เขียนถามทุกครั้งที่ไปหาในที่สุดอากู๋ก็แบ่งให้ในราคาที่สูงพอสมควรในระยะเวลานั้น และอากู๋ยังบอกอีกว่า พระสวยมากขนาดนี้ มึงควรเก็บไว้ก่อน และใส่ตลับธรรมดาพอ พอมึงอายุครบ 60 ปี แล้วมึงค่อยขาย ผู้เขียนก็ถามอากู๋ว่าทำไม อากู๋ก็ตอบว่า พอมึงอายุ 60 ปีแล้ว ตอนนั้นมึงก็คงจะเก่งมากแล้วคือทั้งเก่งและเก๋า คงจะไม่มีใครสู้มึงแล้ว และความเชื่อถือในสายตาการดูพระตอนนั้นก็คงจะหมดข้อกังขา และที่ให้มึงใส่ตลับเหล็กก็เพื่อจะได้ไม่ใส่และเอาออกมาโชว์ใคร ๆ และเก็บรักษาพระไว้ให้อยู่ในตลับไม่ให้ถูกสัมผัสใด ๆ และเมื่อถึงเวลาขายพระปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์นี้ตอนอายุ 60 ปี พระราคาจะพุ่งขึ้นอีกหลายเท่าตัว ตอนนี้มึงต้องอดทนไว้ เมื่อถึงเวลามึงก็จะรู้ว่า พระองค์นี้ควรจะขาย         ที่เท่าไร และมึงต้องขายให้สนั่นวงการไปเลย แต่ถ้าขายไม่ได้ราคาที่ตั้งใจไว้ก็ขายองค์อื่นไปก่อน เพราะถึงตอนนั้นพระปิดตาหลวงพ่อแก้วมึงคงจะมีหลายองค์แล้วแน่นอน มาถึงปัจจุบัน ก็จริงอย่างที่อากู๋คาดการณ์ไว้ว่าเมื่อผู้เขียนอายุ 60 ปี ผู้เขียนจะมีพระปิดตาหลวงพ่อแก้วอีกหลายองค์จริง ๆ ตอนนี้ผู้เขียนอายุ 60 ปีกว่า ย่างเข้า 61 ปีแล้ว ผู้เขียนมีพระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์ใหญ่หลังแบบและหลังเรียบด้วยรวมก็ 10 กว่าองค์ พิมพ์กลางหลังแบบและหลังเรียบอีก 5-6 องค์ และนอกพิมพ์   ก็คือพิมพ์ไม่มาตรฐานอีกหลายสิบองค์แต่ไม่ได้ขาย เก็บไว้ศึกษาและแบ่งปันให้ลูกค้าไว้ศึกษาบ้าง เรียกว่า พระปิดตาหลวงพ่อแก้วผู้เขียนแม่นมาก คือไม่ต้องแห่, ไม่ต้องประกวด, ไม่ต้องให้คนอื่นช่วยดู และสุดท้ายไม่ต้องให้รับประกัน ก็คือผู้เขียนซื้อแล้วจบเอาเงินไปใช้ได้เลยไม่มีงอแงไม่มีคืนครับ ก็คือผู้เขียนจะชำนาญมาก แม่นมาก พระบางองค์แค่รูปถ่ายก็พอแค่นั้น ตอบเก๊–แท้ได้เลย      อ.เต็ก เคยบอกผู้เขียนว่า พระเครื่องทุกอย่างถ้ามีตัวจริงไว้ในครอบครองคือเป็นเจ้าของ จะทำให้เรามีความเชี่ยวชาญก็คือยิ่งแม่นมาก ๆ ก็คือได้ดูบ่อย ๆ ได้จับ ได้สัมผัส แล้วจะแม่นไปเองทั้งพิมพ์และเนื้อหา ผู้เขียนส่วนใหญ่ได้พระสวย ๆ มาจาก อ.เต็ก มาหลายสิบองค์ เฉพาะเอาแต่องค์สวยและแชมป์เท่านั้น และตอนนี้ผู้เขียนก็ถึงเวลาขายแล้ว พระทุกองค์ผู้เขียนประกาศขายแล้วทุกชิ้น ส่วนใหญ่จะเป็นพระหลักทั้งนั้น ใครสนใจพระอะไรก็ลองสอบถามก่อนเบื้องต้นได้เลยครับ

            สภาพพิมพ์ด้านหน้า เป็นพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบที่สวยสมบูรณ์ และปิดทองเก่ามาแต่เดิม พิมพ์ทรงถูกต้องทุกจุด ถูกต้องตรงตามตำราที่ดูและเล่นหากัน และแม่พิมพ์นี้ถือเป็นแม่พิมพ์นิยมมาตรฐานที่เล่นหากัน พื้นผิวที่ลงรักแล้วปิดทองมาแต่เดิม ส่วนทองที่ปิดจากอดีตมาถึงปัจจุบัน ทองจะแห้งจัดและเก่ามาก พื้นผิวทั่วทั้งองค์พระไม่มีรอยกะเทาะหรือบิ่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ไม่มีให้เห็นเลยทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

            ส่วนด้านหลังเป็นหลังแบบที่ไม่ลึกมากตรงตามตำราทุกประการ แต่ด้านหลังยังปิดทองยังไม่เต็มเท่าที่ควร แต่ได้ขนาดนี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยมมากแล้วจะหาพระปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์ไหนมาเทียบเคียงกับองค์นี้ไม่มีอีกแล้ว ผู้เขียนจึงกล้าหาญขอตั้งชื่อไว้ว่า “องค์โค่นแชมป์” ตอนนี้องค์ไหนเป็นแชมป์ผู้เขียนก็ไม่รู้ รู้แต่ว่า พระปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์แชมป์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็มีสวยแชมป์หลายองค์ แต่ทุกองค์ไม่มีองค์ไหนสวยสู้องค์นี้ได้เลยครับ พระองค์โค่นแชมป์ไม่ใช่จะเหมาะสมกับทุกคน แต่จะเหมาะสมกับแค่คนบางคนเท่านั้น ที่ชอบและสู้ราคาแบบสุดฤทธิ์        นั่นแหละเจ้าของตัวจริงที่รอคอยและตามหากันมาอย่างยาวนานครับ

            ส่วนราคา ทุกคนก็คงอยากจะรู้แล้วใช่มั้ยครับ ผู้เขียนก็ยังกะราคาไม่ถูกรู้แต่ว่า พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบที่ซื้อขายจริง แพงที่สุดในปัจจุบันราคานั้นเป็นตัวตั้งแล้ว  คูณ 3 เท่า นั่นแหละคือราคาหลวงพ่อแก้ว “องค์โค่นแชมป์” องค์นี้ครับ ถ้าไม่มั่นใจตัวเลขราคาก็โทรถามกับผู้เขียน ช้าง–วัดห้วย ที่เบอร์ 082-5699162 ครับ

            สุดท้ายก่อนจบก็อยากจะเขียนถึงนายหน้าที่จะทำงานนี้ ถ้านายหน้าท่านใดสนใจอยากจะขายพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบปิดทองเก่าองค์นี้ คุณสมบัติที่นายหน้าควรจะมี

            1.  นายหน้าควรต้องมีคนที่จะซื้อที่นายหน้ารู้จัก และคนซื้อมีความต้องการอยากจะได้ พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบ ระดับแชมป์โลกองค์นี้

            2.  คนที่จะซื้อต้องเป็นเศรษฐีมีระดับ ใจถึง ไม่ขี้ตืด นายหน้าจะรู้ดีว่าคนซื้อขี้ตืดหรือไม่ ถ้าขี้ตืดก็ไม่ต้องติดต่อมา เพราะคาดว่าคงจะไม่จบ

            3.  คนที่จะซื้อต้องเดินทางมาดูพระตัวจริงที่นครปฐมอย่างเดียว ถ้านัดเจอที่อื่นก็ไม่ตกลง หรือจะให้ตัวแทนมาดูก็ได้ เพื่อดูเบื้องต้นก่อน แล้วจะต่อรองราคาหรือไม่ก็คุยกันอีกที

            4.  ถ้านายหน้ามีคุณสมบัติครบ 3 ข้อข้างบน ผู้เขียนก็จะนัดนายหน้ามาคุยเบื้องต้นรู้จักกันก่อน และจะกำหนดราคาว่าพระปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์นี้ ผู้เขียนจะเปิดราคาเท่าไร ถ้าลูกค้าของนายหน้ารับไหวก็ทำ ถ้ารับไม่ไหวก็จบ ต่างคนต่างแยกย้ายครับ

 

            5.  การรับประกันซื้อคืน

                 กรณีคนซื้อเกิดเปลี่ยนใจ อยากจะขายคืนจะต้องอยู่ภายในเวลา 1 เดือนเท่านั้น เราจะทำสัญญาให้ 2 ฉบับในสัญญาจะระบุคนซื้อ คนขาย ซื้อพระในราคาตกลงที่เท่าไร และรับประกัน   ซื้อคืนในราคา 80% ภายใน 1 เดือน แต่ขอให้พระอยู่ในสภาพที่เหมือนเดิมทุกประการไม่ไปล้าง, ขัด, ถู หรือทำให้สภาพพระเปลี่ยนไป แบบนี้จะขายคืนไม่ได้ นอกจากนั้นไม่ว่า แค่คุณเปลี่ยนใจ อยากจะนำเงินก้อนนี้ไปใช้อย่างอื่นก็ขายคืนได้ในราคา 80% ของราคาที่ตกลงซื้อไปภายในเวลา      1 เดือน และคนซื้อไม่ต้องกลัวว่าเราจะไม่มีเงินคืนให้ เงินของคุณเราจะฝากธนาคารไม่ไปยุ่งเลย    1 เดือนครับ

            รวมทั้งค่านายหน้าด้วย เราก็จะจ่ายตอนครบ 1 เดือน ค่านายหน้าเราจะคิดจ่ายเป็น 2 กรณีดังนี้

            1.  ถ้าซื้อขายจบภายใน 1 เดือน ไม่มีการขายคืน นายหน้าก็จะได้รับ 10% ของราคาตกลงซื้อขายพระจริง

            2.  กรณีถ้ามีการขายพระคืนภายในเวลา 1 เดือน คือซื้อคืน 80% คนขายจะได้ส่วนต่าง 20% ส่วนนายหน้าจะได้รับ 10% ที่คิดจาก 20% ที่คนขายได้รับ

 

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Changwathuay

 

 
หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม มาใหม
Share

 

 

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม

 

 

เรียน อ.ช้างวัดห้วย

 

               วันนั้นที่ผมคุยกับ อ.ช้าง เกี่ยวกับพระสมเด็จ “องค์แสงทอง” เกี่ยวกับเรื่องราคาซึ่งตอนนั้นผมกะจะเปิดราคาไว้ 40-50 ล้าน อ.ช้างก็ร้องว่า โอ้โหขนาดนั้นเชียวหรือ แล้วจะขายได้เหรอครับ  อ.ช้างก็แนะว่า ให้ตั้งราคาใหม่ให้ต่ำกว่านี้หน่อยถ้าอยากจะขายได้ ผมก็คิดอยู่หลายวัน ราคาก็ลงเอยที่เปิด 32 ล้านบาท แต่ผมมีพิเศษกว่าเจ้าอื่น ๆ ตรงที่ว่า ถ้าคนซื้อเกิดมีพระสมเด็จอยู่แล้วแต่ความสวยเป็นรอง “องค์แสงทอง” นิดหน่อย ก็ให้เอามาตีแลกกันแล้วเพิ่มเงินให้อีกบางส่วน โดยให้ผู้ซื้อส่งรูปมาให้ อ.ช้าง ดูก่อน ถ้าผ่านก็เสนอว่าจะเพิ่มเงินให้อีกเท่าไหร่ ถ้าพระแท้ โอเคแล้วบวกเงินเพิ่มอีกเท่าไหร่ อ.ช้าง ก็โทรบอกผม ถ้าผมดูแล้วถูกใจ ทั้งพระสมเด็จและเงินที่เพิ่มให้ ก็ตกลงแลกได้ครับ แต่ถ้าคนจะซื้อพระอย่างเดียวราคาเปิดที่ 32 ล้านบาท ต่อรองได้ครับ ไม่รู้วิธีนี้ อ.ช้าง เห็นว่าเป็นอย่างไรบ้างครับ

 

               ส่วนอีกองค์ที่จะลงในหมวดเกรดพรีเมี่ยมก็คือ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบองค์นี้ได้มา 10 กว่าปีแล้ว ตอนนั้นซื้อมาก็เกือบ 10 ล้านบาทแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาเปิดราคาแล้ว ผมก็ตั้งราคาเปิดไว้ที่ 16 ล้านบาท แต่องค์นี้ไม่ได้แพงมากก็คงจะขายอย่างเดียวไม่แลกของครับ ใครสนใจพระทั้งสององค์นี้ก็ลองโทรคุยเบื้องต้นกับ อ.ช้าง ก่อนได้เลยครับ

 

 

 

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

 

เสี่ยบุญชัย กรุงเทพฯ

 

ตอบ เสี่ยบุญชัย กรุงเทพฯ

 

A026

image00005        image00006     

      image00008        image00007            

 

  พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

“องค์แสงทอง”

               ในที่สุด “องค์แสงทอง” ก็กลับมาอีกครั้ง ผู้เขียนก็ดีใจนะครับ เพราะ “องค์แสงทอง” มาทีไร ได้ค่านายหน้าทุกครั้งไป ครั้งแรกผู้เขียนหิ้วพระได้ค่าส่วนต่างเยอะพอสมควร ครั้งที่ 2 ได้ค่านายหน้าอีกแต่ไม่เยอะ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ราคาก็ขยับขึ้นทีละเล็กละน้อย แต่ก็ไม่เยอะ แต่มาคราวนี้ พูดตรง ๆ ราคาพุ่งสูงพอสมควร จากคราวที่แล้ว เสี่ยบุญชัย ซื้อไป 18 ล้านบาท คราวนี้เปิด 32 ล้านบาท แต่ก็จะถูกกว่าครั้งแรกเสี่ยบุญชัยคิดจะเปิดถึง 50 ล้านบาท ผมก็บอกว่าราคาเปิด ๆ ได้ทุกราคา แต่จะขายยากถ้าเปิดสูง หรืออาจจะไม่มีคนติดต่อเลยก็ได้ เพราะราคามันแพงมหาศาลขนาดนี้ แต่ตอนนี้เสี่ยบุญชัยลดลงมาเปิดเหลือ 32 ล้านบาท ถ้าต่อรองแล้วคงเหลือ 20 กว่าล้านก็พอไหว และจะมีพิเศษกว่าเจ้าอื่นก็ตรงที่ว่า ถ้าผู้ซื้อมีพระสมเด็จสวยแต่สวยน้อยกว่าหน่อยหรืออาจจะพอ ๆ กันก็ได้ ก็เอามาตีแลกกันแล้วเพิ่มเงินให้บางส่วน โดยให้ผู้ซื้อส่งรูปพร้อมเสนอราคาให้เท่าไหร่ ส่งภาพมาที่ผู้เขียน (ID Line Changwathuay) ถ้าผู้เขียนเห็นว่าเหมาะสมทั้งพระและราคา ก็จะเสนอเสี่ยบุญชัย จริง ๆ วิธีนี้เป็นวิธีของเซียนที่ชอบทำกัน บางครั้งผู้เขียนก็ใช้ เพราะอยากจะให้ลูกค้าประหยัดเงิน แค่เพิ่มเงินให้นิดหน่อย แล้วก็แลกพระกันแค่นั้นก็จบ แต่มันจะยากตรงที่จะหาพระสมเด็จที่มองดูแล้วความสวยเป็นรอง “องค์แสงทอง” นิดหน่อย หรือสวยใกล้เคียงมันยาก   มาก ๆ เพราะ “องค์แสงทอง” ความสวยระดับแชมป์เลย จริง ๆ ถ้าสายตาเป็นกลางนะ “องค์แสงทอง” คว่ำได้ทุกองค์ครับ และผู้เขียนเองจะต้องคัดพระที่ส่งเข้ามาเพื่อที่จะแลก แต่ละองค์ก็ต้องมีข้อดีข้อเสียต่างกัน และจำนวนเงินที่จะเพิ่มให้เท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม แต่ยังไงก็ต้องช่วยทำเพราะพระสมเด็จ “องค์แสงทอง” เกิดขึ้นได้ก็เพราะเว็บช้างวัดห้วยนี่แหละที่ซื้อขายตั้งแต่ครั้งแรก และ ต่อ ๆ มา ก็คือ “องค์แสงทอง” ใครจะซื้อหรือใครจะขายก็มา ผู้เขียนเต็มที่ให้อยู่แล้วครับ ไม่ใช่เฉพาะครั้งนี้เท่านั้นนะครับ ผู้เขียนจะช่วยซื้อช่วยขายให้ยันอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้นเลยด้วยครับ

               ส่วนใครจะได้เป็นเจ้าของ พระสมเด็จวัดระฆัง ”องค์แสงทอง” เป็นคนต่อไป ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป และท่านใดที่คราวก่อน จด ๆ จ้อง ๆ หรือพลาดจากคราวก่อน ครั้งนี้ก็มาให้แก้ตัวแล้ว ถ้าคราวนี้พลาดอีก ก็ไม่รู้จะมีคราวหน้าอีกหรือเปล่า? หรือถ้าจะมีราคาก็คงขยันไปน่าจะถึง 50 ล้านบาทแล้วมั้ง

               และ “องค์แสงทอง” ก็คงไม่ต้องตรวจสอบแล้วมั้ง เพราะคนแรกที่เป็นคนดูให้ก็คือ อ.ฉ่อย ท่าพระจันทร์ แค่คนเดียวก็เหลือกินแล้ว และ อ.ฉ่อย ยังชี้ตำหนิวิธีดูพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ในยูทูปอีกด้วย ผู้เขียนต้องขอขอบคุณ อ.ฉ่อย ท่าพระจันทร์ ที่ช่วยดูพระสมเด็จ “องค์แสงทอง” องค์นี้ด้วยและจะกล่าวขาน อ.ฉ่อย ไปอีกนานแสนนานว่าเป็นคนดูคนแรกครับ และยังมีอีกหลายท่านที่ตรวจสอบว่าเป็นพระแท้ และดูง่าย ฉะนั้นรอบนี้ ผู้เขียนว่าน่าจะจบเร็วกว่ารอบก่อน เพราะเศรษฐีรอบก่อนก็โทรมาสั่งผู้เขียนว่าถ้าเกิดเจ้าของคนใหม่เค้าอยากจะปล่อยต่อก็โทรบอกด้วย ผู้เขียนก็บอกกลับไปว่า ถ้าวันหนึ่งเค้าจะปล่อย ผู้เขียนจะบอกพร้อมกันหมดทางไลน์ครับ ที่เศรษฐีพูดแบบนี้ก็เพราะรอบนี้น่าจะเอาแน่ เพราะเศรษฐีพวกนี้คือถ้าพระแท้ต้องแท้แบบ 1000% คือใคร ๆ ก็ดูแท้ คือบางคนรอบแรก ๆ จะไม่ซื้อหรอก คือเค้ามีเงินมหาศาล จะซื้อแพงหน่อยก็ไม่เป็นไรขอให้ชัวร์ และไม่มีข้อกังขาใด ๆ และอีกอย่างหนึ่ง ถ้าเศรษฐีซื้อตัดหน้าคู่แข่งอีกหลาย ๆ เจ้าได้มันเป็นความภาคภูมิใจลึก ๆ และเป็นเกียรติ เป็นศักดิ์ศรีเลยทีเดียว ที่ชนะคู่แข่งได้ และโอกาสซื้อเงินสดโดยไม่ต้องแลกของก็มีสูง เพราะเศรษฐีเงินมีเยอะแยะจะไปแลกทำไม ถึงมีมาอีกก็ยังซื้ออีก ผลสรุปจะเป็นอย่างไร ก็ต้องรอดูว่าใครจะได้เป็นเจ้าของ “องค์แสงทอง” และคราวนี้น่าจะเป็นเจ้าของแบบถาวรตลอดกาลแล้วครับ

 

A027

 

            image00009     image00010

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

พิมพ์ใหญ่หลังแบบ

               องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ องค์นี้เนื้อละเอียดแบบเนื้อกะลาเลย พิมพ์ด้านหน้าเป็นพระที่สวยสมบูรณ์ มีร่องรอยถูกสัมผัสเล็กน้อยมาก พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบองค์นี้เป็นพิมพ์มาตรฐานที่เป็นสากลที่เล่นหากันอยู่ ผู้เขียนก็ลองให้คุณบุญชัย วัดขนาดความสูง เฉพาะด้านหลังก็พอโดยไม่ได้บอกว่าขนาดคุณบุญชัยว่าสูงเท่าไร คุณบุญชัยก็วัดขนาดแล้วไลน์บอกมาว่าสูงเท่าไร ก็ขนาดพอดีเป๊ะเลย ถ้าขนาดใหญ่กว่านี้ก็จะไม่ใช่พิมพ์ที่วงการเล่นกันครับ ก็คือเก๊ แต่ผู้เขียนก็จะไม่ว่าพระใคร แล้วแต่จะเชื่อใคร ทางใครทางมัน หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ไม่มาตรฐาน ก็มีอีกหลายพิมพ์ ทั้งใหญ่กว่าก็มี เล็กกว่าก็มี แต่วงการไม่เล่น ก็คือซื้อขายไม่ได้ ผู้เขียนก็มีเก็บไว้ศึกษาอย่างเดียวไม่ได้ขาย ส่วนหลักการพิจารณาก็เขียนบอกไปหลายครั้งแล้วก็จะบอกหลักการสังเกตพิมพ์คร่าว ๆ ก็แล้วกัน คงไม่กี่จุดหลักก็พอ ก็ให้ดูหัวไหล่ขวาพระจะสูงกว่าหัวไหล่ซ้ายเล็กน้อย และให้ดูขาซ้อนกันข้างบนในลักษณะโค้งน้อย ๆ ไม่ใช่โก่งสูงแบบของเก๊ เมื่อพลิกหลังดูอย่างแรกให้สังเกตขอบข้าง เมื่อมองเข้าหาองค์พระทางซ้ายมือเราขอบข้างจะค่อนข้างชัน ส่วนทางขวามือเราขอบข้างจะลาดเอียงกว่า ส่วนองค์นี้ส่วนที่ควรดูเพิ่มเติมก็คือให้ดูรักทองจะแห้งและร่อนปริแตก และพิมพ์หลังแบบส่วนใหญ่จะไม่ลึกมาก ส่วนหลวงพ่อแก้วพิมพ์ใหญ่หลังแบบองค์นี้ถือว่า เปิดไม่แพงแค่ 16 ล้านบาท ราคากลางองค์นี้น่าจะอยู่ที่ 30-40 ล้านบาท ใครสนใจโทรสอบถามที่ผู้เขียนก่อนได้เลย

