logo backup

พระเครื่อง

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้161
mod_vvisit_counterเดือนนี้73175
mod_vvisit_counterเดือนที่ผ่านมา39118
mod_vvisit_counterทั้งหมด11916513
เรามี 135 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
blank

คุณอดิศักดิ์ กำแพงแสน

คุณอดิศักดิ์ กำแพงแสน

  หมวดตอบจดหมาย สวัสดีครับ พี่ช้าง–วัดห้วย                ผมได้ติดตามและรู้จักเว็บช้างมาตั้งแต่เริ่มเปิดเว็บช้างมาเลย ก็ยา...

อ่านเพิ่มเติม

คุณเทวา กรุงเทพฯ

คุณเทวา กรุงเทพฯ

หมวดตอบจดหมาย สวัสดีครับ อาจารย์ช้างวัดห้วย                ผมได้ติดตามเว็บ ช้าง-วัดห้วย มาอย่างยาวนานมาก วันนี้มีโอกาสจึงร่วมส่ง...

อ่านเพิ่มเติม

ธเนศ กรุงเทพฯ

ธเนศ กรุงเทพฯ

หมวดตอบจดหมาย สวัสดีครับ อาจารย์ช้าง                ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ อ.ช้าง ที่ช่วยซื้อพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ของผมไป 1 อ...

อ่านเพิ่มเติม

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม.

หมวดพระหลักฝากขาย  เกรดพรีเมี่ยม.

  หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม   สวัสดีครับ อ.ช้างวัดห้วย                ผมตั้งใจจะเขียนจดหมายส่งรูปพระมาฝาก อ.ช้...

อ่านเพิ่มเติม

รายการเพิ่มเติมใหม่ !!!

รายการเพิ่มเติมใหม่ !!!

  อัพเดทวันที่ 15 เดือนมีนาคม พ.ศ. 2566 หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม คุณวีระเทพ กรุงเทพฯ - พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ (องค์ขั้นเทพ) - นางพญา พิมพ์เข่าโค้ง จังหวัดพิษณุโลก - พระอู่ทองตะก...

อ่านเพิ่มเติม
Share

 

หมวดตอบจดหมาย

สวัสดีครับ พี่ช้าง–วัดห้วย

               ผมได้ติดตามและรู้จักเว็บช้างมาตั้งแต่เริ่มเปิดเว็บช้างมาเลย ก็ยาวนานมากแล้วครับ ผมจำได้ตอนรู้จักพี่ช้างใหม่ ๆ ตอนนั้นพี่ช้างมาบุกพระปิดตาวัดห้วยจระเข้ของผมก็ร่วม 20 ปีแล้ว ตอนนั้นพี่ช้างสู้วัดห้วยองค์นี้อยู่แสนกว่า ผมและทางบ้านก็ปรึกษากันว่าเราก็มีอยู่แค่องค์เดียวเก็บไว้ก่อนดีกว่า อนาคตให้ได้ราคากว่านี้สักหลักล้านแล้วค่อยปล่อยออกแล้วกัน และวันนั้นก็มาถึง ตอนนี้เห็นเซียนประกาศขายกันองค์ละเกือบ 10 ล้านบาท ผมเลยเอาปิดตาวัดห้วยจระเข้ของผมมาฝากพี่ช้างปล่อย และมีพระอย่างอื่นอีก 3 องค์ องค์ที่ 1 พระปิดตา หลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้ พิมพ์หูกระต่าย เนื้อเมฆพัด พระปิดตาองค์นี้อยู่ที่บ้านผมตั้งแต่รุ่นคุณพ่อผมจนมาถึงผมก็ร่วม 30 ปีขึ้นไปได้ ผมเปิดราคาที่ 4,500,000 บาท องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ว่าวจุฬาเล็ก เนื้อผงคลุกรัก เนื้อจัดมาก เปิดราคาไว้ที่ 240,000 บาท องค์ที่ 3 ราหูอมจันทร์ หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง องค์นี้เป็นศิลป์ช่างสีแกะและลายมือมาตรฐานนิยม ราหูองค์นี้น่าจะเก็บมายาวนานพอ ๆ กับปิดตาวัดห้วยจระเข้ก็ร่วม 30 ปีแล้ว เปิดราคาที่ 1,800,000 บาท องค์ที่ 4 พระปิดตา หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว พิมพ์ชะลูดใหญ่ เนื้อตะกั่วสนิมแดง เปิดราคาที่ 95,000 บาท ทั้งหมด 4 องค์ ตามที่พี่ช้างกำหนด ยังไงพี่ช้างก็ลงขายในหมวดตอบจดหมายให้ผมด้วยครับ ส่วนจะขายได้หรือไม่ก็ไม่เป็นไร ผมเองก็ไม่ได้ยึดติดว่าต้องขายได้ เพราะพระราคาสูงมากเดี๋ยวนี้ แต่ผมแค่ต้องการให้พี่ช้างลงให้ในหมวดตอบจดหมายแค่นั้นก็ดีใจมากแล้วครับ 

ขอแสดงความเคารพและนับถือพี่ช้างเป็นอย่างสูง

อดิศักดิ์ กำแพงแสน

ตอบ คุณอดิศักดิ์ กำแพงแสน

 image00038    image00039

พระปิดตา หลวงปู่นาค วัดห้วยจระเข้

พิมพ์หูกระต่าย

               องค์แรก ก่อนอื่นก็ขอกล่าวสวัสดีคุณอดิศักดิ์ กำแพงแสน (คนจังหวัดเดียวกัน) คือไม่ได้เจอกันนานมากแล้วหลายปี ช่วงหลังก็แค่ส่งไลน์มาสอบถามพระบ้างเล็กน้อย นาน ๆ ส่งมาที จำได้เมื่อก่อนไปบุกวัดห้วยองค์นี้ของคุณอดิศักดิ์ ตอนนั้นสู้ถึงแสนกว่าก็ถือว่าสูงมาก สมัยก่อนซื้อเข้าก็แค่เกือบแสน แต่องค์นี้สวยถูกใจ ผู้เขียนเลยสู้ถึง 180,000 บาท ผู้เขียนก็โทรสอบถามอยู่เรื่อยปีนึงครั้ง–สองครั้งก็ยังไม่ขาย หลังจากนั้นก็คิดว่าคงจะไม่ขายแล้วก็เลยไม่โทร แต่ก็ทิ้งท้ายว่าถ้าจะขายก็โทรมาบอกก็แล้วกัน

               พระปิดตาวัดห้วย พิมพ์หูกระต่าย องค์นี้ เมื่อก่อนก็ 20 กว่าปี ตอนนั้นยังไม่สวยขนาดนี้เลย ผิวพรรณแลดูเกลี้ยงเกลา ในความคิดของผู้เขียนว่าน่าจะล้างทำความสะอาดมา ผ่านมา 20 กว่าปี คราบต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนสูงขององค์พระก็ถูกสัมผัสบ้าง มีรอยขูด, ขีด, ข่วน บ้าง แต่ทรวดทรงขององค์นี้ซิ แต่งได้สวยมาก ทรวดทรงสง่า ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง องค์นี้ตอนเปิดซองจดหมายเห็นปุ๊บก็บอกทันทีเลยว่าแท้ และสวยแชมป์เลย ในใจก็คิดว่า คงแพงแน่เลย มาดูราคาว่าเปิดเท่าไหร่ ก็เปิด 4,500,000 บาท ก็ถือว่าแพงมาก แต่ยังไม่แพงเท่าพวกเซียนขาย องค์นึงก็ 7-8 ล้านบาท ดูซิจากแค่ไม่กี่ปีจากหลักแสนต้นกลายเป็นองค์ละหลาย ๆ ล้านแล้ว ส่วนอนาคตผู้เขียนว่าน่าจะหลัก 10 ล้านบาทขึ้นแน่นอน เพราะของมันไม่มี นาน ๆ จะโผล่ออกมาสักองค์ ก็ต้องแพงเป็นธรรมดา และถ้าเปลี่ยนมือมันก็แพงขึ้นไปอีกเรื่อย ๆ

               สภาพพิมพ์ด้านหน้า–หลัง เรามาตรวจสอบพิมพ์กันคร่าว ๆ ก่อนไม่กี่จุดก็พอ แต่เอาจุดหลัก ๆ ที่เหลือไปหาอ่านในหมวดบทความที่ผู้เขียนเคยเขียนไว้แล้วกันครับ

               -      ให้ดูทรวดทรงของพระปิดตาวัดห้วยจระเข้ไม่ว่าจะเป็นพิมพ์สะดือจุ่นหรือพิมพ์         หูกระต่าย พิมพ์พระจะแลดูสง่า ไม่อ้วนล่ำหรือไม่ผอมไป จะแลดูชะลูด ๆ หน่อย ไม่เตี้ยสั้นเกินไป สรุปคือต้องดูของแท้บ่อย ๆ จะเข้าใจเอง

               -      ให้ดูข้อศอกซ้ายพระก่อนเลยจะยกสูงกว่าทางด้านขวาเล็กน้อย และข้อศอกจะเป็นวงกว้างโค้งอย่างสวยงาม และไม่ใช่หักศอกแบบเป็นมุมแหลมนะ อย่างนั้นเป็นพระไม่แท้ครับ

               -      ให้ดูการแต่งนิ้ว จะแต่งแบบสั้นแค่ปลายนิ้วเท่านั้น ไม่ใช่แต่งเป็นเส้นยาวลงไป และอีกแบบคือไม่แต่งนิ้วก็มีครับ

               -      ส่วนด้านหลังให้ดูช่วงหัวจะค่อนข้างกลมไม่แบน และก็ไม่ยาวสูงด้วย

               -      ด้านหลังจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนหัว, ลำตัว, และช่วงล่างคือสะโพก คือผู้สร้างจะเทออกมาแบบนี้หมด แล้วมาแต่งข้างเล็กน้อยก็จะเหมือนกันหมด

               -      สุดท้ายต้องดูลายมือจารอักขระ นี่คือสิ่งสำคัญที่สุดของการดูพระปิดตาวัดห้วยจระเข้ ผู้เขียนเคยเจอองค์นึง เรียกว่า เก๊ขั้นเทพเลยก็ว่าได้ หลานชายส่งมาสอบถามทางไลน์ว่าเป็นไง ผู้เขียนดูอยู่นาน ก็คือถ้าดูผ่าน ๆ ก็ต้องบอกว่าแท้เลย คือพิมพ์ทรงถูกต้องหมด มีผิดเล็กน้อยมาก พออนุโลมได้ ก็คือมันผิดตรงที่ทรวดทรงมันแบนไปหน่อย ซึ่งเราจะคิดว่าอาจจะใช้สึกก็ได้ และผิดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ลายมือจารแถวด้านข้างที่จารไม่ถนัด คนที่จารอาจจะจารไม่ถูกก็เป็นไปได้ ที่ไม่มีของจริงดูเลยจารไม่ถูก แต่ตรงอื่นที่เห็นจะแจ้งไม่ว่าจะเป็นตรงใบหน้าหรือกลางหลังจารได้เป๊ะเลย และองค์นี้ไม่ได้ขายธรรมดานะ องค์นึงก็เปิดราคาเป็นล้านเหมือนกันนะ องค์ที่ผู้เขียนเจอองค์นี้บอกตรง ๆ เลย ไปออกใบเซอร์ก็คงจะผ่านได้ทุกสถาบันรับรอง และองค์นี้น่าจะขายได้ไม่ยาก ฉะนั้นถ้ามีของจริงอยู่ในมือก็พยายามจำลายมือให้ได้ หรือจะลองจะหัดเขียนลายมือก็ยิ่งดีใหญ่จะได้จำได้แม่น ๆ ครับ

               อีกเรื่องคือความเก่า ถ้าจะยึดถือตามหลักสากล พระทุกชนิดต้องมีความเก่าความจัดจ้านสมอายุ ให้ดูตามพื้นที่ส่วนที่สูงที่สัมผัสถึงจะต้องมีรอยขูดข่วนเป็นรอยบ้างมาแต่เดิม ส่วนตามซอกหรือพื้นที่ที่ต่ำ ต้องมีคราบความเก่าต่าง ๆ ซึ่งพระปิดตาวัดห้วยจระเข้แต่ละองค์ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเป็นร้อยปี คราบต่าง ๆ ต้องมี กรณีไปเจอพระล้างสะอาดแบบเกลี้ยง ๆ คราบต่าง ๆ หายเกลี้ยงไปหมด เราก็ต้องเริ่มดูทรวดทรงถูกต้องมั้ย ดูอักขระการจารว่าถูกต้องมั้ย ถึงแม้จะสึกตามซอกก็คงยังมีเหลืออยู่บ้าง และดูรอยถูกสัมผัส คือ การถูกขูดขีดต่าง ๆ ทุกอย่างประกอบกัน แล้วจึงสรุปว่าเก๊หรือแท้ ส่วนผู้เขียนจะผ่านมาเยอะทั้งสวยและไม่สวย ทั้งพระล้างก็มีส่งมาให้ดูบ่อย ๆ ทุกสภาพ ถ้าทุกท่านไม่มั่นใจก็ลองส่งมาดูก่อนทางไลน์ก่อนก็ได้ ส่งมาที่ ID Line Changwathuay ดูให้ฟรีไม่เสียเงินครับ

               คุณอดิศักดิ์ เปิดราคาพระปิดตาวัดห้วยองค์นี้สูงถึง 4,500,000 บาท ก็ถือเป็นราคาที่สูง แต่มาถึงวันนี้ ราคาวัดห้วยก็องค์นึงก็หลายล้านอยู่แล้วมาสักพักใหญ่แล้ว แต่อนาคตราคาจะสูงกว่านี้อีก เชื่อเถอะของมันไม่มี ราคาพุ่งขึ้นไปเรื่อย ๆ ผู้เขียนขอแนะนำคนมีเงินเหลือ ๆ ก็กัดฟันซื้อเก็บขึ้นเพราะอนาคตราคาจะสูงกว่านี้อีกเยอะครับ

 

         image00040     image00041

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

พิมพ์สี่เหลี่ยมว่าวจุฬา เนื้อคลุกรัก

               โอ้โหแต่ละองค์ของคุณอดิศักดิ์ กำแพงแสน เห็นแล้วซี้ดเลย ปิดตาสี่เหลี่ยมว่าวจุฬาเล็กองค์นี้ สุดจะมันส์และดูง่ายมาก ๆ เมื่อก่อนตอนแรก ๆ พิมพ์ว่าวจุฬาเล็กเพิ่งเริ่มออกมาต่างคนต่างหวงมาก และขายองค์นึง 2-3 ล้านบาท ยังหวงและไม่ขาย ปัจจุบันเริ่มออกมาหลายองค์ คนเริ่มรู้จักในเน็ตราคาก็ลงมาเหลือหลักแสนก็พอรับได้ ผู้ซื้อก็มีกำลังจะซื้อได้ สำหรับว่าวจุฬาเล็กองค์นี้ของคุณอดิศักดิ์เปิดราคาเพียง 240,000 บาท ก็ถือว่าถูกมากแล้วครับ

               สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระปิดตาที่เนื้อจัดจ้าน พิมพ์ทรงถูกต้องทุกจุด ส่วนพื้นผิวบน ๆ ที่ถูกสัมผัสทำให้เห็นเนื้อในเป็นผงคลุกรัก เนื้อค่อนข้างจัด เมื่อผิวพระตัดกับผิวส่วนลึกด้านข้างซึ่งมีความเก่าเป็นพื้นทั่ว ๆ ไป จึงทำให้พระสี่เหลี่ยมว่าวจุฬาเล็กองค์นี้ดูโดดเด่นสง่างามมาก ส่วนด้านหลังอูมเล็กน้อยเนื้อจัดมากเช่นกัน ทำให้เห็นพื้นผิวทั่วไปว่าเป็นเนื้อคลุกรักตามแอ่งเล็ก ๆ จะมีคราบความเก่าเกาะอยู่ สภาพโดยรวมพระสี่เหลี่ยมว่าวจุฬาเล็กองค์นี้เป็นพระดูง่ายสบายตาทั้งพิมพ์ทรงและเนื้อหา คุณอดิศักดิ์เปิดราคาไว้ที่ 240,000 บาท ก็ถือว่าถูกมากใครยังไม่มีว่าวจุฬาเล็กก็ต้ององค์นี้แหละดูง่ายและถูกสุดแล้วจึงถือว่าเป็นสาวกของวัดสะพานสูงครับ ใครสนใจติดต่อได้เลย

image00042     image00043

ราหูอมจันทร์ หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง

               องค์ต่อไปก็ทีเด็ดของเครื่องรางคือราหูอมจันทร์ หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง จังหวัดนครปฐม บ้านของผู้เขียนเอง และราหูอมจันทร์คืองานถนัดของผู้เขียนโดยตรง คุณอดิศักดิ์เก็บพระเครื่องและเครื่องรางแต่ละชิ้นค่อนข้างจะสุดยอดทั้งนั้น ราหูอมจันทร์เป็น 1 ในเบญจเครื่องรางชั้นสูง ตอนนี้ราคาสูงมาก สวย ๆ เล่นกันเป็นล้านแล้วครับ

               สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นราหูอมจันทร์ที่แกะพิมพ์ได้งดงามมาก มีตำหนิติอยู่นิดคือมีเสี้ยนกะลาวิ่งผ่านตรงกนกข้างขวาพระเป็นเส้นยาวพาดผ่าน ส่วนศิลปะก็งดงามมาตรฐาน เป็นฝีมือแกะของช่างสีใหญ่แกะ บ้านอยู่หลังวัดศรีษะทอง เมื่อก่อนผู้เขียนไปหาบ่อย ๆ ยามเอาของมาไหว้พระราหู ไหว้เสร็จก็เอาของไหว้มาให้ช่างสีทานเป็นประจำ ช่างสีใหญ่เป็นคนแกะราหูอมจันทร์ได้สวยงามและมาตรฐานเป็นศิลป์ที่คนเล่นราหูยึดถือเป็นศิลป์นิยมอันดับ 1 ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ความสวยสมบูรณ์แห้งและเก่ามาก พื้นผิวต่าง ๆ แห้งไม่ได้ใช้เลย คงเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี ด้านหลังจารลายมือนิยม ทั้งสองสูตรทั้งสุริยุปราคาจันทรุปราคา และจารนะ 12 โม 21 ครบสูตร คุณอดิศักดิ์เก็บราหูอันนี้มาร่วม 30 ปี ก็ถือว่าคุ้มค่า เพราะสมัยก่อนก็คงจะซื้อมาราคาไม่เท่าไหร่หรอก แต่ปัจจุบันนี้คุณอดิศักดิ์เปิดราคาที่ 1,800,000 บาท ก็ถือว่าแพงมากแต่ก็คุ้มค่ากับการเก็บรักษามาอย่างยาวนานร่วม 30 ปี ปัจจุบันจะหาราหูสวย ๆ เดิม ๆ แบบนี้คงหายากมาก เซียนรุ่นใหม่ซึ่งก้าวขึ้นมาแทนเซียนรุ่นเก่าต่างเล่นราหูไปแบบผิดทาง คือเล่นราหูยุคหลัง ๆ เล่นเป็นราหูหลวงพ่อน้อยทั้งสิ้น และสั่งสอนบอกต่อกันในกลุ่มให้เล่นแบบนี้ไปในทิศทางเดียวกัน ฉะนั้นราหูยุคเก่า      หลวงพ่อน้อย ก็อาจจะโดนสวดว่าเป็นของ อ.ปิ่น ลูกศิษย์หลวงพ่อน้อย ก็คือเล่นมั่วไปหมด

               จริง ๆ การจะศึกษาราหูอมจันทร์ หลวงพ่อน้อย ก็ค่อนข้างจะยากนะ เช่น ราหูที่จะเล่นจะยึดถือศิลปะช่างคนไหนเป็นคนแกะ เช่น ช่างสีใหญ่เป็นหลักแล้ว คนอื่นเป็นรองยึดถือกันเป็นหลัก และลายมือจารจะเล่นลายมือนิยมเป็นหลัก และลายมืออื่นเป็นรอง ราคาก็ลดหลั่นลงมาต้องยึดถือเป็นแบบอย่างเดียวกันจะได้เป็นมาตรฐาน ส่วนผู้เขียนเล่นราหูอมจันทร์ตั้งแต่หัดเล่นพระ เล่นราหูอมจันทร์ก่อน แล้วค่อยมาเล่นวัดห้วยจระเข้ แล้วค่อยมาเล่นหลวงพ่อน้อย หน้าเสือ จนมาถึงปัจจุบันก็ร่วม 30 ปีแล้ว นึกย้อนกลับไปแล้วใจหาย นี่เราผ่านมา 30 ปีแล้วเลยหรือ ผู้เขียนมีราหูอมจันทร์ประมาณ 40 อัน มีสวยแชมป์ประมาณ 10 ชิ้น มีเลี่ยมเก่าประมาณ 9 องค์ นอกนั้นเป็นศิลปะโบราณ กับราหูอาจารย์ปิ่นอีกเล็กน้อย คือ การจะศึกษาราหูผู้เขียนว่าต้องมีตัวจริงไว้ศึกษามันถึงจะแม่นทั้งลายมือจารและศิลปะที่แกะ

               อย่างราหูอมจันทร์ของคุณอดิศักดิ์องค์นี้เห็นด้านหน้าปุ๊บก็บอกเลยว่าศิลป์ช่างสีใหญ่แกะ หันหลังก็บอกได้เลยว่าลายมือนิยมที่ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นลายมือหลวงพ่อน้อยจาร แต่ลายมือหลวงพ่อน้อยจารนั้นหายากมาก เซียนสมัยนี้ก็ไม่รู้เรื่องหรอก ผู้เขียนมีสวยแค่ 2 อัน ให้พี่สาวไว้ใช้ 1 อัน สวย และให้น้องชายใช้ไม่สวย แต่เป็นลายมือหลวงพ่อน้อยอีก 1 อัน ตอนนี้ผู้เขียนไม่พูดอะไรมากใครจะเล่นแบบไหนก็เล่นได้หมด ผู้เขียนก็เก็บไปเรื่อย ๆ ใครเชื่อก็มาไม่เชื่อก็ตามใจ แล้วแต่ชอบ ผู้เขียนเห็นบางคนทำตลับเพชรใส่เลยแต่ในตลับเป็นราหูยุคหลัง แหม่ เสียดายตลับเพชรนำไปห่อหุ้มราหูที่เป็นหลวงพ่อน้อยจารจึงสมศักดิ์ศรีหน่อยครับ คุณอดิศักดิ์เปิดราคาราหูอมจันทร์องค์นี้ที่ 1,800,000 บาท ก็ถือว่าแพงแต่อนาคตผู้เขียนบอกได้เลยว่า ราหูอมจันทร์ต้องขึ้นถึงหลัก 10 ล้านบาทแน่นอนครับ

image00044      image00045

พระปิดตา หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว เนื้อตะกั่วสนิมแดง