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 ------------------------------------------

 

            ผมก็เป็นอีกคนที่สนใจพระเครื่องและติดตามเว็บ ช้าง–วัดห้วย มาอย่างยาวนาน มาวันนี้ผมจึงคัดพระเครื่องที่ดีที่สุดของผมจำนวน 4 องค์ โดยผมกับเพื่อน ๆ ช่วยกันดูและตรวจสอบขั้นต้นแล้วว่าเป็นพระแท้ และดูง่าย มาลงในหมวดเกรดพรีเมี่ยม โดยโทรสอบถาม อ.ช้าง แล้วว่าคิดค่าลงเพียง 1 หมื่นบาทเท่านั้น พระเครื่องที่คัดมาลงมีดังนี้ องค์ที่ 1 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์เกรียงไกร” อ.ช้าง เป็นคนตั้งชื่อให้บอกว่าชื่อเป็นมงคลดี และชื่อนี้จะเป็นของพระสมเด็จองค์นี้ตลอดไป พระสมเด็จองค์นี้เดิมเป็นของคุณปู่ผมและตกทอดเปลี่ยนมือมาเป็นของคุณพ่อผม และปัจจุบันก็เปลี่ยนมือมาเป็นของผม ผมก็คิดอยู่นานว่าจะตั้งราคาไว้ที่ 26 ล้านบาท องค์ที่ 2 เป็น     พระรอด พิมพ์เล็ก กรุมหาวัน องค์นี้ปกติคุณแม่ผมใส่ติดคอทุกวันตอนนี้ท่านอายุมากแล้วก็ถอดเก็บและภายหลังเห็นผมสนใจเรื่องพระเครื่องคุณแม่ก็ให้ผมใส่แทนครับ พระรอดพิมพ์เล็กองค์นี้คุณตาผมเป็นคนเหนือก็ให้คุณแม่ผมใส่ติดคอมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย พอมีคนแถวบ้านมาขอดูท่านก็กลัวและก็ถอดเก็บ นาน ๆ ก็จะเอามาใส่ที พระรอดองค์นี้ ผมตั้งราคาไว้ที่ 14 ล้านบาท องค์ที่ 3 พระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่มีกนกข้างด้วย แต่เป็นเนื้อชินของจังหวัดกำแพงเพชร องค์นี้ผมว่าไม่น่าจะแพงมาก ผมตั้งราคาไว้ที่ 150,000 บาท องค์ที่ 4 พระชินราชใบเสมาพิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย องค์นี้ตั้งราคาไว้ที่ 650,000 บาท ทั้งหมดตามที่ อ.ช้าง กำหนด 4 องค์ แต่ถ้า 4 องค์นี้เกิดไม่แท้องค์ไหนก็บอกผมก็จะส่งรูปใหม่ไปแทนให้ครับ

 

ขอแสดงความนับถืออย่างยิ่ง

คุณเกรียงไกร กรุงเทพฯ

 

 ตอบ คุณเกรียงไกร กรุงเทพฯ

A022

      image1    image2

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

“องค์เกรียงไกร”

            องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์นี้ขอตั้งชื่อว่า “องค์เกรียงไกร” เพราะชื่อนี้เป็นมงคลดี และความสวยของพระขอให้โด่งดัง เกรียงไกรให้สมชื่อเลยทีเดียว ถือว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 ที่สวยมาก ๆ พิมพ์ทรงก็เป๊ะทุกจุด เนื้อหาค่อนข้างจัดจ้าน คุณเกรียงไกรบอกเดิมเป็นของคุณปู่แล้วตกทอดมาถึงคุณพ่อแล้วจึงมาถึงคุณเกรียงไกรเป็นรุ่นที่ 3 ก็คือใช้มาอย่างยาวนานรุ่นต่อรุ่น พื้นผิวพระทั่วไปจึงค่อนข้างจัด องค์นี้บอกได้เลยว่าน่าจะขายออกง่าย อย่างช้าสุดน่าจะ 2 อาทิตย์ก็น่าจะจบ สภาพพิมพ์เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ที่สวยและงามสง่าเอามาก ๆ องค์นี้ และผมอยู่ในวงการมา 30 ปี ก็ไม่เคยเห็นองค์นี้มาก่อน ถือว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ หน้าใหม่เอี่ยมอ่อง และมาเปิดตัวในเว็บช้าง เกรดพรีเมี่ยม ผู้เขียนต้องขอขอบคุณ คุณเกรียงไกร ที่ให้เกียรติมาลงในเว็บช้าง ตอนที่คุณเกรียงไกรส่งรูปมาสอบถามว่าแบบนี้ลงในเกรดพรีเมี่ยมได้มั้ย ก็บอกว่าสวยขนาดนี้ก็ต้องได้ครับรีบเอามาเลย และจะลงให้ทันทีในรอบนี้เลย พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ก็ถือว่าเป็นพระเรียบร้อยดี พิมพ์ถูกต้องทุกจุดทุกตำแหน่ง ไม่มีโย้หรือเคลื่อนตัวเลย ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบมีรอยปูไต่ การตัดข้างก็ได้ฉากดี สรุป พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์เกรียงไกร” องค์นี้เป็นพระแท้ที่งามสง่าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ถือเป็นเพชรเม็ดงามที่จะเจิดจรัสไปอีกยาวนาน

            คุณเกรียงไกรเปิดราคาไว้ที่ 26 ล้านบาทก็ถือว่าราคาปานกลางถึงถูก องค์นี้ถ้าอยู่ในมือเซียนก็ต้อง 40-50 ล้านบาทเป็นอย่างน้อย ใครมีเงินเหลือ ๆ องค์นี้น่าเก็บครับ โอกาสไปต่อได้อีกไกล สุดท้ายมีข้อความฝากบอกถึงคุณอาทิตย์ ราชดำริ ว่าพระสมเด็จองค์นี้ “องค์เกรียงไกร” เป็นพระทำกำไรได้สบาย ถ้าชอบก็ลองโทรมาปรึกษาได้ว่าจะต่อเท่าไรแล้วจะทำไงต่อถึงจะได้เงิน ใครสนใจองค์นี้ต่อรองได้เลยครับ

 

A023

      image3     image4

พระรอดพิมพ์เล็ก กรุมหาวัน เนื้อเขียว

 

            องค์ที่ 2 พระรอดพิมพ์เล็ก กรุมหาวัน เนื้อเขียว พระรอดองค์นี้คุณแม่คุณเกรียงไกรใส่มาตั้งแต่เด็ก และคุณตามอบให้ และคุณตาเป็นคนเหนือด้วย คนเหนือส่วนใหญ่จะยึดถือพระรอด   มหาวันเป็นพระอันดับ 1 ของคนภาคเหนือเลยทีเดียว

            สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระรอดพิมพ์เล็กที่สวยมาก ๆ องค์นี้ความสวยจัดอยู่ในลำดับ   ต้น ๆ ของวงการเลยทีเดียว หน้าตาติดชัดเจนเลยทีเดียว พระรอดพิมพ์เล็กให้ดูเส้นเอ็นคอจะอยู่ใต้คางเอียงมาทางซ้ายพระจะมีเส้นแตกเส้นเล็ก ๆ ลากจากใต้คางแล้วพาดลงที่คอแล้วพาดลงที่ไห   ปลาร้าซ้ายพระ จุดที่ 2 ให้ดูเส้นแตกใต้แขนซ้ายพระ 1 เส้นและใต้ข้อมืออีก 1 เส้น จุดที่ 3 คือปลายขาซ้ายที่จะพุ่งเข้าลอดใต้ขาของพระ ปลายขาจะมีเส้นแตก 3 เส้นให้ดูเส้นบนจะถ่างขึ้นบนแล้วงอนขึ้นบนเล็กน้อย จุดนี้จะถือว่าสำคัญมาก ๆ เลยให้จดจำไว้ คุณเกรียงไกรเปิดราคาพระรอดพิมพ์เล็กองค์นี้ไว้ 14 ล้านบาท ก็ถือว่าสูงพอควรและก็ถือว่าเหมาะสมราคาแล้ว

            เอาเป็นว่าหมวดพระหลักฝากขายเกรดพรีเมี่ยมรอบนี้ เมื่อตอนเอาไปลงในเว็บช้างคงจะฮือฮามากเลย เพราะมีพระสวยระดับเบญจภาคีถึง 2 องค์ที่งามมาก ๆ และไม่เคยปรากฏให้เห็น       ที่ไหนมาก่อนเลย

 

 

 

A024

image5   image6         

พระกำแพงซุ้มกอข้างกนก เนื้อชิน

 

            องค์ที่ 3 พระกำแพงซุ้มกอข้างกนก เนื้อชิน องค์นี้สภาพสมบูรณ์ และสวยงามมาก หน้าตาติดชัดเจน และสภาพเก่ามาก พระซุ้มกอเนื้อชินเป็นพระที่หายาก ส่วนใหญ่จะขึ้นจากกรุวัดบรมธาตุ ผู้เขียนเคยเจอ 1 องค์ หน้าสึกหมดจนเรียบแต่ก็ซื้อมาในราคาไม่แพง ใส่สักพักพรรคพวกก็ขอแบ่งไป แต่สำหรับองค์นี้คุณเกรียงไกรเปิดตั้ง 150,000 บาท ก็ถือว่าสูง ผู้เขียนก็ลองคุยกับคุณเกรียงไกรแล้วว่า สัก 5-6 หมื่นบาทได้ไหม คุณเกรียงไกรบอกมันถูกไป ถ้า อ.ช้าง เอาผมคิดไปแค่ 1 แสนบาทถ้วน ผู้เขียนก็บอกงั้นคุณเกรียงไกรขายในเว็บช้างไปก่อน ถ้าขายไม่ได้แล้วค่อยคุยกันใหม่อีกรอบ

            สภาพพิมพ์เป็นพระซุ้มกอข้างกนก กรุวัดบรมธาตุ เนื้อชินที่สวยมาก ๆ ขนาดหน้าตายังติดชัดเจน ตามซอกส่วนลึกจะเห็นคราบผิวเนื้อชินที่ไม่ถูกสัมผัสลอยขึ้นมาชัดเจน ส่วนกนกข้างก็ติดชัดเจนโดยเฉพาะกนกตัวหัวพญานาคตรงบริเวณหัวไหล่ซ้ายพระนั้นกำลังอ้าปากชัดเจน พื้นผิวทั่วไปมีเนื้อเกินก้อนกลม ๆ อยู่ 5-6 ก้อน ก็ไม่เป็นไรก็ถือว่าเป็นธรรมชาติดี ด้านหลังก็มีร่องรอยปาดตัดแต่งขอบข้าง และพระซุ้มกอองค์นี้พื้นผิวทั่วไปก็เก่ามากเหมือนกับว่าไม่ได้ใช้เลย ส่วนพุทธคุณของซุ้มกอก็คือ “มีกูไม่มีจน” เป็นวลีที่คลาสสิกมาก ๆ แต่เนื้อชินส่วนใหญ่จะมีพุทธคุณด้านคงกระพันชาตรีเพิ่มเข้ามาอีกด้วย คุณเกรียงไกรเปิดราคาซุ้มกอเนื้อชินองค์นี้ไว้ 150,000 บาท และน่าที่จะเน็ทที่ 1 แสนบาท ใครสู้และสนใจก็คว้าไปเลย มาก่อนได้ก่อนครับ

  

A025

image7     image8

พระชินราชใบเสมา พิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย

            องค์ที่ 4 พระชินราชใบเสมา กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก เป็นพระสร้าง   ที่สร้างขึ้นแบบศิลปะอู่ทองยุคต้น ลักษณะองค์พระนั่งปางมารวิชัยอยู่บนฐานบัว 2 ชั้น อยู่ภายในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนใบหน้าแลดูเข้มขลัง คล้ายยิ้มแบบเครียด ๆ ซึ่งแฝงไปด้วยอำนาจและบารมี ส่วนเส้นพระศกมีลักษณะเป็นเส้น ๆ แบ่งออกเป็น 3 พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก และแต่ละพิมพ์ยังแยกเป็นพิมพ์ฐานสูงกับพิมพ์ฐานเตี้ยอีก ส่วนเนื้อนิยมจะเป็นเนื้อชินเงิน นอกจากนั้นยังมีเนื้อสัมฤทธิ์ เนื้อตะกั่วสนิมแดง เนื้อชินเขียว และเนื้อดินก็มี ส่วนพุทธคุณนั้นก็ยอดเยี่ยมทั้งเมตตามหานิยมและแคล้วคลาด รวมทั้งมหาอำนาจและบารมี คือครบเครื่องเรื่องพุทธคุณทุก ๆ อย่าง

            สำหรับชินราชใบเสมาพิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ยองค์นี้ถือว่าเป็นพิมพ์นิยมที่สุดของพระชินราช   ใบเสมา และเป็นพระที่สวยมาก ๆ ยากที่จะพบเจอในปัจจุบัน และองค์นี้เนื้อจัดง่ายต่อการพิจารณาตามซอกหรือพื้นที่ต่ำจะมีคราบดินเกาะติดแน่นอยู่บ้าง นี่ถ้าเก็บออกบ้างอีกเล็กน้อยจะทำให้พระ ชินราชองค์นี้สวยยิ่งขึ้นไปอีก และจะทำให้เห็นตำหนิที่เป็นเนื้อเกินก้อนยาว ๆ อยู่ระหว่างกลางเสาซุ้มเรือนแก้วกับแขนซ้ายพระได้อย่างชัดเจน ส่วนอื่น ๆ ก็ติดชัดเจนดี ส่วนด้านหลังก็เป็นแบบหลังลายผ้า แต่องค์นี้สึกไปเล็กน้อยจะมองเห็นแต่เส้นแนวตั้งเท่านั้น คุณเกรียงไกรเปิดราคาชินราช     ใบเสมาองค์นี้ไว้ 650,000 บาท ก็ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ ไม่แพงนัก ใครสนใจก็ต่อรองดูครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Changwathuay

 

 ---------------------------------------------------------

 

เรียน อ.ช้าง-วัดห้วย ที่นับถือ

               สวัสดีครับ อ.ช้าง–วัดห้วย ผมได้ติดตามและศึกษาเว็บช้างมาหลายปีแล้ว และได้มีความรู้เพิ่มมากขึ้นจริง ๆ จากหมวดบทความ และหมวดตอบจดหมาย ผมเลยมีความคิดว่าอยากจะมีส่วนจึงอยากฝากพระเครื่องคัดเฉพาะองค์สวยเท่านั้นมาฝาก อ.ช้าง ช่วยปล่อยต่อให้ผมที พระทั้งหมดได้มาจากคุณปู่ที่เสียไปแล้วก่อนท่านจะจากไปท่านได้แบ่งพระดี ๆ ส่วนใหญ่ให้คุณพ่อผมและผมก็ได้แบ่งมา 1 กล่องเล็ก ผมจึงส่งจดหมายมาฝาก อ.ช้าง ปล่อยสัก 4 องค์ ซึ่งพระที่เอามาลงเป็นพระ       ที่สวยระดับพรีเมี่ยมทุกองค์ องค์ที่ 1 เป็นเหรียญจอบใหญ่ หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร เหรียญหลวงพ่อเงินนี้ผมมีสองเหรียญ แต่อีกเหรียญหน้าสึกไม่สวยก็คิดว่า พระไม่สวยจะมาลงในหมวดนี้คงไม่เหมาะ และผมตั้งราคาไว้ที่ 150,000 บาท, องค์ที่ 2 พระรอด มหาวัน พิมพ์เล็ก จังหวัดลำพูน องค์นี้เนื้อเขียวด้วย องค์นี้เมื่อก่อนคุณปู่ผมบอกให้ใส่ทุกวันจะปลอดภัย ผมก็ใส่มาหลายปี ตอนหลังนี้พระรอดจะราคาแพงมาก ผมจึงถอดเก็บไว้ในกล่อง พระองค์นี้ผมตั้งราคาไว้ 4,500,000 บาท (สี่ล้านห้าแสนบาทถ้วน) องค์ที่ 3 เป็นพระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ องค์นี้เดิมคุณพ่อผมใส่อยู่ ครั้งแรกที่คุยกับ อ.ช้าง ผมเปิดเป็นล้าน แต่ อ.ช้าง บอกเปิดให้ถูกหน่อยจะได้ออกง่าย ๆ หน่อย ผมจึงทำตามคำแนะนำของ อ.ช้าง เปิดใหม่แค่ 550,000 บาท องค์ที่ 4 องค์สุดท้าย พระกำแพงเขย่ง เม็ดขนุน เนื้อดิน มีหน้ามีตา องค์อื่นหน้าลื่น ๆ ทั้งหมด เลยคัดเอาองค์นี้ตั้งราคาไว้ที่ 850,000 บาท (แปดแสนห้าหมื่นบาทถ้วน) ทั้งหมด 4 องค์ และวันนั้นคุยกับ อ.ช้าง แล้วว่าคิดค่าลงในหมวดพรีเมี่ยมคิดค่าลงผมแค่ 1 หมื่นบาท ผมก็ต้องขอบคุณ อ.ช้าง เป็นอย่างมากครับ

 

ขอแสดงความนับถืออย่างจริงใจ

ตะวัน กรุงเทพฯ

 ตอบ คุณตะวัน กรุงเทพฯ

A018

            image000111  image00012

เหรียญหล่อ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์จอบใหญ่

               องค์แรกเป็นเหรียญหล่อ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์จอบใหญ่ 2 ชาย ถ้าพูดถึงเหรียญหลวงพ่อเงิน พิมพ์จอบใหญ่ วงการพระจะแบ่งเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ 2 ชาย กับพิมพ์ชายเดียว สำหรับจอบใหญ่ของคุณตะวันองค์นี้เป็นพิมพ์จอบใหญ่ 2 ชาย เป็นพิมพ์ที่นิยมสุด และองค์นี้สวยสุด ผู้เขียนจึงทาบทามและขอแบ่งคุณตะวันและจบที่ 80,000 บาท ปกติพวกเหรียญหล่อไม่ค่อยได้ซื้อหรอก แต่เมื่อมาเจอองค์นี้ ตำหนิติดดีจึงขอแบ่งไว้ใช้ 1 องค์ เพราะจอบใหญ่ 2 ชายองค์นี้เป็นพระที่สวยมาก ตำหนิที่ดูกันก็ตรงสังฆาฏิ จะเป็นตุ่มก้อนกลม ๆ ตรงริมสังฆาฏิจะมีเส้นแตกพุ่งขึ้นบน แต่เมื่อมาเจอองค์นี้ถึงจะรู้ว่า เมื่อเทติดเต็มที่ตำหนิและเส้นแตกตรงนี้จะเป็นอักษรตัว “ช” อย่างชัดเจน และตำหนิอีกจุดที่เซียนบอกว่าเป็นจุดจ่ายตังค์เลยก็คือ เส้นแตกข้างสังฆาฏิ เส้นนี้ส่วนใหญ่จะติดไม่ค่อยชัดเจน แต่สำหรับองค์นี้ติดตรงและคมชัดและเส้นยาวสุดติดขอบเลย จุดสุดท้ายที่ชอบดูก็คือข้างหูขวาพระจะมีรอยสับข้างหู เป็นรอยสับข้างหูเป็นร่องเลย ร่องนี้ต้องลึกและคม จุดอื่น ๆ ก็มีอีกเยอะไปลองเปิดยูทูบดูแล้วกัน อาจารย์ต่าง ๆ ก็ชี้ตำหนิกันค่อนข้างดี เวลาเราเลือกจะศึกษาควรเลือกที่ อ.ต่าง ๆ บรรยาย, อธิบายได้ดี และต้องชี้ตำหนิที่ควรดู และควรรู้ถึงจะมีประโยชน์ ไม่ใช่ติดตามตั้งครึ่งค่อนชั่วโมงให้ดูแต่เนื้อ และสุดท้ายไม่ชี้ตำหนิให้ดูเลย แบบนี้ก็ไม่ต้องไปเสียเวลาดูเลยครับ จอบใหญ่ 2 ชาย องค์ที่ซื้อคุณตะวันไปองค์นี้อนาคตก็อาจจะเอามาชี้ตำหนิในหมวดบทความอย่างละเอียดอีกทีครับ ตอนที่คุณตะวันเอาจอบใหญ่มาส่งเห็นตัวจริงแล้ว บอกได้ คำเดียวว่าสวยมาก และอีก 3 องค์ก็สวยสุด ๆ เลยครับ เดี๋ยวจะอธิบายไปทีละองค์ครับ

 

A019

            image00013  image00014

พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก เนื้อเขียว

 

               องค์ที่ 2 พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก เนื้อเขียว ปกติพระรอดพิมพ์เล็กฐานพระจะยาวกว่านี้นะ แต่องค์นี้ถือว่าฐานตัดชิด จะเรียกว่าตัดชิดก็ไม่ถูกทีเดียว จะต้องเรียกว่ากดพิมพ์สั้นไปนิดนึง เพราะพระรอดทุกพิมพ์ไม่มีการตัดข้างตัดปีก หรือตัดฐาน สันนิษฐานว่าเวลากดพิมพ์ก็คือเอาดิน   ที่จะมากดพิมพ์น้อยไปนิด เวลากดพิมพ์ก็ดัน ๆ ให้ชิดบน ด้านล่างเห็นมีรอยนิ้วมือดันและยกขึ้น ด้านหลังจึงมีรอยดุ้งขึ้นเล็กน้อย แต่สำหรับผู้เขียนว่าฐานสั้นไปนิด ไม่เสียหายอะไรทำตลับใส่ก็ไม่เห็น และเล็กดีด้วย พระรอดพิมพ์เล็กองค์นี้จุดเด่นขององค์นี้ ก็คือ

               1.   เป็นพระเนื้อเขียว ซึ่งหายากมาก ๆ และราคาจะสูงกว่าเนื้อสีอื่นอีกเท่าตัว

               2.   ตำหนิเส้นแตกที่ติดชัดเจน ผู้เขียนจะชี้ให้ดู 2-3 ตำแหน่ง ดังนี้

                     - เส้นแตกตรงใต้กรามพระข้างซ้าย แล้วพาดลงไปที่ไหปลาร้า

                     - เส้นแตกใต้มือซ้ายแล้วพาดมาที่ขาอีกจุด เส้นแตกใต้แขนเกือบถึงข้อศอก องค์นี้ติดชัดเจนสุด ปกติองค์อื่นจะเห็นราง ๆ เท่านั้น

                     - ตำแหน่งสุดท้ายของเส้นแตกก็คือปลายขาซ้ายพระช่วงล่างที่ก่อนจะทะลุขึ้นไปข้างบนเป็นเท้าพระ ปลายขาที่ว่านี้จะแตกเป็น 3 เส้น และเส้นบนจะถ่างงอนขึ้นบนและเส้นบนจะเป็นแบบนี้ทุกองค์ครับ

               จริง ๆ พระรอดองค์นี้เป็นพระที่น่าเก็บมาก แต่ราคานี่ซิแพงมากตั้ง 4,500,000 บาท ก็คงไม่ไหวภาวะแบบนี้ ก็ลองให้คุณตะวันลองขายก่อน ถ้าขายไม่ได้ก็ลองถามดูว่าชอบอะไรหรือจะชอบพระสมเด็จ แล้วค่อยแลกกันหรืออยากได้อะไรก็แจ้งมา แล้วค่อยว่ากันครับ

 

 

A020

   image00015      image00016      

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่

 

               องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ องค์นี้เป็นพิมพ์นิยม คราบความเก่า ตำหนิต่าง ๆ ติดครบถ้วน ส่วนรายละเอียดไปหาอ่านในหมวดบทความของผู้เขียนที่เคยเขียนไปแล้วสักพักหนึ่งแล้ว หลวงปู่ไข่ที่เขียนบทความไปคราวก่อนคนโทรมาถามราคาหลายเจ้า แต่เจอราคา 14 ล้านบาทก็เงียบหายไปเลย ก็บอกว่าไม่ขาย แต่ก็ตื้ออยากจะได้และพร้อมสู้ราคา พอเจอราคาก็อึ้งไป พระปู่ไข่ปิดทองเก่าสภาพสวย, ปีกด้านข้างสวย นี่ถ้าด้านหลังมีจารยันต์น้ำเต้าด้วยนะ ต้องมีเกือบ 20 ล้านบาทแน่ และคงไม่คุยราคาหรอก เพราะคนสู้ราคามีน้อย ส่วนใครที่สนใจ   หลวงปู่ไข่องค์ปิดทองเก่าของผู้เขียน ผู้เขียนอยากจะแนะนำองค์นี้เลยถูกมาก ๆ แค่ 550,000 บาท องค์นี้เป็นพิมพ์นิยม แม่พิมพ์เดียวกันกับองค์ปิดทองของผู้เขียน แต่องค์นี้ถ้าลงในเว็บช้างแล้วน่าจะจบลงตัวได้เร็วครับ ปิดตาหลวงปู่ไข่ปกติเอาสภาพแบบนี้ก็ได้เซียนจะเปิดราคากว่า 10 ล้านบาททั้งนั้น ใครมาก่อนต่อรองและคว้าไปเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

A021

            image00017  image00018

พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์ใหญ่

               องค์ที่ 4 เป็นพระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์ใหญ่ เนื้อดิน สภาพแชมป์ แต่ผู้เขียนมีหลายองค์แล้ว สภาพมีหน้าตา ผู้เขียนเก็บไว้มีเป็นสิบองค์ และมีเกือบทุกสี รู้สึกจะเคยชี้ตำหนิและเขียนบทความไปหลายปีแล้ว ตอนนี้ผู้เขียนเริ่มอายุมากแล้ว มีความคิดว่าจะค่อย ๆ วางมือ หรือเขียนบทความหรือตอบจดหมายให้น้อยลง แต่หมวดบทความก็เริ่มหยุดแล้ว นาน ๆ อยากจะเขียนอะไรค่อยเขียน แต่หมวดตอบจดหมายประมาณ 3 เดือนตอบที หวังว่าผู้อ่านคงรอได้นะครับ

               แต่สำหรับพระกำแพงเม็ดขนุนของคุณตะวันองค์นี้ เห็นปุ๊บก็ตอบปั๊บเลยว่าแท้ เม็ดขนุนพิมพ์ใหญ่ก็มีหลายแม่พิมพ์เหมือนกัน แต่ละพิมพ์จะคล้าย ๆ กัน ต่างกันนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ส่วนใหญ่เซียนจะดูไม่กี่จุด เช่น ในร่องเส้นซุ้มจะมีเนื้อเกินเป็นขีดหรือจุดในร่อง แต่ถ้าติดไม่ชัด ภายในร่องจะสูง ๆ ต่ำ ๆ จุดต่อไปให้ดูนิ้วโป้งซ้ายพระถ้าติดดีนิ้วโป้งจะเรียวสวย ปลายจะงอนและกระดกขึ้นมาเล็กน้อย อย่างองค์นี้ จุดต่อไปให้ดูตรงเนื้อเกินตรงหน้าเท้าข้างขวาพระ เซียนพระจะเรียกลูกฟุตบอล แต่จริงแล้วถ้าติดดี ๆ ชัด ๆ จะติดขึ้นมาเป็นรูปออกสามเหลี่ยม แต่ถ้าติดไม่ดีจะขึ้นมาเป็นเนินเตี้ย ๆ เท่านั้น แต่ถ้าติดกลมเหมือนลูกฟุตบอลเลยแบบนั้นก็น่าจะเก๊ครับ พระกำแพงเม็ดขนุน   มีที่ดูอีกหลายแห่ง ถ้าอยากรู้มากกว่านี้ก็เข้าไปดูในหมวดบทความที่เคยเขียนไปนานมากแล้ว และไม่รู้ยังอยู่หรือเปล่า? สำหรับเม็ดขนุนองค์นี้คุณตะวันเปิดราคาแค่ 450,000 บาท ถือว่าถูกมาก ผู้เขียนมีความรู้สึกว่าคุณตะวันต้องการเปิดราคาให้ถูก แบ่งให้คนมีวาสนาแบ่งไปใช้ครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

 

-------------------------------------------------------------------

 

 

 

สวัสดีครับ... อ.ช้าง-วัดห้วย

 

               ผมเองก็เป็นอีกคนที่ติดตามเว็บช้างอยู่เป็นประจำ ส่วนตัวผมเองก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องพระอะไรมากมาย ก็ได้ค้นคว้าหาความรู้จากนิตยสารพระ พระเครื่อง และในเน็ตที่มีการชี้ตำหนิจากผู้รู้หลาย ๆ ท่าน ก็ศึกษามาหลายปีก็มีความรู้พอสมควร แต่ก็ยังไม่กล้าซื้อและกล้าขายอยู่ดี แต่พอมาอ่านในเว็บช้างหมวดพระเกรดพรีเมี่ยมของเมื่อครั้งก่อนก็รู้สึกพอใจกับกติกาของ อ.ช้าง ที่ว่ายินดีรับซื้อคืน 80% ภายใน 1 เดือน กรณีถ้าพระไม่แท้หรือแค่เปลี่ยนใจก็สามารถขายคืนได้ กติกานี้ผมเห็นด้วย ดีทั้งผู้ซื้อและผู้ขายถือว่ายุติธรรมทั้งสองฝ่าย ผมจึงเกิดความกล้าที่อยากจะขายจึงคัดพระเกรด A ที่มีอยู่มาฝาก อ.ช้าง ขายในหมวดฝากขายเกรดพรีเมี่ยม โดย อ.ช้างได้คิดค่าลงแค่หมื่นเดียว ผมจึงต้องขอขอบคุณ อ.ช้าง มาก ๆ ที่กรุณาผม ผมจึงจัดส่งรูปภาพพระตามที่ได้คุยและสอบถามกันไว้เบื้องต้นแล้ว

 

               องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 3 อกกระบอก พระสมเด็จองค์นี้เดิมเป็นของคุณพ่อผม ภายหลังท่านอายุมากแล้วก็เลยมอบให้ผมไว้บูชาติดตัวมา 10 กว่าปีแล้ว และพระสมเด็จองค์นี้คุณพ่อของผมได้เช่าจากเซียนใหญ่สายตรงพระสมเด็จจากท่าพระจันทร์ เมื่อเกือบ 30 ปี ซึ่งเซียนท่านนี้เป็นเพื่อนสนิทคุณพ่อมาตั้งแต่หนุ่ม ๆ เลย ผมจึงลองเปิดราคาไว้ 19 ล้านบาท องค์ที่ 2 เป็นพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังเรียบ เนื้อตะกั่ว องค์นี้สมัยก่อนคุณพ่อผมก็แขวนเป็นประจำ ผมจึงลองเปิดราคาไว้ 890,000 บาท องค์ที่ 3 เป็นพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์พนมมือหน้าเดียว เนื้อผงคลุกรัก จุ่มรัก สภาพสมบูรณ์ องค์นี้เจออยู่ในห่อเก็บไว้อย่างดีไม่ได้ใช้เลย องค์นี้ผมลองเปิดราคาไว้ที่ 650,000 บาท องค์สุดท้ายที่ผมเลือกมาก็คือ พระเนื้อดิน พระลีลากลีบจำปาของกำแพงเพชร ลองเปิดราคาที่ 120,000 บาท พระทุกองค์ผมก็คัดจากที่      อ.ช้าง คัดให้ เมื่อครั้งก่อนที่ผมไปหาที่นครปฐม ยังเหลืออีกหลายองค์ ไว้มีโอกาสจะนำมาลงอีก และหวังว่า อ.ช้าง จะช่วยจัดลงในหมวดเกรดพรีเมี่ยมโดยเร็ววันและปล่อยพระให้ผมได้สำเร็จ ให้เป็นกำลังใจกับคนเล่นพระหน้าใหม่ด้วยครับ

 

 

 

ขอแสดงความนับถือและชื่นชมอย่างสูง

 

พรเทพ สุขุมวิท กรุงเทพฯ

 

 ตอบ คุณพรเทพ สุขุมวิท กรุงเทพฯ

 

A014

 

image00001    image00002

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

               เกรดพรีเมี่ยมวันนี้ขอต้อนรับพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 3 พิมพ์อกกระบอก ซึ่งมีความสวยงามมาก ๆ เห็นว่าซื้อจากเซียนใหญ่ท่าพระจันทร์เมื่อเกือบ 30 ปี เซียนใหญ่รุ่นนั้นก็มีไม่กี่คนที่เป็นสายตรงพระสมเด็จ มาเริ่มต้นดูพิมพ์จากด้านหน้าก่อนเลย เป็นพระสมเด็จที่กดพิมพ์ได้เรียบร้อย ซึ่งพวกเซียนจะชอบพิมพ์แบบนี้คือจะไม่ลึกมาก ประมาณนี้ก็พอดีแล้ว ทั้งเส้นบังคับพิมพ์ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาก็ถูกต้อง ซุ้มครอบแก้ว, ใบหน้าพระ, รักแร้พระ, การวางแขน ฐานทั้งสามชั้น ทุกส่วนถูกต้องทุกจุด ทุกตำแหน่ง พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็คือ เนื้อพระ และพื้นผิวของพระสมเด็จองค์นี้ คุณพรเทพใส่ติดตัวมา 10 กว่าปี ทุกท่านลองดูเนื้อซิ จัดจ้านมาก ยิ่งเซียนรุ่นก่อน ๆ จะชอบมาก ๆ เนื้อจัด ๆ แบบนี้ ส่วนด้านหลังตอนดูตัวจริงครั้งแรกผู้เขียนต้องร้องว้าว เพราะด้านหลังจะมีรอยปริแตกตามขอบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพระสมเด็จวัดระฆังแบบหนึ่ง

 

เอกลักษณ์ด้านหลังของพระสมเด็จวัดระฆัง

 

               1.   หลังรอยกาบหมาก

 

               2.   หลังรอยหลังกระดาน

 

               3.   หลังรอยแบบหลังสังขยา

 

               4.   หลังแบบหลังเรียบข้างปริแตก

 

               หลังพระสมเด็จวัดระฆังที่มักเจอะเจอ และเป็นมาตรฐานก็มีประมาณนี้ และคุณพรเทพลองเปิดราคาใช้คำว่า “ลองเปิดราคา” ก็แสดงว่ายังไม่มั่นใจ เปิดไปเลยพระเราแท้ไม่ต้องเกรงใจใครทั้งนั้น และก็เปิดที่ 19 ล้านบาท ก็ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ และถ้าต่อรองราคาก็คงจะเหลือ 10 กว่าล้านบาท ก็น่าจะจบครับ

 

 

 

A015

 

         image00007   image00008   

 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังเรียบ

 

เนื้อตะกั่ว

 

 

 

               องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังเรียบ เนื้อตะกั่ว เป็นพระที่หายากมาก ๆ ยากกว่าเนื้อผงคลุกรักเสียอีก บางคนมีทั้งเนื้อผงคลุกรัก และเนื้อตะกั่ว ส่วนมากจะขายเนื้อคลุกรักเพราะได้ราคากว่า และหาง่ายกว่า ส่วนเนื้อตะกั่วจะเก็บไว้ใช้เอง เพราะราคาถูกกว่าและหายากกว่า ส่วนผู้เขียนก็มีเก็บพิมพ์ใหญ่หลังแบบไว้หลายองค์ แต่ที่จะขึ้นคอก็เล็ง ๆ ไว้ ว่าเป็นพิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อตะกั่วเหมือนกัน

 

               พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่ เนื้อตะกั่ว ถ้าคิดจะเล่นเนื้อตะกั่วควรจะเล่นแม่พิมพ์ที่เป็นแม่พิมพ์เดียวกันกับแม่พิมพ์เนื้อผงคลุกรักถึงจะเป็นมาตรฐาน สำหรับพระปิดตา หลวงพ่อแก้วองค์นี้เป็นพิมพ์มาตรฐานให้ผู้อ่านดู 1 จุดก็คือ ขาซ้อนด้านบนจะโค้งน้อย ๆ ไม่ใช่โค้งโก่ง ๆ พื้นผิวทั่วไปเก่ามาก จึงมีไขขาวงอกกระจายทั่วทั้งองค์พระทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พื้นผิวที่อยู่ส่วนสูง ๆ ที่ถูกสัมผัสจนสึกบ้างเล็กน้อย ก็คือตรงใบหน้า แขนและขา แต่ก็ยังถือว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์ และดูง่ายมาก ๆ ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ ลักษณะหลังจะคล้ายเนื้อตะกั่วพิมพ์เล็ก และมีคราบไขขาวกระจายอยู่ทั่วพื้นผิวเช่นเดียวกับด้านหน้า

 

               พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว เนื้อตะกั่ว องค์นี้ถ้าไม่ดูง่าย คุณพ่อของคุณพรเทพคงไม่ใส่ติดตัวมาหลายปีหรอกครับ คุณพรเทพเปิดราคา หลวงพ่อแก้วองค์นี้ไว้ที่ 890,000 บาท ก็ต้องบอกว่าราคาสูง แต่ถ้าใครรู้ถึงพุทธคุณของพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว ว่าเมตตามหาเสน่ห์ขนาดไหนก็จะว่าไม่แพงเลย ส่วนเนื้อตะกั่วจะมีพุทธคุณมหาอุดเพิ่มขึ้นมาอีก 1 อย่าง รวมความแล้วพุทธคุณครอบจักรวาลเลยทีเดียว เมื่อรู้ว่าพุทธคุณขนาดไหนแล้วจะเห็นว่าราคาไม่ถึงล้านก็ถือว่าไม่แพงเลย ใครมาก่อนต่อรองคงจบได้ไม่ยากครับ

  

A016

 

image00003   image00004            

 

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

 

พิมพ์พนมมือหน้าเดียว

                องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์พนมมือหน้าเดียว เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก พระปิดตาองค์นี้ของคุณพรเทพถือว่าสวยระดับประเทศเลย องค์นี้คุณพรเทพบอกเจออยู่ในห่อเก็บไว้อย่างดีไม่เคยใช้หรือถูกสัมผัสเลย สภาพจึงสวยสมบูรณ์มาก ๆ ไม่มีร่องรอยสึกหรือถูกสัมผัสเลย สภาพนี้ต้องให้เกรด A+++ เลยครับ จริง ๆ แล้วผู้เขียนก็มีเก็บไว้หลายองค์ทั้งพิมพ์หน้าเดียว และสองหน้าก็มี แต่ทั้งหมดของผู้เขียนสู้องค์นี้ไม่ได้สักองค์เดียวครับ

 

               คุณพรเทพเปิดราคาพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม พิมพ์พนมมือหน้าเดียวแค่ 650,000 บาท ก็ถือว่าถูกมากแล้วกับพระปิดตาที่สวยระดับแชมป์ขนาดนี้ พระปิดตาพิมพ์พนมมือหน้าเดียว เป็นพิมพ์มาตรฐานที่วงการเล่นหากัน พิมพ์นี้ใครยังไม่มี ผู้เขียนขอเชียร์องค์นี้เลยว่าสุด ๆ แล้ว และไม่มีใครสู้ได้เลย ใครมาก่อนต่อรองได้เลยครับ

 A017

 

image00005   image00006            

 

พระกำแพงลีลา กลีบจำปา เนื้อดิน

 

               องค์ที่ 4 เป็นพระกำแพงกลีบจำปา เนื้อดิน เป็นพระกำแพงลีลาที่มีความนิยมรองจากกำแพงเม็ดขนุน และกำแพงพลูจีบ แต่ว่าหายากมาก ๆ พระลีลาพิมพ์นี้ส่วนใหญ่พิมพ์จะตื้น และเนื้อบางมาก ส่วนใหญ่จะเจอแต่ชำรุด เพราะเป็นพระที่เปราะบางนั่นเอง พระกำแพงกลีบจำปาขุดพบที่วัดพิกุล และบริเวณลานทุ่งเศรษฐี มีทั้งเนื้อชินและเนื้อดิน ลักษณะแม่พิมพ์ มีลักษณะกำลังก้าวย่างประทับอยู่บนฐานบัวเล็บช้าง 3 กลีบ เนื้อส่วนใหญ่จะออกเหลืองหรือแดง และพระกำแพงกลีบจำปาแทบทุกองค์จะมีราดำติดอยู่ตามพื้นผิวพระแทบทุกองค์

 

               สำหรับพระกำแพงกลีบจำปาของคุณพรเทพองค์นี้เป็นพระที่กดพิมพ์ได้ลึกมากแล้ว ส่วนใหญ่ที่พบจะเจอแต่ตื้น ๆ และบิ่น จะหาสมบูรณ์แบบองค์นี้ได้ยากมาก ตามพื้นผิวด้านหน้าจะมีรารักหรือจะเรียกว่าราดำก็ได้กระจายอยู่เต็มพื้นผิวขององค์พระ รารักก็คือสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของพระกำแพงกลีบจำปาเลยก็ว่าได้ คือมีแทบทุกองค์ ส่วนด้านหลังก็จะมีรอยลายนิ้วมือกดเต็มทั่วพื้นแผ่นหลังในลักษณะกดย้ำ ๆ และตามร่องลายมือกดก็จะมีราดำแทรกอยู่ตามร่องทั่ว ๆ ไป สำหรับพระกำแพงกลีบจำปาองค์นี้ ที่โดดเด่นที่สุดสำหรับผู้เขียนก็คือ “เนื้อออกแดง” ซึ่งจะไม่ค่อยเจอ ส่วนใหญ่จะเจอแต่เนื้อเหลือง ส่วนพุทธคุณจะเน้นไปทางโภคทรัพย์และโชคลาภ และมีแคล้วคลาดอีก คุณพรเทพเปิดราคาเพียง 120,000 บาท ถือว่าโคตรถูกเลย องค์นี้ถ้าอยู่ในมือเซียนต้องเปิดราคาเป็นล้านแน่นอนครับ ใครมาก่อนตัดไปเลยครับ

 

 

 

ช้าง–วัดห้วย

 

082-5699162

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สวัสดีครับ... อ.ช้าง-วัดห้วย