               องค์สุดท้ายเป็นพระปิดตา หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว องค์นี้พิเศษตรงเนื้อเป็นเนื้อตะกั่วสนิมแดงเป็นแม่พิมพ์ชะลูดใหญ่ ด้านหลังปาดเรียบ ซึ่งเป็นพิมพ์นิยมสุด ตรงหน้าแข้งด้านหน้าเป็นแอ่งหลุม 2 หลุม ซึ่งเป็นพิมพ์นิยมสุดของพิมพ์นี้

               สภาพพิมพ์เป็นพระปิดตา หลวงปู่ยิ้ม พิมพ์ใหญ่พิมพ์นิยม และเป็นเนื้อตะกั่วสนิมแดงที่หาได้ยากมาก ๆ คุณอดิศักดิ์เปิดราคาไว้ที่ 95,000 บาท ก็ถือว่าถูกมาก ๆ เลย ถ้าใครกำลังหาหลวงปู่ยิ้ม เนื้อผงเหลืองอยู่ถ้ายังหาไม่ได้ ก็ลองหันมามองเนื้อตะกั่วสนิมแดงองค์นี้ดูซิ ก็คือพิมพ์ก็นิยมคือพิมพ์ชะลูดใหญ่นิยมหลังปาดเรียบ เนื้อตะกั่วสนิมแดงแปร๊ดเลย ตามซอกส่วนลึกมีคราบความเก่าเป็นพระที่ดูง่ายมาก ๆ คุณอดิศักดิ์เปิดราคาที่ 95,000 บาท ก็ถือว่าถูกมากราคาแบบนี้หาไม่ได้แล้ว องค์นี้ถ้าเป็นเนื้อเหลืององค์นี้ราคาต้องหลายล้าน ใครสนใจก็สอบถามดูได้ครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 

 

 

 

 

 
Share

หมวดตอบจดหมาย

สวัสดีครับ อาจารย์ช้างวัดห้วย

               ผมได้ติดตามเว็บ ช้าง-วัดห้วย มาอย่างยาวนานมาก วันนี้มีโอกาสจึงร่วมส่งภาพพระมาฝาก อ.ช้าง ปล่อยจำนวน 4 องค์ องค์นี้เมื่อก่อนก็เคยสอบถาม อ.ช้าง แล้วทางไลน์ อ.ช้าง ก็บอกว่าแท้ วันนี้จึงส่งภาพมาอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ อ.ช้าง ปล่อยให้โดยเฉพาะเลย

               องค์ที่ 1 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์พระประธานหรือพิมพ์ใหญ่ องค์นี้เป็นมรดกมาถึงผมก็หลายสิบปีแล้ว ผมตั้งราคาไว้ที่ 1,900,000 บาท องค์ที่ 2 นางพญา พิมพ์เข่าตรง เนื้อสีน้ำตาลออกแดงคล้ำ ๆ แต่ก็สวยสมบูรณ์ดีครับ ผมตั้งราคาไว้ที่ 1,400,000 บาท องค์ที่ 3 พระสุพรรณยอดโถ เนื้อชินเงิน ด้านบนมีเจาะรูร้อยห่วงมาแต่เดิม แล้วตกทอดมาถึงผมก็เป็นแบบนี้อยู่แล้วครับ ผมตั้งราคาไว้ 450,000 บาท ชิ้นสุดท้ายเป็นทนสิทธิ์ คือ คตขนุนถักลวดเดิม ๆ ขนาดยาวหรือสูง 3.2 ซม. กว้าง 2 ซม. เมื่อก่อน อ.ช้าง เคยถามผมว่าเปิดเท่าไหร่ ตอนนั้นยังหวงอยู่จึงไม่ได้เปิดราคา ส่วนตอนนี้ตั้งราคาไว้ 65,000 บาท ทั้งหมดรวม 4 ชิ้น ก็อยากให้ อ.ช้าง ช่วยเสนอลูกค้า อ.ช้าง ให้หน่อยครับ หรือจะลงในหมวดตอบจดหมายครั้งต่อไปก็ได้ครับ แล้วแต่ อ.ช้าง สะดวกครับ

 

ขอแสดงความนับถืออย่างจริงใจครับ

เทวา–กรุงเทพฯ

 

ตอบ คุณเทวา กรุงเทพฯ

     image00030      image00031

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2

               องค์แรก เป็นพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ที่ 2 อกวี แต่ก็ใกล้เคียงจะเป็นอกกระบอกแล้ว แต่อกกระบอกพิมพ์ที่ 3 ตรงช่วงหน้าอกจะต้องตรงกว่านี้ และเส้นข้างลำตัวทิ้งลงมาตรง ๆ และยาวลึกกว่านี้ครับ สภาพพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้เป็นพระที่ตัดปีกกว้างโดยเฉพาะด้านบนจึงทำให้เกิดรอยปริแตกด้านบนตรงที่ตัดปีกด้านบนกว้าง นี่แหละเอกลักษณ์รอยปริแตกแบบนี้แหละเป็นสิ่งสำคัญที่จะเกิดกับพระสมเด็จวัดระฆังเป็นประจำ แต่ส่วนใหญ่จะเกิดตามขอบข้างด้านหลังครับ ส่วนพิมพ์และขนาดก็พอดี พิมพ์ทรงก็ถูกต้องทุกตำแหน่ง องค์นี้มีข้อตำหนิอยู่นิดเดียว แต่ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ก็คือ ช่วงปลายคางจะเขยื้อนขึ้นบนเล็กน้อย ซึ่งเกิดจากเวลายกพระออกจากแม่พิมพ์อาจจะไปดันโดนทำให้คางพระเขยื้อนไปหน่อยจึงทำให้ช่วงคอจะยาวขึ้นไปเล็กน้อย และจะทำให้ใบหน้าสั้นขึ้น ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ ของพิมพ์ก็ถูกต้องทั้งหมด ส่วนที่เด่นสุดของพระสมเด็จองค์นี้ก็คือความเก่า คือสมเด็จองค์นี้พื้นผิวต่าง ๆ จะเก่ามาก บางจุดที่ต่ำหรือตามซอกจะเก่าเป็นสีน้ำตาลเลย ลักษณะของเส้นซุ้มบางจุดจะหดตัวเหลือเส้นเล็กนิดเดียว ส่วนเส้นฐาน ลำแขน ก็มีการหดตัว จึงทำให้เกิดเป็นแอ่งเว้าบ้างเล็กน้อย ส่วนพื้นผิวจะมีรอยพรุนบ้างเล็กน้อย แต่ทุกสิ่งที่กล่าวมานี้ มันเป็นเอกลักษณ์ของพระสมเด็จวัดระฆังที่ควรจะมี ส่วนด้านหลังจะเป็นแบบหลังเรียบ เนื้อส่วนใหญ่บนพื้นผิวจะค่อนข้างหยาบ มีเม็ดมวลสารที่เป็นก้อนลอยอยู่หลายก้อน กระจายอยู่ทั่วพื้นผิวแผ่นหลัง แต่โดยรวมก็จัดว่าเป็นพระสวยและดูง่ายครับ คุณเทวาเปิดราคาพระสมเด็จองค์นี้ที่ 1,900,000 บาท ก็ถือว่าถูกมาก ๆ และนี่แหละราคาจริง ๆ ที่ชาวบ้านเล่นหากัน ไอ้ที่ขายกันองค์ละหลาย ๆ สิบล้านบาทนั้นเป็นเรื่องยาก ต้องแต่งเรื่อง หาเงินสดมากอง บอกว่าซื้อจริง จ่ายจริง แล้วออกคลิป ที่เหลือก็รอเหยื่อมาติดกับก็แค่นั้นเอง แต่ผมคิดว่าพระสมเด็จซื้อขายกันสวย ๆ แค่หลักล้านต้น ๆ ก็พอแล้ว มันเป็นราคาที่เป็นไปได้ถ้าซื้อขายจริงมันก็มีโอกาสจบได้ง่ายกว่าครับ

     image00032      image00033

นางพญา พิมพ์เข่าตรง จังหวัดพิษณุโลก

               องค์ที่ 2 นางพญา พิมพ์เข่าตรง กรุวัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลก นางพญาคือ 1 ใน     เบญจภาคี หาได้ยากมากราคาค่อนข้างสูงทีเดียว นางพญาองค์นี้เป็นสีน้ำตาลอมแดง หรือจะเรียกว่าสีมะขามเปียกก็ได้ นางเข่าตรงองค์นี้เป็นแม่พิมพ์นิยม สภาพพิมพ์ค่อนข้างเรียบร้อยทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ตำหนิต่าง ๆ และทรวดทรงที่ควรดูก็ถูกต้องครบทุกจุด การตัดข้างก็ตัดได้ฉากได้เหลี่ยมดีไม่โย้เอียง ส่วนด้านหลังก็จะมีคราบความเก่าเกาะติดตามแอ่งของพื้นผิวที่ไม่เรียบ เป็นแอ่งตื้น ๆ โดยทั่วไปนางเข่าตรงองค์นี้ก็ถือว่าสวยสมบูรณ์แล้ว จะหาสวยแบบนี้ก็ไม่ใช่ง่ายเลยนะครับ

               คุณเทวาเปิดนางเข่าตรงพิมพ์นิยมองค์นี้ไว้ที่ 1,400,000 บาท ก็ถือว่าเป็นราคาที่จับต้องได้ ไม่ได้แพงแบบหลาย ๆ ล้านซะเมื่อไหร่ ราคาแบบนี้ผู้เขียนว่าถูกแล้ว ต่อรองอีกนิดหน่อยน่าจะจบลงตัวได้แน่นอนครับ

image00034     image00035     

พระสุพรรณยอดโถ เนื้อชินเงิน กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

               องค์ที่ 3 พระสุพรรณยอดโถ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดสุพรรณบุรี พระสุพรรณยอดโถเป็นพระที่พบอยู่ในโถ ซึ่งพบอยู่บนยอดพระเจดีย์ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ซึ่งเป็นกรุเดียวกันกับพระผงสุพรรณเนื้อดินเผา จากคำบอกเล่าสืบต่อกันมาว่า พบเจออยู่ในโถบนยอดพระเจดีย์ ก็แสดงว่าพระสุพรรณยอดโถมีสร้างบรรจุไว้แค่ในโถใบเล็ก ๆ เท่านั้น ก็น่าจะมีไม่กี่องค์ และก็น่าจะเป็นพระที่มีความสำคัญมาก ๆ จึงเก็บไว้ที่สูง อาจจะกันน้ำท่วมและพระจะเสียหายได้ ในความคิดของผู้เขียนว่าน่าจะเป็นพระที่ดีที่สุดในกรุเลยทีเดียว ก็คิดง่าย ๆ แล้วกัน คนสมัยก่อนหรือสมัยโบราณ เวลาจะเก็บพระเครื่องหรือของมีค่า ของศักดิ์สิทธิ์จะใส่ไถ่ (เป็นถุงผ้า) แล้วไปแขวนไว้บนขื่อใต้หลังคาโน้น ก็คงจะเช่นเดียวกับคนที่บรรจุกรุพระสุพรรณยอดโถ จะไว้ในโถแล้วจะไปแขวนหรือทำที่ตั้งไว้บนยอดพระเจดีย์ โดยโถบรรจุน่าจะเป็นโถเนื้อดินเผาด้วยครับ ผู้เขียนขอพูดย้ำอีกทีว่า พระสุพรรณยอดโถน่าจะเป็นของศักดิ์สิทธิ์อันดับ 1 ของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุเลยทีเดียว เพราะสร้างน้อย และเก็บรักษาไว้ที่สูงเป็นอย่างดี คล้าย ๆ จะบ่งบอกว่าพระสุพรรณยอดโถนี้สำหรับคนที่มีวาสนาเท่านั้นครับ

               ส่วนศิลปะของพระสุพรรณยอดโถกับพระผงสุพรรณน่าจะเป็นแม่พิมพ์ตัวเดียวกัน แค่ต่างกันเฉพาะเนื้อเท่านั้นเมื่ออยู่ในกรุ เนื้อดินกับเนื้อชิน มันก็แตกต่างกันอยู่แล้ว เช่นในการเก็บ พระสุพรรณยอดโถเก็บอยู่ด้านบนและอยู่ในโถคือที่แห้ง พระจะค่อนข้างสมบูรณ์กว่าพระผงสุพรรณหรือพระชนิดอื่นที่อยู่ในกรุด้านล่างจะโดนความร้อน ความชื้น ทำให้มีการหดตัว การเกิดปฏิกิริยากับพื้นผิวต่างกัน แต่ในความคิดของผู้เขียนน่าจะเป็นแม่พิมพ์ตัวเดียวกันครับ ตำหนิ ต่าง ๆ ในการดูพระผงสุพรรณก็มาใช้กับพระสุพรรณยอดโถได้อย่างลงตัวเลยทีเดียวครับ เรามาเริ่มดูพระสุพรรณยอดโถเทียบกับพระสุพรรณเลย

               พระสุพรรณยอดโถองค์นี้จัดได้ว่าเป็นพิมพ์หน้าแก่ที่มีตำหนิตรงตำแหน่งกับพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่ ดังนี้

               1.            ให้ดูปลายหูขวาพระจะยาวกว่าหูซ้ายพระ

               2.            ให้ดูในตาขวาพระติดตื้น ในตาซ้ายจะติดโปนสูงกว่า

               3.            ให้ดูโหนกแก้มทางขวาพระจะติดสูงกว่าทางด้านซ้ายพระจะติดตื้น

               4.            ให้ดูปลายนิ้วชี้ซ้ายพระจะยื่นออกมาเป็นจะงอยโค้งลงมา ซึ่งจุดนี้จะติดยากมาก ๆ องค์นี้ติดชัดเจนเลย

               5.            จุดสุดท้ายให้ดูตรงฐานชั้นล่างทางซ้ายมือบริเวณใต้เข่าซ้ายพระเข้ามาหน่อย จะมีเงี่ยงแหลมขึ้นมา 2 จุด จุดนี้เป็นจุดสำคัญ เพราะพระผงสุพรรณหน้าแก่บางองค์ยังไม่ติดเลย องค์พระสุพรรณยอดโถองค์นี้ติดได้ชัดเจน

               ที่ผู้เขียนไล่ตำหนิตรวจสอบให้ดูคร่าว ๆ เพื่อจะบอกว่าพระสุพรรณยอดโถ จริง ๆ แล้วก็คือพระผงสุพรรณเนื้อชินพิมพ์หน้าแก่นั่นเอง จะบอกว่านี่คือพระสุพรรณยอดโถที่แท้และดูง่ายที่สุดครับ ส่วนตำหนิพิมพ์ต่าง ๆ ก็เหมือนพระผงสุพรรณพิมพ์หน้าแก่อีกด้วยครับ

               สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสุพรรณยอดโถที่ผ่านการใช้มาอย่างยาวนาน ด้านบนมีเจาะรูไว้ร้อยเชือกแขวนขึ้นคอของเจ้าของเดิม พระสุพรรณยอดโถองค์นี้เป็นพระใช้สึกจากการแขวนสวมใส่และถูกเสียดสีจึงทำให้บริเวณหน้าพระและหน้าอกพระสึกไปหน่อย แต่ตำหนิส่วนใหญ่ที่ควรดูยังอยู่ครบ พื้นผิวที่อยู่ตามซอกและที่อยู่ต่ำลงมายังมีคราบความเก่าอยู่ครบ พระสุพรรณยอดโถองค์นี้ถ้าพระไม่สึกจัดว่าเป็นพระสมบูรณ์เลยทีเดียวและเป็นพระที่น่าใช้มาก แต่สภาพปัจจุบันก็คือสึกไปหน่อย แต่เราก็จะได้ความมันส์และจัดจ้านเข้ามาแทนที่ครับ ส่วนด้านหลังก็เป็นหลังลายผ้าหรือหลังตาราง แต่เห็นแค่ราง ๆ เป็นหลุมเป็นแอ่งตื้น ๆ กระจายอยู่ทั่วพื้นแผ่นหลัง คุณเทวาเปิดราคาพระสุพรรณยอดโถองค์นี้แค่ 450,000 บาท ก็ถือว่าไม่แพง และหายากมาก ในวงการเห็นแท้ไม่กี่องค์ จริง ๆ เราจะใช้พระสุพรรณยอดโถแทนพระผงสุพรรณก็ไม่ผิดหรอกครับ เพราะพระทั้งสองชนิดนี้ก็อยู่ในกรุเดียวกัน คนสร้างก็สร้างพร้อมกัน ส่วนพุทธคุณก็ไปในทำนองเดียวกัน ทั้งเมตตา, แคล้วคลาด, คงกระพัน และมหาอุด คือครอบคลุมทุกอย่างเรียกว่าครอบจักรวาลเลยทีเดียว

               พระสุพรรณยอดโถองค์นี้สภาพนี้ผู้เขียนว่าคนที่ได้ไปควรไว้ใส่ลุยได้ทุกรูปแบบ ทุกสถานที่ ใส่ติดตัวไว้คุ้มครองได้ทุกโอกาส ส่วนพระผงสุพรรณหน้าแก่ตอนนี้สวย ๆ องค์นึงก็หลัก 10 ล้านบาท พวกนี้ก็ควรใส่ตลับเพชรเก็บไว้ในกล่องสวย ๆ เก็บไว้โชว์ดีกว่าครับ เราใส่แค่นี้ก็หรูแล้วครับ

    image00036    image00037

คตขนุน ถักลวดเก่า

               องค์ที่ 4 คตขนุนไม่ได้มาเยือนเว็บช้างสักพักแล้ว วันนี้มีมา 1 ชิ้น สภาพสวยงาม คตขนุนแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ คตขนุนแบบธรรมดากับคตขนุนทองแดง สำหรับคตขนุนเม็ดนี้ของคุณเทวาเป็นคตขนุนแบบธรรมดา เนื้อเป็นแบบเนื้อหินธรรมดาคล้ายหินแม่น้ำเนื้อออกเหลือง ถักลวดเป็นห่วงไว้แขวน คตขนุนปัจจุบันจะค่อนข้างหายากแล้วส่วนใหญ่จะเจอแบบคตขนุนธรรมดายังพอหาได้ และส่วนใหญ่จะเป็นมรดกตกทอดกันมา ส่วนเม็ดนี้คุณเทวาได้จากคุณพ่อมานานแล้ว ขนาดสูง 3.2 ซม. กว้าง 2 ซม. ก็ถือว่าขนาดพอดีไม่ใหญ่โตเกินไป พุทธคุณของคตขนุนหรือตระกูลคตจะเน้นไปทางคงกระพัน ผู้เขียนเคยทดสอบยิงคตขนุนแบบธรรมดาแบบองค์นี้แหละด้วยปืน .38 ผลปรากฏว่ายิงออกและโดนด้วย แต่โทษทีครับไม่ระคายผิวแม้แต่น้อย มีเพียงรอยหัวตะกั่วเปื้อนที่คตขนุนแค่จุดเดียว ส่วนผิวเม็ดขนุนไม่ระคายผิวเลย แม้แต่นิดเดียวก็ไม่มีครับ และคตขนุนเม็ดนี้เพื่อนผู้เขียนก็ขอไปให้ลูกสาวแขวนขึ้นคอโดยล้อมเพชรอย่างสวยงามเลย แต่ถ้าอยากให้คตขนุนเด่นไปทางด้านโภคทรัพย์ก็ต้องไปให้อาจารย์ที่มีอาคมเก่งกล้า ลงอาคมทางด้านโภคทรัพย์เสริมเข้าไป ตามเรื่องเล่า เมื่อก่อนมีคนเคยเอาคตขนุนไปให้อาจารย์ลงอาคมเสริมเข้าไป หลังจากนั้น ผู้ที่เป็นเจ้าของคตขนุนก็ร่ำรวย กิจการงานก็เจริญรุ่งเรือง ลงทุนทำอะไรก็สำเร็จ เรียกว่าทำอะไรก็ง่ายไปหมด สำเร็จแบบง่ายดายเลยครับ คุณเทวาเปิดราคาคตขนุนถักลวดเม็ดนี้ไว้ที่ 65,000 บาท ก็ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ ไม่ถูกไม่แพงคือซื้อได้ สภาพนี้ก็ถือว่าสวยสมบูรณ์ ขนาดก็กำลังดี ใครสนใจก็ต่อรองและสอบถามได้ครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 

 

 

 

 

 
Share

หมวดตอบจดหมาย

สวัสดีครับ อาจารย์ช้าง

               ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ อ.ช้าง ที่ช่วยซื้อพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ของผมไป 1 องค์ และขายให้ลูกค้า อ.ช้าง ไปอีก 2 องค์ ก็อย่าง อ.ช้าง ว่าครับ พระสมเด็จ ถ้าขายถูกก็ยังพอขายได้ คนดูเป็นก็มีไม่จำเป็นต้องพึ่งเซียน พระถูกก็ไม่ใช่พระไม่ดี ก็ดูง่าย ๆ ทุกองค์และให้ อ.ช้าง คัดพระให้อีกที และถ้าพระไม่แท้ อ.ช้าง จะกล้าเอามาลงในเว็บช้างหรือครับ และถ้าไม่แท้ อ.ช้าง จะซื้อไปหนึ่งองค์ทำไมละครับ

               มารอบนี้ผมก็ให้ อ.ช้าง คัดให้อีก 7 องค์ คือเอาสวยขึ้นมาอีกหน่อย แต่ราคาสูงขึ้นมาอีกนิด แต่ราคาก็ยังถูกมากเหมือนเดิม ถูกสุดในเว็บช้างแล้วครับ ผมจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกสวยหน่อย มี 3 องค์ เปิดราคาองค์ละ 95,000 บาท อีกกลุ่มความสวยเป็นรองนิดหน่อย เปิดราคา 5.5 หมื่นบาท มี 4 องค์ ผมมารอบนี้สุดท้ายแล้ว แต่รอบนี้ผมขอ อ.ช้าง ไม่รับประกันซื้อคืน 80% คือรอบนี้ขายคนดูเป็น ใครดูแท้ก็ซื้อไป ถ้าใครยังไม่มั่นใจก็ขอผ่านก่อนได้ และถ้าใครสนใจ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ราคาถูก จะชอบแบบสวยมากหรือสวยน้อย ก็แล้วแต่เลือกครับ

 

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

ธเนศ กรุงเทพฯ

 

ตอบ คุณธเนศ กรุงเทพฯ

image00016        image00017

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2

               องค์แรก เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ที่สวยมาก ๆ และค่อนข้างเรียบร้อย ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 ที่เปิดราคาแค่ 95,000 บาท เป็นราคาที่โคตรถูกแบบนี้ไม่เคยมีมาก่อน เมื่อเทียบกับความสวยแล้วไม่เอาก็ไม่ได้แล้วครับ ผู้เขียนก็เลยเอาองค์นี้ไว้องค์นึงครับ

               สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่ 2 ที่สวยเรียบร้อย ส่วนที่ถูกสัมผัสก็เล็กน้อยตัดปีกได้ฉาก พื้นผิวจะมีคราบความเก่ากระจายอยู่ทั่วพื้นผิวแบบบาง ๆ ดูแล้วคลาสสิคมาก ส่วนสูงที่ถูกสัมผัสให้ผิวสว่างขึ้นตัดกับพื้นผิวตามซอกลึก ที่เป็นคราบความเก่าได้ลงตัวดีมากครับ จุดตำหนิต่าง ๆ ที่ควรดูก็ถูกต้องทุกจุด ด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ ตามขอบจะมีรอยปริแตกบ้างเล็กน้อยพองาม องค์นี้คุณธเนศเปิดอยู่ในกลุ่มแรก 95,000 บาท ก็ถือว่าถูกมาก และผู้เขียนดูแล้วว่าองค์นี่สวยสุดใน 7 องค์ครับ และราคาแบบนี้ไม่ต้องคิดมาก ผู้เขียนเอาเองครับ

     image00020   image00021

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4

               องค์ที่ 2 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้มแบบอกวี สภาพพิมพ์ค่อนข้างสวย พื้นผิวมีรอยแตกลายงาแบบละเอียด แตกลายงาแบบนี้จะเป็นที่ชื่นชอบของเซียนครับ รอยหดตัวตามเส้นสายต่าง ๆ ของพิมพ์ก็มีครบ ด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบมีคราบเปื้อนเกาะอยู่ทั่วไปก็ดีแล้ว ไม่ต้องล้างออกปล่อยให้เป็นธรรมชาติ เดี๋ยวคนซื้อเค้าไปจัดการเอง

               ตั้งแต่มีสมเด็จราคาถูกเข้ามาฝากขาย ผู้คนเข้ามาดูเว็บช้างจากเดือนละไม่กี่หมื่นตอนนี้คนเข้ามาดูเดือนละแสนกว่าครับ ผู้เขียนต้องขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ

               พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ คุณธเนศเปิดราคาที่ 95,000 บาท เป็นองค์ที่ 2 แต่ละองค์ก็อยากได้หมดแหละครับ พระสมเด็จสภาพแบบนี้ราคากลางก็ต้อง 10 กว่าล้านบาทเป็นอย่างน้อย เห็นคุณธเนศเล่าให้ฟังว่า จะเลิกเล่นพระจึงระบายพระออกในราคาถูก และยังมีอีกหลายชิ้น แต่จะระบายสมเด็จออกก่อน และรอบนี้ไม่รับประกันซื้อคืน 80% ทั้ง 7 องค์เลย จริง ๆ ก็เข้าใจคุณธเนศนะครับว่าขายถูกแล้วยังต้องรับประกันซื้อคืนอีก ดังนั้นก็คงไม่อยากขายแล้ว ผมจึงอนุโลมรอบนี้ขายได้เลยสำหรับคนดูเป็นอย่างเดียวครับ

               คุณธเนศบอกว่าถ้าใครซื้อก็ต้องเสี่ยงเอาเอง แค่พระหลักหมื่น แต่ถ้าขายได้ก็ได้องค์เป็นล้าน ก็น่าเสี่ยงมั้ยครับ ก็ลองคิดดู แต่สำหรับผู้เขียนซื้อองค์แรกไปแล้วคือไม่ต้องรับรอง รับประกันใด ๆ ทั้งสิ้นครับ คุณธเนศเอาเงินไปใช้จ่ายได้เลยครับ

 image00018     image00019

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4

               องค์ที่ 3 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม พระสมเด็จองค์นี้ภาพโดยรวม เนื้อพระจะออกขาว ผิวค่อนข้างหนา มีเม็ดมวลสารลอยอยู่บ้างพองาม รายละเอียดของพิมพ์ต่าง ๆ ก็ถูกต้องทุกจุดทุกตำแหน่ง ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบมีริ้วรอยต่าง ๆ ตามผิวบ้างเล็กน้อย พระสมเด็จ พิมพ์ที่ 4 องค์นี้ถือว่าดูง่ายที่สุดแล้วครับ คุณธเนศเปิดราคาเพียง 95,000 บาท ก็ถือว่าถูกอีกนั่นแหละและองค์นี้เป็นองค์สุดท้ายของกลุ่มแรก 95,000 บาท ซึ่งมีแค่ 3 องค์ ใครสนใจแบบนี้ก็เลือกเอามาก่อนก็เลือกก่อนได้เลยครับ

      image00022   image00023

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 3

               องค์ที่ 4 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 3 อกกระบอก คืออกจะตัน ๆ เส้นข้างลำตัวจะทิ้งลงมาตรง ๆ พิมพ์พระค่อนข้างจะล่ำสัน พื้นผิวมีมวลสารลอยตัวบ้างเล็กน้อย ผิวพรรณมีรอยปริแตกเห็นมวลสารกระจายอยู่ทั่ว ตามมุมตามขอบจะมีรอยสึกหรือรอยสัมผัสบ้าง ทำให้พื้นผิวสึกไปเล็กน้อยแบบธรรมชาติ ด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ มีเม็ดมวลสารหรือเม็ดพระธาตุกระจายอยู่ทั่ว ๆ ไป แต่เม็ดมวลสารส่วนใหญ่จะเป็นเม็ดเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วพื้นผิวแผ่นหลัง พระสมเด็จองค์นี้ภาพรวมเป็นพระเนื้อค่อนข้างจัดจ้านและดูง่ายมาก ๆ คุณธเนศเปิดราคาในกลุ่มถูกเพียง 55,000 บาท เป็นองค์แรกของกลุ่มนี้ ใครสนใจก็ติดต่อและคว้าไปได้เลยครับ

  image00024   image00025

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม

               องค์ที่ 5 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้มอีกเช่นกัน พิมพ์เกศทะลุซุ้มก็จะมีหลายพิมพ์เช่นกัน ส่วนพิมพ์นี้พิมพ์ทรงแลดูชะลูด ๆ หน่อย แต่ขนาดพอดีครับ พื้นผิวแลดูแห้ง ๆ และพื้นผิวกระดำกระด่างเป็นธรรมชาติดี แต่พิมพ์ทรงทุกตำแหน่งก็ดู OK นะครับ ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ มีเม็ดมวลสารลอยอยู่ 7-8 เม็ด ก็ดูแล้วไม่เกะกะสายตาเกินไป ส่วนพื้นผิวด้านหลังแลดูเรียบร้อยตัดข้างได้ฉากได้เหลี่ยมทีเดียว คุณธเนศเปิดราคาไว้ 55,000 บาท อีก เป็นองค์ที่ 2 ของกลุ่มนี้ ราคานี้ก็ถูกอีกแล้วใครสนใจก็คว้าได้เลยครับ

     image00026   image00027

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม

               องค์ที่ 6 ก็เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้มอีกองค์ คุณธเนศเก็บพิมพ์ 4 ไว้หลายองค์หลายบล็อก องค์นี้ก็จัดว่าสวยอยู่นะ พิมพ์ทรงล่ำสัน พิมพ์ทรงถูกต้องทุกจุดทุกตำแหน่งที่ควรจะดู ส่วนพื้นผิวองค์นี้จะออกผิวขาวอมเหลือง ตามพื้นผิวมีหลุมมีแอ่งบ้างเป็นธรรมชาติ ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบมีหลุมและรูเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วพื้นแผ่นหลัง และมีเม็ดมวลสารประปรายแค่ 1-2 เม็ด พระสมเด็จองค์นี้ตัดข้างได้ฉากดี พูดตรง ๆ องค์นี้เปิดราคาเป็นล้านก็ไม่มีใครว่าหรอก ถือว่าถูกจริง ๆ คุณธเนศเปิดราคาแค่ 55,000 บาท เป็นราคาแบ่งกันใช้จริง ๆ ใครอยากได้ก็แบ่งไปได้เลยครับ

     image00028    image00029

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม

               องค์ที่ 7 องค์สุดท้ายแล้วของคุณธเนศ แต่คราวหลังผมว่าคุณไม่ควรส่งมาเยอะขนาดนี้ แต่เห็นบอกว่าหมดแล้วและเป็นฉบับสุดท้ายแล้วก็เลยอนุโลมให้ แต่เจตนาคุณผมก็เข้าใจว่าจะแบ่งพระไปให้เพื่อน ๆ ไปได้ใช้ แต่ในความคิดของคนทั่วไปใครจะไปเชื่อคุณมีสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ทีเดียวตั้ง 7 องค์ รวมคราวก่อนอีก 3 องค์ รวมเป็น 10 องค์ และขายในราคาแค่หลักหมื่น แต่ถ้าคนเป็นพระสมเด็จก็หวานเลยราคาแบบนี้ถ้าเจอคนเป็นจะซื้อเหมาเลยก็ได้อาจจะลดได้อีกด้วยครับ

               องค์สุดท้ายเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้มอีกเช่นกัน สภาพพิมพ์เป็นพระที่มีพื้นผิวแตกลายงาได้สวยงาม เนื้อจัดจ้าน พิมพ์เป๊ะทุกจุดเป็นพิมพ์เกศทะลุซุ้มแบบอกวี พิมพ์ทรงค่อนข้างสวยและดูง่ายอีกต่างหาก ตามพื้นผิวจะมีแผลมีมวลสารลอยบางจุด ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ และเนื้อค่อนข้างหยาบ พระสมเด็จองค์นี้ตัดข้างได้ฉากตรงดี คุณธเนศเปิดราคาไว้ที่ 55,000 บาท ผมว่าองค์นี้ก็ถูกใจผู้เขียนนะ แต่ให้คุณธเนศขายก่อน ถ้าไม่มีใครเอาผู้เขียนก็เอาเององค์นี้ไม่ได้สวยมากแต่ดูง่ายดีครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 

 

 

 

 

 
บทความเผยแพร่
Share

 

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม

 

สวัสดีครับ อ.ช้างวัดห้วย

               ผมตั้งใจจะเขียนจดหมายส่งรูปพระมาฝาก อ.ช้าง ขายในหมวดเกรดพรีเมี่ยมตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ก็เลยลองตรวจสอบพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ “องค์ขั้นเทพ” องค์นี้ โดยให้เพื่อนกันที่เป็นนายหน้าช่วยส่งรูปไปให้เซียนระดับแนวหน้าของวงการตรวจสอบก่อนว่าเป็นอย่างไร เซียนก็ตอบมาว่าเป็นพระแท้และดูง่าย แต่ราคานี่สูงมากคือ 65 ล้านบาท ซึ่งจะมีคนซื้อได้ยากมาก ตัวผมเองจึงมั่นใจมาก ๆ ว่าเป็นพระแท้ จึงโทรปรึกษา อ.ช้าง และ อ.ช้าง ก็บอกถ้าสวยจริงก็ลงในเกรดพรีเมี่ยมได้เลยคิดค่าลงแค่หมื่นเดียว/4-5 องค์ก็ได้ ผมก็เลยคัดพระสวยและดูง่ายมาลง 4 องค์ดังนี้ 1. พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์ขั้นเทพ” พิมพ์เกศทะลุซุ้ม เป็นพระที่สวยงามมาก ๆ และสมบูรณ์ มาก เป็นพระไม่มีอุดหรือซ่อมแซมใด ๆ พระสมเด็จองค์นี้คุณพ่อเก็บมาประมาณ 30 ปี โดยใส่ตลับทองอย่างดี ก่อนคุณพ่อผมท่านจะจากไปก็ส่งมอบพระสมเด็จองค์นี้มาให้ผม ผมก็เก็บมาระยะหนึ่ง ก็เลยอยากรู้ว่ามันแท้จริงหรือเปล่า จึงส่งภาพมาให้ อ.ช้าง ตรวจสอบก่อน แต่ถ้า อ.ช้าง ต้องดูตัวจริงถึงจะตอบได้ว่าแท้หรือไม่ผมก็จะเอาไปให้ดูถึงนครปฐมเลยครับ ส่วนราคาพระสมเด็จองค์นี้ ผมเปิดราคาที่ 65 ล้านบาท ถ้าขายไม่ได้ก็ไม่เป็นไรผมเพิ่งอายุ 50 ปี ยังเก็บไว้ได้อีกนาน แต่ถ้าผมอายุ 60 ปี ผมว่าราคาไม่ใช่แค่นี้ น่าจะพุ่งขึ้นไปถึง 90-100 ล้านบาท แต่ผมไม่ซีเรียสนะครับ แค่ อ.ช้าง ดูแท้และได้ลงในเว็บช้างก็ถือว่าเป็นเกียรติอย่างสูงแล้วครับ และผมเคยคุยกับ อ.ช้าง ว่าพระเครื่องทุกชนิดสามารถดูไพ่ยิปซีได้ด้วย และ อ.ช้าง มีเพื่อนที่เชี่ยวชาญดูให้ได้ ผมว่า อ.ช้าง ดูไพ่ “องค์ขั้นเทพ” ให้ด้วย ส่วนผลออกมาอย่างไรก็ตามนั้นครับ 2. เป็นพระนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง จ.พิษณุโลก องค์นี้เป็นอีกองค์ที่คุณพ่อผมหวงมาก ๆ เลย เพราะนางพญาองค์นี้มีหน้าตาด้วย ซึ่งจะหาได้ยากยิ่ง และเป็นพระเนื้อจัด ผมเปิดราคาที่ 9.5 ล้านบาท องค์ที่ 3. พระอู่ทองตะกวน กรุเขาพนมเพลิง เป็นพิมพ์นิยมสูงสุดในกรุนี้ ผมเปิดราคาที่ 120,000 บาท 4. พระปิดตา หลวงปู่จีน พิมพ์ไม้ค้ำเกวียนเล็ก เป็นพระขนาดเล็กน่ารักดี พิมพ์ติดลึกคมชัด เปิดราคาที่ 95,000 บาท ทั้งหมดรวม 4 องค์ ถ้าองค์ไหน อ.ช้าง ดูแล้วไม่มั่นใจ ก็ไลน์มาบอก ผมจะส่งรูปพระองค์ใหม่แทนให้ครับ

 

ขอบคุณ อ.ช้าง เป็นอย่างสูง

วีระเทพ กรุงเทพฯ

 

 

 

ตอบ คุณวีระเทพ กรุงเทพฯ

A036       

image00001     image00002

image00004     image00003

 

 

 

 

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

“องค์ขั้นเทพ”

               ในที่สุด พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์โคตรแชมป์ก็ได้อุบัติเกิดขึ้นในเว็บช้าง ผู้เขียนถือว่าเป็นเกียรติอย่างสูง และเจ้าของเดิมได้ตั้งชื่อพระองค์นี้ได้เหมาะสมและลงตัวทีเดียว “ชื่อ องค์ขั้นเทพ” ซึ่งแปลว่าเก่งหรือดีเหนือมนุษย์ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์นี้ คุณวีระเทพบอก ถ้า อ.ช้าง อยากดูตัวจริงก็โทรบอกได้เลยจะเอาไปให้ดูถึงนครปฐมเลยครับ ผมก็บอกไม่ต้องหรอกครับ แค่ดูรูปก็รู้ว่าแท้และดูง่าย ถือเป็นบุญตาของผมแล้วครับ และพระสวยและดูง่ายแบบนี้ไม่ต้องไปแห่ ไม่ต้องออกใบเซอร์ว่าเป็นพระแท้ และถ้าพระแบบนี้ถ้ายังมีใครสวดอีกก็บอกไปเลยว่าเลิกเล่นพระสมเด็จไปเถอะ ควรไปเล่นพระใหม่หรือพระกล่องเถอะ

               แต่พระสมเด็จ “องค์ขั้นเทพ” องค์นี้ ผมรู้สึกคุ้นตาว่าเคยเห็นที่ไหน เพราะผมจำได้ว่าข้างขมับซ้ายพระมีเม็ดมวลสารปลายแตกเป็นเลข 6 หรือว่าเคยผ่านตามาทาง อ.เต็ก นครปฐม เอามาขายเมื่อก่อนก็จำไม่ได้แน่นอน เดี๋ยวว่าง ๆ ผมจะไปค้นรูปที่บ้าน อ.เต็ก ดูว่ามีรูปพระสมเด็จองค์นี้อยู่หรือเปล่า? หลังจากนั้นประมาณ 4-5 วันก็ไปค้นรูปที่บ้าน อ.เต็ก (ก็คืออากู๋ผมเอง) ค้นไปค้นมาก็เจอรูปนี้จริง ๆ แต่พื้นหลังเป็นสีแดง แต่พระสมเด็จองค์นี้เป็นมาอย่างไรก็ตอบไม่ได้ แต่คาดว่า อ.เต็ก ต้องหิ้วเอามาขาย แต่จะขายได้หรือเปล่าหรือขายให้ใครก็ไม่รู้ ได้แต่สันนิษฐานว่า อ.เต็ก น่าจะเป็นคนเอามาขาย เพราะพระในวงการองค์ดัง ๆ หลาย ๆ องค์ อ.เต็ก เป็นคนขายอยู่หลายองค์ รังพระรังใหญ่สมัยก่อนที่ อ.เต็ก เคยเล่าให้ฟัง ส่วนใหญ่จะเป็นรังของ อ.รังสรรค์ และรังของท่านนิพนธ์ สมัยก่อน อ.เต็ก เคยเล่าเรื่องตอนไปดูพระให้ท่านนิพนธ์ให้ฟัง ฟังแล้วโคตรมันส์เลย ว่าง ๆ จะเล่าให้ท่านผู้อ่านฟังเล็กน้อย

               ผมเลยโทรสอบถามคุณวีระเทพ ว่าได้พระสมเด็จ “องค์ขั้นเทพ” มาอย่างไร คุณวีระเทพก็บอกว่าพ่อเค้าได้จากเพื่อนเค้าที่เป็นเซียนพระมานานมากแล้ว ก็ประมาณเกือบ 30 ปี แต่ว่าเพื่อนเค้าจะได้มาจากใครก็ไม่ได้ถาม ก่อนคุณพ่อของคุณวีระเทพจะเสียก็มอบพระสมเด็จองค์นี้กับพระอื่น ๆ อีกหลายองค์ให้ครับ สุดท้ายก็ไม่รู้พระสมเด็จองค์นี้เกี่ยวข้องกับ อ.เต็ก อย่างไร ก็ช่างมันเถอะ เรามาเริ่มตรวจสอบพิมพ์และเนื้อพระกันเลยดีกว่า

image00005     image00006       

รูปพระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ “องค์ขั้นเทพ”

องค์ที่ค้นภาพเจอในบ้าน อ.เต็ก

               สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม พิมพ์ทรงติดคมชัดทุกสัดส่วน ตำหนิต่าง ๆ ที่ควรดูก็ถูกต้องทุกจุดทุกสัดส่วน พื้นผิวโดยทั่วไปก็ค่อนข้างเก่าโดยเฉพาะตามซอกหรือส่วนที่ลึก เก่าจนเป็นสีน้ำตาลเลยทีเดียว พื้นผิวพระโดยทั่วไปเป็นสีเหลือง อมน้ำตาล มีเม็ดมวลสารหลุดออกจากพื้นผิวเม็ดเล็ก ๆ บ้างเล็กน้อย สภาพพระแบบนี้จะเรียกว่า สวย ดูง่าย และเก่ามากด้วยครับ องค์นี้จัดว่าครบทั้ง 3 อย่างเลยครับ พระสมเด็จบางองค์สวยมากแต่ไม่ค่อยเก่า แต่ก็เป็นพระแท้ แต่จะมีใครกล้าซื้อละ เดี๋ยวก็โดนสวดก็วิ่งโล่เอามาคืนอีก แต่สำหรับ “องค์ขั้นเทพ” องค์นี้สภาพสวยดูง่าย และเก่าครบสูตรเลย แบบนี้เรียกว่า พระเกรด A+ ครับ ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ ตามขอบมีรอยปริแตกเล็กน้อย พื้นผิวโดยทั่วไปเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล จะมีริ้วรอยกระจายอยู่ทั่วไปซึ่งจะบ่งบอกถึงอายุพระซึ่งผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างโชกโชน จัดว่าเป็นพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่ที่ดูง่ายที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาเลย ตลอดระยะเวลาที่ผู้เขียนเล่นพระมา 30 ปี องค์นี้ดูง่ายที่สุดครับ คุณวีระเทพเปิดราคา “องค์ขั้นเทพ” ไว้สูงถึง 65 ล้านบาท ถ้าถามว่าแพงมั้ย ผมบอกเลย ราคา 65 ล้านบาท เมื่อเทียบกับความสวยของ “องค์ขั้นเทพ” ถือเป็นราคาเด็ก ๆ คือถูก   มาก ๆ สภาพนี้ถ้าอยู่ในมือเซียน คำแรกเลย “ไม่ได้ขายครับ” องค์นี้ แบบนี้คงจะหาไม่ได้อีกแล้ว คือรอคนบุกและใจถึงเท่านั้นคือสามารถเบ่งราคาได้เป็น 100 ล้านบาท คือในเวลานี้ไม่ใช่อีก 5-10 ปีข้างหน้านะ พระสวยมีแต่คนแย่งกัน และองค์นี้แหละถือว่าสวยจริงครับ และรู้สึกคุณวีระเทพจะเป็นคนมีเงินมีฐานะไม่เดือดร้อนเรื่องเงิน และไม่ยินดียินร้ายว่าจะขายได้หรือไม่ และคุณวีระเทพได้กล่าวประโยคหนึ่งว่า “เมื่อเจ้าของตัวจริงมาเจอพระสมเด็จองค์นี้มันจะลงตัวของมันเองครับ” ไม่ต้องรีบไม่ต้องเร่งไปตามธรรมชาติตามเวลาของมันทุกอย่างอยู่ที่วาสนา ผมฟังคุณวีระเทพพูดก็อึ้งไปเลยในคำพูดของคุณวีระเทพ แฝงไปด้วยธรรมะในจิตใจค่อย ๆ พูด ค่อย ๆ เจรจา เอาเป็นว่าเศรษฐีท่านใดสนใจพระสมเด็จ “องค์ขั้นเทพ” องค์นี้อย่าได้ช้า คนรวยมีฐานะยังมีอีกเยอะ เพียงแต่อยากจะซื้อองค์ที่ถือว่าเป็นที่สุดของวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ผมบอกได้เลยว่า พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์ขั้นเทพ” ถือเป็นที่สุดของพิมพ์ใหญ่วังระฆังแล้วครับ