               ผมได้ถ่ายรูปพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์สวยที่ซื้อจาก อ.ช้าง ไปกับพระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่เนื้อผงคลุกรัก องค์ที่แลกกับพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์กลางหลังแบบ เนื้อผงพุทธคุณของผมไป และได้จัดส่งรูปให้ อ.ช้าง เรียบร้อยแล้ว ผมจึงอยากฝาก อ.ช้าง ขายในหมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม โดยผมจะให้ฤาษีเนื้อแร่บางไผ่ของหลวงปู่จัน วัดโมลี ที่วันนั้น อ.ช้าง ขอชม และถามผมว่าเปิดราคาเท่าไร ผมก็บอก อ.ช้าง ไปว่าผมเช่ามา 5 หมื่นบาท แต่วันนี้ฤาษีองค์นี้ผมจะให้ อ.ช้าง เพื่อเป็นการตอบแทนที่ อ.ช้าง จะลงให้ในหมวดเกรดพรีเมี่ยม โดยไม่คิดค่าลง ผมเลยตัดสินใจมอบพระฤาษีองค์นี้ให้ อ.ช้าง แล้วกัน ส่วนราคาพระสมเด็จองค์นี้ผมเปิดราคาไว้ 24 ล้านบาท ส่วนพระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่ ผมเปิดราคาไว้ 6.5 ล้านบาท ทั้งสององค์ถ้าขายได้ผมก็จ่ายตามกติกาของ อ.ช้าง คือ 10% ของราคาตกลง พระทั้งสององค์เป็นพระราคาสูง ผมเข้าใจดีถ้าขายไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แค่พระของผมทั้งสององค์มีโลโก้รูปช้างติดข้างล่างภาพ ผม ก็ภูมิใจแล้วครับ และต่อไปก็จะไปอยู่ตามที่ต่าง ๆ ในเน็ท แค่นั้นก็ดีใจแล้วครับ ส่วนพระจะขายได้หรือไม่ก็ไม่เป็นไรครับ โดยเฉพาะพระหลักล้าน ยิ่งขายยากครับ ผมว่าเจ้าของพระต้องมีโชค มีวาสนา และมีเงินไม่เดือดร้อนครับ และบทจะขายได้แค่วันเดียวก็จบ คือวันเดียวซื้อ-ขาย สำเร็จ คือดวงทั้งสองฝ่ายต้องเป็นดวงสมพงษ์กันครับ คนซื้ออยากได้ คนขายอยากขาย และราคาอยู่ตรงกลางที่ทั้งสองฝ่ายต่างรับได้ ผมก็จำ อ.ช้าง เคยชี้แนะว่าถ้าจะเข้ามาอยู่ในแวดวงพระเครื่องก็ต้องกล้าซื้อ, กล้าขาย, กล้าแลก และมีที่ปรึกษาที่ดี ยิ่งมีเงินด้วยยิ่งสบายทุกอย่าง เราต้องสัมผัส ต้องเรียนรู้ถึงจะเข้าใจ และจะเก่ง และอยู่ในวงการได้อย่างมั่นคง

               ส่วนวันนั้นที่ อ.ช้าง เล่าให้ผมฟังว่า พระสมเด็จองค์นี้เจ้าของตั้งชื่อไว้ว่าอะไรครับ ผมจำได้ว่าอะไร (แสง, แสง) จำไม่ได้ อ.ช้าง ก็ตั้งชื่อองค์ไปด้วยก็ได้ และอธิบายแบบไม่ต้องมากมายอะไร เพราะ อ.ช้าง เขียนไปหลายครั้งแล้ว แค่เขียนอธิบายจุดหลัก ๆ องค์ละ 2-3 จุดก็พอ และอยากจะให้ อ.ช้าง เขียนที่มาที่ไป ได้มาอย่างไร ตรงนี้ดีกว่าที่อยากรู้ ใครดูใครต่อรองบ้าง เอาเป็นว่าเขียนอะไร ก็ได้ที่เป็นประโยชน์แก่ทุก ๆ คน ที่เข้ามาอ่าน แค่นั้นก็พอแล้วครับ

 

ด้วยความเคารพและนับถืออย่างยิ่ง

คุณอาทิตย์ ราชดำริ

 

ตอบ คุณอาทิตย์ ราชดำริ

A012

      image00025    image00026     

image00028    image00027

  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

(องค์แสงทอง)

               องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 พิมพ์เกศทะลุซุ้ม สภาพสวยมาก พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ ผู้เขียนเป็นคนขายให้คุณอาทิตย์เองแหละ ก็คือ พอดีมีคนส่งภาพมาให้ช่วยดูเมื่อสอบถามว่าแท้หรือไม่ ผู้เขียนก็ตอบตามตรงว่าเป็นพระแท้และสวยมากด้วย และเนื้อจัดอีกต่างหาก ก็ลองถามดูว่าเปิดราคาไว้เท่าไร เจ้าของพระก็บอกว่า เมื่อก่อนให้นายหน้าไปขายครั้งแรก เปิดราคาไว้ 45 ล้านบาท (ผมก็นึกในใจว่า กูว่าแล้วต้องแพงมาก) คนที่จะซื้อก็ให้เซียนใหญ่ที่ชื่อว่า ฉ่อย ท่าพระจันทร์ มาดูเมื่อต้นปี อ.ฉ่อย ก็บอกว่าแท้และดูง่าย แต่คนซื้อไม่กล้าต่อราคา ก็เลยฝากนายหน้าว่าให้ไปบอกเจ้าของพระว่า ราคาสูงมากไม่กล้าต่อรองราคา ก็บอกว่าลองเปิดราคาใหม่ให้ถูกกว่านี้ เจ้าของพระก็เลยเปิดราคาใหม่ที่ 29 ล้านบาท รอไปรอมาก็เกือบปี คนซื้อไม่นัดดูพระสักที ก็เลยคิดว่าคนซื้อไม่กล้าซื้อแน่แล้ว พอดีมีเพื่อนแนะว่า ถ้าเป็นพระเบญจภาคีก็ควรไปปรึกษา อ.ช้าง-วัดห้วย ดู เผื่อจะมีคำแนะนำอะไรดี ๆ เจ้าของพระก็ลองมาคุยและเล่าเรื่องให้ฟังข้างต้นนี่แหละ ผมก็ถามว่าสรุปจะฝากขายหรือจะยังไง เจ้าของพระก็บอกตามตรงเลยว่าอยากจะขายให้ อ.ช้าง โดยตรงเลย ผมก็ตอบไปว่าพระแพงขนาดนี้ผมไม่ซื้อหรอกครับจมทุนเปล่า ๆ และสมเด็จพิมพ์ใหญ่สวย ๆ ระดับแชมป์ผมมีเป็นสิบ ราคาที่คุณเปิดต้องขายเศรษฐีอย่างเดียว และถ้าคุณจะขายผมคุณจะเปิดราคาไว้เท่าไร ถ้า อ.ช้าง เอาผมคิดไป 15 ล้านบาทครับ ผมก็ตอบไปว่าก็แพงอยู่ดี เอาเป็นว่าคุณลองไปขายเซียนดูก่อนว่าเค้าสู้เท่าไร ถ้าขายไม่ได้คุณค่อยกลับมาหาผมอีกที (ในใจผู้เขียนก็คาดว่าเซียนคงซื้อไม่เกิน 4-5 ล้านบาทเต็มที่) เจ้าของพระไปขายพระอยู่สัก 2 อาทิตย์ แล้ว ก็โทรกลับมาบอกว่า เซียนต่อต่ำมากอยู่ที่ 3-6 ล้านบาท คือขายไม่ได้ ผู้เขียนก็ถามว่าเซียนซื้อ 6 ล้านบาทก็ได้ราคาแล้วนะ ผู้เขียนก็ถามว่าตัวเลขในใจของคุณคือเท่าไร เจ้าของพระก็ตอบว่า 12 ล้านบาท ผมก็ถามว่าคือจะขายผม 12 ล้านบาทว่างั้นเถอะ ผมก็บอกว่าเอายังงี้ดีกว่า ถ้าคุณเน็ทผมที่ 9 ล้านบาทถ้วน ผมขอเวลา 3 วัน จะจัดการให้ เจ้าของพระคิดแป๊บนึงก็บอกว่า อ.ช้าง ลองไปทำดู ผู้เขียนก็ย้ำว่าของคุณคือ 9 ล้านบาท ถ้ากว่านั้นก็เป็นของผม ถ้าตามนี้ก็ตกลง เจ้าของพระก็ตกลง

               ผู้เขียนรีบจัดการส่งรูปพร้อมราคาเปิดไป 19 ล้านบาท ส่งไป 4-5 ราย มี 3 รายที่ต่อ คือต่อ 14 ล้านบาท 1 ราย, 12 ล้านบาท 1 ราย, 16 ล้านบาท 1 ราย ก็คือ คุณอาทิตย์นี่แหละ เรื่องที่ซื้อขายนี้ผู้เขียนก็เล่าให้คุณอาทิตย์ฟัง และยินดีให้ผมเปิดเผยในหมวดพระฝากขาย เกรดพรีเมี่ยมด้วย คุณอาทิตย์ก็บอกว่า อ.ช้าง ก็ต้องมีกำไรเป็นธรรมดา ถ้า อ.ช้าง ทำแล้วไม่มีกำไรแล้วจะทำเหรอ แต่ที่สำคัญผมพอใจในราคา 16 ล้านบาทครับ เพราะอย่างไรในใจผม ผมก็คิดว่าพระสมเด็จองค์นี้ต่ำกว่า 20 ล้านบาทถือว่าถูกแล้ว และพระสมเด็จองค์นี้ผมดูเองแล้วสวยกว่าองค์แชมป์ในวงการหลาย ๆ องค์เสียอีก ที่ขายกันองค์ละ 30-40 บ้านบาท

               ส่วนเรื่องตั้งชื่อพระสมเด็จองค์นี้ เจ้าของเดิมเคยเล่าให้ผู้เขียนฟังว่าเมื่อก่อนประมาณ 20 กว่าปี ได้พระสมเด็จองค์นี้มาจากพระธุดงค์ชรารูปหนึ่ง โดยพระธุดงค์ท่านนี้ ท่านก็บอกว่าท่าน     ก็อายุมากแล้ว ก็อยากจะให้คุณ (เจ้าของพระคนก่อน) เป็นคนดูแลพระสมเด็จองค์นี้ แล้วท่านก็เปิดห่อผ้าที่ห่อพระสมเด็จ (เรื่องสำคัญอยู่ต่อจากนี้) ทันใดนั้นก็มีแสงสีทองพวยพุ่งขึ้นมาจากองค์พระสมเด็จ เจ้าของพระเดิมก็ถามว่า หลวงพ่อผมเห็นแสงพุ่งขึ้นมาจากองค์พระสมเด็จ พระธุดงค์ได้แต่อมยิ้มแล้วก็บอกว่า ที่เห็นเป็นแสงสีทองพุ่งขึ้นมาจากองค์พระสมเด็จนั้นก็คือ พุทธคุณของพระสมเด็จองค์นี้ เรื่องที่เล่ามานี้ เจ้าของพระคนก่อนเล่าให้ผู้เขียนฟัง ก็มีประมาณนี้ ส่วนชื่อเจ้าของเดิมเคยตั้งชื่อไว้ว่า “องค์แสงทอง” ซึ่งแปลว่า แสงอรุณ ก็คือแสงพระอาทิตย์นั่นเอง จริง ๆ ผมก็ไม่อยากจะเล่าเรื่องที่เป็นอิทธิฤทธิ์หรือปาฏิหาริย์ให้ฟังหรอก เพราะเรื่องพวกนี้พิสูจน์ไม่ได้ต้องเห็นด้วยตาตนเอง ส่วนใหญ่คนเล่นพระจะดูพระและราคาเป็นหลัก ส่วนเรื่องชื่อพระเป็นเรื่องรอง แต่คุณอาทิตย์ที่เป็นเจ้าของคนปัจจุบัน มีความประสงค์อยากจะตั้งชื่อตามคำขอของเจ้าของพระคนก่อน ผู้เขียนก็ยินดีทำตามความประสงค์อยู่แล้วครับ

               ช่วงท้ายขอพูดถึง พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์แสงทอง” บ้าง พระสมเด็จองค์นี้เป็นพระสวยระดับแชมป์เลยทีเดียว เป็นพระที่ดูง่าย พิมพ์ถูกต้องทุกจุด ขนาด อ.ฉ่อย ท่าพระจันทร์ ยังเอ่ยปากชมเลย (เจ้าของเดิมเล่าให้ฟัง) ว่าเป็นพระสวยแชมป์และดูง่าย ราคาพระสมเด็จองค์นี้ คุณอาทิตย์เปิดราคาที่ 24 ล้านบาท ผู้เขียนบอกได้เลยว่า ราคายังไปได้อีกไกลมาก ๆ สภาพแบบนี้ ถ้าอยู่ในมือเซียนใหญ่ ราคาต้องพุ่งไปที่ 40-50 ล้านบาท เป็นอย่างน้อย และต้องขอขอบคุณ คุณอาทิตย์ ที่เปิดราคาแบบยั้งมือแค่ 24 ล้านบาทครับ

               สุดท้ายผู้เขียนได้ปรึกษาคุณอาทิตย์ว่า การจะขายพระราคาสูงขนาดนี้ถ้าไม่รับประกันลูกค้าไม่มีใครกล้าจ่ายเงินก้อนใหญ่ขนาดนี้หรอก ผู้เขียนจึงเสนอว่า พระสมเด็จองค์นี้ถ้าคนซื้อไปทางเราจะรับประกันซื้อคืนภายใน 1 เดือน ในราคา 80% ยกเว้นถ้าคนซื้อ ๆ ไปแล้วเกิดไปล้าง ไปขัดถูทำให้สภาพพระเปลี่ยนไป แบบนี้ก็จบคืนไม่ได้ ถ้าถามว่าทำไมต้องหักราคาละ ทางเราก็ต้องกันพวกหัวหมอ เช่น ถ้าให้ซื้อคืนเต็ม 100% คนก็เฮโลมาต่อคิวหิ้วไปขาย ถ้าขายไม่ได้ก็รีบเอามาคืนภายใน 1 เดือน แบบนี้ทางเราก็แย่ซิครับ และคนซื้อก็ไม่ต้องกังวลถ้าคิดจะขายคืนภายใน 1 เดือน มีเงินซื้อคืนแน่นอนครับ เพราะเวลาที่คุณซื้อพระองค์นี้ไป สมมติคุณซื้อไปจบที่ 20 ล้านบาท ผมคนขายผมก็เอา 20 ล้านบาทฝากธนาคารไม่ไปยุ่งเลย คุณอาทิตย์ก็เอาไปไม่ได้ต้องครบ 1 เดือนก่อนแล้วค่อยว่ากัน รายละเอียดก็ประมาณนี้ครับ เราจะทำสัญญา 2 ฉบับ เก็บไว้คนละฉบับครับ ทำแบบนี้ผมว่า OK ทั้งสองฝ่าย และภายใน 1 เดือน คุณจะเอาพระไปแห่ไปให้ใครดูก็ได้คนที่คุณมั่นใจไม่ว่ากัน และแค่คุณไม่มั่นใจ หรือเปลี่ยนใจก็ขายคืนได้ภายใน 1 เดือนครับ

 A013

  image00022   image00023

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่

                องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงคลุกรัก องค์นี้คุณอาทิตย์ได้เอาพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์กลางหลังแบบ เนื้อผงพุทธคุณไปแลกหลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่มาโดยมีผมเป็นตัวกลางแลกพระกัน โดยหลวงปู่ไข่เป็นรองเล็กน้อยโดยตกลงเพิ่มเงินให้หลวงพ่อแก้วพิมพ์กลางเพียงแสนกว่าบาทเท่านั้น เป็นอันตกลงแลกของกันสำเร็จ และพอใจกันทั้งสองฝ่ายครับ

               ผู้เขียนขอบอกตรงนี้เลยว่า ใครมีพระที่สวยและมาตรฐาน (ยกเว้นกริ่งกับเหรียญ) ถ้าอยากจะแลกพระอะไร ก็โทรมาคุยกับผู้เขียนได้ เพราะการแลกพระกันเป็นวิธีที่ดีและประหยัดเงิน ไม่ต้องควักเงินก้อนไปจ่าย เป็นวิธีที่ดีลองดูได้ รับรองลงตัวทุกคู่ ถ้าต่างกันไม่ว่าจะเป็นราคาต่างกัน หรือความสวยต่างกันก็เพิ่มเงินปรับขึ้นลง ต่อไปต่อมา เดี๋ยวมันจะไปจบและลงตัวในที่สุดเองแหละครับ

               พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ หลังจาร เป็นพระเครื่องระดับเบญจภาคีของ ปิดตาเนื้อผง 1 ใน 5 ที่หายากมาก ๆ ใครมีต่างหวงแหน ส่วนใหญ่จะเก็บเข้ารังหมด สภาพพิมพ์เป็นพระที่กดพิมพ์ได้ลึกคมชัดทุกสัดส่วน ด้านหลังอูม หลวงปู่จารยันต์ทรงน้ำเต้า 3 ชั้น ปลายด้านบนจารตัวอุขึ้นยอดอีก 1 ตัว แล้วจุ่มยางไม้ พื้นผิวแห้งเดิม ๆ ปีกพระปิดตาองค์นี้กดพิมพ์และคลึงปีกได้รูปทรง รูปไข่พอดีได้สัดส่วนทั้งด้านซ้ายและด้านขวามีเนื้อที่เหลือพอดีกันทั้ง 2 ข้างครับ

หลักการพิจารณาพระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่

               -      ให้สังเกตการแกะแม่พิมพ์พระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่ ช่างจะแกะแม่พิมพ์ลักษณะพระจะนั่งปิดตา ลักษณะนั่งพับเพียบเอียง ๆ และแกะแม่พิมพ์ค่อนข้างผอม ๆ

               -      หัวด้านขวาบนจะมีรอยบุบยุบตัวลงไปเล็กน้อย

               -      ให้ดูช่องซอกแขนข้างซ้ายพระจะแคบกว่าซอกแขนข้างขวาพระ

               -      แขนซ้ายพระท่อนบนช่างจะแกะแม่พิมพ์ต่ำกว่าข้างขวาพระ

               -      ข้อศอกซ้ายพระตรงมุมจะหักศอกเป็นมุมกว้าง ส่วนข้อศอกด้านขวาจะหักศอกเป็นมุมแหลม

               -      ปลายข้อศอกซ้ายพระจะห้อยยาวกว่าด้านขวาพระ และตรงปลายข้อศอกจะมีเนื้อเกินเป็นก้อนกลม ๆ อยู่ 1 ก้อน

               -      ส่วนด้านหลังส่วนใหญ่จะอูม บางองค์จะมีจารทรงน้ำเต้าและบางองค์ไม่มีจารก็มี

               สำหรับพระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่องค์นี้ของคุณอาทิตย์ เป็นพระที่สวยแชมป์ สมบูรณ์แบบ ทุกสัดส่วนไม่มีบิ่นหรือกะเทาะเลยแม้แต่นิดเดียว ด้านหลังมีจาร ทรงน้ำเต้าขึ้นยอด  3 ชั้น ปลายมีจารอุอีก 1 ตัว คุณอาทิตย์เปิดราคาแค่ 6.5 ล้านบาท ก็ยังถือว่าถูกไม่แพง ราคายังไปต่อได้ ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ ถ้าเป็นเซียนใหญ่เจอสภาพแบบนี้ต้อง 10 ล้านบาทขึ้นอยู่แล้ว กติกาการซื้อขายก็เหมือนพระสมเด็จข้างต้นทั้งหมดครับ

            image00024    image00021

ฤาษี หลวงปู่จัน วัดโมลี เนื้อแร่บางไผ่

               ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคุณอาทิตย์ที่มอบฤาษี เนื้อแร่องค์นี้ให้ผู้เขียนเพื่อเป็นการตอบแทน ในการลงพระให้ในหมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม จริง ๆ ผู้เขียนก็เกรงใจ เพราะขายสมเด็จคุณอาทิตย์ก็ถือว่าได้เยอะแล้ว ก็คิดว่าลงให้แค่นี้ไม่กี่ตังค์ก็ถือว่าแถม ๆ ให้คุณอาทิตย์ก็แล้วกัน แต่คุณอาทิตย์คนนี้แหละมีน้ำใจมาก และนิสัยค่อนข้างใจถึง สู้ทุกรูปแบบครับ และผมพูดตรงนี้เลยครับว่า ฤาษีเนื้อแร่องค์นี้จะเลี่ยมจับขอบทองยกซุ้มเสร็จแล้วจะขึ้นคอและไม่ขายใส่ตลอดชีวิตครับ

               ถ้าพูดถึงฤาษีเนื้อแร่ของหลวงปู่จัน วัดโมลี ผู้เขียนก็เจอมา 4-5 องค์ แต่ไม่เคยเจอสวยขนาดนี้เลย ฤาษีองค์นี้จึงเป็นของขวัญปีใหม่ที่ถูกใจ ช้าง–วัดห้วย ที่สุดครับ...ขอบอก

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม

 

สวัสดี คุณช้าง-วัดห้วย

               ผมเองไม่ได้เขียนจดหมายมาหาคุณช้างมานานมากแล้วครับ พอดีผมเข้าไปดูพระเกรด พรีเมี่ยมที่คุณช้างลงพระสวย ๆ เกรดคุณภาพ ถึงไม่มากองค์ก็ตาม แต่ทุกองค์ระดับพรีเมี่ยมทั้งพระและราคา ผมอ่านแล้วสนใจอยากจะลงบ้างเผื่อจะขายได้สักองค์ก็ยังดี วันนี้ผมจึงคัดส่งให้คุณช้างระดับแชมป์ของผมเลย 2 องค์ก่อน องค์แรก พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ ตามลำตัวพระมีลอยคล้ายถักลวด คงจะถักไว้ห้อยพระ ตอนได้พระมาก็หลายปีแล้ว ลวดที่ถักก็ไม่มีอยู่แล้ว แต่ผมก็เคยเห็นของคุณช้างก็มีแบบนี้อยู่ 1 องค์ เคยลงไว้นานแล้ว แต่พักหลังผมไปค้นหาแล้วหาไม่เจอไม่รู้อยู่หมวดไหน แต่ผมก็มั่นใจว่าของผมเป็นพระแท้แน่ ๆ ปิดตาสะพานสูงองค์นี้ผมตั้งราคาไว้ 8,500,000 บาท (แปดล้านห้าแสนบาทถ้วน) ส่วนองค์ที่ 2 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์นี้ก็สวยแชมป์ของผมเลย สมเด็จองค์นี้ผมตั้งราคาไว้ 9.9 ล้านบาท ทั้งสององค์ถ้าคุณช้าง ดูรูปแล้วยังไม่มั่นใจว่าแท้ก็โทรหาผมได้ ผมจะเอาตัวจริงไปให้ชมทั้งสององค์เลย ส่วนค่าลงก็ 2 หมื่นบาท/2 องค์ ใช่มั้ยครับ สุดท้ายถามคุณช้าง 1 เรื่อง อธิบายให้ฟังหน่อยครับ เรื่องวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่มีเส้นแซมอยู่บนฐานชั้นกลางแบบนั้นมีมั้ย และวงการเล่นกันมั้ย อธิบายให้เข้าใจด้วยครับ

 

ด้วยความเคารพอย่างสูง

คุณอาทิตย์ ราชบุรี

 

ตอบ คุณอาทิตย์ ราชบุรี

A009

image00001  image00002

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่

             คุณอาทิตย์ไม่ได้เขียนจดหมายเอาพระมาฝากขายนานมากแล้ว จำได้คราวก่อนผู้เขียนได้ซื้อพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อตะกั่วสนิมแดงของคุณอาทิตย์ไป 2 หมื่นบาท ตอนนี้ทำตลับเหล็กใส่ชั่วคราวก่อน องค์นี้ตั้งใจจะไว้ใส่ตอนแก่ ๆ และที่ซื้อไม่จำเป็นจะต้องสวย, ไม่จำเป็นต้องนิยม แค่แท้และเก่าถูกใจก็พอแล้ว อย่างอื่นไม่สนใจครับ และต้องขอขอบคุณคุณอาทิตย์ที่แบ่งให้นะครับ แต่วันนี้มีทีเด็ด 2 องค์ องค์แรกพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ องค์นี้พิเศษคือถักลวดไขว้ด้วย องค์ที่ 2 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ สภาพสวยแชมป์ และ 1 คำถาม พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่มีเส้นแซมตรงฐานชั้นกลางว่ามีมั้ย

            เริ่มต้นด้วยพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ องค์นี้จุ่มรักทั้งองค์ แล้วถักลวดไขว้ด้วย ดูแล้วคลาสสิคมาก พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง เป็นหนึ่งในเบญจภาคี พระปิดตาเนื้อผงที่ได้รับความนิยมสูงสุด สร้างเป็นแบบลอยองค์ประทับนั่งสมาธิราบ ยกมือ ปิดหน้า เนื้อพระมีส่วนผสมของผงพุทธคุณ ที่ลบจากการเขียนยันต์โสฬสมหามงคล และยันต์ ไตรสรณคมน์เป็นหลัก พุทธคุณอันโดดเด่นของพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จะเน้นไปทางเมตตามหานิยม มีโชคลาภ และโภคทรัพย์ แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี เป็นที่โจษขานกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม เนื้อผงคลุกรักมีทั้งเนื้อละเอียด และเนื้อหยาบก็มี ในองค์ที่เนื้อละเอียดเนื้อจะออกไปทางเนื้อกะลา ส่วนเนื้อหยาบเมื่อส่องกล้องดูแล้วจะเห็นมวลสารและว่านยาจนไปถึงเม็ดรักอย่างชัดเจน

            พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูงมีหลายพิมพ์โดยแบ่งพิมพ์หลัก ๆ ได้ดังนี้

             1. พิมพ์ชะลูดใหญ่หรือว่าวจุฬาใหญ่

             2. พิมพ์ชะลูดใหญ่มาตรฐาน

             3. พิมพ์ตะพาบใหญ่

             4. พิมพ์ตะพาบมาตรฐาน และตะพาบเล็ก

             5. พิมพ์พนมมือหน้าเดียว

             6. พิมพ์พนมมือสองหน้า

            7. พิมพ์สี่เหลี่ยมว่าวจุฬาเล็ก

          สำหรับพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง องค์นี้เป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่มาตรฐานเป็น พระปิดตาที่สมบูรณ์มาก ๆ ตามซอกตามแอ่งมีความเก่า ส่วนที่อยู่ด้านบน ๆ ก็ถูกสัมผัสบ้างบางแห่ง พื้นผิวเดิมเป็นพระคลุกรักแล้วมาจุ่มรักอีกที แล้วค่อยมาถักลวดไว้แขวนสร้อยพระอีกที เมื่อเวลาผ่านไปลวดที่ถักหุ้มพระเอาไว้ก็ถูกสัมผัสถูกกดทำให้ลวดบางส่วนจมลงไปในเนื้อรักแต่ไม่ถึงเนื้อพระ ภายหลังเจ้าของเดิมก็อาจจะแกะลวดถักออกแล้วหาตลับมาใส่แทนก็ได้ ผู้เขียนว่าพระ ปิดตาสะพานสูงองค์นี้ถ้าไม่ได้ใส่ตลับป่านนี้คงถลอกหรือสึกไปแล้ว ไม่สมบูรณ์เหมือนเช่นทุกวันนี้ และพระปิดตาสะพานสูงที่ถักลวดแบบนี้ผู้เขียนเห็นองค์นี้เป็นองค์ที่ 2 องค์แรกเป็นของผู้เขียนก็ว่าสวยแชมป์แล้ว พอมาเจอองค์นี้ก็ต้องยอม และพระปิดตาองค์นี้ผู้เขียนให้ความสมบูรณ์ถึง 95% เลยทีเดียว ผู้เขียนตั้งแต่เห็นพิมพ์ชะลูดมาตรฐานก็หลายองค์แล้วยังไม่เห็นมีองค์ไหนชนะองค์นี้ได้เลย

             ส่วนรายละเอียดของพิมพ์ก็ดูได้แค่บางจุด เพราะข้อเสียพระลงรักก็คือมองอะไรไม่ชัดเจน แต่มันก็ขึ้นอยู่กับคนดูถ้าดูเป็นแค่ดูรวม ๆ และดูตำหนิจุดหลัก ๆ แค่จุดสองจุดก็ชี้ขาดได้แล้วว่าแท้หรือไม่แท้

           - ให้ดูข้อศอกซ้ายพระจะเห็นได้ว่าข้อศอกซ้ายพระจะยกสูงกว่าข้อศอกขวาพระ ข้อนี้เป็นจุดหลักในการดูพิมพ์ชะลูดและพิมพ์ตะพาบเลย

           - มือที่ปิดหน้าตรงปลายนิ้วมือจะเป็นแอ่งยาวทุกองค์ แต่องค์นี้โดนรักบังจะเห็นไม่ค่อยชัดเจน

           - ส่วนหัวพระจะเรียวสูง ถ้าเป็นพิมพ์ตะพาบหัวพระจะกลมต้อ

           - ให้ดูขา ถ้าเป็นพิมพ์ชะลูดมาตรฐานขาซ้อนกันในลักษณะขนานกัน แต่ถ้าเป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่ว่าวจุฬาจะซ้อนกันในลักษณะเฉียงขึ้นเล็กน้อย

           - ส่วนด้านหลังเมื่อมองดูหัวไหล่ขวาพระจะเอียงต่ำกว่าหัวไหล่ซ้ายพระ

           - ส่วนลำตัวหลังพิมพ์ชะลูดใหญ่หลังจะอูมเหมือนหลังคนเลย ส่วนถ้าเป็นพิมพ์ตะพาบหลังจะแบนราบ

           - ถ้าเป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่ด้านหลังจะเห็นลำคอเป็นแท่งเลย แต่ถ้าเป็นพิมพ์ตะพาบจะไม่เห็นลำคอช่างจะแกะแม่พิมพ์ให้ไหล่สูงยกขึ้นติดหัวพระเลย

            พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดมาตรฐานองค์นี้ คุณอาทิตย์ ราชบุรี เปิดราคาไว้ 8,500,000 บาท ถือว่าสูงทีเดียว แต่พระในเกรดพรีเมี่ยมก็แบบนี้แหละ สูงทั้งราคาและคุณภาพของพระ แต่ว่าถ้าธรรมดา ๆ พื้น ๆ ก็ลองไปลงในหมวดตอบจดหมายก็พอไม่ต้องเสียค่าลง และขายก็ไม่ต้องแพง และผู้เขียนก็ไม่ต้องเขียนเยอะ แต่สำหรับตอนนี้ พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่สวย ๆ ถ้าอยู่ในมือเซียนเปิดก็กว่า 10 ล้านบาท/1 องค์ มาตั้งนานแล้วครับ แต่ราคานี้ถือว่าสูงแต่ก็ยังไม่สูงมากก็ลองต่อรองดู แต่จะมาลงตัวที่ตัวเลขไหนก็แค่นั้นแหละครับ

 

 A010

image00008  image00009

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

 

            ถ้าพูดถึงพระสมเด็จวัดระฆัง ใครได้ยินชื่อนี้แล้วก็ต้องหันกลับมาฟังหรือสนใจอยากมาดูมาชมกันทั้งนั้น พระสมเด็จวัดระฆังเป็นพระเครื่องอันดับ 1 หรือชั้นนำของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ใครมีไว้ครอบครองก็ถือว่ามีพระเครื่องสุดยอดปรารถนาของทุกคนที่อยากได้ อยากบูชา ถือเป็นสิ่งมงคลที่ล้ำค่าที่สุดที่ผ่านมาในชีวิตของคน ๆ หนึ่งเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่จะหาได้ง่าย ๆ ทั้งราคาที่สูงมาก ๆ และของแท้ก็อยู่ในรังเศรษฐีหมด ปัจจุบันพระสมเด็จฟลุ๊ค ๆ แทบจะไม่มีให้เห็นเลย

           เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีตของผู้เขียน เมื่อก่อนยังไม่มีพระสมเด็จวัดระฆังใส่ ก็เคยคุยกับอาจารย์ปู่ของผู้เขียนว่า ผมอยากได้พระสมเด็จวัดระฆังใส่สักองค์ไม่ต้องพิมพ์ใหญ่ก็ได้ แค่พิมพ์ฐานแซมสึก ๆ ก็พอใจแล้ว อาจารย์ปู่ก็หัวเราะผมก็งงว่าปู่หัวเราะผมทำไม? ปู่ก็ตอบว่าเอ็งจะเอาแค่พิมพ์ฐานแซมสึก ๆ แค่นั้นเองรึ ผมก็ตอบปู่ไปว่า ใช่ครับแค่นั้นก็พอใจแล้วครับ และในใจก็คิดแบบนั้นจริง ๆ เพราะพระสมเด็จวัดระฆังแท้ ๆ มันหายากขนาดไหน แค่ได้วัดระฆังพิมพ์ฐานแซมก็ดีใจมากแล้วครับ อาจารย์ปู่ก็นั่งทางในเงียบ ๆ ไปพักนึง เมื่อออกจากสมาธิก็พูดกับผมว่า ปู่มองเห็นอนาคตข้างหน้าของเอ็งว่าพระสมเด็จวัดระฆัง จะหลั่งไหลมาหาเอ็งเยอะมาก “ไหลมาดั่งกับสายน้ำเลย” ผมได้ยินก็ตกใจ ก็ถามปู่ว่าขนาดนั้นเลยหรือปู่? ในใจก็ยังไม่ค่อยเชื่อ ลำพังองค์เดียวยังหายากเลย แล้วจะมาเป็นสายน้ำมันจะได้หรือ เวลาจากวันนั้นถึงวันนี้ก็เกือบ 30 ปีแล้ว สิ่งที่ปู่ทำนายไว้ ก็เป็นจริงทุกประการ พระสมเด็จก็มาหาผู้เขียนเยอะมาก ๆ มีทั้งแบบมาตรฐานที่นิยมเล่นหากัน กับแท้พิมพ์ไม่นิยมก็มีเก็บไว้ศึกษาและเก็บไปเก็บมาก็เก็บแต่พิมพ์ใหญ่ และเลือกแต่สวยแชมป์เก็บไว้ พิมพ์อื่น ๆ ก็มีเล็กน้อย ทุกวันนี้ผู้เขียนก็ใส่พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์ทองก้อน” เป็นองค์หลัก และสลับสับเปลี่ยนกับองค์อื่น ๆ ได้เรื่อย ๆ เรียกว่าภายใน 1 เดือนเปลี่ยนไม่ซ้ำหน้ากันเลยแบบได้สบาย ๆ ถ้าพูดถึงพระเครื่องของผู้เขียนก็มีเยอะมาก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นพระหลัก ๆ ทั้งนั้น ทั้งเบญจภาคีชุดใหญ่, เบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผง และเนื้อโลหะ เบญจภาคีเครื่องราง ทั้งหมดผู้เขียนมีอย่างละหลาย ๆ ชุด ก็ไม่คิดเลยสิ่งที่อาจารย์ปู่ได้พูดกับผมเมื่ออดีตที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน จะเป็นจริงและเยอะจริง ๆ “ไหลมาดั่งกับสายน้ำ” จริง ๆ ครับ ผมได้อาจารย์ปู่สอนเรื่องพุทธคุณของพระแต่ละองค์ว่าพุทธคุณเป็นอย่างไร และเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนอาจารย์เต็กก็สอนพิมพ์พระว่าพระแบบนี้ดูอย่างไร มีตำหนิตรงไหนบ้าง และเซียนคนไหนเป็นอย่างไร เก่งขนาดไหน และพระอย่างไรที่เซียนชอบ และการจะอยู่ในวงการต้องวางตัวอย่างไร และการเลือกเล่นพระอะไร ทุกอย่างที่เกี่ยวกับวงการพระ อ.เต็ก สอนให้ทุกอย่าง ค่อย ๆ สอน จนไม่มีอะไรจะสอนแล้ว และนี่คือทุกอย่างที่อาจารย์ปู่และอาจารย์เต็กให้ความรู้สั่งสอนมาตั้งแต่เริ่มเลยจนมาเป็น ช้าง–วัดห้วย ในวันนี้ และผู้เขียนต้องขอกราบขอบพระคุณอาจารย์ทั้งสอง และจะไม่มีวันลืมพระคุณของท่านอาจารย์ทั้งสองตลอดไปครับ

            นอกเรื่องไปเยอะแล้ว มาดูพระสมเด็จวัดระฆังของคุณอาทิตย์ ราชบุรี องค์นี่ดีกว่า พระสมเด็จองค์นี้เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 หลักการพิจารณาพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่เบื้องต้น ควรหาจุดหลัก ๆ ที่มีตำหนิเหมือนกันและเป็นทุกองค์ ผู้เขียนแนะนำให้ดู 3 จุดพื้นฐานก่อนที่ควรรู้และจดจำ

             1. ให้ดูรักแร้พระก่อนเป็นอันดับแรกคือให้ดูรักแร้พระด้านซ้ายจะสูงและมีเนื้อที่ระหว่างรักแร้ถึงหัวไหล่จะบางกว่าด้านขวาพระ ถ้ากรณีรักแร้เท่า ๆ กัน หรือมีเนื้อที่ระหว่างรักแร้ถึงหัวไหล่เท่า ๆ กัน หรือพอ ๆ กัน ก็ถือว่าผิดพิมพ์ให้วางพระได้เลย

             2. เส้นบังคับพิมพ์หรือจะเรียกว่าเส้นกรอบแม่พิมพ์ ทางด้านซ้ายพระเส้นนี้จะลากลงมาจากด้านมุมบน และมาแนบเส้นซุ้มตั้งแต่ประมาณแนวกึ่งกลางแขนซ้ายพระหรืออาจยาวลงไปยังแนวข้อศอกซ้ายพระก็ได้แล้วก็กลืนจมหายไปในซุ้มครอบแก้ว จุดนี้ก็เป็นอีกจุดที่สำคัญต้องจดจำแรก ๆ เลย

            3. ฐานชั้นบนกับหน้าตักพระให้ดูด้านขวาพระก่อน หัวเข่าพระกับหัวฐานชั้นบนขวาพระคู่นี้จะแคบกว่า แล้วจะค่อย ๆ ถ่างออก และจะบานสุดก็คือปลายด้านซ้ายพระ ปลายหัวฐานข้างซ้ายพระจะตรง ๆ ก็ได้ หรือจะงอนขึ้นเล็กน้อยก็ได้ และปลายหัวฐาน ชั้นบนด้านซ้ายพระจะเตี้ยกว่าหัวเข่าด้านซ้ายพระ ส่วนร่องความตื้นลึกของฐานและหัวเข่าคู่นี้ ให้เริ่มดูตั้งแต่ร่องฐานทางขวาพระจะตื้นและจะค่อย ๆ ลึกลาดลงไปทางซ้ายพระและจะลึกสุดก็ตรงปลายหัวเข่าซ้ายพระ

              เฉพาะ 3 ข้อนี้ ถ้าหยิบพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ขึ้นมาดูแล้วไม่ใช่แบบนี้ก็ให้วางก่อนได้เลย จะถือว่าผิดพิมพ์ ถ้าจำ 3 ข้อนี้ได้ เจอพิมพ์ใหญ่ก็ดูตามนี้ได้เลยรับรองคัดพระทิ้งออกเป็นกองเลยครับ ส่วนข้อต่อไปจดจำให้รู้และสังเกตความแตกต่างครับ

            4. ซุ้มครอบแก้วให้ดูด้านบนช่องโค้งทั้งสองด้านจะล้มไปทางซ้ายพระจึงทำให้เส้นบังคับพิมพ์ทางด้านขวามือพระมีเนื้อที่ว่าง เส้นบังคับพิมพ์จึงลากลงมาถึงด้านล่าง ส่วนทางด้านซ้ายจะลากลงมาถึงกึ่งกลางแนวแขนซ้ายพระเท่านั้น

            5. ให้ดูเกศพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 นี้ เกศพระจะค่อนข้างยาวและจะเอียงไปทางซ้ายพระเสมอ

            6. ใบหน้าพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่ 2 นี้ ใบหน้าพระจะคล้ายผลมะตูมหรือเกือบกลม ปลายคางจะแหลมเป็นมุมเล็กน้อย

            7. ช่วงลำตัวตั้งแต่อกพระลงไปถึงเอวจะเป็นรูปตัววี มีทั้งอกวี และอกวีเอวผายออกเล็กน้อย จะตีเข้าพิมพ์ 2 ทั้งหมด และอกวีนี้จะเป็นเอกลักษณ์ของพิมพ์ที่ 2

             8. หัวเข่าด้านขวามือพระจะเตี้ยกว่าหรือเสมอหัวฐานชั้นบนด้านขวามือพระ

             9. พื้นที่ในซุ้มครอบแก้วจะต่ำกว่าพื้นนอกซุ้มครอบแก้วเล็กน้อยให้ส่องพระจากทางด้านบนแล้วส่องลาดลงล่าง จะเห็นได้ชัดเจน

             10. ร่องพื้นระหว่างฐานชั้นกลางกับฐานชั้นบนร่องจะสูงเสมอกับพื้นกรอบนอก

              11. หัวฐานชั้นล่างเรียกว่าฐานหมอน ทางด้านซ้ายจะมีลักษณะตัดตรง ๆ ลงมา ส่วนทางด้านขวามือพระจะตัดปลายเฉียงและจะชิดซุ้มกว่าด้านซ้ายพระ

               12. ใต้ข้อศอกซ้ายพระจะมีเส้นเชื่อมไปยังหัวเข่าซ้ายพระหรือจะเรียกชายจีวรก็ได้

               13. ซอกแขนซ้ายพระจะมีความลึกกว่าซอกแขนด้านขวาพระเล็กน้อย

ส่วนด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 องค์นี้ เป็นพระสมเด็จที่ตัดข้างได้ฉากได้เหลี่ยม ตามพื้นผิวจะมีริ้วรอยยับ, ย่น, ยุบ, แยก กระจายเต็มพื้นแผ่นหลังของพระสมเด็จ คือหมายถึงพระสมเด็จหลังจะต้องไม่ราบเรียบและเสมอกัน เป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ส่วนรอยแยกหรือรอยปริแตก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นตามขอบด้านหลัง และส่วนใหญ่จะเกิดทางตั้งมากกว่าทางนอน พระสมเด็จองค์นี้ของคุณอาทิตย์ ราชบุรี องค์นี้ เป็นหลังที่ดูง่าย เอกลักษณ์ต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทั้งรอยปูไต่, รอยปริแตกตามขอบ รอยยุบตัว ทำให้พื้นผิวไม่ราบเรียบ ต่าง ๆ เหล่านี้และนี่แหละคือธรรมชาติของพระสมเด็จวัดระฆังที่ควรจะมี คุณอาทิตย์เปิดราคาเพียง 9.9 ล้านบาท ถือเป็นเลขมงคล และถือว่าไม่แพง เพราะสภาพแบบนี้ก็กะว่า 10 กว่าล้านอยู่แล้วครับ