               ปิดท้ายคือการดูไพ่ตรวจสอบ “องค์ขั้นเทพ” ว่าไพ่จะออกมาเป็นไง ผลเปิดไพ่ออกมาได้ดังนี้คือ “ปู่โตสร้าง พุทธคุณเมตตา มหาอุตม์ ครอบจักรวาลได้คะแนนถึง 10+++ พูดถึงไพ่ยิปซีดูพระเครื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ ซึ่งบางคนไม่เข้าใจและเข้าไม่ถึงแก่นแท้ของไพ่ยิปซีก็จะไม่เชื่อถือ แต่ถ้าคนเคยสัมผัส เคยดูไพ่ก็จะเข้าใจและค่อนข้างเชื่อถือ ส่วนผู้เขียนทดสอบมาประมาณเกือบ 800 องค์ แล้วก็ถือว่าค่อนข้างแม่นยำอย่างเช่น พระสมเด็จ “องค์ขั้นเทพ” ดูไพ่ออกมาชัดเจนมาก ประโยคแรกคือ หลวงปู่โตเป็นคนสร้าง ส่วนจะดูไพ่ใบไหน เพื่อนผู้เขียนขอสงวนไว้คือไม่เปิดเผยมันคือเคล็ดวิชาความรู้คือบอกกันไม่ได้ ส่วนพุทธคุณเป็นเมตตา เป็นมหาอุตม์ และสุดท้ายก็คือครอบจักรวาล ก็คือได้หมดทุกอย่าง ส่วนความแรงของพุทธคุณองค์นี้ “องค์ขั้นเทพ” องค์นี้ได้ 10+++ คือแรงมาก คือได้ 10 หรือ 10+ ก็ถือว่าแรงมาก ก็คือเมื่อก่อนตอนเริ่มต้นดูใหม่ ๆ ประมาณปี 2563 เพื่อนผู้เขียน (คนดูไพ่) ก็บอกว่า องค์นี้แรง องค์นั้นไม่แรง ผมก็เลยแนะนำเพื่อนบอกว่าให้คะแนนเลยจะได้รู้ว่าองค์นี้แรงและแรงแค่ไหน คือถ้าได้ 10 คะแนนก็ถือว่าเต็ม ถ้าแรงกว่า 10 ก็ใช้ + เพิ่มเข้าไป แต่ถ้าไม่แรงก็ให้ 9 ให้ 8 ไล่คะแนนลงมา

 image00015

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

“องค์ขั้นเทพ”

               ที่ผู้เขียนเอาเรื่องไพ่ยิปซีมาเปิดเผย ก็อยากจะช่วยเหลือผู้คนต่าง ๆ ให้รู้ถึงพุทธคุณว่าพระที่ตัวเองใส่อยู่มีพุทธคุณหรือเปล่า เป็นพระแท้หรือแขวนพระเก๊อยู่จะได้รู้ซะที และพระบางองค์เคยเปิดไพ่แล้วเป็นพระเสื่อมก็มี พระเสื่อมก็คือพระแท้แต่พุทธคุณไปหมดแล้ว ใครเจอแบบนี้ก็คือไม่รู้ก็ใส่ไปเรื่อย ๆ ให้ใครดูก็แท้นี่ วันนึงเกิดเหตุร้ายขึ้นมาพระก็ไม่ช่วยอะไร คือใช้ดวงเราอย่างเดียวล้วน ๆ สู้กับเหตุร้าย หรือบางองค์เปิดไพ่ออกมาเป็น “จำวัด” ก็มี จำวัดหมายถึงคล้าย ๆ กับจำศีล คือพุทธคุณอยู่นิ่ง ๆ ไม่เคลื่อนไหว วิธีแก้ก็ทำบุญ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้ผู้สร้างพระองค์นั้น ๆ พุทธคุณก็จะเกิดการเคลื่อนไหวขึ้น แล้วนำพระองค์นั้นมาใส่เรื่อย ๆ พุทธคุณก็จะเกิดการเคลื่อนไหวและจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมครับ

               ผู้เขียนให้เพื่อนเปิดไพ่ดูพระมาตั้งแต่ปี 2563 ดูพระโดยเปิดไพ่ไปเกือบ 800 องค์ได้แล้วมั้ง องค์ไหนไม่มั่นใจก็ลองให้เพื่อนเปิดไพ่ตรวจสอบอีกครั้ง คือผู้เขียนจะใช้ตาผู้เขียนเป็นหลักผสมผสานกับการเปิดไพ่รับรองไม่มีพลาดเลยแม้แต่องค์เดียว และในช่วงหลัง ๆ นี้ทั้งในหมวดตอบจดหมายและเกรดพรีเมี่ยมทุกองค์ได้ตรวจสอบหมด ตอนนี้เพื่อนผู้เขียนได้แจ้งมาว่าอยากจะช่วยเหลือลูกค้าของเว็บช้างก่อนเลย โดยกำหนดไว้ว่า ให้ส่งภาพพระเครื่องด้านหน้ากับด้านหลังของพระหลัก ๆ เช่น พระเบญจภาคี เบญจภาคีปิดตาทั้งเนื้อคลุกรัก และเนื้อโลหะ หรือพระเบญจ พระกรุหลัก ๆ ยกเว้นพระกริ่งกับพระเหรียญ พระหลวงปู่ทวด พระใหม่ ๆ ไม่ต้องส่งมาผู้เขียนไม่ได้เล่น ส่งมาทางไลน์ผู้เขียน Changwathuay ถ้าให้ผู้เขียนดูให้แล้วตอบกลับเก๊หรือแท้ ก็จะไลน์ไปบอก ถ้าแค่นี้ดูฟรีไม่เสียเงิน แต่ถ้าอยากจะดูไพ่ยิปซีเพื่อยืนยันคำตอบเพื่อนผู้เขียนคิดค่าดูองค์ละ 400 บาท เมื่อดูเสร็จก็จะส่งคำตอบของการเปิดไพ่มาให้ผู้เขียน ผู้เขียนก็จะไลน์ไปบอกแค่นี้ แต่ถ้าลูกค้าไม่พอใจคำตอบของการเปิดไพ่ก็ไม่ต้องชำระเงินถือว่าดูให้ฟรีก็แล้วกัน แต่คราวหลังก็ไม่ต้องส่งมาดูไพ่อีก เพราะถือว่าไม่เชื่อถือไพ่ และคำตอบของไพ่ แต่ถ้าพอใจและยอมรับหรือเห็นด้วยกับคำตอบของไพ่ก็โอนเงินค่าดูไพ่จำนวน 400 บาท ให้ผู้เขียน เดี๋ยวผู้เขียนจะโอนไปให้เพื่อนผู้เขียนเอง แต่ครั้งต่อไปคือตั้งแต่ครั้งที่ 2 จะดูไพ่ก็โอนเงินมาเลย 400 บาท/องค์ แล้วค่อยเปิดไพ่ให้ครับ ขั้นตอนต่าง ๆ ก็ประมาณนี้ เชื่อผู้เขียนเถอะ องค์ไหนที่คิดว่าไม่มั่นใจแต่อยากใส่ขึ้นคอ ควรตรวจสอบก่อนครับ พระที่ผู้เขียนใส่ขึ้นคอทุกองค์ตรวจสอบโดยการเปิดไพ่ทุกองค์ครับ โดยผู้เขียนจะดูพระก่อนแล้วให้เพื่อนเปิดไพ่อีกทีแบบนี้ไม่พลาดแน่ ส่วนพวกเครื่องรางก็ดูได้นะครับ เช่น ตะกรุดวัดสะพานสูง แค่ถ่ายรูปมาซ้ายขวาส่งรูปมาไม่ต้องแกะดูข้างในไพ่บอกได้หมดครับ ว่าใช่หรือไม่ ตั้งแต่ดูไพ่มา สิ่งที่กลัวที่สุดคือเปิดไพ่ไปเจอ “พระเสื่อม” ใครเจอแบบนี้ควรเปิดไพ่ดูสักครั้งถ้าไม่พอใจก็ไม่จ่ายเงินไม่ว่ากัน คนทั่วไปตรวจสอบพระโดยไปออกใบเซอร์ แต่ของช้าง–วัดห้วย ตรวจสอบอีกครั้งโดยเปิดไพ่ยิปซีครับ แค่ส่งภาพมาแค่นั้นก็รู้เรื่องแล้วครับ นี่แหละเรียกว่า เซอร์ด้วยไพ่ยิปซีครับ

  

A037

       image00007        image00008

พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา

      image00009        image00010

พระนางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่ องค์เปรียบเทียบ

 

               องค์ที่ 2 พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง สภาพโคตรสวยมีหน้าตาติดชัดเจน พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้งจัดอยู่ในหมวดเบญจภาคี และเป็นพิมพ์ที่นิยมสุดในตระกูลนางพญาด้วยกัน แบ่งออกเป็น 7 พิมพ์ ได้แก่

               1.   นางพญา พิมพ์เข่าโค้ง                              

               2.   นางพญา พิมพ์เข่าตรง                              

               3.   นางพญา พิมพ์เข่าตรงมือตกเข่า             

               4.   นางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่                 

               5. นางพญา พิมพ์สังฆาฏิ

               6. นางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก

               7. นางพญา พิมพ์เทวดา

 

 

 

 

               พระนางพญาเป็นพระเนื้อดินเผารูปสามเหลี่ยม มีอยู่หลายสี ได้แก่ สีแดง, สีเขียว, สีดำ, สีมะขามเปียก และสีผ่าน นางพญาพิมพ์ที่นิยมสุดได้แก่ พิมพ์เข่าโค้ง และเข่าตรง รองลงมาก็เป็นพิมพ์อกนูนใหญ่ ทั้งหมดที่กล่าวมาจัดเป็นพิมพ์ใหญ่ทั้งหมด ส่วนพิมพ์สังฆาฏิมีทั้งพิมพ์กลางและพิมพ์เล็ก แต่วงการจะนิยมเล่นพิมพ์เล็กเป็นพิมพ์นิยมมากกว่า ส่วนพิมพ์อกนูนเล็กและพิมพ์เทวดาจัดเป็นพิมพ์เล็กครับ

               ส่วนพุทธคุณของพระนางพญาจะเด่นทางด้านเมตตามหานิยม และแคล้วคลาดคงกระพัน เป็นที่นิยมเล่นหากันมาตั้งแต่อดีตแล้ว ปัจจุบันค่านิยมของพระนางพญาตระกูลพิมพ์ใหญ่ เช่น เข่าโค้ง, เข่าตรง, อกนูนใหญ่ เล่นหากันองค์ละหลาย ๆ ล้านครับ

               สำหรับพระนางพญาพิมพ์เข่าโค้งของคุณวีระเทพ องค์นี้จัดเป็นพระนางพญาองค์สวยที่มีหน้าตาติดชัดเจน ซึ่งจะหานางพญาพิมพ์เข่าโค้งที่มีหน้าตาได้ยากยิ่ง ส่วนใหญ่จะเห็นหน้าตาชัดเจนที่สุดก็แค่หน้าตาติดไร ๆ คือติดไม่ชัดเจน แค่ติดราง ๆ เท่านั้น ผู้เขียนจึงนำภาพพระนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่เนื้อเขียวของผู้เขียน ซึ่งมีหน้าตาติดชัดเจน จะเห็นได้ว่า พระตระกูลนางพญาหน้าตาจะติดแบบเล็ก ๆ กระจุ๋มกระจิ๋ม ไม่ใหญ่โตเกินไปเหมือนพวกทำเก๊ นี่แหละหน้าตาที่แท้จริงของตระกูลนางพญาครับ

               คุณวีระเทพเปิดราคา นางเข่าโค้งองค์สวย องค์นี้ไว้ที่ 9.5 ล้านบาท ก็ถือว่าสูงพอควรแต่เมื่อเทียบกับความสวยของเข่าโค้งองค์นี้ก็ถือว่ารับได้ ให้ทุกท่านดูเส้นแขนของนางเข่าโค้งองค์นี้จะค่อนข้างตั้งตรงและบางเฉียบ แสดงว่าแกะแม่พิมพ์ได้ลึกมาก ให้ทุกท่านพยายามเลือกนางเข่าโค้งที่แขนซ้ายพระทิ้งลงมาตรง ๆ บริเวณกลางแขนซ้ายพระแอ่นเข้าเล็กน้อย และอีกจุดที่ควรจะดูคือหัวไหล่ซ้ายพระ ถ้าเป็นบล็อกนิยมหัวไหล่ตรงนี้จะบี้เหมือนสึกเกือบทุกองค์ ส่วนขาที่เอกลักษณ์ของพิมพ์นี้จะโค้งแอ่นแบบเล็กน้อยไม่โค้งแอ่นสูงเหมือนของเก๊ครับ และอีกจุดที่พิเศษสำหรับนางเข่าโค้งองค์นี้คือ เส้นเอ็นคอที่วิ่งลงมาจากตรงกรามพระทั้งสองข้าง กรณีแกะแม่พิมพ์ลึก เส้นเอ็นจะติดทั้งสองข้างครับ ส่วนการตัดปีกสามเหลี่ยมโดยคนตัดจะตัดจากด้านหน้าไปด้านหลัง โดยการตัดจะตัดด้านหน้าตรงและเอียงเข้าหาในทั้ง 3 ด้าน จึงทำให้เมื่อตัดปีกเสร็จด้านหลังกรอบสามเหลี่ยมจะแลดูเล็กกว่าด้านหน้าเสมอครับ ส่วนพื้นผิวส่วนใหญ่จะค่อนข้างสมบูรณ์ มีแค่พิมพ์พระที่เป็นส่วนสูงที่ถูกสัมผัสได้ถึง ก็จะมีสึกบ้างเล็กน้อยจึงทำให้เนื้อจัดหนึกนุ่ม การตัดกรอบสามเหลี่ยมนางเข่าโค้งองค์นี้ดูแล้วตัดชิดพอดีองค์พระและได้ฉาก และด้านหลังเป็นกรอบสามเหลี่ยมเล็ก มีเม็ดกรวด 1-2 เม็ดที่ลอยอยู่ตรงกรอบด้านข้างตรงปลายและด้านล่าง จะมีเนื้อปลิ้นที่เกิดจากการตัดกรอบพระ ส่วนพื้นหลังในกรอบสามเหลี่ยมจะมีรอยนิ้วมือกดพิมพ์อยู่เล็กน้อยตรงมุมล่าง

               สรุปนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง สวยสมบูรณ์แบบทุกสัดส่วน และที่สำคัญมีหน้าตาที่ชัดเจนที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา ซึ่งจะหายากมากในนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง ใครสนใจก็อย่าช้าติดต่อผ่านช้าง–วัดห้วย ได้เลยครับ

 

 

A038

          image00011      image00012

พระอู่ทองตะกวน พิมพ์หน้าใหญ่

กรุเขาพนมเพลิง เนื้อชินเงิน

 

               องค์ที่ 3 เป็นพระอู่ทองตะกวน กรุเขาพนมเพลิง ได้แตกกรุมาเมื่อปี 2507 โดยคนร้ายได้ลักลอบเปิดกรุและได้พระเครื่องไปเป็นจำนวนมาก และมีมากมายหลายพิมพ์ ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อชินเงิน และมีพระเครื่องอยู่แบบหนึ่งที่สร้างขึ้นแบบศิลปะสุโขทัยหมวดตะกวน ภายหลังจึงได้นำพระชนิดนี้มาตั้งเป็นชื่อพระว่า “พระอู่ทองตะกวน” เป็นพระที่นิยมที่สุดในกรุเขาพนมเพลิง มีทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก พระทั้ง 2 พิมพ์ จะมีลักษณะพิมพ์ใกล้เคียงกัน ส่วนพุทธคุณของพระกรุเขาพนมเพลิงนี้จะโดดเด่นทางด้านแคล้วคลาด คงกระพัน พระอู่ทองตะกวนมีขนาดสูงประมาณ 5 ซม. กว้าง 3 ซม. ปัจจุบันจะค่อนข้างหายากมากครับ

               สำหรับพระอู่ทองตะกวนของคุณวีระเทพองค์นี้ เป็นพระอู่ทองตะกวนพิมพ์หน้าใหญ่เป็นพิมพ์นิยมสุดของกรุนี้ สภาพพิมพ์เป็นพระเทพิมพ์ออกมาติดได้ชัดเจนโดยเฉพาะตรงใบหน้าติดได้ชัดเจน พื้นผิวเก่าสมอายุทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ส่วนตรงหน้าแข้งซ้ายพระจะเป็นหลุมใหญ่ ตรงนี้ไม่ใช่เป็นส่วนที่ไม่ใช่ไม่สมบูรณ์นะครับ จุดนี้คือตำหนิพิมพ์นะครับคือเป็นทุกองค์ ถ้าพิมพ์นี้มีจุดตรงนี้โอกาสแท้ก็มีสูงแล้วครับ คุณวีระเทพ เปิดราคาอู่ทองตะกวนองค์นี้ไว้ที่ 120,000 บาท ก็ถือว่าเหมาะสมกับสภาพพิมพ์ที่สวยสุดใจแล้วครับ ใครมาก่อนก็ซื้อตัดไปได้เลยครับ

 

  A039

            image00013     image00014

               พระปิดตา หลวงปู่จีน พิมพ์ไม้ค้ำเกวียนเล็ก

 

               องค์ที่ 4 พระปิดตา หลวงปู่จีน วัดท่าลาด พิมพ์ไม้ค้ำเกวียน เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก ถ้าพูดถึงหลวงปู่จีน วัดท่าลาด ท่านเป็นเกจิอาจารย์ยุคเก่าที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ เป็นผู้เรืองวิทยาคมที่โด่งดัง ท่านให้กำเนิดพระปิดตาเป็นปฐมฤกษ์ทางทิศตะวันออกเป็นองค์แรก หลวงปู่จีนท่านมีลูกศิษย์ที่เก่งกาจ และมีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้อาจารย์อยู่ 5 องค์ด้วยกัน ได้แก่

               1.   หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์                       

               2.   หลวงพ่อโต วัดเนิน                                   

               3.   หลวงพ่อเจียม วัดกำแพง

               4. หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน

               5. หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน

               จะเห็นได้ว่า ลูกศิษย์ของหลวงปู่จีน แต่ละองค์ท่านมีชื่อเสียงระดับประเทศทั้งสิ้น เมื่อเรามองย้อนกลับไปจะเห็นได้ว่า หลวงปู่จีนท่านต้องเป็นอาจารย์ที่เก่งมาก ๆ จึงได้สั่งสอนศิษย์ได้   เยี่ยมยุทธ และเก่งกาจได้หลายองค์ ดังนั้น พระเครื่องของท่านจึงต้องเป็นพระเครื่องที่มีพุทธคุณสูงมาก ๆ นี้เป็นการคิดแบบง่าย ๆ ครับ

               สำหรับพระปิดตา หลวงปู่จีนพิมพ์ไม้ค้ำเกวียนเล็ก ของคุณวีระเทพ องค์นี้เป็นพระที่สวยสมบูรณ์ รักที่ทาปิดทับเนื้อคลุกรักยังติดครบทุกสัดส่วน ตามซอกหรือส่วนที่อยู่ลึก ยังมีคราบความเก่าหลงเหลืออยู่ และที่สำคัญพิมพ์นี้เป็นพิมพ์ไม้ค้ำเกวียนที่เป็นมาตรฐานที่สุดของพิมพ์ไม้ค้ำเกวียนพิมพ์เล็กครับ ขนาดกรอบนอกสูง 1.6 ซม. ขนาดตัวองค์พระสูง 1.3 ซม. ฐาน 1.1 ซม. จะเห็นว่าเป็นพระขนาดเล็ก กะทัดรัด จะให้ผู้หญิงหรือเด็กใส่ก็ได้หมดครับ คุณวีระเทพเปิดราคาที่ 95,000 บาท ก็ถือว่าถูกมาก ทั้งสวย และพุทธคุณเป็นเลิศแบบนี้ ใครสนใจอยากได้ติดต่อได้เลยครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 

....................................................

สวัสดีครับ อ.ช้างวัดห้วย

 

               ผมเองกับกลุ่มเพื่อน ๆ FC ได้ติดตามเว็บช้างมาตลอด และมีความคิดว่าอยากจะลงรูปในเว็บช้างหมวดเกรดพรีเมี่ยมสักครั้ง โดยออกค่าใช้จ่ายคนละครึ่งกับเพื่อนครับ พระที่จะลงของผมมีแค่องค์เดียวคือวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ส่วนของเพื่อนมีอีก 3 องค์รวมเป็น 4 องค์ ค่าใช้จ่ายผมให้ อ.ช้าง 1 หมื่นบาท ได้หรือเปล่าครับ

 

               องค์ที่ 1 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์เกศทะลุซุ้ม ตอนได้มาใหม่ ๆ ก็เลี่ยมพลาสติกปิดหน้าแต่เปิดหลังเป็นรูปสี่เหลี่ยม องค์นี้ได้มาเกือบ 20 ปีแล้ว คือตอนนี้ผมกำลังปลูกบ้านใหม่อยู่ เงินเก็บก็มีแล้วส่วนหนึ่งเลยมีความคิดว่าจะปล่อยพระสมเด็จองค์นี้ออกไป เผื่อจะได้ค่าตกแต่งบ้าน เลยมีความคิดจะรบกวน อ.ช้าง ช่วยเป็นธุระจัดการให้ที โดยผมเปิดราคาไว้ที่ 9,500,000 บาท ส่วนของเพื่อนผมฝากมาก็มี พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์ องค์นี้เพื่อนผมบอกว่าเหมือนของ อ.ช้าง ที่เขียนบทความ เปิดราคาไว้ที่ 160,000 บาท องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงปู่จีน วัดท่าลาด พิมพ์กลีบบัว เศียรมน เปิดราคาไว้ 85,000 บาท องค์ที่ 3 เหรียญปั้มไต้ฮงกง (รุ่นแรก) พิมพ์ลูกท้อ พ.ศ.2493 เนื้อทองแดงกะหลั่ยทอง องค์นี้พิเศษมีจารที่เหรียญ 8 ตัวด้วย เปิดราคาที่ 95,000 บาท ไม่รู้พวกเหรียญ อ.ช้าง ลงได้หรือเปล่า เห็นว่า อ.ช้างไม่เล่นเหรียญ ยังไง อ.ช้าง ก็ให้พรรคพวกช่วยเช็คให้ด้วย ถ้าแท้ก็ลงให้ด้วยครับ

 

 

 

ขอขอบคุณ อ.ช้าง เป็นอย่างสูง

 

รณเดช สมุทรสาคร

 

 ตอบ คุณรณเดช สมุทรสาคร

 

A032

 

         image00009    image00010

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม

 

               รอบนี้ พระสมเด็จวัดระฆัง มาเยอะมาก หลายเจ้าหลายองค์ มีทั้งสวยมากและไม่สวยแต่ราคาถูกดี คือ มีทุกราคา แต่ก็เป็นผลดีต่อผู้เข้ามาเยี่ยมชมเว็บช้าง-วัดห้วย จะได้เลือกซื้อได้อย่างถูกใจ และถูกราคาด้วยครับ

 

               องค์แรกและองค์เดียวของคุณรณเดช เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่สภาพสวยมาก สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม เนื้อออกขาว เป็นพระเลี่ยมพลาสติกแต่เดิม คือเลี่ยมปิดหน้าแต่เปิดหลังเป็นรูปสี่เหลี่ยมให้ผิวสมเด็จสัมผัสถูกผิวหนัง นี่คือการเลี่ยมแบบโบราณ ภายหลังคุณรณเดชได้รื้อพลาสติกออกแล้วใส่ตลับ สภาพจึงยังสวยสมบูรณ์ พื้นผิวต่าง ๆ ยังมีคราบความเก่าเกาะอยู่ตามขอบ ตามซอกที่ลึก ที่สัมผัสไม่ถึง ส่วนพิมพ์ทรงก็ถูกต้องทุกจุด ทุกตำแหน่ง เป็นพิมพ์ 4 ที่สวยสง่ามาก ๆ ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ บริเวณตรงกลางแผ่นด้านหลังค่อนข้างเรียบ เนื่องจากเดิมเลี่ยมพลาสติกเปิดหลัง พื้นหลังถูกสัมผัสกับผิวหนังจึงทำให้ผิวเรียบเนียนตามขอบข้างจะมีร่องรอยเป็นแนวพลาสติกเดิมหลงเหลืออยู่ พระสมเด็จองค์นี้ผิวพรรณเดิม ๆ เฉพาะด้านหน้าพื้นผิวยังมีคราบฝ้าขาวอยู่ทั่วองค์ พระสมเด็จองค์นี้จัดว่าความสวยระดับแชมป์เลยทีเดียว คุณรณเดชเปิดราคา 9,500,000 บาท ก็ถือว่าเปิดราคาแบบเกรงใจแล้ว เพราะพระสมเด็จสภาพแบบนี้ก็ต้อง 10 กว่าล้านบาทขึ้นอยู่แล้ว แต่คุณรณเดชเปิดราคาแบบกะขายได้เพื่อจะนำไปใช้ตกแต่งบ้าน ผู้เขียนก็ขอให้โชคดี เพราะรอบนี้ พระสมเด็จวัดระฆังราคาถูกเยอะจริง ๆ ครับ แต่ก็แล้วแต่คนชอบ บางคนชอบของสวย ถ้าเจอแบบนี้ก็จะถูกใจใช่เลย แต่ถ้าชอบของถูกก็ไปหมวดตอบจดหมายโดยตรงเลยครับ

 

 

 

 

 

A033

 

       image00017   image00018     

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ปรกโพธิ์

 

 

 

               องค์ที่ 2 พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ปรกโพธิ์ ในที่สุด เพื่อนคุณรณเดชก็หาวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์แม่พิมพ์เดียวกับผู้เขียนมาได้ขอชมจริง ๆ ว่าหาเก่งจริง ๆ ครับ

 

               หลักการพิจารณาวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์ง่าย ๆ ดังนี้

 

               -    ให้เลือกปรกโพธิ์พิมพ์คล้ายฐานแซม หรือเกศบัวตูมที่มีขาซ้ายห้อยลงมา

 

               -    ให้เลือกใบโพธิ์แบบข้างละ 8-9 ใบ เพราะพิมพ์นี้เป็นช่างหลวงแกะพิมพ์

 

               -    และสุดท้ายให้เลือกปรกโพธิ์วัดระฆังที่มีรักทองเก่า และมีรอยปริแตกด้านหลัง ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวัดระฆัง และง่ายต่อการพิจารณาครับ

 

               เมื่อก่อนเซียนพระก็ไม่เล่นหรอกวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์ ภายหลังเปิดกรุวัดใหม่อมตรส บางขุนพรหม ปี 2500 ก็มี บางขุนพรหม พิมพ์ปรกโพธิ์รวมอยู่ด้วย และทางวัดก็ตั้งราคาพิมพ์     ปรกโพธิ์ไว้ถึง 3,500 บาท ซึ่งแพงกว่าพิมพ์ใหญ่เสียอีก และก็หมดลงภายในพริบตา หลังจากนั้นเซียนก็เริ่มมั่นใจว่า วัดระฆังก็น่าจะมีพิมพ์ปรกโพธิ์ จึงเริ่มเก็บสะสมองค์ดูง่าย ๆ เช่น มีรักทองเก่า หลังปริแตก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวัดระฆัง และเก็บมาถึงทุกวันนี้ จึงยอมรับกัน แต่ในใจก็จะหาองค์ดูง่าย ๆ กันโดนสวด ส่วนราคาก็เริ่มต้นที่หลักแสนถึงหลักล้านต้นครับ

 

               ส่วนพระสมเด็จพิมพ์ปรกโพธิ์วัดระฆังของเพื่อนคุณรณเดชองค์นี้เป็นพิมพ์ปรกโพธิ์มาตรฐานเหมือนของผู้เขียนเป๊ะเลย จุดหลัก ๆ ที่ควรดูก็ดูโพธิ์ก่อนเลยก็ข้างละ 8-9 ใบ จะเป็นแม่พิมพ์ที่ช่างหลวงเป็นคนแกะแม่พิมพ์ ส่วนตรงส่วนอื่น ๆ ก็ควรจะดูพิมพ์คล้ายฐานแซมและขาซ้ายพระห้อยเฉียงลงมาเหมือนพิมพ์เกศบัวตูม และหันไปดูด้านหลัง องค์นี้ดูง่ายมาก มีรอยปริแตกตามขอบข้างซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของวัดระฆัง เพื่อนคุณรณเดชเปิดราคาวัดระฆังพิมพ์ปรกโพธิ์องค์นี้ที่ 160,000 บาท ก็ถือว่าต่ำสุดแล้ว ถ้าเทียบกับความดูง่ายของปรกโพธิ์องค์นี้ถือว่าคุ้มค่ามากครับ

 

 

 

A034

 

         image00011    image00012

 

พระปิดตา หลวงปู่จีน วัดท่าลาด พิมพ์กลีบบัว เศียรมน

 

 

 

               องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงปู่จีน วัดท่าลาด พิมพ์กลีบบัว เศียรมน พระปิดตาของท่านเป็นต้นกำเนิดพระปิดตาของเมืองแปดริ้ว และยังเป็น 1 ในเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักของเมืองไทยด้วยครับ

 

               พระปิดตาของท่านทุกพิมพ์ได้รับขนานนามว่า เป็นสุดยอดของพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม สันนิษฐานว่าหลวงปู่จีนท่านได้สร้างพระปิดตาของท่านประมาณปี พ.ศ.2430 สร้างครั้งละไม่มาก มีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ ได้แก่

 

               -    พิมพ์แข้งหมอน                                         -   พิมพ์เม็ดกระบก

 

               -    พิมพ์กลีบบัวเศียรมน                                -   พิมพ์กลีบบัวเศียรแหลม

 

               -    พิมพ์ไม้ค้ำเกวียน                                       -   พิมพ์เม็ดบัว

 

               ส่วนพุทธคุณของพระปิดตา หลวงปู่จีน จะเน้นทางด้านเมตตามหานิยม โชคลาภและแคล้วคลาด คงกระพัน เป็นต้น

 

               หลวงปู่จีนท่านมีลูกศิษย์ที่ภายหลังชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้อาจารย์อยู่ 5 ท่าน ได้แก่ 1. หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ 2. หลวงปู่ภู่ วัดนอก 3. หลวงปู่เจียม วัดกำแพง 4. หลวงพ่อครีพ วัดสมถะ 5. หลวงพ่อโต วัดเนิน

 

               ลูกศิษย์ของท่านได้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักตามรอยของอาจารย์ ภายหลังมีชื่อเสียงโด่งดังไม่แพ้หลวงปู่จีน อาจารย์ของท่านเลย

 

               สำหรับพระปิดตา หลวงปู่จีน วัดท่าลาด ของคุณรณเดช เป็นพิมพ์กลีบบัวเศียรมน เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก เป็นพระปิดตาที่สวยและงดงาม สมบูรณ์มาก เป็นพระเก็บไม่ได้ใช้เลย พิมพ์พระก็ยังคมชัดทุกสัดส่วน ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อนคุณรณเดชเปิดราคาไว้เพียง 85,000 บาท ก็ถือว่าถูกมาก พระปิดตา หลวงปู่จีนทุกพิมพ์ราคาขึ้นแสนแล้วทั้งนั้นแหละครับ ราคาไม่ถึงแสนอย่างองค์นี้ถือว่าถูกมากแล้ว แบบนี้ก็ไม่ควรพลาดและอย่าได้หลุดมือไปเชียวครับ

 

 

 

A035

 

            

 

    image00013  image00014     

image00016  image00015

 

 

 

 

เหรียญไต้ฮงกง รุ่นแรก 2493

 

 

 

               องค์ที่ 4 เหรียญไต้ฮงกง รุ่นแรก 2493 เหรียญนี้มูลนิธิปอเต็กตึ้งได้ทำการจัดสร้างและปลุกเสกเอาไว้เมื่อ พ.ศ.2493 ส่วนในพิธีปลุกเสก ทางมูลนิธิปอเต็กตึ้งได้นิมนต์สมเด็จสังฆราชอยู่ วัดสระเกศราชวรวิหารเป็นประธานในพิธีปลุกเสกและยังได้นิมนต์สุดยอดเกจิอาจารย์ในยุคนั้นอีก 108 รูป ทั้งเกจิชาวไทยและเกจิชาวจีน มาร่วมพิธีปลุกเสกเหรียญไต้ฮงกงรุ่นแรกนี้ ปัจจุบันจัดเป็นเหรียญเทพเจ้าจีนยอดนิยมระดับประเทศเลยทีเดียว มีทั้งเนื้อเงินและเนื้อทองแดงกะหลั่ยทอง

 

               เทพเจ้าไต้ฮงกงท่านเป็นเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ของประเทศจีน ประชาชนคนไทยเชื้อสายจีน จะให้ความเคารพนับถือเป็นจำนวนมาก เพราะพุทธคุณของท่านจะศักดิ์สิทธิ์และเข้มขลังมาก ๆ ใครมีปัญหาก็ตั้งจิตอธิษฐานกราบไหว้ขอพรจากท่านก็สมหวังสมปรารถนาทุกครั้งไป ฉะนั้นเหรียญรุ่นแรกของท่านจึงเป็นที่นิยม และมีประสบการณ์มาแล้วมากมายเป็นที่เชื่อถือและเชื่อมั่นเป็นอย่างมาก

 

               สำหรับเหรียญไต้ฮงกงรุ่นแรก 2493 เหรียญนี้เป็นเหรียญทองแดงกะหลั่ยทอง เป็นเหรียญค่อนข้างสมบูรณ์ สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นเหรียญทองแดงกะหลั่ยทองที่ยังติดเต็มหน้าคือเหลืองอร่าม มีแค่จมูกเท่านั้นที่สึกไปนิดเดียว แต่ที่พิเศษสุด ๆ คือมีจารอักขระด้านหน้า 4 ตัว ส่วนด้านหลังก็สวยสมบูรณ์เช่นเดียวกัน และมีจารอักขระอีก 4 ตัว รวมแล้วมีจารอักขระทั้งหมด 8 ตัว และถ้าจะถามว่าใครเป็นคนจารก็ต้องตอบว่าคงเป็นเกจิอาจารย์ยุคนั้นเป็นคนจาร หรืออาจจะเป็นสมเด็จสังฆราชอยู่ วัดสระเกศเป็นคนจารเองก็ได้ ถึงใครจะเป็นคนจารก็ถือว่าพิเศษเพราะเหรียญที่จารแบบนี้คงมีไม่กี่เหรียญ และแจกเฉพาะคนพิเศษหรือศิษย์ใกล้ชิดเท่านั้น และเหรียญนี้ได้ทำการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญและชำนาญเรื่องเหรียญว่าเป็นเหรียญที่แท้และมาตรฐาน เพื่อนคุณรณเดชเปิดราคาไว้ที่ 95,000 บาทก็ถือว่าถูก สภาพสวยสมบูรณ์แบบนี้น่าจะขึ้นแสนไปตั้งนานแล้วครับ ใครสนใจต่อรองแล้วคว้าไปเลยครับ

 

 

 

ช้าง–วัดห้วย

 

082-5699162

 

ID Line Changwathuay

------------------------------------------------------------------------------------

 

สวัสดี อ.ช้างวัดห้วย

 

               ผมก็เป็นอีกคนที่ติดตามเว็บช้างมาหลายปี มาวันนี้ผมจึงส่งพระเครื่องมาร่วมแจมในเว็บช้างด้วยคนครับ ซึ่งพระทุกองค์วันนี้ก็เคยส่งให้ อ.ช้าง ดูแล้วทุกองค์ บางองค์ผมก็เคยไปสอบถามเซียนมาแล้ว ผลออกมาก็แท้ ซึ่งก็ตรงกับ อ.ช้าง ที่ดูให้ วันนี้ผมจึงอยากจะฝาก อ.ช้าง ขายในเกรด พรีเมี่ยมสักครั้ง ส่วนค่าใช้จ่ายก็ตามที่ตกลงกันไว้ องค์ที่ 1 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม องค์นี้ตั้งราคาไว้ 16 ล้านบาท องค์ที่ 2 เป็นพระรอด พิมพ์ใหญ่ เนื้อเขียวสวยมาก คือสวยที่สุดที่ผมมีเก็บสะสมไว้ ตั้งราคาไว้ 12 ล้านบาท องค์ที่ 3 เป็นพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ ตั้งราคาไว้ 9.5 ล้านบาท องค์ที่ 4 เป็นพระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ องค์นี้ตั้งราคาไว้ 4.5 ล้านบาท ทั้งหมด 4 องค์ สุดยอดของผมทั้งหมด ส่วนรายละเอียดต่าง ๆ แต่ละองค์ ผมก็เล่าให้ อ.ช้าง ฟังหมดแล้ว ส่วน อ.ช้าง จะเล่าตอนตอบจดหมายหรือไม่ก็แล้วแต่ อ.ช้าง จะเห็นควรหรือไม่ครับ

 

 

 

ขอแสดงความเคารพและชื่นชม

 

อัศนี กรุงเทพฯ

 

 

 

 ตอบ คุณอัศนี กรุงเทพฯ

 

A028

 

            image00001  image00002

 

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

 

               องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม องค์นี้เป็นพระสมเด็จหน้าใหม่ของวงการที่มีความสวยงามเป็นเลิศ สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้มที่สวยงามมาก ๆ จุดที่จะต้องดูต่าง ๆ ก็ถูกต้องทุกจุด แต่ที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดของพระสมเด็จองค์นี้คือ ใบหน้าพระของพระสมเด็จองค์นี้ เป็นใบหน้าทรงรูปไข่ที่ได้สัดส่วนมาก ๆ พื้นผิวทั่วไปจะลงรักน้ำตาลอมแดง และรักหลุดร่อนออกได้อย่างสวยงามมาก แต่เมื่อดูจากเนื้อพระสมเด็จองค์นี้แล้ว จะเห็นได้ว่า เนื้อพระคงจะแก่ปูนจึงทำให้เนื้อพระจะออกแกร่ง เนื้อละเอียด มวลสารต่าง ๆ เช่น ก้อนขาว อิฐแดง ก้อนเทา และมวลสารอื่น ๆ จะไม่ลอยขึ้นมาให้เห็น แต่เนื้อแบบนี้จะดีอย่างคือแข็งแกร่ง ถ้าเป็นเนื้อแบบหลวม ๆ วันนึงเนื้ออาจจะระเบิดเป็นหลุม จะหลุมเล็กหรือใหญ่ก็จะทำให้เสียหายทั้งความสวยงามและเสียราคา ส่วนตัวผู้เขียนเองก็เลือกใส่พระสมเด็จแบบเนื้อแกร่งครับ เพราะแข็งแรง ไม่ชำรุดได้ง่ายครับ ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ มีริ้วรอยต่าง ๆ เล็กน้อย คุณอัศนีเปิดราคาพระสมเด็จองค์นี้ไว้ที่ 16 ล้านบาท ก็ถือว่าราคาไม่แพง เพราะตอนนี้ แค่พิมพ์ทรงเจดีย์ราคาก็พุ่งไป 10 กว่าล้านบาทไปแล้ว ส่วนใครสนใจก็โทรสอบถามและต่อรองได้เลย

 

 A029

 

      image00003   image00004      

 

พระรอดมหาวัน พิมพ์ใหญ่เนื้อเขียว

 

 

 

               องค์ที่ 2 พระรอดมหาวัน พิมพ์ใหญ่เนื้อเขียว ตั้งแต่ผู้เขียนเห็นพระรอดในวงการมาแล้วก็หลายองค์ ทั้งในหนังสือและตัวจริงก็หลายองค์ก็ระดับแชมป์ แต่ยังไม่เคยเห็นองค์ไหนที่หน้าตาติดชัดเจนขนาดนี้ โดยเฉพาะตรงช่วงปากเหมือนกับว่าบนปากพระมีหนวดอยู่ด้านบน พระสกุลลำพูนจะเป็นพระรอดมหาวันหรือพระคงลำพูน ถ้าติดลึกชัดเจนจะมีขอบปากที่ใหญ่คล้ายมีหนวดเลย และจะหาที่ติดชัดเจนแบบนี้ได้ยากมาก ๆ ครับ และที่สำคัญ พระรอดองค์นี้เป็นพระเนื้อเขียวอีกต่างหาก ก็ยิ่งมันเข้าไปอีก องค์นี้เห็นแล้วก็ชอบมาก แต่ก็ต้องให้คุณอัศนีขายก่อน คือ เปิดราคาไว้ที่ 12 ล้านบาท ก็ถือว่าไม่แพง สภาพนี้ก็ต้องว่าราคากัน 20 ล้านบาทขึ้นอยู่แล้ว ใครมีเงินเหลือ ๆ พระรอดองค์นี้ต้องควรเก็บไว้ครับ อย่าให้หลุดมือไปเป็นของคนอื่นนะครับ เพราะพระแบบนี้ชาตินี้ก็ไม่รู้จะเจออีกหรือไม่ แต่ผู้เขียนว่าไม่น่าจะเจออีกแล้ว เพราะผู้เขียนดูพระรอดมา 30 ปีแล้ว ก็มีแต่องค์หน้าเดิม ๆ แค่ย้ายรังราคาก็ขยับขึ้นไปเรื่อย ๆ ส่วนพระรอดองค์นี้ก็รับประกันซื้อคืน 80% ภายใน 1 เดือน เหมือนเดิม ใครชอบก็ลองโทรติดต่อสอบถามได้เลย

 

 

 

A030

 

        image00005      image00006

 

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่

 

 

 

               องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ องค์นี้ก็งามสง่า สวยสมบูรณ์ ทุกสัดส่วน องค์นี้ต้องเรียก พิมพ์ชะลูดใหญ่มาตรฐาน เพราะขาซ้อนกันในลักษณะขนานกัน และถ้าเป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่ว่าวจุฬา ขาจะซ้อนกันในลักษณะเฉียงขึ้น สภาพพิมพ์ด้านหน้า เป็นพระปิดตาที่สวยแชมป์ สภาพพระสมบูรณ์ไม่ได้ใช้และถูกสัมผัส และเป็นพระปิดตาที่ไม่ได้ลงรัก เป็นพระปิดตาที่พิจารณาได้ง่าย คือเห็นเนื้อและพิมพ์พระได้ชัดเจนไม่มีรักมาบดบัง จึงได้เห็นเนื้อพระบางส่วนจะเห็นจุดแดง และคราบความเก่ากระจายอยู่ทั่วไป ส่วนพิมพ์ทรงก็เป๊ะทุกจุดไม่มีรอยเขยื้อน เป็นพระปิดตาพิมพ์ชะลูดใหญ่มาตรฐาน ที่สวยสุดยอดองค์หนึ่งของวงการเลยทีเดียว คุณอัศนีเปิดราคาไว้ 9.5 ล้านบาท ก็ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ ก็ประมาณนี้แหละ สมัยก่อนว่าวจุฬาใหญ่ ผมเปิดแค่ 4-5 ล้านบาท ผ่านไปแค่ 10 กว่าปี ตอนนี้พิมพ์ชะลูดใหญ่ทั้งหมดก็ 10 กว่าล้านบาทขึ้นหมดแล้วครับ

 

 

 

 A031

 

      image00007     image00008

พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

 

 

 

               องค์ที่ 4 พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ องค์นี้ตีเป็นวัดเครือวัลย์ก็ถูกต้องแล้ว เพราะตอนนี้วงการจะยึดถือการแยกเนื้อพระของหลวงพ่อแก้วเป็นหลัก ดังนี้ ถ้าเนื้อออกดำให้ตีเป็นวัดปากทะเล แต่ถ้าเป็นเนื้อน้ำตาล หรือน้ำตาลอมดำ ให้ตีเป็นวัดเครือวัลย์ เฉพาะพิมพ์ปั้นลอยองค์ และพิมพ์พระสังกัจจายน์ก็คือ เมื่อก่อนถกเถียงกันแบบไม่จบ ภายหลังจึงยึดถือการแยกเนื้อแบบนี้เป็นมาตรฐานครับ

 

               ส่วนพระสังกัจจายน์ เนื้อคลุกรักองค์นี้เป็นพระขนาดกะทัดรัดประมาณข้อนิ้วก้อยผู้เขียนเคยเห็นตัวจริงแล้ว บอกได้คำเดียวองค์นี้ “โคตรมันส์เลย” ตั้งแต่เห็นพระสังกัจจายน์มาก็หลายองค์แล้ว ทั้งออกวัดปากทะเล หรือออกวัดเครือวัลย์ องค์นี้ผู้เขียนถือว่าสวยสุดและให้เป็นเบอร์ 1 ของพระสังกัจจายน์ทั้งหมดเลยครับ คุณอัศนีก็เล่าเรื่องการให้นายหน้าเอาพระสังกัจจายน์องค์นี้ไปขาย ส่วนผู้เขียนจะเล่าให้ฟังในตอบจดหมายหรือไม่ก็ได้ แต่แค่อย่าเอ่ยชื่อก็พอ เรื่องก็มีอยู่ว่า คุณอัศนีให้นายหน้าเอาพระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ไปขายเซียนท่านหนึ่ง ในราคาหลักล้าน ก็ตกลงราคาแล้ว แต่มีข้อแม้ว่า ต้องไปออกใบเซอร์รับรองให้เซียนท่านนั้นก่อน เค้าถึงจะจ่ายเงิน ผู้เขียนก็ถามแล้วทำไมต้องไปออกใบเซอร์ด้วยละ เซียนท่านนั้นดูไม่เป็นหรือไงครับ ก็ไม่รู้เค้าแต่เค้าก็ดูเองแท้แล้วแต่ต้องไปออกใบเซอร์ถึงจะแน่นอนแล้วค่อยจ่ายเงิน กติกาเค้าเป็นแบบนี้ ก็เลยไปออกใบเซอร์ด้วยกัน เมื่อไปถึงก็เจอเซียนใหญ่ท่านหนึ่งก็เป็นคนเซ็นชื่อในใบเซอร์ด้วยก็ดูผ่านไม่มีปัญหาอะไร ส่วนท่านที่สองนี่แหละก็ดูผ่านแต่จะขอแบ่งในราคาไม่ถึงล้าน เซียนท่านแรกที่ไปขอออกใบเซอร์กับนายหน้าก็มองกันแบบงง ๆ และสีหน้าเจื่อน ๆ ทั้งคู่สุดท้ายก็ขายให้ไม่ได้ เค้าก็เลยไม่ยอมออกบัตรให้ เซียนท่านแรกเมื่อไม่ออกบัตรก็ไม่ซื้อ ภายหลังลองไปเจรจาก็ไม่จบ ก็เลยมาฝากผู้เขียนขายในเกรดพรีเมี่ยมนี่แหละ