              ส่วนคำถาม ที่ฝากถามว่า พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ตรงฐานชั้นกลางมีเส้นแซม 1 เส้นแบบนั้นมีมั้ย และวงการเล่นกันมั้ย ตอบว่ามี และมีน้อยมาก และโอกาสแท้ก็มีสูงมาก และส่วนใหญ่พิมพ์แบบนี้จะเกิดอยู่ในพิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม ผู้เขียนเจอมาหลายองค์แล้ว ถ้าถามว่าวงการเล่นพิมพ์นี้มั้ย ก็ต้องตอบว่าถ้าเป็นเซียนใหญ่ซื้อจะรู้และจะซื้อแต่อาจจะซื้อถูกไม่แพงเท่ากับพิมพ์ใหญ่ทั่วไป แต่ถ้าคุณไปให้เซียนเล็ก ๆ ดูที่ไม่ใช่สายตรงพระสมเด็จ ก็อาจจะตีเก๊เลยก็ได้ ทุกอย่างมันอยู่ที่เราทั้งนั้นแหละ ก็คือถ้าเราจะไปแห่ใครหรือจะขายให้ใครเราต้องดูก่อนว่าเซียนคนนั้นเล่นสายไหนชำนาญอะไรเป็นพิเศษ เช่น เซียนเล่นพระทั่วไประดับกลาง ๆ คุณเอาพระสมเด็จไปให้ดูหรือเอาไปขายให้ และคุณว่าคำตอบของเซียนคนนั้นมันน่าเชื่อถือขนาดไหนลองคิดดู ยิ่งพระสมเด็จด้วยแล้วคนดูจะต้องสายตรงพระสมเด็จหรือสายเบญจภาคีโดยตรงเลยถึงควรเอาไปให้ดูได้ครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

A011

image00005   image00006

 image000007

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย

หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ท่านเป็นพระอาจารย์สอนวิปัสสนาชื่อดังสมัยรัชกาลที่ 5 ท่านได้สร้างเครื่องรางของขลังที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดได้แก่ “เขี้ยวเสือแกะ” และแกะเป็นเสือขนาดต่าง ๆ ทั้งเล็ก, กลาง, ใหญ่ เขี้ยวเสือแกะของท่านถือเป็นเบอร์ 1 ของเขี้ยวเสือแกะทุกอาจารย์ทั้งหมดของประเทศไทยเลยทีเดียว และมีราคาสูงมาก ๆ ตัวละหลายแสนถึงล้านบาท เกียรติคุณของหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ได้รับการจารึกไว้ในจดหมายเหตุการณ์เสด็จประพาสต้น มณฑลปราจีน รัชกาลที่ 5 ปี พ.. 2451 ได้ทรงกล่าวถึงหลวงพ่อปานไว้ว่า “พระครูปาน เป็นที่นิยมในทางวิปัสสนา และธุดงควัตร มีพระสงฆ์วัดต่าง ๆ ไปเดินธุดงค์ด้วย สองร้อย สามร้อย มีคุณวิเศษทางลงตะกรุด, ด้ายผูกมือ, รดน้ำมนต์ ที่นิยมกันมากคือ รูปเสือแกะด้วยเขี้ยวเสือเล็กบ้างใหญ่บ้าง ฝีมือหยาบ ๆ เวลาปลุกเสกต้องใช้เนื้อหมู เสกเป่าจนเสือกระโดดลงไปงับเนื้อหมูได้” จะเห็นได้ว่าในจดหมายเหตุก็ยังพูดถึงความสามารถต่าง ๆ ของหลวงพ่อปานว่าสุดขลังขนาดไหน

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ถือเป็นเครื่องรางที่มีคุณวิเศษทางด้านส่งเสริม อำนาจ เดช บารมี ท่านปลุกเสกด้วยพระคาถา “หัวใจพญาเสือโคร่ง” เหมาะสำหรับผู้ต้องการให้ตัวเองมีสง่าราศี และมีอำนาจ มีบารมี ในการเป็นผู้นำ และยังเลิศล้ำสุดยอดทางด้านคุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาดคงกระพันตลอดจนให้คุณทางด้านโชคลาภ เกื้อหนุนหน้าที่การงานให้เจริญรุ่งเรืองและมีคุณวิเศษอีกมากมายไม่รู้จบมาอย่างยาวนานจนถึงทุกวันนี้

 image00003  image00004

ด้านข้าง เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย

หลักการพิจารณาเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย

1. เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จะแกะจากเขี้ยวเสือโคร่งเป็นส่วนใหญ่ และจะแกะเสือเฉพาะตัวใหญ่ ส่วนตัวเล็กที่มีรูใต้ฐานจะแกะจากเขี้ยวเสือไฟ และสุดท้ายก็คือเขี้ยวเสือไม่มีรูใต้ฐาน จะเรียกว่า เขี้ยวซีก ก็จะเป็นปลายเขี้ยวเสือโคร่งที่เหลือจากการแกะเขี้ยวเสือตัวใหญ่ แล้วมาตัดแบ่งก็จะได้เขี้ยวเสือตัวเล็ก ๆ

2. ศิลปะการแกะจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ แกะแบบหุบปากเรียกว่า (เสืออิ่ม) ส่วนมากจะเป็นการแกะของช่างนิล และอีกแบบคือ แกะแบบอ้าปากจะเป็นฝีมือแกะของช่างมา

3. รูปทรงเสือ หลวงพ่อปาน ที่นักเล่นรุ่นเก่ายึดถือกันมาก็คือ “หูหนู ตาลูกเต๋า เขี้ยวโปร่งฟ้า ยันต์กอหญ้า เสือหน้าแมว และแกะนิ้วเท้าเสือ ต้องหน้าสี่หลังสี่รวมแล้วได้ 16 นิ้วคือ 16 โสฬส ถือเป็นเสือมาตรฐาน”

4. หลวงพ่อปาน จะลงอักขระยันต์กอหญ้า และตัว ฦๅ ฦๅ และตัวอุ อย่างละ 2 ตัว ไว้ที่ใต้ฐาน ตามลำตัวจะจาร ๗, ๙ หน้าแข้งซ้ายขวาด้านหน้าจารตัวอุ อีก 2 ตัว ที่สะโพกเสือ จาร ฤ ฤ 2 ข้างสลับกลับหัวกัน และเราควรจำตำแหน่งที่จาร และลองฝึกเขียนบ่อย ๆ แล้วจะแม่นขึ้นเอง

5. ความเก่าของเขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน มีอายุถึงปัจจุบันก็ร้อยกว่าปีแล้ว ตามซอกที่ไม่ถูกสัมผัสจะแห้งและจะมีคราบความเก่าติดแน่นอยู่ ส่วนที่ถูกสัมผัสจะเหลืองเข้มมันเงา สดใส ให้สังเกตพื้นผิวจะมีสีผิวไม่สม่ำเสมอกันทั่วทั้งตัว จะมีสีเข้มบ้างอ่อนบ้างตามธรรมชาติ

6. ล่องรอยงานแกะให้ลองสังเกตตามซอกหรือที่อยู่ในแอ่งต่ำจะมีล่องรอยของเครื่องมือแกะอยู่บ้าง เช่น รอยมีดแกะ รอยขูดต่าง ๆ ที่อยู่ลึก ๆ และไม่ถูกสัมผัส

7. ให้สังเกตรูใต้ฐานเสือแกะจะเป็นรูทรงกลมหรือทรงรี ให้มองลงไปในรู จะมีคราบความเก่าเกาะติดแน่น ส่วนเขี้ยวเสือที่รูด้านล่างเป็นรูปสามเหลี่ยมหรือรูแบนซึ่งรูแบบนี้จะไม่ใช่เขี้ยวเสือทั้งสิ้น ส่วนพวกทำเลียนแบบอาจจะใช้สว่านเจาะรูให้กลมก็ต้องระวังให้ดีด้วย

8. รอยแตกของเขี้ยวเสือจากบทความเขี้ยวเสือหลวงพ่อปานของบางท่านจะเขียนว่าเขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน จะต้องแตกทุกตัวไม่ว่าจะแตกน้อยหรือแตกมากก็ตาม แต่ในความเห็นของผู้เขียน เขี้ยวเสือที่แตกจะแตกเฉพาะเขี้ยวเสือขนาดใหญ่ก็คือเขี้ยวเสือโคร่งเท่านั้น หรือเขี้ยวเสือที่แกะเสือตัวใหญ่ ๆ หน่อย ส่วนรอยแตกจะแตกจากล่างพุ่งขึ้นบน ส่วนเขี้ยวเสือตัวเล็ก ๆ หรือปลายเขี้ยวจะไม่ค่อยแตกหรือไม่แตกเลย ลองสังเกตดูหลายตัวแล้วจะเข้าใจ

9. ให้ลองสังเกตเขี้ยวเสือที่มีลักษณะพื้นผิวเป็นสีเดียวกันทั้งตัว แม้แต่ในซอกลึก ๆ ก็เป็นสีเดียวกันหมด ท่านผู้อ่านก็โปรดจงระวังให้ดี ส่วนใหญ่จะเป็นเขี้ยวเสือที่นำไปทอดน้ำมันหรือไปคั่วทราย เพราะธรรมชาติส่วนใหญ่ของเขี้ยวเสือที่ถูกใช้หรือถูกสัมผัส พื้นผิวจะมีสีเข้มหรือสีอ่อนไม่เท่ากันส่วนในซอกหรือที่ไม่ถูกสัมผัสจะต้องแห้งและมีความเก่าครับ

สำหรับเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย พิมพ์อ้าปากตัวนี้เป็นของคุณมานิตย์ อ้อมน้อย เป็นเขี้ยวเสือขนาดใหญ่ สูง 3.2 ซม. สภาพพิมพ์โดยทั่วไปเป็นเขี้ยวเสือที่แกะได้งดงามทุกสัดส่วน เริ่มจากแกะหัวเสือได้กลมใหญ่ และแกะเขี้ยวฟันได้สมบูรณ์ไม่บิ่นหรือหัก และเสือตัวนี้แกะลิ้นให้ด้วยสมบูรณ์สุด ๆ ส่วนด้านหลังก็แกะหางเสือพันฐาน และแกะไข่เสือด้วย ผู้เขียนขอชมว่าช่างแกะท่านนี้ แกะเสือตัวนี้ได้วิจิตรศิลป์มากเลย ตามลำตัวก็มีจารอักขระตามที่กำหนดไว้ทุกประการ พื้นผิวก็มีสีเข้มบ้าง อ่อนบ้าง อย่างเป็นธรรมชาติ และตามหลักการพิจารณาของเขี้ยวเสือแกะ ตามซอกลึกมีคราบความเก่าฝังแน่นอยู่ ส่วนใต้ฐานเสือตัวนี้รูจะเป็นวงรี ภายในวงรีก็มีคราบความเก่าเกาะติดแน่น พื้นผิวรอบวงรีใต้ฐานจะแตกราน 2 รอบ ซึ่งบ่งบอกถึงอายุความเก่าได้เป็นอย่างดี คุณมานิตย์ อ้อมน้อย ส่งมาลองเชิงก่อน แค่ชิ้นเดียว แต่ราคาซิไม่ธรรมดา เปิดราคาเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน ตัวนี้ไว้ 1 ล้านบาท ผมว่าราคานี้เป็นราคากลาง ๆ ไม่ได้แพงเกินไป เมื่อเทียบกับความสวยและหายากมากของเขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน ตัวนี้ครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

 

 

 

 

เรียน... .ช้าง-วัดห้วย

             ผมลุงบุญช่วย อู่ทองครับ ที่คราวก่อน อ.ช้าง ซื้อวัดทองยันต์น่ององค์สวยของผมไปในราคา แสนบาท คงจำได้นะครับ แต่ครั้งนี้ผมขอยกระดับขึ้นไปหน่อยครับคือผมอยากจะลงพระผมในหมวดพระหลักฝากขายเกรดพรีเมี่ยม คือผมมีพระหลักและสวยแชมป์อยู่ ชิ้น ที่อยู่ในขั้นสวยมาก ๆ จึงอยากจะลงขายในหมวดนี้คือ 1. เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย สูงแค่ 1.5 ซมเสือตัวนี้ผมดูหน้าตาแล้วคล้ายของ อ.ช้าง เลย ตัวที่เขียนบทความนั่นแหละครับ ผมเปิดราคา ที่ 890,000 บาท องค์ที่ ปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์เล็กสูง ซมพิมพ์พระสวยมาก ปิดทองมาแต่เดิมด้วย เปิดราคาที่ 1,400,000 บาท ชิ้นที่ ตะกรุดใบลานบังปืน ขนาดเส้นผ่ศูนย์กลาง ซมหนา 1.5 ซมลงรักแดง เปิดราคา 140,000 บาท ทั้ง ชิ้นที่เมื่อก่อนครั้งที่เอาวัดทองยันต์น่องไปส่ง อ.ช้าง ก็ดูแล้ว และครั้งนี้ผมโทรคุยกับ อ.ช้าง แล้วว่าจะขอลงในหมวดพระหลักฝากขายเกรดพรีเมี่ยม ในราคา องค์/3 หมื่น จ่ายครั้งเดียวลงในเว็บช้างไปตลอดตามที่ตกลงไว้ครับ

                                                                                                                                    ขอบคุณ อ.ช้าง เป็นอย่างสูง

                                                                                                                                              ลุงบุญช่วย อู่ทอง

ตอบ ลุงบุญช่วย อู่ทอง

           ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณอีกครั้งที่ลุงบุญช่วยคราวก่อนได้แบ่ง ปิดตาวัดทอง พิมพ์ยันต์น่องในราคามิตรภาพ ซึ่งตอนนี้ผู้เขียนได้ขึ้นพลาสติกคอยไว้ รอโควิด 19 เบาบางลงก่อนจะไปเลี่ยมทองที่ท่าพระจันทร์ ส่วนวันนี้ ลุงบุญช่วยจะอัพเกรดตัวเอง มาลงพระในหมวดพระหลักฝากขายเกรด พรีเมี่ยม โดยให้ผู้เขียน หมื่น/3 องค์ ลงให้ตลอดเก็บเงินครั้งเดียว และต่อไปใครจะมาลงในหมวดนี้ก็คิดราคาเดียวองค์ละ หมื่นบาท ลงให้ตลอดไป ยกเลิกรายเดือนแล้ว ส่วนคนที่ลงก่อน ๆ ก็ไม่ต้องจ่ายแล้ว คิดแค่นั้นพอ และถ้าคนที่เคยจ่ายเป็นรายเดือนถ้าคราวหลังมาลงใหม่จะลดราคาให้ ก็แล้วกัน ช่วงนี้โควิด 19 ระบาดหนัก ก็เห็นใจทุกคน ทุกอาชีพ จริงแล้วก็ไม่อยากให้ลงในหมวดนี้หรอก ก็ไม่อยากให้เสียเงินค่าลง อยากให้ไปลงหมวดตอบจดหมายมากกว่า แต่ฟังหลายคนพูดแล้วก็ชอบบอกว่า หมวดตอบจดหมาย อ.ช้าง ตอบสั้น ๆ แต่เกรดพรีเมี่ยมตอบได้อย่างละเอียด เอาเป็นว่าเอาที่สบายใจแล้วกัน แต่รู้มั้ย เวลาตอบจดหมายหรือเขียนบทความทุก เดือน กว่าจะเขียนเสร็จโคตรเหนื่อยเลย ผู้เขียนก็อายุมากแล้ว หรือใกล้จะวางมือแล้ว ถ้าบางรอบตอบช้าก็ขออภัยด้วยครับ

 

A006

 

 image00008   image00006

image00003   image00004

image00005  image00007

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จังหวัดสมุทรปราการ

 

                  ถ้าจะกล่าวถึงเขี้ยวเสืออันดับ ของเมืองไทย ก็ต้องยกให้เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จังหวัดสมุทรปราการ เป็นเขี้ยวเสือที่โด่งดังมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนด้านราคา ก็แพงมาก ๆ ราคากลางก็ประมาณหลักแสนถึงหลักล้านแล้ว และก็ไม่ใช่จะหาง่าย ๆ ใครมีก็เก็บเข้ารังหมด เมื่อของไม่มี ราคาก็ขึ้นเอา ขึ้นเอา ปัจจุบัน เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ตัว สวย ๆ และเป็นที่ยอมรับของวงการตัวละหลายล้านบาทแล้ว และมีคนซื้อแน่นอนครับ

 

                 อิทธิฤทธิ์และปาฏิหาริย์ของเสือหลวงพ่อปานมีมากมาย แต่ผู้เขียนจะเล่าสัก เรื่องพอ เรื่องแรก เมื่อครั้งมีการสร้างเขื่อนพระยาไชยานุชิตที่คลองด่าน เพื่อกั้นกระแสน้ำทะเลไม่ให้ท่วมไร่นาชาวบ้าน แต่กรมชลประทานก็ไม่สามารถก่อสร้างได้สำเร็จสักที เพราะกระแสน้ำแรงมาก และตีขึ้นมาตลอด หลวงพ่อปานเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านจึงทำการเสกเขี้ยวเสือขว้างลงไป ปรากฏว่ากระแสน้ำลดกำลังลงอย่างน่าอัศจรรย์ แล้วจึงสามารถสร้างเขื่อนได้สำเร็จ

 

                 มีอีกเรื่องเล่าถึงปาฏิหาริย์เมื่อครั้งรัชกาลที่ เสด็จทอดพระเนตรประตูน้ำที่เพิ่งสร้างแล้วเสร็จที่ ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีคนเก่า ๆ เล่าให้ฟังว่า หลวงพ่อปานได้นำเขี้ยวเสือใส่พานจะถวายรัชกาลที่ จำนวน ตัว แต่เณรที่ถือพาน เกิดทำตกหล่นไปในน้ำ ท่านเลยให้ ลูกศิษย์ไปหาเนื้อหมูมาผูกเชือก หย่อนลงไปในน้ำ บริกรรมคาถาสักครู่เดียว เขี้ยวเสือก็ลอยขึ้นมาติดกับเนื้อหมู ต่อหน้าพระพักตร์รัชกาลที่ เลยทีเดียว

 

                 หลักการดูเขี้ยวเสือหลวงพ่อปานเบื้องต้น เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานส่วนใหญ่จะแกะจากเขี้ยวเสือโคร่ง ถ้าเขี้ยวเสือแกะตัวเล็ก และมีรูใต้ฐานส่วนใหญ่จะแกะจากเขี้ยวเสือไฟ และอย่างสุดท้าย ก็คือเขี้ยวซีกคือแกะจากเขี้ยวเสืออันใหญ่มาแบ่งจะได้เขี้ยวเสือแกะตัวเล็ก ๆ หลายตัว แต่เขี้ยวเสือแบบนี้จะไม่มีรูข้างใต้ฐาน หลวงพ่อปานท่านมีช่างแกะฝีมือดีอยู่หลายคนที่แกะเขี้ยวเสือ แต่ละคนจะแกะไม่เหมือนกัน แต่ใกล้เคียงกันมีทั้งแกะแบบหุบปาก (เสืออิ่มช่างนิลจะเป็นคนแกะ และเสืออ้าปาก ช่างมาจะเป็นคนแกะ หลวงพ่อปานจะลงอักขระยันต์กอหญ้า และตัว ฦๅ ฦๅ และตัวอุ อย่างละ ตัว ไว้ใต้ฐาน ตามลำตัวจะจาร ๗๙ หน้าแข้งซ้ายขวาจารตัวอุอีก ตัว ส่วนสะโพกเสือจะจาร ฤ ฤ ข้าง สลับกลับหัวกัน แล้วปลุกเสกด้วย “พระคาถาหัวใจเสือโคร่ง” ส่วนเอกลักษณ์ของเขี้ยวเสือของหลวงพ่อปานก็คือ “เสือหน้าแมวหูหนูตาลูกเต๋ายันต์กอหญ้า” และเขี้ยวเสือรูใต้ฐานต้องเป็นรูกลม หรือรูรี เท่านั้น ส่วนเล็บเท้า แกะข้างละ นิ้ว รวมแล้ว = 16 โสฬส ถือเป็นมาตรฐาน ที่เล่นหากันในวงการ

 

                  ส่วนเขี้ยวเสือของลุงบุญช่วยตัวนี้เป็นเขี้ยวเสือตัวเล็กสูงแค่ 1.5 ซมและเป็นเขี้ยวเสือไฟมาแกะ พิมพ์ก็คล้ายของตัวผู้เขียนที่เคยเขียนบทความไว้นานแล้ว เช่น หน้าตาเสือเหมือนกับของผู้เขียนมาก แกะเล็บข้างละ นิ้ว จารอักขระก็เหมือนกันลายมือเดียวกัน สิ่งที่แตกต่างกันเล็กน้อย มี จุด 1. หางเสือตัวของผู้เขียนแกะลาดพันฐาน ส่วนของลุงบุญช่วยแกะหางเสือพาดหลัง 2. ที่ก้นเสือของผู้เขียนแกะไข่เสือแค่เม็ดเดียว ส่วนเสือแกะของลุงบุญช่วยแกะไข่ เม็ด 3. พื้นผิวหรือผิวพรรณของเสือตัวลุงบุญช่วยผิวแห้งสนิท ส่วนเสือตัวของผู้เขียนผิวพรรณค่อนข้างจัดจ้าน สรุปแล้วเสือทั้งสองตัวนี้เป็นช่างคนเดียวกันแกะ ศิลป์การแกะคล้ายกันมาก สภาพพิมพ์ทั่วไปเป็นเขี้ยวเสือแกะได้สัดส่วนดี พื้นผิวแห้งสนิทเหมือนห่อเก็บไว้อย่างดี ไม่ถูกสัมผัสเลย ตามลำตัวและใต้ฐานมีจารครบสูตรถูกต้องทุกตำแหน่ง ตามซอกมีคราบความเก่าอยู่ทุกที่ทุกแห่ง จริง ๆ แล้ว เขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปานตัวเล็กตัวนี้ ช่างแกะเสือคนนี้ ศิลปะแบบนี้ ผู้เขียนตามหามาหลายปีแล้วไม่เคยเจอเลย เพิ่งเจอตัวนี้เป็นตัวแรกในรอบหลายปี ยังไงก็ขอแสดงความยินดีกับลุงบุญช่วยด้วยครับ เพราะเขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปาน ถ้าจะหาสวย ๆ ศิลปะดี ๆ และสมบูรณ์แบบนี้ก็ยากที่จะเจอ ส่วนใหญ่จะอยู่ตามบ้านหมด ส่วนลุงบุญช่วยก็รู้ดีว่าเสือตัวนี้ดีแท้แน่ เพราะเป็นมรดกตกทอดกันมาจึงเปิดราคาสูงถึง 890,000 บาท ถ้าขายไม่ได้จะทำตลับไว้ใส่เอง แต่ถ้าถามผู้เขียนว่าแพงมั้ยสำหรับเสือตัวนี้ ผู้เขียนว่าไม่แพงนะ เพราะสภาพแบบนี้ถ้าอยู่ในมือเซียนเปิดเป็นล้านอยู่แล้ว ยิ่งเป็นเสือขนาดเล็กด้วย ยิ่งแพงเข้าไปใหญ่ ใครชอบก็ลองโทรมาปรึกษาผู้เขียนก่อนก็ได้ว่าจะต่อรองเท่าไร รับรองไม่ผิดหวังครับ

 

 

 

 

A007

 image00001    image00002

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน

 

                 พระปิดตาที่ขึ้นชื่อว่าหายากมากกว่าพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบเสียอีกนั่นก็คือ พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน และพระปิดตาหลวงปู่ไข่พิมพ์ที่หายากขึ้นไปอีกก็คือพิมพ์เล็ก พระปิดตาหลวงปู่ไข่ พิมพ์เล็กนี้ ไม่ต้องหาเลยไม่มีทางเจอหรอก หายากมาก ๆ ผู้เขียนก็มี องค์ สึก ๆ ไม่สวย เก็บไว้ดูเล่นไม่ได้ขาย

                 สำหรับพระปิดตาหลวงปู่ไข่ พิมพ์เล็กของลุงบุญช่วยองค์นี้สูง ซมขนาดมันก็พิมพ์เล็กอยู่แล้วขนาดสัดส่วนของพิมพ์ใหญ่

                 ขอบปีกสูงประมาณ 2.8-3 ซมขนาดองค์พระสูง 2.4 ซมขนาดหน้าตัก 1.6 ซม.ขนาดสัดส่วนของพิมพ์เล็ก

                 ขอบปีกสูงประมาณ 2.0-2.3 ซมขนาดองค์พระสูง 1.6-1.7 ซมขนาดหน้าตัก 1.3 ซม.

                 เอกลักษณ์ของพระปิดตาหลวงปู่ไข่ ช่างจะแกะแม่พิมพ์ทรงผอม ๆ และแกะหัวไหล่ซ้ายชิดข้อมือซ้ายมากกว่า แกะหัวไหล่ขวาห่างข้อมือขวากว่าอีกข้าง ส่วนข้อศอกซ้ายพระจะห้อยต่ำกว่าข้างขวาพระ และเรามาดูพิมพ์เล็กของลุงบุญช่วย ตั้งแต่พิมพ์ทรงก็แกะผอม ๆ หัวไหล่ซ้ายชิด หัวไหล่ขวาห่างข้อศอกซ้ายห้อย จะเห็นว่าแม้แต่จะเป็นพิมพ์เล็ก คนแกะจะทิ้งเอกลักษณ์หรือความถนัดของตัวเองลงในแม่พิมพ์พระ จึงสรุปได้ว่า คนแกะแม่พิมพ์ทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก คนแกะแม่พิมพ์เป็นคนเดียวกัน ส่วนด้านหลัง หลวงปู่ไข่ลงเหล็กจารเป็นยันต์ทรงน้ำเต้า ว่ากันว่า ถ้าหลวงปู่ไข่ ชอบหรือเอ็นดูลูกศิษย์คนไหน ๆ หรือศิษย์ใกล้ชิด ท่านก็จะลงเหล็กจารด้านหลังพระ ปิดตาให้เป็นพิเศษ ผู้เขียนเคยผ่านตามาเฉพาะพิมพ์ใหญ่ที่ลงเหล็กจารทรงน้ำเต้าด้านหลังมาประมาณ องค์ พิมพ์เล็กองค์สึกของผู้เขียนองค์นั้นก็จารแบบเดียวกัน จะเห็นได้ว่าการจารด้านหลังของปู่ไข่เหมือนกับเป็นเอกลักษณ์ของหลวงปู่ไข่เลยก็ว่าได้ ถ้าจะเปรียบเทียบก็เหมือนกับว่าหลวงปู่ไข่ เซ็นชื่อไว้ด้านหลังว่า พระปิดตาองค์นี้หลวงปู่ไข่เป็นคนสร้างนะ อะไรประมาณนี้ครับ

                  ลุงบุญช่วยเปิดราคาหลวงปู่ไข่พิมพ์เล็กแค่ 1.4 ล้านบาท ถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับความหายากและความสวยสมบูรณ์ และถ้าจะเปรียบเทียบราคากับพิมพ์ใหญ่ราคาก็พุ่งไปเป็น 10 ล้านบาทแล้ว ในขณะนี้ใครมีทุนกำลังทรัพย์ องค์นี้น่าเก็บมาก เพราะอนาคตราคาพุ่งหลายล้านแน่นอนครับ

 

A008

 image00010  image00009

ตะกรุดใบลานบังปืน หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย

                   ชิ้นสุดท้ายแล้ว เป็นเครื่องรางชั้นยอดของเมืองไทยเลยคือ ตะกรุดใบลานบังปืน ของ หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย จังหวัดสมุทรสงคราม ดอกนี้ค่อนข้างใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง ซมหนา 1.5 ซมขนาดใหญ่ขนาดนี้น่าจะเรียกว่าตะกรุดลูกกลองมากกว่า แต่ตะกรุดแบบนี้ก็ใช้ใบลานมาทำตะกรุดเช่นเดียวกันโดยหลวงพ่อแก้ว ท่านจะใช้ต้นลานที่ขึ้นอยู่ที่ปากคลองบางปืนเท่านั้น โดย ใบลานจะเป็นยอดใบลานเดือน เป็นใบลานอ่อนตากแห้งม้วนไม่แตก ต้นลานที่กล่าวถึงนี้จะขึ้นโดดเดี่ยวกลางทุ่ง บ้านบางปืน สาเหตุที่ต้องใช้ใบลานปากคลองบางปืน เพราะชื่อ “บางปืน” ที่กร่อนเป็น “บังปืน” ให้ความหมายในการข่มนาม

 

                  ตะกรุดของหลวงพ่อแก้วโดยเฉพาะตะกรุดใบลานบังปืน ตะกรุดลูกกลองหรือตะกรุด ใบลานเป็นที่นิยมของชาวสมุทรสงคราม และพื้นที่ใกล้เคียงใครมีต่างหวงแหน ตะกรุดใบลาน บังปืนของท่าน พุทธคุณจะเน้นไปทางมหาอุดหยุดลูกปืนคงกระพันและแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง

 

                  ตะกรุดใบลานบังปืนดอกนี้ค่อนข้างใหญ่และหนาด้วย แต่ว่าความสวยและสมบูรณ์ ดูง่าย และลงรักแดง พื้นผิวปริแตกเป็นริ้ว ๆ เล็ก ทั่วตะกรุดใบลานทำให้ง่ายต่อการพิจารณา และลืมไปเลยว่าดอกใหญ่และหนา ตะกรุดดอกนี้ถ้าเล็ก ๆ ผู้เขียนก็ซื้อไปแล้ว แต่ถ้าตะกรุดดอกนี้เล็กและบาง ราคาลุงบุญช่วยก็ต้องเปิดสูงกว่านี้ นี่ลุงบุญช่วยเปิดราคาแค่ 140,000 บาท ก็ถือว่าถูก เมื่อเทียบกับความสวยสมบูรณ์และดูง่าย และตะกรุดดอกนี้ผู้เขียนว่าสวยสุดเท่าที่เคยเห็นมาเลย

 

 

                                                                                                                                                      ช้าง–วัดห้วย

                                                                                                                                                  082-5699162

 

 

----------------------------------------------------------

 

 

 

 

เรียน... .ช้าง-วัดห้วย

 

               ผม อ.บุญส่ง สุพรรณบุรี ผมเองมีความประสงค์อยากจะเอาพระหลัก ๆ ของผมลงในหมวดฝากขาย เกรดพรีเมี่ยมแต่ติดปัญหาที่ว่า อ.ช้างเก็บเดือนเป็นหมื่น/องค์ ผมจึงอยากขอความกรุณา อ.ช้าง ว่า ผมมีพระหลักล้านสวย ๆ อยู่ องค์ผมก็ต้องจ่ายค่าลงในหมวดเดือนละ หมื่นบาทซึ่งผมเองคำนวณดูแล้วคงจะไม่ไหว ผมจึงคิดขอเสนอว่าผมให้ อ.ช้างหมื่น/3 องค์ แค่เดือนเดียว แล้วถ้าขายพระได้ผมให้ อ.ช้าง อีก 10% ไม่รู้ อ.ช้างจะกรุณาลดหย่อนผมบ้างได้หรือเปล่าพระ องค์มีดังนี้ องค์แรก พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ องค์นี้เป็นองค์แชมป์ของผมเลย เปิดราคาไว้ 9,500,000 บาท

 

             องค์ที่ พระลีลาเม็ดขนุนเนื้อแดง องค์นี้สวยสุด ๆ เช่นกัน เปิด 4,500,000 บาท องค์ที่ นางพญาอกนูนใหญ่องค์นี้มีหน้าตาด้วย เปิดราคาไว้ 3,500,000 บาทยังไงผมขอความเห็นใจด้วยครับ คราวก่อนผมก็แบ่งเม็ดขนุนเนื้อดำให้อ.ช้าง ไปในราคาแค่ แสนบาทเอง คราวนี้ผมขอ อ.ช้าง บ้างก็แล้วกัน และถ้า อ.ช้างดูพระผม องค์ผ่านและรับขอเสนอผมผมก็จะนำพระตัวจริงไปให้ อ.ช้าง ดูอีกทีครับ

 

                                                                                                           ด้วยความเคารพและนับถืออย่างสูง

 

                                                                                                                        .บุญส่ง สุพรรณบุรี

 

ตอบ อ.บุญส่ง สุพรรณบุรี

 

               เรื่องที่ อ.บุญส่ง อยากจะเอาพระลงในหมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยมโดยมีข้อเสนอให้ราคาลง หมื่น/3 องค์ แค่เดือนเดียวและให้ 10% ตอนขายได้ จริง ๆ แล้วผู้เขียนไม่อยากจะเก็บเงินเลยคืออยากให้ไปลงในหมวดตอบจดหมายมากกว่าและผู้เขียนก็ตอบสั้น ๆ ไม่เหนื่อยมาก และถ้าขายได้ก็ขอแบ่งแค่ 10%เท่านั้น ซึ่งก็เป็นเงินไม่เท่าไร คืออยากให้ขายถูกหน่อยแต่ผู้เขียน ก็เกรงใจ คราวก่อน อ.บุญส่ง แบ่งเม็ดขนุนเนื้อดำองค์สวยให้ในราคาถูก และ อ.บุญส่งคราวนี้ขอผมบ้างถ้าไม่ให้ก็จะแล้งน้ำใจเกินไป และพระทั้ง องค์ที่จะเอามาลงก็สวยแชมป์ก็เลยโทรบอกว่าเอาตัวจริงมาดูก่อน อ.บุญส่งก็รีบเอาพระทั้งสามองค์มาดู สรุปแล้วสวยแชมป์ทั้ง องค์ เป็นพระดูง่ายและเหมาะสมทุกประการที่จะลงในหมวดของเกรดพรีเมี่ยมครับ

 

A003

image00027 image00028


พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ (พิมพ์ลึก)

 

 

           การสร้างและบรรจุกรุพระสมเด็จบางขุนพรหม เป็นการสร้างพระจำนวนมาก เพื่อบรรจุในพระเจดีย์และสร้างมากถึง84,000 องค์ตามจำนวนพระธรรมขันธ์ โดยสร้างพระเป็นเนื้อผงปูนขาวตามแบบวัดระฆัง และได้มีการแกะแม่พิมพ์ตามแบบของวัดระฆัง คือ พิมพ์ใหญ่,พิมพ์เจดีย์พิมพ์ฐานแซมพิมพ์เกศบัวตูม และแกะแม่พิมพ์เพิ่มไปจากของเดิมอีก พิมพ์ คือพิมพ์เส้นด้ายพิมพสังฆาฏิพิมพ์อกครุฑ,พิมพ์ฐานคู่พิมพ์ปรกโพธิ์ และพิมพ์ไสยาสน์ และจากการสังเกตศิลปะแม่พิมพ์พระจึงสันนิษฐานได้ว่า ช่างที่แกะแม่พิมพ์เป็นช่างกลุ่มเดียวกันที่สร้างแม่พิมพ์พระของ วัดระฆัง คือกลุ่มช่างสิบหมู่ หรือช่างหลวงเป็นผู้สร้างแม่พิมพ์พระทั้งหมด

 

                 ส่วนเนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหมก็สร้างตามสูตรของวัดระฆังโดยสมเด็จโตได้มอบผงวิเศษ อย่างคือ ผงปถมัง,ผงอิธิเจผงมหาราช,ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห มาเป็นส่วนผสมของเนื้อพระ แต่ด้วยเป็นการสร้างพระจำนวนมากในคราวเดียวกัน เนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหมจึงต้องมีส่วนผสมของปูนขาวมากกว่าเนื้อของพระสมเด็จวัดระฆัง ที่เรียกว่า เนื้อแก่ปูนเป็นส่วนใหญ่

 

                 พอถึงปี 2413 พระเจดีย์องค์ใหญ่ก็สร้างเสร็จ และได้ทำการบรรจุพระสมเด็จลงไปในกรุพระเจดีย์องค์ใหญ่พระสมเด็จบางขุนพรหมได้แบ่งออกเป็น ช่วงเวลาของการขึ้นจากกรุแบ่งเป็นกรุเก่าและกรุใหม่ พระกรุเก่าได้จากการ“ตกพระ” โดยนำดินเหนียวมาผูกปลายเชือกแล้วหย่อนเชือกลงไปตรงช่องระบายอากาศของเจดีย์ เพื่อให้ดินเหนียวแตะติดกับพระสมเด็จขึ้นมา วิธีการเหล่านี้จึงเรียกว่า “การตกพระ”พระที่ได้ขึ้นมายุคแรก ๆ จะเป็นพระที่ยังไม่ค่อยมีขี้กรุจับจะเรียกว่า

 

พระกรุเก่า”

 

                หลังจากนั้นได้มีคนร้ายได้ทำการลักลอบเจาะองค์พระเจดีย์เพื่อโจรกรรมพระสมเด็จออกมาถึง ครั้ง คณะกรรมการวัดจึงได้ประชุมกันและลงมติให้ทำการเปิดกรุอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.. 2500กรรมการของวัดได้ทำการนับจำนวนพระที่ได้จากการเปิดกรุพระที่สมบูรณ์จำนวน 2,900 องค์ นอกนั้นเป็นพระชำรุดและพระที่ติดกันเป็นก้อนอีกเป็นจำนวนมาก ส่วนพระที่สมบูรณ์ทางวัดได้ประทับตรายางของวัดไว้ทุกองค์ และพระที่ได้จากกรุครั้งนี้จะมีขี้กรุจับหนาเป็นส่วนใหญ่ พระที่ได้จากการเปิดกรุครั้งนี้เราจึงเรียกว่า “พระกรุใหม่”

 

                นี่คือเรื่องราวบางช่วงบางตอนหรือเกร็ดความรู้การสร้างพระสมเด็จบางขุนพรหมการแกะพิมพ์พระการผสมเนื้อพระการบรรจุกรุพระและสุดท้ายการเปิดกรุพระให้ท่านผู้อ่านได้เข้าใจเบื้องต้นของพระสมเด็จบางขุนพรหมคร่าว ๆ ก่อน

 

 

 

หลักการพิจารณาพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่

 

           พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ แบ่งออกเป็น พิมพ์

 

           พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ลึก จะมีลักษณะคล้ายพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ จะแตกต่างกันที่เห็นได้ชัดก็คือพวกเนื้อบางขุนพรหมจะแก่ปูนกว่าเท่านั้นส่วนเส้นสายต่าง ๆ ของบางขุนพรหมจะเล็กเรียวกว่าเล็กน้อย

 

           พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ตื้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าพิมพ์ตื้น พิมพ์ทรงต่าง ๆ ก็เหมือนพิมพ์ใหญ่ทั่วไปแต่แค่เส้นสายต่าง ๆ จะเล็กและบางกว่าค่อนข้างมากครับ

 

ข้อแตกต่างระหว่างบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่กับวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

           ก็มีไม่กี่ข้อโดยจะแยกได้ดังนี้

 

           1. เส้นบังคับพิมพ์ด้านซ้ายพระของวัดระฆังปกติจะแล่นออกจากด้านบนลงมาถึงกึ่งกลางแขนพระหรือยาวสุดก็ปลายข้อศอกพระแล้วจมหายเข้าไปในซุ้มเรือนแก้ว แต่พระบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่จะแล่นจากด้านบนแล้วเริ่มชิดซุ้มครอบแก้วบริเวณเข่าซ้ายพระแล้วจะขนานแนบซุ้มครอบแก้ว แล้วจมหายเข้าไปในซุ้มครอบแก้วบริเวณฐานชั้นล่างสุด

 

            2. ใบหน้าพระของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่จะค่อนข้างเรียวยาว ส่วนใบหน้าพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกและพิมพ์ตื้นหน้าพระจะค่อนข้างกลมเหมือนผลมะตูม

 

            3. พระเกศพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่จะยาวพอ ๆ กับพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ลึกแต่เกศจะสั้นกว่าพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ตื้นเล็กน้อย

 

            4. เส้นซุ้มครอบแก้วลำตัวพระแขนพระ และฐานพระของบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ทั้งพิมพ์ลึกและพิมพ์ตื้นเส้นสายต่าง ๆจะผอมบางและตื้นกว่าของพระสมเด็จวัดระฆังทั้งหมด

 

            5. ส่วนเนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหมทุกพิมพ์จะเป็นเนื้อแก่ปูนคือจะเป็นเนื้อแกร่งกว่าเนื้อพระสมเด็จวัดระฆังทั้งหมด

 

            6. ส่วนด้านหลังพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ ส่วนใหญ่จะมีรอยเหี่ยวย่น เป็นหลุมเป็นบ่อ คือพื้นผิวส่วนใหญ่จะไม่ราบเรียบ

 

            7. ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ หลักการดูก็คล้าย ๆ การดูพระสมเด็จวัดระฆัง

 

               ส่วนพระสมเด็จของ อ.บุญส่ง เป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกที่มีความสวยงามเป็นเลิศและเป็นพระสมเด็จองค์ที่ อ.บุญส่ง หวงที่สุด สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกที่มีความลึกคมชัดทุกจุด พระสมเด็จองค์นี้จะคล้ายกับพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่มากที่สุด หรือจะเรียกว่า “พระสองคลอง” ก็ได้ แต่เมื่อดูเนื้อแล้วก็เป็นพระบางขุนพรหมเพราะเนื้อเป็นเนื้อแก่ปูนพื้นผิวมีคราบกรุบาง ๆ เคลือบพื้นผิวทั่ว ๆ ไป และจะมีคราบกรุเส้นหนาก็ตรงที่คราบกรุแล่นพาดผ่านลำตัวเริ่มจากข้างแก้มขวาพระพาดผ่านหน้าอก แล้วพาดผ่านแขนซ้ายตรงข้อศอก และไหลลงสู่หัวเข่าไหลต่อลงสู่ฐานชั้นบนและไปจบที่ฐานชั้นกลางพระองค์นี้ถ้าเป็นของผู้เขียนจะตั้งชื่อว่า “องค์สายสะพาย” จะเหมาะสมมากครับส่วนด้านหลังพื้นผิวจะเป็นรอยเหี่ยวย่น และมีคราบกรุสีน้ำตาลพาดผ่านพื้นผิวทั่วไปเป็นหลุมเป็นบ่อ เป็นแอ่งกระจายอยู่ทั่วพื้นผิว

 

                  พระสมเด็จบางขุนพรหมองค์สวยองค์นี้ อ.บุญส่ง เปิดราคาที่ 9,500,000 บาท ถ้าถามว่าแพงมั้ยผู้เขียนก็ต้องบอกว่าแพงพอควรแต่มันก็เป็นราคาที่เหมาะสมแล้ว พระสวยแบบนี้ชั่วโมงนี้คงไม่เจอแล้วส่วนใหญ่โดนเก็บเข้ารังหมด ที่มีหมุนเวียนอยู่ส่วนใหญ่เป็นพิมพ์ท้าย ๆของ บางขุนพรหม ผู้เขียนบอกตรง ๆ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกองค์นี้ ผู้เขียนชอบมาก ๆเพราะผู้เขียนไม่ได้เก็บบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่เลยเก็บแต่วัดระฆังพิมพ์ใหญ่อย่างเดียว พิมพ์อื่น ๆ ก็มีแต่ไม่สวยผู้เขียนก็คิดว่าลองให้ อ.บุญส่ง ขายก่อน ถ้าขายไม่ได้ค่อยว่ากัน อาจจะแลกของกันก็ได้ ผู้เขียนเตรียมขาดทุนอีกแล้วเพราะแลกของกันทีไรผู้เขียนขาดทุนหรือเสียเปรียบทุกทีครับ

 

 

 


A004

image00029 image00030

พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน เนื้อแดง


   

               องค์ที่ พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน เนื้อแดง ราชินีแห่งลานทุ่งเศรษฐี เป็นพระเครื่องปางลีลาที่มีพุทธลักษณะงดงามมีลีลาอ่อนช้อยจัดเป็นฝีมือสกุลช่างชั้นสูงสมัยสุโขทัยและเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่า ท่านงามเป็นอันดับ ยากที่จะหาปางลีลาไหนมาเทียบได้พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน แบ่งเป็น พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก

 

               พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน มีหลายเนื้อแบ่งออกเป็น

 