 

               พระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ปั้นลอยองค์ เป็นการปั้นขึ้นรูปแบบง่าย ๆ แต่แฝงไปด้วยศิลปะที่คลาสสิคไม่เหมือนใคร มีหลายลักษณะ หลายรูปแบบ แล้วมาลงรักปิดทอง แต่สังกัจจายน์องค์นี้ทีเด็ดสุดอยู่ที่เนื้อ และการถูกสัมผัสที่ยาวนานครับ จึงทำให้เนื้อจัดจ้าน เนื้อในเป็นสีน้ำตาลละเอียด ให้ดูตรงท้องจะเห็นว่าเนื้อจัดเป็นสีน้ำตาล เนื้อแบบนี้ก็ไม่ใช่จะหาง่าย ๆ นะครับ ส่วนพิมพ์ทรงก็ยังถือว่าสมบูรณ์ ไม่สึกมาก คือเป็นพระใช้พอควร ภาษาพระจึงเรียกพระแบบนี้ว่า “เป็นพระดูง่ายสบายตาครับ” ไม่งั้นเซียน 3-4 คน จะดูแท้และให้ผ่าน แค่ไม่ออกบัตรให้ก็แค่นั้น

 

               คุณอัศนีเปิดราคาพระสังกัจจายน์ หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ องค์นี้ไว้ถึง 4.5 ล้านบาทก็ถือว่าสูง แต่ก็เหมาะสมกับศักดิ์ศรี หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ ใครมีเงินเหลือ ๆ องค์นี้น่าเก็บครับ

 

 

 

ช้าง–วัดห้วย

 

082-5699162

 

ID Line Changwathuay

 

 

 

 

 

 

 

 

---------------------------------------------------------------------------------------- 

 

 

 

 

 

เรียน อ.ช้างวัดห้วย

 

               วันนั้นที่ผมคุยกับ อ.ช้าง เกี่ยวกับพระสมเด็จ “องค์แสงทอง” เกี่ยวกับเรื่องราคาซึ่งตอนนั้นผมกะจะเปิดราคาไว้ 40-50 ล้าน อ.ช้างก็ร้องว่า โอ้โหขนาดนั้นเชียวหรือ แล้วจะขายได้เหรอครับ  อ.ช้างก็แนะว่า ให้ตั้งราคาใหม่ให้ต่ำกว่านี้หน่อยถ้าอยากจะขายได้ ผมก็คิดอยู่หลายวัน ราคาก็ลงเอยที่เปิด 32 ล้านบาท แต่ผมมีพิเศษกว่าเจ้าอื่น ๆ ตรงที่ว่า ถ้าคนซื้อเกิดมีพระสมเด็จอยู่แล้วแต่ความสวยเป็นรอง “องค์แสงทอง” นิดหน่อย ก็ให้เอามาตีแลกกันแล้วเพิ่มเงินให้อีกบางส่วน โดยให้ผู้ซื้อส่งรูปมาให้ อ.ช้าง ดูก่อน ถ้าผ่านก็เสนอว่าจะเพิ่มเงินให้อีกเท่าไหร่ ถ้าพระแท้ โอเคแล้วบวกเงินเพิ่มอีกเท่าไหร่ อ.ช้าง ก็โทรบอกผม ถ้าผมดูแล้วถูกใจ ทั้งพระสมเด็จและเงินที่เพิ่มให้ ก็ตกลงแลกได้ครับ แต่ถ้าคนจะซื้อพระอย่างเดียวราคาเปิดที่ 32 ล้านบาท ต่อรองได้ครับ ไม่รู้วิธีนี้ อ.ช้าง เห็นว่าเป็นอย่างไรบ้างครับ

 

               ส่วนอีกองค์ที่จะลงในหมวดเกรดพรีเมี่ยมก็คือ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบองค์นี้ได้มา 10 กว่าปีแล้ว ตอนนั้นซื้อมาก็เกือบ 10 ล้านบาทแล้ว ตอนนี้ก็ถึงเวลาเปิดราคาแล้ว ผมก็ตั้งราคาเปิดไว้ที่ 16 ล้านบาท แต่องค์นี้ไม่ได้แพงมากก็คงจะขายอย่างเดียวไม่แลกของครับ ใครสนใจพระทั้งสององค์นี้ก็ลองโทรคุยเบื้องต้นกับ อ.ช้าง ก่อนได้เลยครับ

 

 

 

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

 

เสี่ยบุญชัย กรุงเทพฯ

 

ตอบ เสี่ยบุญชัย กรุงเทพฯ

 

A026

image00005        image00006     

      image00008        image00007            

 

  พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

“องค์แสงทอง”

               ในที่สุด “องค์แสงทอง” ก็กลับมาอีกครั้ง ผู้เขียนก็ดีใจนะครับ เพราะ “องค์แสงทอง” มาทีไร ได้ค่านายหน้าทุกครั้งไป ครั้งแรกผู้เขียนหิ้วพระได้ค่าส่วนต่างเยอะพอสมควร ครั้งที่ 2 ได้ค่านายหน้าอีกแต่ไม่เยอะ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว ราคาก็ขยับขึ้นทีละเล็กละน้อย แต่ก็ไม่เยอะ แต่มาคราวนี้ พูดตรง ๆ ราคาพุ่งสูงพอสมควร จากคราวที่แล้ว เสี่ยบุญชัย ซื้อไป 18 ล้านบาท คราวนี้เปิด 32 ล้านบาท แต่ก็จะถูกกว่าครั้งแรกเสี่ยบุญชัยคิดจะเปิดถึง 50 ล้านบาท ผมก็บอกว่าราคาเปิด ๆ ได้ทุกราคา แต่จะขายยากถ้าเปิดสูง หรืออาจจะไม่มีคนติดต่อเลยก็ได้ เพราะราคามันแพงมหาศาลขนาดนี้ แต่ตอนนี้เสี่ยบุญชัยลดลงมาเปิดเหลือ 32 ล้านบาท ถ้าต่อรองแล้วคงเหลือ 20 กว่าล้านก็พอไหว และจะมีพิเศษกว่าเจ้าอื่นก็ตรงที่ว่า ถ้าผู้ซื้อมีพระสมเด็จสวยแต่สวยน้อยกว่าหน่อยหรืออาจจะพอ ๆ กันก็ได้ ก็เอามาตีแลกกันแล้วเพิ่มเงินให้บางส่วน โดยให้ผู้ซื้อส่งรูปพร้อมเสนอราคาให้เท่าไหร่ ส่งภาพมาที่ผู้เขียน (ID Line Changwathuay) ถ้าผู้เขียนเห็นว่าเหมาะสมทั้งพระและราคา ก็จะเสนอเสี่ยบุญชัย จริง ๆ วิธีนี้เป็นวิธีของเซียนที่ชอบทำกัน บางครั้งผู้เขียนก็ใช้ เพราะอยากจะให้ลูกค้าประหยัดเงิน แค่เพิ่มเงินให้นิดหน่อย แล้วก็แลกพระกันแค่นั้นก็จบ แต่มันจะยากตรงที่จะหาพระสมเด็จที่มองดูแล้วความสวยเป็นรอง “องค์แสงทอง” นิดหน่อย หรือสวยใกล้เคียงมันยาก   มาก ๆ เพราะ “องค์แสงทอง” ความสวยระดับแชมป์เลย จริง ๆ ถ้าสายตาเป็นกลางนะ “องค์แสงทอง” คว่ำได้ทุกองค์ครับ และผู้เขียนเองจะต้องคัดพระที่ส่งเข้ามาเพื่อที่จะแลก แต่ละองค์ก็ต้องมีข้อดีข้อเสียต่างกัน และจำนวนเงินที่จะเพิ่มให้เท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม แต่ยังไงก็ต้องช่วยทำเพราะพระสมเด็จ “องค์แสงทอง” เกิดขึ้นได้ก็เพราะเว็บช้างวัดห้วยนี่แหละที่ซื้อขายตั้งแต่ครั้งแรก และ ต่อ ๆ มา ก็คือ “องค์แสงทอง” ใครจะซื้อหรือใครจะขายก็มา ผู้เขียนเต็มที่ให้อยู่แล้วครับ ไม่ใช่เฉพาะครั้งนี้เท่านั้นนะครับ ผู้เขียนจะช่วยซื้อช่วยขายให้ยันอนาคตที่ยังไม่เกิดขึ้นเลยด้วยครับ

               ส่วนใครจะได้เป็นเจ้าของ พระสมเด็จวัดระฆัง ”องค์แสงทอง” เป็นคนต่อไป ก็ต้องรอลุ้นกันต่อไป และท่านใดที่คราวก่อน จด ๆ จ้อง ๆ หรือพลาดจากคราวก่อน ครั้งนี้ก็มาให้แก้ตัวแล้ว ถ้าคราวนี้พลาดอีก ก็ไม่รู้จะมีคราวหน้าอีกหรือเปล่า? หรือถ้าจะมีราคาก็คงขยันไปน่าจะถึง 50 ล้านบาทแล้วมั้ง

               และ “องค์แสงทอง” ก็คงไม่ต้องตรวจสอบแล้วมั้ง เพราะคนแรกที่เป็นคนดูให้ก็คือ อ.ฉ่อย ท่าพระจันทร์ แค่คนเดียวก็เหลือกินแล้ว และ อ.ฉ่อย ยังชี้ตำหนิวิธีดูพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ในยูทูปอีกด้วย ผู้เขียนต้องขอขอบคุณ อ.ฉ่อย ท่าพระจันทร์ ที่ช่วยดูพระสมเด็จ “องค์แสงทอง” องค์นี้ด้วยและจะกล่าวขาน อ.ฉ่อย ไปอีกนานแสนนานว่าเป็นคนดูคนแรกครับ และยังมีอีกหลายท่านที่ตรวจสอบว่าเป็นพระแท้ และดูง่าย ฉะนั้นรอบนี้ ผู้เขียนว่าน่าจะจบเร็วกว่ารอบก่อน เพราะเศรษฐีรอบก่อนก็โทรมาสั่งผู้เขียนว่าถ้าเกิดเจ้าของคนใหม่เค้าอยากจะปล่อยต่อก็โทรบอกด้วย ผู้เขียนก็บอกกลับไปว่า ถ้าวันหนึ่งเค้าจะปล่อย ผู้เขียนจะบอกพร้อมกันหมดทางไลน์ครับ ที่เศรษฐีพูดแบบนี้ก็เพราะรอบนี้น่าจะเอาแน่ เพราะเศรษฐีพวกนี้คือถ้าพระแท้ต้องแท้แบบ 1000% คือใคร ๆ ก็ดูแท้ คือบางคนรอบแรก ๆ จะไม่ซื้อหรอก คือเค้ามีเงินมหาศาล จะซื้อแพงหน่อยก็ไม่เป็นไรขอให้ชัวร์ และไม่มีข้อกังขาใด ๆ และอีกอย่างหนึ่ง ถ้าเศรษฐีซื้อตัดหน้าคู่แข่งอีกหลาย ๆ เจ้าได้มันเป็นความภาคภูมิใจลึก ๆ และเป็นเกียรติ เป็นศักดิ์ศรีเลยทีเดียว ที่ชนะคู่แข่งได้ และโอกาสซื้อเงินสดโดยไม่ต้องแลกของก็มีสูง เพราะเศรษฐีเงินมีเยอะแยะจะไปแลกทำไม ถึงมีมาอีกก็ยังซื้ออีก ผลสรุปจะเป็นอย่างไร ก็ต้องรอดูว่าใครจะได้เป็นเจ้าของ “องค์แสงทอง” และคราวนี้น่าจะเป็นเจ้าของแบบถาวรตลอดกาลแล้วครับ

 

A027

 

            image00009     image00010

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์

พิมพ์ใหญ่หลังแบบ

               องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ องค์นี้เนื้อละเอียดแบบเนื้อกะลาเลย พิมพ์ด้านหน้าเป็นพระที่สวยสมบูรณ์ มีร่องรอยถูกสัมผัสเล็กน้อยมาก พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบองค์นี้เป็นพิมพ์มาตรฐานที่เป็นสากลที่เล่นหากันอยู่ ผู้เขียนก็ลองให้คุณบุญชัย วัดขนาดความสูง เฉพาะด้านหลังก็พอโดยไม่ได้บอกว่าขนาดคุณบุญชัยว่าสูงเท่าไร คุณบุญชัยก็วัดขนาดแล้วไลน์บอกมาว่าสูงเท่าไร ก็ขนาดพอดีเป๊ะเลย ถ้าขนาดใหญ่กว่านี้ก็จะไม่ใช่พิมพ์ที่วงการเล่นกันครับ ก็คือเก๊ แต่ผู้เขียนก็จะไม่ว่าพระใคร แล้วแต่จะเชื่อใคร ทางใครทางมัน หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ไม่มาตรฐาน ก็มีอีกหลายพิมพ์ ทั้งใหญ่กว่าก็มี เล็กกว่าก็มี แต่วงการไม่เล่น ก็คือซื้อขายไม่ได้ ผู้เขียนก็มีเก็บไว้ศึกษาอย่างเดียวไม่ได้ขาย ส่วนหลักการพิจารณาก็เขียนบอกไปหลายครั้งแล้วก็จะบอกหลักการสังเกตพิมพ์คร่าว ๆ ก็แล้วกัน คงไม่กี่จุดหลักก็พอ ก็ให้ดูหัวไหล่ขวาพระจะสูงกว่าหัวไหล่ซ้ายเล็กน้อย และให้ดูขาซ้อนกันข้างบนในลักษณะโค้งน้อย ๆ ไม่ใช่โก่งสูงแบบของเก๊ เมื่อพลิกหลังดูอย่างแรกให้สังเกตขอบข้าง เมื่อมองเข้าหาองค์พระทางซ้ายมือเราขอบข้างจะค่อนข้างชัน ส่วนทางขวามือเราขอบข้างจะลาดเอียงกว่า ส่วนองค์นี้ส่วนที่ควรดูเพิ่มเติมก็คือให้ดูรักทองจะแห้งและร่อนปริแตก และพิมพ์หลังแบบส่วนใหญ่จะไม่ลึกมาก ส่วนหลวงพ่อแก้วพิมพ์ใหญ่หลังแบบองค์นี้ถือว่า เปิดไม่แพงแค่ 16 ล้านบาท ราคากลางองค์นี้น่าจะอยู่ที่ 30-40 ล้านบาท ใครสนใจโทรสอบถามที่ผู้เขียนก่อนได้เลย

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 ------------------------------------------

 

            ผมก็เป็นอีกคนที่สนใจพระเครื่องและติดตามเว็บ ช้าง–วัดห้วย มาอย่างยาวนาน มาวันนี้ผมจึงคัดพระเครื่องที่ดีที่สุดของผมจำนวน 4 องค์ โดยผมกับเพื่อน ๆ ช่วยกันดูและตรวจสอบขั้นต้นแล้วว่าเป็นพระแท้ และดูง่าย มาลงในหมวดเกรดพรีเมี่ยม โดยโทรสอบถาม อ.ช้าง แล้วว่าคิดค่าลงเพียง 1 หมื่นบาทเท่านั้น พระเครื่องที่คัดมาลงมีดังนี้ องค์ที่ 1 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์เกรียงไกร” อ.ช้าง เป็นคนตั้งชื่อให้บอกว่าชื่อเป็นมงคลดี และชื่อนี้จะเป็นของพระสมเด็จองค์นี้ตลอดไป พระสมเด็จองค์นี้เดิมเป็นของคุณปู่ผมและตกทอดเปลี่ยนมือมาเป็นของคุณพ่อผม และปัจจุบันก็เปลี่ยนมือมาเป็นของผม ผมก็คิดอยู่นานว่าจะตั้งราคาไว้ที่ 26 ล้านบาท องค์ที่ 2 เป็น     พระรอด พิมพ์เล็ก กรุมหาวัน องค์นี้ปกติคุณแม่ผมใส่ติดคอทุกวันตอนนี้ท่านอายุมากแล้วก็ถอดเก็บและภายหลังเห็นผมสนใจเรื่องพระเครื่องคุณแม่ก็ให้ผมใส่แทนครับ พระรอดพิมพ์เล็กองค์นี้คุณตาผมเป็นคนเหนือก็ให้คุณแม่ผมใส่ติดคอมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย พอมีคนแถวบ้านมาขอดูท่านก็กลัวและก็ถอดเก็บ นาน ๆ ก็จะเอามาใส่ที พระรอดองค์นี้ ผมตั้งราคาไว้ที่ 14 ล้านบาท องค์ที่ 3 พระซุ้มกอพิมพ์ใหญ่มีกนกข้างด้วย แต่เป็นเนื้อชินของจังหวัดกำแพงเพชร องค์นี้ผมว่าไม่น่าจะแพงมาก ผมตั้งราคาไว้ที่ 150,000 บาท องค์ที่ 4 พระชินราชใบเสมาพิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย องค์นี้ตั้งราคาไว้ที่ 650,000 บาท ทั้งหมดตามที่ อ.ช้าง กำหนด 4 องค์ แต่ถ้า 4 องค์นี้เกิดไม่แท้องค์ไหนก็บอกผมก็จะส่งรูปใหม่ไปแทนให้ครับ

 

ขอแสดงความนับถืออย่างยิ่ง

คุณเกรียงไกร กรุงเทพฯ

 

 ตอบ คุณเกรียงไกร กรุงเทพฯ

A022

      image1    image2

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

“องค์เกรียงไกร”

            องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์นี้ขอตั้งชื่อว่า “องค์เกรียงไกร” เพราะชื่อนี้เป็นมงคลดี และความสวยของพระขอให้โด่งดัง เกรียงไกรให้สมชื่อเลยทีเดียว ถือว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 ที่สวยมาก ๆ พิมพ์ทรงก็เป๊ะทุกจุด เนื้อหาค่อนข้างจัดจ้าน คุณเกรียงไกรบอกเดิมเป็นของคุณปู่แล้วตกทอดมาถึงคุณพ่อแล้วจึงมาถึงคุณเกรียงไกรเป็นรุ่นที่ 3 ก็คือใช้มาอย่างยาวนานรุ่นต่อรุ่น พื้นผิวพระทั่วไปจึงค่อนข้างจัด องค์นี้บอกได้เลยว่าน่าจะขายออกง่าย อย่างช้าสุดน่าจะ 2 อาทิตย์ก็น่าจะจบ สภาพพิมพ์เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ที่สวยและงามสง่าเอามาก ๆ องค์นี้ และผมอยู่ในวงการมา 30 ปี ก็ไม่เคยเห็นองค์นี้มาก่อน ถือว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ หน้าใหม่เอี่ยมอ่อง และมาเปิดตัวในเว็บช้าง เกรดพรีเมี่ยม ผู้เขียนต้องขอขอบคุณ คุณเกรียงไกร ที่ให้เกียรติมาลงในเว็บช้าง ตอนที่คุณเกรียงไกรส่งรูปมาสอบถามว่าแบบนี้ลงในเกรดพรีเมี่ยมได้มั้ย ก็บอกว่าสวยขนาดนี้ก็ต้องได้ครับรีบเอามาเลย และจะลงให้ทันทีในรอบนี้เลย พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ก็ถือว่าเป็นพระเรียบร้อยดี พิมพ์ถูกต้องทุกจุดทุกตำแหน่ง ไม่มีโย้หรือเคลื่อนตัวเลย ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบมีรอยปูไต่ การตัดข้างก็ได้ฉากดี สรุป พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์เกรียงไกร” องค์นี้เป็นพระแท้ที่งามสง่าทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ถือเป็นเพชรเม็ดงามที่จะเจิดจรัสไปอีกยาวนาน

            คุณเกรียงไกรเปิดราคาไว้ที่ 26 ล้านบาทก็ถือว่าราคาปานกลางถึงถูก องค์นี้ถ้าอยู่ในมือเซียนก็ต้อง 40-50 ล้านบาทเป็นอย่างน้อย ใครมีเงินเหลือ ๆ องค์นี้น่าเก็บครับ โอกาสไปต่อได้อีกไกล สุดท้ายมีข้อความฝากบอกถึงคุณอาทิตย์ ราชดำริ ว่าพระสมเด็จองค์นี้ “องค์เกรียงไกร” เป็นพระทำกำไรได้สบาย ถ้าชอบก็ลองโทรมาปรึกษาได้ว่าจะต่อเท่าไรแล้วจะทำไงต่อถึงจะได้เงิน ใครสนใจองค์นี้ต่อรองได้เลยครับ

 

A023

      image3     image4

พระรอดพิมพ์เล็ก กรุมหาวัน เนื้อเขียว

 

            องค์ที่ 2 พระรอดพิมพ์เล็ก กรุมหาวัน เนื้อเขียว พระรอดองค์นี้คุณแม่คุณเกรียงไกรใส่มาตั้งแต่เด็ก และคุณตามอบให้ และคุณตาเป็นคนเหนือด้วย คนเหนือส่วนใหญ่จะยึดถือพระรอด   มหาวันเป็นพระอันดับ 1 ของคนภาคเหนือเลยทีเดียว

            สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระรอดพิมพ์เล็กที่สวยมาก ๆ องค์นี้ความสวยจัดอยู่ในลำดับ   ต้น ๆ ของวงการเลยทีเดียว หน้าตาติดชัดเจนเลยทีเดียว พระรอดพิมพ์เล็กให้ดูเส้นเอ็นคอจะอยู่ใต้คางเอียงมาทางซ้ายพระจะมีเส้นแตกเส้นเล็ก ๆ ลากจากใต้คางแล้วพาดลงที่คอแล้วพาดลงที่ไห   ปลาร้าซ้ายพระ จุดที่ 2 ให้ดูเส้นแตกใต้แขนซ้ายพระ 1 เส้นและใต้ข้อมืออีก 1 เส้น จุดที่ 3 คือปลายขาซ้ายที่จะพุ่งเข้าลอดใต้ขาของพระ ปลายขาจะมีเส้นแตก 3 เส้นให้ดูเส้นบนจะถ่างขึ้นบนแล้วงอนขึ้นบนเล็กน้อย จุดนี้จะถือว่าสำคัญมาก ๆ เลยให้จดจำไว้ คุณเกรียงไกรเปิดราคาพระรอดพิมพ์เล็กองค์นี้ไว้ 14 ล้านบาท ก็ถือว่าสูงพอควรและก็ถือว่าเหมาะสมราคาแล้ว

            เอาเป็นว่าหมวดพระหลักฝากขายเกรดพรีเมี่ยมรอบนี้ เมื่อตอนเอาไปลงในเว็บช้างคงจะฮือฮามากเลย เพราะมีพระสวยระดับเบญจภาคีถึง 2 องค์ที่งามมาก ๆ และไม่เคยปรากฏให้เห็น       ที่ไหนมาก่อนเลย

 

 

 

A024

image5   image6         

พระกำแพงซุ้มกอข้างกนก เนื้อชิน

 

            องค์ที่ 3 พระกำแพงซุ้มกอข้างกนก เนื้อชิน องค์นี้สภาพสมบูรณ์ และสวยงามมาก หน้าตาติดชัดเจน และสภาพเก่ามาก พระซุ้มกอเนื้อชินเป็นพระที่หายาก ส่วนใหญ่จะขึ้นจากกรุวัดบรมธาตุ ผู้เขียนเคยเจอ 1 องค์ หน้าสึกหมดจนเรียบแต่ก็ซื้อมาในราคาไม่แพง ใส่สักพักพรรคพวกก็ขอแบ่งไป แต่สำหรับองค์นี้คุณเกรียงไกรเปิดตั้ง 150,000 บาท ก็ถือว่าสูง ผู้เขียนก็ลองคุยกับคุณเกรียงไกรแล้วว่า สัก 5-6 หมื่นบาทได้ไหม คุณเกรียงไกรบอกมันถูกไป ถ้า อ.ช้าง เอาผมคิดไปแค่ 1 แสนบาทถ้วน ผู้เขียนก็บอกงั้นคุณเกรียงไกรขายในเว็บช้างไปก่อน ถ้าขายไม่ได้แล้วค่อยคุยกันใหม่อีกรอบ

            สภาพพิมพ์เป็นพระซุ้มกอข้างกนก กรุวัดบรมธาตุ เนื้อชินที่สวยมาก ๆ ขนาดหน้าตายังติดชัดเจน ตามซอกส่วนลึกจะเห็นคราบผิวเนื้อชินที่ไม่ถูกสัมผัสลอยขึ้นมาชัดเจน ส่วนกนกข้างก็ติดชัดเจนโดยเฉพาะกนกตัวหัวพญานาคตรงบริเวณหัวไหล่ซ้ายพระนั้นกำลังอ้าปากชัดเจน พื้นผิวทั่วไปมีเนื้อเกินก้อนกลม ๆ อยู่ 5-6 ก้อน ก็ไม่เป็นไรก็ถือว่าเป็นธรรมชาติดี ด้านหลังก็มีร่องรอยปาดตัดแต่งขอบข้าง และพระซุ้มกอองค์นี้พื้นผิวทั่วไปก็เก่ามากเหมือนกับว่าไม่ได้ใช้เลย ส่วนพุทธคุณของซุ้มกอก็คือ “มีกูไม่มีจน” เป็นวลีที่คลาสสิกมาก ๆ แต่เนื้อชินส่วนใหญ่จะมีพุทธคุณด้านคงกระพันชาตรีเพิ่มเข้ามาอีกด้วย คุณเกรียงไกรเปิดราคาซุ้มกอเนื้อชินองค์นี้ไว้ 150,000 บาท และน่าที่จะเน็ทที่ 1 แสนบาท ใครสู้และสนใจก็คว้าไปเลย มาก่อนได้ก่อนครับ

  

A025

image7     image8

พระชินราชใบเสมา พิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ย

            องค์ที่ 4 พระชินราชใบเสมา กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จังหวัดพิษณุโลก เป็นพระสร้าง   ที่สร้างขึ้นแบบศิลปะอู่ทองยุคต้น ลักษณะองค์พระนั่งปางมารวิชัยอยู่บนฐานบัว 2 ชั้น อยู่ภายในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนใบหน้าแลดูเข้มขลัง คล้ายยิ้มแบบเครียด ๆ ซึ่งแฝงไปด้วยอำนาจและบารมี ส่วนเส้นพระศกมีลักษณะเป็นเส้น ๆ แบ่งออกเป็น 3 พิมพ์ ได้แก่ พิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก และแต่ละพิมพ์ยังแยกเป็นพิมพ์ฐานสูงกับพิมพ์ฐานเตี้ยอีก ส่วนเนื้อนิยมจะเป็นเนื้อชินเงิน นอกจากนั้นยังมีเนื้อสัมฤทธิ์ เนื้อตะกั่วสนิมแดง เนื้อชินเขียว และเนื้อดินก็มี ส่วนพุทธคุณนั้นก็ยอดเยี่ยมทั้งเมตตามหานิยมและแคล้วคลาด รวมทั้งมหาอำนาจและบารมี คือครบเครื่องเรื่องพุทธคุณทุก ๆ อย่าง

            สำหรับชินราชใบเสมาพิมพ์ใหญ่ฐานเตี้ยองค์นี้ถือว่าเป็นพิมพ์นิยมที่สุดของพระชินราช   ใบเสมา และเป็นพระที่สวยมาก ๆ ยากที่จะพบเจอในปัจจุบัน และองค์นี้เนื้อจัดง่ายต่อการพิจารณาตามซอกหรือพื้นที่ต่ำจะมีคราบดินเกาะติดแน่นอยู่บ้าง นี่ถ้าเก็บออกบ้างอีกเล็กน้อยจะทำให้พระ ชินราชองค์นี้สวยยิ่งขึ้นไปอีก และจะทำให้เห็นตำหนิที่เป็นเนื้อเกินก้อนยาว ๆ อยู่ระหว่างกลางเสาซุ้มเรือนแก้วกับแขนซ้ายพระได้อย่างชัดเจน ส่วนอื่น ๆ ก็ติดชัดเจนดี ส่วนด้านหลังก็เป็นแบบหลังลายผ้า แต่องค์นี้สึกไปเล็กน้อยจะมองเห็นแต่เส้นแนวตั้งเท่านั้น คุณเกรียงไกรเปิดราคาชินราช     ใบเสมาองค์นี้ไว้ 650,000 บาท ก็ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ ไม่แพงนัก ใครสนใจก็ต่อรองดูครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Changwathuay

 

 ---------------------------------------------------------

 

เรียน อ.ช้าง-วัดห้วย ที่นับถือ

               สวัสดีครับ อ.ช้าง–วัดห้วย ผมได้ติดตามและศึกษาเว็บช้างมาหลายปีแล้ว และได้มีความรู้เพิ่มมากขึ้นจริง ๆ จากหมวดบทความ และหมวดตอบจดหมาย ผมเลยมีความคิดว่าอยากจะมีส่วนจึงอยากฝากพระเครื่องคัดเฉพาะองค์สวยเท่านั้นมาฝาก อ.ช้าง ช่วยปล่อยต่อให้ผมที พระทั้งหมดได้มาจากคุณปู่ที่เสียไปแล้วก่อนท่านจะจากไปท่านได้แบ่งพระดี ๆ ส่วนใหญ่ให้คุณพ่อผมและผมก็ได้แบ่งมา 1 กล่องเล็ก ผมจึงส่งจดหมายมาฝาก อ.ช้าง ปล่อยสัก 4 องค์ ซึ่งพระที่เอามาลงเป็นพระ       ที่สวยระดับพรีเมี่ยมทุกองค์ องค์ที่ 1 เป็นเหรียญจอบใหญ่ หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร เหรียญหลวงพ่อเงินนี้ผมมีสองเหรียญ แต่อีกเหรียญหน้าสึกไม่สวยก็คิดว่า พระไม่สวยจะมาลงในหมวดนี้คงไม่เหมาะ และผมตั้งราคาไว้ที่ 150,000 บาท, องค์ที่ 2 พระรอด มหาวัน พิมพ์เล็ก จังหวัดลำพูน องค์นี้เนื้อเขียวด้วย องค์นี้เมื่อก่อนคุณปู่ผมบอกให้ใส่ทุกวันจะปลอดภัย ผมก็ใส่มาหลายปี ตอนหลังนี้พระรอดจะราคาแพงมาก ผมจึงถอดเก็บไว้ในกล่อง พระองค์นี้ผมตั้งราคาไว้ 4,500,000 บาท (สี่ล้านห้าแสนบาทถ้วน) องค์ที่ 3 เป็นพระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ องค์นี้เดิมคุณพ่อผมใส่อยู่ ครั้งแรกที่คุยกับ อ.ช้าง ผมเปิดเป็นล้าน แต่ อ.ช้าง บอกเปิดให้ถูกหน่อยจะได้ออกง่าย ๆ หน่อย ผมจึงทำตามคำแนะนำของ อ.ช้าง เปิดใหม่แค่ 550,000 บาท องค์ที่ 4 องค์สุดท้าย พระกำแพงเขย่ง เม็ดขนุน เนื้อดิน มีหน้ามีตา องค์อื่นหน้าลื่น ๆ ทั้งหมด เลยคัดเอาองค์นี้ตั้งราคาไว้ที่ 850,000 บาท (แปดแสนห้าหมื่นบาทถ้วน) ทั้งหมด 4 องค์ และวันนั้นคุยกับ อ.ช้าง แล้วว่าคิดค่าลงในหมวดพรีเมี่ยมคิดค่าลงผมแค่ 1 หมื่นบาท ผมก็ต้องขอบคุณ อ.ช้าง เป็นอย่างมากครับ

 

ขอแสดงความนับถืออย่างจริงใจ

ตะวัน กรุงเทพฯ

 ตอบ คุณตะวัน กรุงเทพฯ

A018

            image000111  image00012

เหรียญหล่อ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์จอบใหญ่

               องค์แรกเป็นเหรียญหล่อ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์จอบใหญ่ 2 ชาย ถ้าพูดถึงเหรียญหลวงพ่อเงิน พิมพ์จอบใหญ่ วงการพระจะแบ่งเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ 2 ชาย กับพิมพ์ชายเดียว สำหรับจอบใหญ่ของคุณตะวันองค์นี้เป็นพิมพ์จอบใหญ่ 2 ชาย เป็นพิมพ์ที่นิยมสุด และองค์นี้สวยสุด ผู้เขียนจึงทาบทามและขอแบ่งคุณตะวันและจบที่ 80,000 บาท ปกติพวกเหรียญหล่อไม่ค่อยได้ซื้อหรอก แต่เมื่อมาเจอองค์นี้ ตำหนิติดดีจึงขอแบ่งไว้ใช้ 1 องค์ เพราะจอบใหญ่ 2 ชายองค์นี้เป็นพระที่สวยมาก ตำหนิที่ดูกันก็ตรงสังฆาฏิ จะเป็นตุ่มก้อนกลม ๆ ตรงริมสังฆาฏิจะมีเส้นแตกพุ่งขึ้นบน แต่เมื่อมาเจอองค์นี้ถึงจะรู้ว่า เมื่อเทติดเต็มที่ตำหนิและเส้นแตกตรงนี้จะเป็นอักษรตัว “ช” อย่างชัดเจน และตำหนิอีกจุดที่เซียนบอกว่าเป็นจุดจ่ายตังค์เลยก็คือ เส้นแตกข้างสังฆาฏิ เส้นนี้ส่วนใหญ่จะติดไม่ค่อยชัดเจน แต่สำหรับองค์นี้ติดตรงและคมชัดและเส้นยาวสุดติดขอบเลย จุดสุดท้ายที่ชอบดูก็คือข้างหูขวาพระจะมีรอยสับข้างหู เป็นรอยสับข้างหูเป็นร่องเลย ร่องนี้ต้องลึกและคม จุดอื่น ๆ ก็มีอีกเยอะไปลองเปิดยูทูบดูแล้วกัน อาจารย์ต่าง ๆ ก็ชี้ตำหนิกันค่อนข้างดี เวลาเราเลือกจะศึกษาควรเลือกที่ อ.ต่าง ๆ บรรยาย, อธิบายได้ดี และต้องชี้ตำหนิที่ควรดู และควรรู้ถึงจะมีประโยชน์ ไม่ใช่ติดตามตั้งครึ่งค่อนชั่วโมงให้ดูแต่เนื้อ และสุดท้ายไม่ชี้ตำหนิให้ดูเลย แบบนี้ก็ไม่ต้องไปเสียเวลาดูเลยครับ จอบใหญ่ 2 ชาย องค์ที่ซื้อคุณตะวันไปองค์นี้อนาคตก็อาจจะเอามาชี้ตำหนิในหมวดบทความอย่างละเอียดอีกทีครับ ตอนที่คุณตะวันเอาจอบใหญ่มาส่งเห็นตัวจริงแล้ว บอกได้ คำเดียวว่าสวยมาก และอีก 3 องค์ก็สวยสุด ๆ เลยครับ เดี๋ยวจะอธิบายไปทีละองค์ครับ

 

A019

            image00013  image00014

พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก เนื้อเขียว

 

               องค์ที่ 2 พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก เนื้อเขียว ปกติพระรอดพิมพ์เล็กฐานพระจะยาวกว่านี้นะ แต่องค์นี้ถือว่าฐานตัดชิด จะเรียกว่าตัดชิดก็ไม่ถูกทีเดียว จะต้องเรียกว่ากดพิมพ์สั้นไปนิดนึง เพราะพระรอดทุกพิมพ์ไม่มีการตัดข้างตัดปีก หรือตัดฐาน สันนิษฐานว่าเวลากดพิมพ์ก็คือเอาดิน   ที่จะมากดพิมพ์น้อยไปนิด เวลากดพิมพ์ก็ดัน ๆ ให้ชิดบน ด้านล่างเห็นมีรอยนิ้วมือดันและยกขึ้น ด้านหลังจึงมีรอยดุ้งขึ้นเล็กน้อย แต่สำหรับผู้เขียนว่าฐานสั้นไปนิด ไม่เสียหายอะไรทำตลับใส่ก็ไม่เห็น และเล็กดีด้วย พระรอดพิมพ์เล็กองค์นี้จุดเด่นขององค์นี้ ก็คือ

               1.   เป็นพระเนื้อเขียว ซึ่งหายากมาก ๆ และราคาจะสูงกว่าเนื้อสีอื่นอีกเท่าตัว

               2.   ตำหนิเส้นแตกที่ติดชัดเจน ผู้เขียนจะชี้ให้ดู 2-3 ตำแหน่ง ดังนี้

                     - เส้นแตกตรงใต้กรามพระข้างซ้าย แล้วพาดลงไปที่ไหปลาร้า

                     - เส้นแตกใต้มือซ้ายแล้วพาดมาที่ขาอีกจุด เส้นแตกใต้แขนเกือบถึงข้อศอก องค์นี้ติดชัดเจนสุด ปกติองค์อื่นจะเห็นราง ๆ เท่านั้น

                     - ตำแหน่งสุดท้ายของเส้นแตกก็คือปลายขาซ้ายพระช่วงล่างที่ก่อนจะทะลุขึ้นไปข้างบนเป็นเท้าพระ ปลายขาที่ว่านี้จะแตกเป็น 3 เส้น และเส้นบนจะถ่างงอนขึ้นบนและเส้นบนจะเป็นแบบนี้ทุกองค์ครับ

               จริง ๆ พระรอดองค์นี้เป็นพระที่น่าเก็บมาก แต่ราคานี่ซิแพงมากตั้ง 4,500,000 บาท ก็คงไม่ไหวภาวะแบบนี้ ก็ลองให้คุณตะวันลองขายก่อน ถ้าขายไม่ได้ก็ลองถามดูว่าชอบอะไรหรือจะชอบพระสมเด็จ แล้วค่อยแลกกันหรืออยากได้อะไรก็แจ้งมา แล้วค่อยว่ากันครับ

 

 

A020

   image00015      image00016      

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่

 

               องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ องค์นี้เป็นพิมพ์นิยม คราบความเก่า ตำหนิต่าง ๆ ติดครบถ้วน ส่วนรายละเอียดไปหาอ่านในหมวดบทความของผู้เขียนที่เคยเขียนไปแล้วสักพักหนึ่งแล้ว หลวงปู่ไข่ที่เขียนบทความไปคราวก่อนคนโทรมาถามราคาหลายเจ้า แต่เจอราคา 14 ล้านบาทก็เงียบหายไปเลย ก็บอกว่าไม่ขาย แต่ก็ตื้ออยากจะได้และพร้อมสู้ราคา พอเจอราคาก็อึ้งไป พระปู่ไข่ปิดทองเก่าสภาพสวย, ปีกด้านข้างสวย นี่ถ้าด้านหลังมีจารยันต์น้ำเต้าด้วยนะ ต้องมีเกือบ 20 ล้านบาทแน่ และคงไม่คุยราคาหรอก เพราะคนสู้ราคามีน้อย ส่วนใครที่สนใจ   หลวงปู่ไข่องค์ปิดทองเก่าของผู้เขียน ผู้เขียนอยากจะแนะนำองค์นี้เลยถูกมาก ๆ แค่ 550,000 บาท องค์นี้เป็นพิมพ์นิยม แม่พิมพ์เดียวกันกับองค์ปิดทองของผู้เขียน แต่องค์นี้ถ้าลงในเว็บช้างแล้วน่าจะจบลงตัวได้เร็วครับ ปิดตาหลวงปู่ไข่ปกติเอาสภาพแบบนี้ก็ได้เซียนจะเปิดราคากว่า 10 ล้านบาททั้งนั้น ใครมาก่อนต่อรองและคว้าไปเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

A021

            image00017  image00018

พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์ใหญ่

               องค์ที่ 4 เป็นพระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์ใหญ่ เนื้อดิน สภาพแชมป์ แต่ผู้เขียนมีหลายองค์แล้ว สภาพมีหน้าตา ผู้เขียนเก็บไว้มีเป็นสิบองค์ และมีเกือบทุกสี รู้สึกจะเคยชี้ตำหนิและเขียนบทความไปหลายปีแล้ว ตอนนี้ผู้เขียนเริ่มอายุมากแล้ว มีความคิดว่าจะค่อย ๆ วางมือ หรือเขียนบทความหรือตอบจดหมายให้น้อยลง แต่หมวดบทความก็เริ่มหยุดแล้ว นาน ๆ อยากจะเขียนอะไรค่อยเขียน แต่หมวดตอบจดหมายประมาณ 3 เดือนตอบที หวังว่าผู้อ่านคงรอได้นะครับ

               แต่สำหรับพระกำแพงเม็ดขนุนของคุณตะวันองค์นี้ เห็นปุ๊บก็ตอบปั๊บเลยว่าแท้ เม็ดขนุนพิมพ์ใหญ่ก็มีหลายแม่พิมพ์เหมือนกัน แต่ละพิมพ์จะคล้าย ๆ กัน ต่างกันนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ส่วนใหญ่เซียนจะดูไม่กี่จุด เช่น ในร่องเส้นซุ้มจะมีเนื้อเกินเป็นขีดหรือจุดในร่อง แต่ถ้าติดไม่ชัด ภายในร่องจะสูง ๆ ต่ำ ๆ จุดต่อไปให้ดูนิ้วโป้งซ้ายพระถ้าติดดีนิ้วโป้งจะเรียวสวย ปลายจะงอนและกระดกขึ้นมาเล็กน้อย อย่างองค์นี้ จุดต่อไปให้ดูตรงเนื้อเกินตรงหน้าเท้าข้างขวาพระ เซียนพระจะเรียกลูกฟุตบอล แต่จริงแล้วถ้าติดดี ๆ ชัด ๆ จะติดขึ้นมาเป็นรูปออกสามเหลี่ยม แต่ถ้าติดไม่ดีจะขึ้นมาเป็นเนินเตี้ย ๆ เท่านั้น แต่ถ้าติดกลมเหมือนลูกฟุตบอลเลยแบบนั้นก็น่าจะเก๊ครับ พระกำแพงเม็ดขนุน   มีที่ดูอีกหลายแห่ง ถ้าอยากรู้มากกว่านี้ก็เข้าไปดูในหมวดบทความที่เคยเขียนไปนานมากแล้ว และไม่รู้ยังอยู่หรือเปล่า? สำหรับเม็ดขนุนองค์นี้คุณตะวันเปิดราคาแค่ 450,000 บาท ถือว่าถูกมาก ผู้เขียนมีความรู้สึกว่าคุณตะวันต้องการเปิดราคาให้ถูก แบ่งให้คนมีวาสนาแบ่งไปใช้ครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

 

-------------------------------------------------------------------

 

 

 

สวัสดีครับ... อ.ช้าง-วัดห้วย

 

               ผมเองก็เป็นอีกคนที่ติดตามเว็บช้างอยู่เป็นประจำ ส่วนตัวผมเองก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องพระอะไรมากมาย ก็ได้ค้นคว้าหาความรู้จากนิตยสารพระ พระเครื่อง และในเน็ตที่มีการชี้ตำหนิจากผู้รู้หลาย ๆ ท่าน ก็ศึกษามาหลายปีก็มีความรู้พอสมควร แต่ก็ยังไม่กล้าซื้อและกล้าขายอยู่ดี แต่พอมาอ่านในเว็บช้างหมวดพระเกรดพรีเมี่ยมของเมื่อครั้งก่อนก็รู้สึกพอใจกับกติกาของ อ.ช้าง ที่ว่ายินดีรับซื้อคืน 80% ภายใน 1 เดือน กรณีถ้าพระไม่แท้หรือแค่เปลี่ยนใจก็สามารถขายคืนได้ กติกานี้ผมเห็นด้วย ดีทั้งผู้ซื้อและผู้ขายถือว่ายุติธรรมทั้งสองฝ่าย ผมจึงเกิดความกล้าที่อยากจะขายจึงคัดพระเกรด A ที่มีอยู่มาฝาก อ.ช้าง ขายในหมวดฝากขายเกรดพรีเมี่ยม โดย อ.ช้างได้คิดค่าลงแค่หมื่นเดียว ผมจึงต้องขอขอบคุณ อ.ช้าง มาก ๆ ที่กรุณาผม ผมจึงจัดส่งรูปภาพพระตามที่ได้คุยและสอบถามกันไว้เบื้องต้นแล้ว

 

               องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 3 อกกระบอก พระสมเด็จองค์นี้เดิมเป็นของคุณพ่อผม ภายหลังท่านอายุมากแล้วก็เลยมอบให้ผมไว้บูชาติดตัวมา 10 กว่าปีแล้ว และพระสมเด็จองค์นี้คุณพ่อของผมได้เช่าจากเซียนใหญ่สายตรงพระสมเด็จจากท่าพระจันทร์ เมื่อเกือบ 30 ปี ซึ่งเซียนท่านนี้เป็นเพื่อนสนิทคุณพ่อมาตั้งแต่หนุ่ม ๆ เลย ผมจึงลองเปิดราคาไว้ 19 ล้านบาท องค์ที่ 2 เป็นพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังเรียบ เนื้อตะกั่ว องค์นี้สมัยก่อนคุณพ่อผมก็แขวนเป็นประจำ ผมจึงลองเปิดราคาไว้ 890,000 บาท องค์ที่ 3 เป็นพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์พนมมือหน้าเดียว เนื้อผงคลุกรัก จุ่มรัก สภาพสมบูรณ์ องค์นี้เจออยู่ในห่อเก็บไว้อย่างดีไม่ได้ใช้เลย องค์นี้ผมลองเปิดราคาไว้ที่ 650,000 บาท องค์สุดท้ายที่ผมเลือกมาก็คือ พระเนื้อดิน พระลีลากลีบจำปาของกำแพงเพชร ลองเปิดราคาที่ 120,000 บาท พระทุกองค์ผมก็คัดจากที่      อ.ช้าง คัดให้ เมื่อครั้งก่อนที่ผมไปหาที่นครปฐม ยังเหลืออีกหลายองค์ ไว้มีโอกาสจะนำมาลงอีก และหวังว่า อ.ช้าง จะช่วยจัดลงในหมวดเกรดพรีเมี่ยมโดยเร็ววันและปล่อยพระให้ผมได้สำเร็จ ให้เป็นกำลังใจกับคนเล่นพระหน้าใหม่ด้วยครับ