                     เนื้อดินเนื้อว่านเนื้อว่านหน้าทองหน้าเงินหน้านาค และเนื้อชิน ส่วนเนื้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือเนื้อดิน ซึ่งมีด้วยกันหลายสี คือ แดงเหลืองเขียวดำ และสีผ่าน (คือองค์เดียวแต่มีมากกว่า สี)

 

                      ทุกวันนี้พระกำแพงลีลาเม็ดขนุนเป็นพระที่หายากยิ่ง แต่ความที่เคยโดดเด่นและทรงคุณค่าทั้งทางพุทธศิลป์และพุทธคุณความเป็นศิริมงคลแห่งนามทั้งขนุนและลานทุ่งเศรษฐี เป็นสิ่งที่ดีล้วนเราก็มิควรลืมเลือน ถึงวันนี้แม้จะถูกแทนที่ด้วยพระกำแพงซุ้มกอในชุดเบญจภาคี ก็ใช่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้พระลีลาเม็ดขนุนมีความด้อยค่าลงไปแม้แต่น้อย ถ้าคิดว่าท่านไม่เข้าพวกกับชุดเบญจภาคี ก็ลองแขวนท่านเดี่ยว ๆ ซิ มันจะเท่ไปอีกแบบ...ผู้เขียนขอรับรอง

 

                ส่วนพระกำแพงเม็ดขนุนองค์นี้เป็นเนื้อแดง ถือเป็นพระแชมป์องค์หนึ่งของวงการเลยทีเดียว สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระที่กดพิมพ์ได้ลึกติดครบทุกจุดปีกด้านข้างก็พอดีทั้ง ข้าง จุด ที่ควรพิจารณาก็คือ ตามกรอบรอบองค์พระตรงบริเวณใบหน้าข้างขวาพระ ตรงร่องกรอบจะมีตุ่มเป็นจุดสลับไปมานั่นแหละเค้าเรียกว่า“รอยเกลียวเชือก” ส่วนนิ้วมือขวาพระที่แนบขาขวานิ้วมือจะติดครทั้ง นิ้ว (อันนี้เดิม ๆ ไม่ได้เสริมนิ้วส่วนใบหูองค์นี้ติด ข้างชัดเจนส่วนสะดือพระก็เป็นหลุมชัดเจน ตำหนิอีกแห่งที่คนชอบดูที่สุดก็คือ บริเวณหน้าเท้าขวาพระ ปกติจะมีเนื้อเกินขึ้นมาเป็นก้อน บางคนจะเรียกลูกฟุตบอลแต่จริง ๆ แล้วถ้าติดชัด ๆตรงนี้จะขึ้นเป็นรูปสามเหลี่ยม ถ้าติดไม่ชัดก็จะเป็นเนินเตี้ย ๆ ขึ้นมาแค่นั้น ไม่ใช่กลมนูนขึ้นมาเป็นลูกฟุตบอลแบบนี้ก็เก๊อยู่แล้วพื้นผิวตามซอกจะมีคราบสีเหลือง ๆ นั่นก็คือปูนขาว จับอยู่ตามซอกทำให้พระกำแพงเม็ดขนุนองค์นี้ดูโดดเด่นขึ้น พื้นผิวส่วนบน ๆจะโดนสัมผัสเล็กน้อยจึงทำให้พระเนื้อจัดและหนึกนุ่ม และเห็นว่านดอกมะขามลอยขึ้นมาชัดเจนส่วนด้านหลังก็เป็นรอยเหมือนหยิบพระพื้นจะเป็นหลุมเป็นแอ่ง ส่วนผิวด้านบนสุดก็จะถูกสัมผัสจึงทำให้พระเนื้อจัดและเห็นว่านดอกมะขามลอยขึ้นมาชัดเจน ตามซอกที่ต่ำกว่าก็มีรอยปูนขาวติดอยู่เหมือนกันด้านหน้า พระกำแพงลีลาเม็ดขนุนองค์นี้

 

                ผู้เขียนดูตัวจริงแล้วเป็นพระที่สวยมาก ๆ ผู้เขียนให้คะแนนเกรด A+ เลย อ.บุญส่ง เปิดราคาไว้ 4,500,000 บาท ก็ถือว่าแพงพอควรแต่ถ้าอยู่ในมือเซียนใหญ่สายเบญจภาคีก็ต้อง 10 ล้านบาทขึ้นใครชอบพระกำแพงเม็ดขนุนก็ต้ององค์นี้เลยไม่ผิดหวังลองโทรคุยกับผู้เขียนก่อนก็ได้

 


 

 

 

 

 

A005

image00031 image00032


พระนางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่

  

             องค์ที่ พระนางพญา กรุวัดนางพญาจัดได้ว่าเป็นพระเนื้อดินที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ และเป็นพระชั้นนำของจังหวัดพิษณุโลกและได้จัดให้เข้าบรรจุอยู่ในชุดเบญจภาคีถือว่าเป็นที่สุดของเมืองพิษณุโลกแล้ว

 

           พระนางพญาสันนิษฐานว่าสร้างประมาณปี 2090-2100 ผู้สร้างพระนางพญาคือพระ วิษุสุทธิกษัตรีมเหสีของสมเด็จพระมหาธรรมราชาพระนางพญาพิมพ์นิยมมีอยู่ พิมพ์ ได้แก่ 

 

1. พิมพ์เข่าโค้ง 

 

2. พิมพ์เข่าตรง

 

3. พิมพ์อกนูนใหญ่ 4. พิมพ์เทวดา 5. พิมพ์สังฆาฏิ 6. พิมพ์อกนูนเล็ก  แต่วันนี้เราก็จะกล่าวถึงนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่

 

            พระนางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่ เป็นพิมพ์ที่พบน้อยมาก และหายากมาก ๆ ในวงการพระจะแบ่งนางพญาอกนูนใหญ่มีแค่พิมพ์เดียวแต่สำหรับผู้เขียนว่ามีมากกว่า พิมพ์แน่นอน ผู้เขียนขอแบ่งแบบนี้ เป็นพิมพ์ที่ พิมพ์ล่ำ พิมพ์ที่ พิมพ์ผอม

 

                  1. พิมพ์ล่ำ เป็นพิมพ์ที่เล่นหากันอยู่และเป็นพิมพ์มาตรฐาน องค์ครูที่เอามาชี้ตำหนิก็คือพิมพ์ล่ำพิมพ์นี้

 

                  2. พิมพ์ผอม ลักษณะพิมพ์ทรงจะผอมเล็กกว่ากันเล็กน้อย เป็นพิมพ์ที่หายากที่สุดไม่ค่อยเจอก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีและพิมพ์ผอมนี้ผู้เขียนมีอยู่ องค์ เนื้อเขียวและมีหน้าตาชัดเจนอยู่คู่กับ พิมพ์ล่ำ องค์แชมป์ของผู้เขียนที่เคยชี้ตำหนิมาแล้วทั้ง พิมพ์ ผู้เขียนจะวางรูปคู่กันในหมวดพระเบญจภาคี ในเว็บช้าง-วัดห้วย พระทั้งสององค์นี้เป็นมาตรฐานแน่นอนและพระทั้งสององค์นี้เคยลงคเณศ์พรพระเครื่องมาแล้ว พระนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่  พุทธคุณจะเน้นไปทางเมตตามหานิยมโภคทรัพย์ อุดมสมบูรณ์ เพราะร่างกายที่อวบอิ่มบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์และสุดท้ายก็ดีทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง

 

                   ส่วนพระนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่ของ อ.บุญส่ง องค์นี้ถือว่าเป็นพระแชมป์องค์นี้จัดเป็นพิมพ์ที่ พิมพ์ล่ำพุทธลักษณะจะล่ำใหญ่โดยเฉพาะหน้าอก ส่วนหลักการพิจารณาจะชี้ตำหนิตอนท้ายเรื่อง ความสวยงามของนางพญาองค์นี้จะอยู่ที่หน้าตา จมูกปาก จะติดชัดเจน และเนื้อพระจัดหนึกนุ่มตัดปีกได้สามเหลี่ยมดี ด้านหลังก็เรียบร้อยดี อ.บุญส่งเปิดราคาพระนางพญา อกนูนใหญ่องค์นี้แค่ 3,500,000 บาท ถือว่าถูกกว่าราคากลางพระสวยแชมป์แบบนี้ ขั้นต่ำก็ต้องใกล้ ๆ 10 ล้านบาทแล้วครับ

 


นางพญาอกนูนใหญ่

ด้านหนา

cap1

หลักการพิจารณา นางอกนูนใหญ่ พิมพ์ที่ 1 พิมพ์ล่ำ


        

             1. เกศจะเหมือนปลีกล้วย แต่จะค่อนข้างสั้น (เฉพาะพิมพ์นี้)

 

             2. กระจังหน้าด้านขวาพระจะโก่งขึ้นเล็กน้อย

 

             3. หน้าผากด้านขวาพระใต้กระจังจะยุบต่ำลง เมื่อเทียบกับด้านซ้ายพระ หน้าผากด้านซ้ายพระจะมีเนื้อตรงหน้าผากเชื่อมชนกระจังด้านบน

 

             4. หูด้านขวาพระทิ้งตรง ปลายหูถ้าติดดีจะแตกเป็น แฉก ส่วนหูด้านซ้ายพระช่วงปลายด้านล่างจะงอนเล็กน้อย

 

             5. ช่วงรักแร้ถึงหัวไหล่ข้างซ้ายพระจะมีเนื้อที่แคบส่วนด้านขวาจะมีเนื้อที่กว้างกว่า

 

             6. ถ้ากดแม่พิมพ์ติดชัดและไม่เขยื้อนปลายมือซ้ายจะแตกเป็น แฉก

 

             7. แขนซ้ายพระช่วงข้อศอกถึงหัวไหล่ช่างจะแกะแม่พิมพ์ขนาดแขนเท่า ๆ กัน และจะมีความยาวกว่าข้างขวาพระส่วนแขนขวาพระช่วงข้อศอกถึงหัวไหล่ช่างจะแกะแขนสั้นกว่าและจะมีขนาดแขนล่ำกว่าแขนซ้ายพระ

 

             8. มีเนื้อห้อยลงมาจากปลายข้อศอกซ้ายพระเชื่อมไปยังหัวเข่า

 

             9. ขาด้านในแกะแม่พิมพ์ต่ำและมีจุดเว้า จุด ตามลูกศรชี้ (เฉพาะพิมพ์นี้)

 

           10. ตรงท้องช่วงล่างมุมขวาจะมีรอยขีดเป็นร่องลึก ในลักษณะขีดโค้งเล็กน้อย จุดนี้จะเป็นเฉพาะพิมพ์ล่ำเท่านั้นและเป็นจุดสำคัญและเป็นทุกองค์ถ้าพิมพ์พระไม่สึก จุดนี้จะต้องติดทุกองค์

 

 

 

ด้านหลัง

cap2


   

ด้านหลัง พระนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่

 

      1. ขอบข้างของนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่จะเป็นสันสูงขึ้นมาเล็กน้อย เมื่อเทียบกับตรงกลางแผ่นหลัง

 

      2. ส่วนตรงกลางแผ่นหลัง และทั่วบริเวณแผ่นหลังจะมีรอยลายมือเต็มทั่วแผ่นหลังโดยจะกดย้ำ ๆ ไป ๆ มา ๆ

 

      3. ส่วนรอยสูง ๆ ต่ำ ๆ บนแผ่นหลัง เกิดจากการหดตัวของดินที่อยู่รอบ ๆ เม็ดกรวด ก็คือเม็ดกรวดไม่หดตัวจึงเกิดพื้นผิวที่แตกต่างกันข้อนี้เป็นอีกข้อพิจารณาความมีอายุของเนื้อพระและผิวพระได้เป็นอย่างดี

 

                                                                                                                 

     ช้าง–วัดห้วย

 

    082-5699162


---------------------------------------------------------------


 

 

 

 

เรียน อ.ช้าง-วัดห้วย

         ที่วันก่อนผมเอาพระตัวจริงไปให้ อ.ช้าง คัดสรร และคัดได้ 2 องค์ ที่จะมาลงก่อน เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ 1 องค์ และพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ 1 องค์ โดยปรึกษากันว่าจะเปิดราคาดังนี้ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เปิดราคาที่ 16 ล้านบาท ส่วนพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เปิดราคาไว้ 14 ล้านบาท โดยผมส่งรูปพระมาให้ อ.ช้าง อย่างละ 1 ชุด ส่วนค่าใช้จ่ายองค์ละ 10,000 บาท/เดือน ผมจะโอนให้ อ.ช้าง ในวันที่ลงในเว็บช้างแล้วครับ

                                                                               ขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้

                                                                                       เกื้อกูล ราชบุรี

 

 

A001  

image00003  image00004

image00005  image00006

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล"

 

ตอบ คุณเกื้อกูล

         เริ่มต้นของหมวด พระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม ด้วยพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล" องค์นี้เป็นแม่พิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นอย่างไรเรามาลองตรวจสอบพิมพ์เบื้องต้นกันดีกว่า

หลักการพิจารณาวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี

1. เส้นกรอบแม่พิมพ์ด้านขวามือพระ จะลากลงมาถึงมุมล่าง ส่วนเส้นกรอบแม่พิมพ์ทางด้านซ้ายมือพระ จะลากลงมาถึงประมาณกึ่งกลางแขนซ้ายพระ แล้วกลืนแนบเข้าไปในเส้นซุ้มครอบแก้ว

2. เส้นซุ้มครอบแก้วทางด้านขวามือพระจะล้มไปทางซ้ายมือพระ และซุ้มครอบแก้วช่วงโค้งด้านบนฝั่งซ้ายพระจะเตี้ยกว่าฝั่งขวาเล็กน้อย

3. เกศพระส่วนใหญ่จะตั้งตรงและเอียงซ้ายเล็กน้อยและปลายเกศมีทั้งชนซุ้มและทะลุซุ้ม

4. ใบหน้าพระจะคล้ายผลมะตูม หรือรูปไข่ก็ได้ และจะมีเส้นคอลาง ๆ ไปเชื่อมระหว่าง ไหปลาร้า

5. รักแร้พระด้านซ้ายจะโค้งสูงกว่าและมีเนื้อที่ระหว่างรักแร้กับหัวไหล่บางกว่าข้างขวาพระ

6. ซอกแขนพระด้านซ้ายพระจะลึกกว่าด้านขวาพระ ส่วนหน้าอกไปถึงเอวจะเป็นรูปตัววี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพิมพ์ที่ 2

7. ใต้ข้อศอกซ้ายพระจะมีเส้นเชื่อมไปยังหัวเข่า หรือจะเรียกชายจีวรก็ได้

8. ช่วงฐานชั้นบนกับหน้าตักปลายหัวเข่าขวากับปลายฐานชั้นบนขวาจะแคบ ทางด้านซ้ายจะกว้างกว่า และในร่องฐานทางด้านขวาจะตื้นและค่อยลึก ลาดลงไป และลึกสุดคือปลายด้านซ้ายพระ

9. ร่องฐานชั้นกลางความลึกจะพอ ๆ กับพื้นผนังทั่ว ๆ ไป

10. หัวฐานชั้นล่างด้านขวามือพระจะตัดหัวฐานเฉียงกว่า และจะอยู่ชิดเส้นซุ้มกว่าด้านซ้ายมือพระ ส่วนหัวฐานชั้นล่างด้านซ้ายให้ลองสังเกตดูหัวฐานจะตัดค่อนข้างตรง ๆ หรือจะเรียกว่าตั้งฉากก็ได้

ส่วนด้านหลัง เนื้อและพื้นผิว

       ด้านหลังพระสมเด็จองค์นี้ตัดขอบได้เหลี่ยมไม่โย้เอียง ส่วนตามพื้นผิวจะมีเม็ดพระธาตุ (หรือก้อนขาว) และจะมีรอยปริแตก, รอยปูไต่ พื้นผิวส่วนใหญ่จะไม่ราบเรียบ มีหลุม มีแอ่งบ้างเล็กน้อย พื้นผิวทั่วไปเป็นสีขาวอมเหลือง และองค์นี้ผู้เขียนได้ดูตัวจริงแล้วไม่มีอุดหรือซ่อม ไม่มีร่องรอยของการล้างขัดถู หรือทำความสะอาดพื้นผิว คือสภาพเดิมที่สุด

        สรุป พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล" เป็นพิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี และตรวจสอบดูแล้ว ถูกต้องทุกตำแหน่ง และไม่มีจุดไหนเคลื่อนหรือเขยื้อน พื้นผิวก็สมบูรณ์เดิม ๆ ไม่ได้ล้างหรือทำความสะอาด พระสมเด็จองค์นี้ เดิมคุณเกื้อกูลจะเปิด 25 ล้านบาท ผู้เขียนได้อธิบาย และเชิงบังคับว่าราคากลางของพระสมเด็จองค์นี้ ควรอยู่ที่ 15-16 ล้านบาท กำลังสวย เราไม่ใช่เซียน จะขายแพงแบบเซียนไม่ได้ และตอนนี้เป็นช่วงเปิดตัวหมวดใหม่อย่าเปิดแพง 16 ล้านบาท ก็ OK แล้ว

       สุดท้ายใครสนใจพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล" องค์นี้ก็ติดต่อช้างวัดห้วยโดยตรง หรือจะคุยสอบถามหรือปรึกษากันก่อนก็ได้ที่เบอร์ช้าง 082-5699162


A002

image00001   image00002

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อผงคลุกรักเป็นพระปิดตายอดนิยมอันดับ 1 ของเมืองไทย เป็นราชาแห่งพระปิดตาเนื้อผง ซึ่งได้รับการยอมรับให้เป็นเบอร์ 1 ของพระปิดตาทั้งหมด รวมทั้งราคาก็สูงมาก ๆ ด้วย ส่วนพุทธคุณจะเน้นไปในด้านเสน่ห์และเมตตา มหานิยม ซึ่งเล่าขานสืบทอดกันมาว่า ในการจัดสร้างพระปิดตาของหลวงพ่อแก้ว ก็จะมีเศษผง ที่เหลือจากการจัดสร้าง ก็จะปลิวไปตกในตุ่มน้ำ ผู้คนที่มาช่วยหลวงพ่อจัดสร้าง ต่างก็วักน้ำมาล้างเนื้อล้างตัว ต่างต้องมนต์ ลุ่มหลงเกิดเสน่หากันทุกถ้วนหน้า จนมีผู้พยายามขูดเนื้อขององค์พระ ปิดตา เพื่อนำไปให้ผู้หญิงกินจนเกิดเป็นเรื่องเป็นราวกันมากมาย หลวงพ่อแก้วจึงสั่งให้นำพระ ปิดตามาจุ่มรักอีกที เพื่อมิให้ผู้ใดขูดนำไปใช้ในทางมิชอบ จะเห็นได้ว่า พระปิดตา หลวงพ่อแก้วจะโดดเด่นในด้านเมตตามหาเสน่ห์ ผู้คนที่ชอบในทางนี้จึงทุ่มเท เสาะหา เพื่ออยากจะได้พระปิดตา หลวงพ่อแก้วมาครอบครอง จึงทำให้พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว ซึ่งมีน้อยและหายากมาก ราคาพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนบางองค์ซึ่งเป็นพระเก่าในตำนานราคาพุ่งสูง แตะ 100 ล้านบาทไปแล้วครับ

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว แบ่งออกเป็น 3 พิมพ์หลัก ๆ ได้แก่ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก ส่วนด้านหลังมีทั้งหลังแบบ, หลังเรียบ และหลังยันต์ สำหรับองค์ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เป็นพิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อผงคลุกรัก และจุ่มรักอีกที และพระปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์นี้เป็นพระหน้าใหม่ของวงการ ไม่เคยเห็นที่ไหนเลย จากคำบอกเล่าของคุณเกื้อ พระองค์นี้ คุณพ่อของคุณเกื้อได้มาหลายสิบปี แล้วก็เก็บอยู่ในกล่อง พระหลัก ๆ รวมกับพระเบญจภาคีชุดใหญ่ไว้ต่างหาก และที่ผู้เขียนเลือกพระปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์นี้ก็เพราะเป็นพระที่สวยเดิม ๆ รักหลุดร่อนออกเล็กน้อย สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นการกดแม่พิมพ์ได้ลึก คม ชัด พื้นผิวรักส่วนที่สูงมีร่องรอยถูกสัมผัสบ้างเล็กน้อย ส่วนแม่พิมพ์และตำหนิต่าง ๆ จากการส่องตัวจริงแล้วถูกต้องทุกจุดทุกตำแหน่ง และตรวจสอบแล้วว่า พระปิดตาองค์นี้ไม่ได้ล้างทำความสะอาดหรือตกแต่งพิมพ์แต่อย่างใด เป็นพระสภาพเดิมทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ

สรุปสุดท้าย พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบองค์นี้เป็นพระสวย ฟอร์มดี พิมพ์ลึก คมชัด สภาพเดิม ๆ ไม่ได้ล้าง และเก็บทำความสะอาด พระแบบนี้เป็นพระหายากราคาแค่ 14 ล้านบาท ถือว่าถูกไม่แพงเลย ถ้าองค์นี้อยู่ในมือเซียนใหญ่ราคาเปิดคงไม่ต่ำกว่า 50-60 ล้านบาทครับ สำหรับคนชอบพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พระสวยแบบนี้ นาน ๆ จะได้เห็นหรือพบเจอสักครั้ง ก็อย่าปล่อยให้หลุดมือเชียว ใครมาก่อนคุยก่อน และสุดท้ายตกลงไปเลยครับ

                                                                                                                     ช้าง–วัดห้วย

                                                                                                                  082-5699162

 
webboard

2013-01contest

banner-center

banner-center

banner-center

blank

ท่านสนใจหมวดหมู่ใดเป็นพิเศษ
 
< ธันวาคม 2022 >
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31