 

 

 

ขอแสดงความนับถือและชื่นชมอย่างสูง

 

พรเทพ สุขุมวิท กรุงเทพฯ

 

 ตอบ คุณพรเทพ สุขุมวิท กรุงเทพฯ

 

A014

 

image00001    image00002

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

               เกรดพรีเมี่ยมวันนี้ขอต้อนรับพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 3 พิมพ์อกกระบอก ซึ่งมีความสวยงามมาก ๆ เห็นว่าซื้อจากเซียนใหญ่ท่าพระจันทร์เมื่อเกือบ 30 ปี เซียนใหญ่รุ่นนั้นก็มีไม่กี่คนที่เป็นสายตรงพระสมเด็จ มาเริ่มต้นดูพิมพ์จากด้านหน้าก่อนเลย เป็นพระสมเด็จที่กดพิมพ์ได้เรียบร้อย ซึ่งพวกเซียนจะชอบพิมพ์แบบนี้คือจะไม่ลึกมาก ประมาณนี้ก็พอดีแล้ว ทั้งเส้นบังคับพิมพ์ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาก็ถูกต้อง ซุ้มครอบแก้ว, ใบหน้าพระ, รักแร้พระ, การวางแขน ฐานทั้งสามชั้น ทุกส่วนถูกต้องทุกจุด ทุกตำแหน่ง พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็คือ เนื้อพระ และพื้นผิวของพระสมเด็จองค์นี้ คุณพรเทพใส่ติดตัวมา 10 กว่าปี ทุกท่านลองดูเนื้อซิ จัดจ้านมาก ยิ่งเซียนรุ่นก่อน ๆ จะชอบมาก ๆ เนื้อจัด ๆ แบบนี้ ส่วนด้านหลังตอนดูตัวจริงครั้งแรกผู้เขียนต้องร้องว้าว เพราะด้านหลังจะมีรอยปริแตกตามขอบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพระสมเด็จวัดระฆังแบบหนึ่ง

 

เอกลักษณ์ด้านหลังของพระสมเด็จวัดระฆัง

 

               1.   หลังรอยกาบหมาก

 

               2.   หลังรอยหลังกระดาน

 

               3.   หลังรอยแบบหลังสังขยา

 

               4.   หลังแบบหลังเรียบข้างปริแตก

 

               หลังพระสมเด็จวัดระฆังที่มักเจอะเจอ และเป็นมาตรฐานก็มีประมาณนี้ และคุณพรเทพลองเปิดราคาใช้คำว่า “ลองเปิดราคา” ก็แสดงว่ายังไม่มั่นใจ เปิดไปเลยพระเราแท้ไม่ต้องเกรงใจใครทั้งนั้น และก็เปิดที่ 19 ล้านบาท ก็ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ และถ้าต่อรองราคาก็คงจะเหลือ 10 กว่าล้านบาท ก็น่าจะจบครับ

 

 

 

A015

 

         image00007   image00008   

 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังเรียบ

 

เนื้อตะกั่ว

 

 

 

               องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังเรียบ เนื้อตะกั่ว เป็นพระที่หายากมาก ๆ ยากกว่าเนื้อผงคลุกรักเสียอีก บางคนมีทั้งเนื้อผงคลุกรัก และเนื้อตะกั่ว ส่วนมากจะขายเนื้อคลุกรักเพราะได้ราคากว่า และหาง่ายกว่า ส่วนเนื้อตะกั่วจะเก็บไว้ใช้เอง เพราะราคาถูกกว่าและหายากกว่า ส่วนผู้เขียนก็มีเก็บพิมพ์ใหญ่หลังแบบไว้หลายองค์ แต่ที่จะขึ้นคอก็เล็ง ๆ ไว้ ว่าเป็นพิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อตะกั่วเหมือนกัน

 

               พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่ เนื้อตะกั่ว ถ้าคิดจะเล่นเนื้อตะกั่วควรจะเล่นแม่พิมพ์ที่เป็นแม่พิมพ์เดียวกันกับแม่พิมพ์เนื้อผงคลุกรักถึงจะเป็นมาตรฐาน สำหรับพระปิดตา หลวงพ่อแก้วองค์นี้เป็นพิมพ์มาตรฐานให้ผู้อ่านดู 1 จุดก็คือ ขาซ้อนด้านบนจะโค้งน้อย ๆ ไม่ใช่โค้งโก่ง ๆ พื้นผิวทั่วไปเก่ามาก จึงมีไขขาวงอกกระจายทั่วทั้งองค์พระทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พื้นผิวที่อยู่ส่วนสูง ๆ ที่ถูกสัมผัสจนสึกบ้างเล็กน้อย ก็คือตรงใบหน้า แขนและขา แต่ก็ยังถือว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์ และดูง่ายมาก ๆ ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ ลักษณะหลังจะคล้ายเนื้อตะกั่วพิมพ์เล็ก และมีคราบไขขาวกระจายอยู่ทั่วพื้นผิวเช่นเดียวกับด้านหน้า

 

               พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว เนื้อตะกั่ว องค์นี้ถ้าไม่ดูง่าย คุณพ่อของคุณพรเทพคงไม่ใส่ติดตัวมาหลายปีหรอกครับ คุณพรเทพเปิดราคา หลวงพ่อแก้วองค์นี้ไว้ที่ 890,000 บาท ก็ต้องบอกว่าราคาสูง แต่ถ้าใครรู้ถึงพุทธคุณของพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว ว่าเมตตามหาเสน่ห์ขนาดไหนก็จะว่าไม่แพงเลย ส่วนเนื้อตะกั่วจะมีพุทธคุณมหาอุดเพิ่มขึ้นมาอีก 1 อย่าง รวมความแล้วพุทธคุณครอบจักรวาลเลยทีเดียว เมื่อรู้ว่าพุทธคุณขนาดไหนแล้วจะเห็นว่าราคาไม่ถึงล้านก็ถือว่าไม่แพงเลย ใครมาก่อนต่อรองคงจบได้ไม่ยากครับ

  

A016

 

image00003   image00004            

 

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

 

พิมพ์พนมมือหน้าเดียว

                องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์พนมมือหน้าเดียว เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก พระปิดตาองค์นี้ของคุณพรเทพถือว่าสวยระดับประเทศเลย องค์นี้คุณพรเทพบอกเจออยู่ในห่อเก็บไว้อย่างดีไม่เคยใช้หรือถูกสัมผัสเลย สภาพจึงสวยสมบูรณ์มาก ๆ ไม่มีร่องรอยสึกหรือถูกสัมผัสเลย สภาพนี้ต้องให้เกรด A+++ เลยครับ จริง ๆ แล้วผู้เขียนก็มีเก็บไว้หลายองค์ทั้งพิมพ์หน้าเดียว และสองหน้าก็มี แต่ทั้งหมดของผู้เขียนสู้องค์นี้ไม่ได้สักองค์เดียวครับ

 

               คุณพรเทพเปิดราคาพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม พิมพ์พนมมือหน้าเดียวแค่ 650,000 บาท ก็ถือว่าถูกมากแล้วกับพระปิดตาที่สวยระดับแชมป์ขนาดนี้ พระปิดตาพิมพ์พนมมือหน้าเดียว เป็นพิมพ์มาตรฐานที่วงการเล่นหากัน พิมพ์นี้ใครยังไม่มี ผู้เขียนขอเชียร์องค์นี้เลยว่าสุด ๆ แล้ว และไม่มีใครสู้ได้เลย ใครมาก่อนต่อรองได้เลยครับ

 A017

 

image00005   image00006            

 

พระกำแพงลีลา กลีบจำปา เนื้อดิน

 

               องค์ที่ 4 เป็นพระกำแพงกลีบจำปา เนื้อดิน เป็นพระกำแพงลีลาที่มีความนิยมรองจากกำแพงเม็ดขนุน และกำแพงพลูจีบ แต่ว่าหายากมาก ๆ พระลีลาพิมพ์นี้ส่วนใหญ่พิมพ์จะตื้น และเนื้อบางมาก ส่วนใหญ่จะเจอแต่ชำรุด เพราะเป็นพระที่เปราะบางนั่นเอง พระกำแพงกลีบจำปาขุดพบที่วัดพิกุล และบริเวณลานทุ่งเศรษฐี มีทั้งเนื้อชินและเนื้อดิน ลักษณะแม่พิมพ์ มีลักษณะกำลังก้าวย่างประทับอยู่บนฐานบัวเล็บช้าง 3 กลีบ เนื้อส่วนใหญ่จะออกเหลืองหรือแดง และพระกำแพงกลีบจำปาแทบทุกองค์จะมีราดำติดอยู่ตามพื้นผิวพระแทบทุกองค์

 

               สำหรับพระกำแพงกลีบจำปาของคุณพรเทพองค์นี้เป็นพระที่กดพิมพ์ได้ลึกมากแล้ว ส่วนใหญ่ที่พบจะเจอแต่ตื้น ๆ และบิ่น จะหาสมบูรณ์แบบองค์นี้ได้ยากมาก ตามพื้นผิวด้านหน้าจะมีรารักหรือจะเรียกว่าราดำก็ได้กระจายอยู่เต็มพื้นผิวขององค์พระ รารักก็คือสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของพระกำแพงกลีบจำปาเลยก็ว่าได้ คือมีแทบทุกองค์ ส่วนด้านหลังก็จะมีรอยลายนิ้วมือกดเต็มทั่วพื้นแผ่นหลังในลักษณะกดย้ำ ๆ และตามร่องลายมือกดก็จะมีราดำแทรกอยู่ตามร่องทั่ว ๆ ไป สำหรับพระกำแพงกลีบจำปาองค์นี้ ที่โดดเด่นที่สุดสำหรับผู้เขียนก็คือ “เนื้อออกแดง” ซึ่งจะไม่ค่อยเจอ ส่วนใหญ่จะเจอแต่เนื้อเหลือง ส่วนพุทธคุณจะเน้นไปทางโภคทรัพย์และโชคลาภ และมีแคล้วคลาดอีก คุณพรเทพเปิดราคาเพียง 120,000 บาท ถือว่าโคตรถูกเลย องค์นี้ถ้าอยู่ในมือเซียนต้องเปิดราคาเป็นล้านแน่นอนครับ ใครมาก่อนตัดไปเลยครับ

 

 

 

ช้าง–วัดห้วย

 

082-5699162

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สวัสดีครับ... อ.ช้าง-วัดห้วย

               ผมได้ถ่ายรูปพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์สวยที่ซื้อจาก อ.ช้าง ไปกับพระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่เนื้อผงคลุกรัก องค์ที่แลกกับพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์กลางหลังแบบ เนื้อผงพุทธคุณของผมไป และได้จัดส่งรูปให้ อ.ช้าง เรียบร้อยแล้ว ผมจึงอยากฝาก อ.ช้าง ขายในหมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม โดยผมจะให้ฤาษีเนื้อแร่บางไผ่ของหลวงปู่จัน วัดโมลี ที่วันนั้น อ.ช้าง ขอชม และถามผมว่าเปิดราคาเท่าไร ผมก็บอก อ.ช้าง ไปว่าผมเช่ามา 5 หมื่นบาท แต่วันนี้ฤาษีองค์นี้ผมจะให้ อ.ช้าง เพื่อเป็นการตอบแทนที่ อ.ช้าง จะลงให้ในหมวดเกรดพรีเมี่ยม โดยไม่คิดค่าลง ผมเลยตัดสินใจมอบพระฤาษีองค์นี้ให้ อ.ช้าง แล้วกัน ส่วนราคาพระสมเด็จองค์นี้ผมเปิดราคาไว้ 24 ล้านบาท ส่วนพระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่ ผมเปิดราคาไว้ 6.5 ล้านบาท ทั้งสององค์ถ้าขายได้ผมก็จ่ายตามกติกาของ อ.ช้าง คือ 10% ของราคาตกลง พระทั้งสององค์เป็นพระราคาสูง ผมเข้าใจดีถ้าขายไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แค่พระของผมทั้งสององค์มีโลโก้รูปช้างติดข้างล่างภาพ ผม ก็ภูมิใจแล้วครับ และต่อไปก็จะไปอยู่ตามที่ต่าง ๆ ในเน็ท แค่นั้นก็ดีใจแล้วครับ ส่วนพระจะขายได้หรือไม่ก็ไม่เป็นไรครับ โดยเฉพาะพระหลักล้าน ยิ่งขายยากครับ ผมว่าเจ้าของพระต้องมีโชค มีวาสนา และมีเงินไม่เดือดร้อนครับ และบทจะขายได้แค่วันเดียวก็จบ คือวันเดียวซื้อ-ขาย สำเร็จ คือดวงทั้งสองฝ่ายต้องเป็นดวงสมพงษ์กันครับ คนซื้ออยากได้ คนขายอยากขาย และราคาอยู่ตรงกลางที่ทั้งสองฝ่ายต่างรับได้ ผมก็จำ อ.ช้าง เคยชี้แนะว่าถ้าจะเข้ามาอยู่ในแวดวงพระเครื่องก็ต้องกล้าซื้อ, กล้าขาย, กล้าแลก และมีที่ปรึกษาที่ดี ยิ่งมีเงินด้วยยิ่งสบายทุกอย่าง เราต้องสัมผัส ต้องเรียนรู้ถึงจะเข้าใจ และจะเก่ง และอยู่ในวงการได้อย่างมั่นคง

               ส่วนวันนั้นที่ อ.ช้าง เล่าให้ผมฟังว่า พระสมเด็จองค์นี้เจ้าของตั้งชื่อไว้ว่าอะไรครับ ผมจำได้ว่าอะไร (แสง, แสง) จำไม่ได้ อ.ช้าง ก็ตั้งชื่อองค์ไปด้วยก็ได้ และอธิบายแบบไม่ต้องมากมายอะไร เพราะ อ.ช้าง เขียนไปหลายครั้งแล้ว แค่เขียนอธิบายจุดหลัก ๆ องค์ละ 2-3 จุดก็พอ และอยากจะให้ อ.ช้าง เขียนที่มาที่ไป ได้มาอย่างไร ตรงนี้ดีกว่าที่อยากรู้ ใครดูใครต่อรองบ้าง เอาเป็นว่าเขียนอะไร ก็ได้ที่เป็นประโยชน์แก่ทุก ๆ คน ที่เข้ามาอ่าน แค่นั้นก็พอแล้วครับ

 

ด้วยความเคารพและนับถืออย่างยิ่ง

คุณอาทิตย์ ราชดำริ

 

ตอบ คุณอาทิตย์ ราชดำริ

A012

      image00025    image00026     

image00028    image00027

  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

(องค์แสงทอง)

               องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 พิมพ์เกศทะลุซุ้ม สภาพสวยมาก พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ ผู้เขียนเป็นคนขายให้คุณอาทิตย์เองแหละ ก็คือ พอดีมีคนส่งภาพมาให้ช่วยดูเมื่อสอบถามว่าแท้หรือไม่ ผู้เขียนก็ตอบตามตรงว่าเป็นพระแท้และสวยมากด้วย และเนื้อจัดอีกต่างหาก ก็ลองถามดูว่าเปิดราคาไว้เท่าไร เจ้าของพระก็บอกว่า เมื่อก่อนให้นายหน้าไปขายครั้งแรก เปิดราคาไว้ 45 ล้านบาท (ผมก็นึกในใจว่า กูว่าแล้วต้องแพงมาก) คนที่จะซื้อก็ให้เซียนใหญ่ที่ชื่อว่า ฉ่อย ท่าพระจันทร์ มาดูเมื่อต้นปี อ.ฉ่อย ก็บอกว่าแท้และดูง่าย แต่คนซื้อไม่กล้าต่อราคา ก็เลยฝากนายหน้าว่าให้ไปบอกเจ้าของพระว่า ราคาสูงมากไม่กล้าต่อรองราคา ก็บอกว่าลองเปิดราคาใหม่ให้ถูกกว่านี้ เจ้าของพระก็เลยเปิดราคาใหม่ที่ 29 ล้านบาท รอไปรอมาก็เกือบปี คนซื้อไม่นัดดูพระสักที ก็เลยคิดว่าคนซื้อไม่กล้าซื้อแน่แล้ว พอดีมีเพื่อนแนะว่า ถ้าเป็นพระเบญจภาคีก็ควรไปปรึกษา อ.ช้าง-วัดห้วย ดู เผื่อจะมีคำแนะนำอะไรดี ๆ เจ้าของพระก็ลองมาคุยและเล่าเรื่องให้ฟังข้างต้นนี่แหละ ผมก็ถามว่าสรุปจะฝากขายหรือจะยังไง เจ้าของพระก็บอกตามตรงเลยว่าอยากจะขายให้ อ.ช้าง โดยตรงเลย ผมก็ตอบไปว่าพระแพงขนาดนี้ผมไม่ซื้อหรอกครับจมทุนเปล่า ๆ และสมเด็จพิมพ์ใหญ่สวย ๆ ระดับแชมป์ผมมีเป็นสิบ ราคาที่คุณเปิดต้องขายเศรษฐีอย่างเดียว และถ้าคุณจะขายผมคุณจะเปิดราคาไว้เท่าไร ถ้า อ.ช้าง เอาผมคิดไป 15 ล้านบาทครับ ผมก็ตอบไปว่าก็แพงอยู่ดี เอาเป็นว่าคุณลองไปขายเซียนดูก่อนว่าเค้าสู้เท่าไร ถ้าขายไม่ได้คุณค่อยกลับมาหาผมอีกที (ในใจผู้เขียนก็คาดว่าเซียนคงซื้อไม่เกิน 4-5 ล้านบาทเต็มที่) เจ้าของพระไปขายพระอยู่สัก 2 อาทิตย์ แล้ว ก็โทรกลับมาบอกว่า เซียนต่อต่ำมากอยู่ที่ 3-6 ล้านบาท คือขายไม่ได้ ผู้เขียนก็ถามว่าเซียนซื้อ 6 ล้านบาทก็ได้ราคาแล้วนะ ผู้เขียนก็ถามว่าตัวเลขในใจของคุณคือเท่าไร เจ้าของพระก็ตอบว่า 12 ล้านบาท ผมก็ถามว่าคือจะขายผม 12 ล้านบาทว่างั้นเถอะ ผมก็บอกว่าเอายังงี้ดีกว่า ถ้าคุณเน็ทผมที่ 9 ล้านบาทถ้วน ผมขอเวลา 3 วัน จะจัดการให้ เจ้าของพระคิดแป๊บนึงก็บอกว่า อ.ช้าง ลองไปทำดู ผู้เขียนก็ย้ำว่าของคุณคือ 9 ล้านบาท ถ้ากว่านั้นก็เป็นของผม ถ้าตามนี้ก็ตกลง เจ้าของพระก็ตกลง

               ผู้เขียนรีบจัดการส่งรูปพร้อมราคาเปิดไป 19 ล้านบาท ส่งไป 4-5 ราย มี 3 รายที่ต่อ คือต่อ 14 ล้านบาท 1 ราย, 12 ล้านบาท 1 ราย, 16 ล้านบาท 1 ราย ก็คือ คุณอาทิตย์นี่แหละ เรื่องที่ซื้อขายนี้ผู้เขียนก็เล่าให้คุณอาทิตย์ฟัง และยินดีให้ผมเปิดเผยในหมวดพระฝากขาย เกรดพรีเมี่ยมด้วย คุณอาทิตย์ก็บอกว่า อ.ช้าง ก็ต้องมีกำไรเป็นธรรมดา ถ้า อ.ช้าง ทำแล้วไม่มีกำไรแล้วจะทำเหรอ แต่ที่สำคัญผมพอใจในราคา 16 ล้านบาทครับ เพราะอย่างไรในใจผม ผมก็คิดว่าพระสมเด็จองค์นี้ต่ำกว่า 20 ล้านบาทถือว่าถูกแล้ว และพระสมเด็จองค์นี้ผมดูเองแล้วสวยกว่าองค์แชมป์ในวงการหลาย ๆ องค์เสียอีก ที่ขายกันองค์ละ 30-40 บ้านบาท

               ส่วนเรื่องตั้งชื่อพระสมเด็จองค์นี้ เจ้าของเดิมเคยเล่าให้ผู้เขียนฟังว่าเมื่อก่อนประมาณ 20 กว่าปี ได้พระสมเด็จองค์นี้มาจากพระธุดงค์ชรารูปหนึ่ง โดยพระธุดงค์ท่านนี้ ท่านก็บอกว่าท่าน     ก็อายุมากแล้ว ก็อยากจะให้คุณ (เจ้าของพระคนก่อน) เป็นคนดูแลพระสมเด็จองค์นี้ แล้วท่านก็เปิดห่อผ้าที่ห่อพระสมเด็จ (เรื่องสำคัญอยู่ต่อจากนี้) ทันใดนั้นก็มีแสงสีทองพวยพุ่งขึ้นมาจากองค์พระสมเด็จ เจ้าของพระเดิมก็ถามว่า หลวงพ่อผมเห็นแสงพุ่งขึ้นมาจากองค์พระสมเด็จ พระธุดงค์ได้แต่อมยิ้มแล้วก็บอกว่า ที่เห็นเป็นแสงสีทองพุ่งขึ้นมาจากองค์พระสมเด็จนั้นก็คือ พุทธคุณของพระสมเด็จองค์นี้ เรื่องที่เล่ามานี้ เจ้าของพระคนก่อนเล่าให้ผู้เขียนฟัง ก็มีประมาณนี้ ส่วนชื่อเจ้าของเดิมเคยตั้งชื่อไว้ว่า “องค์แสงทอง” ซึ่งแปลว่า แสงอรุณ ก็คือแสงพระอาทิตย์นั่นเอง จริง ๆ ผมก็ไม่อยากจะเล่าเรื่องที่เป็นอิทธิฤทธิ์หรือปาฏิหาริย์ให้ฟังหรอก เพราะเรื่องพวกนี้พิสูจน์ไม่ได้ต้องเห็นด้วยตาตนเอง ส่วนใหญ่คนเล่นพระจะดูพระและราคาเป็นหลัก ส่วนเรื่องชื่อพระเป็นเรื่องรอง แต่คุณอาทิตย์ที่เป็นเจ้าของคนปัจจุบัน มีความประสงค์อยากจะตั้งชื่อตามคำขอของเจ้าของพระคนก่อน ผู้เขียนก็ยินดีทำตามความประสงค์อยู่แล้วครับ

               ช่วงท้ายขอพูดถึง พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์แสงทอง” บ้าง พระสมเด็จองค์นี้เป็นพระสวยระดับแชมป์เลยทีเดียว เป็นพระที่ดูง่าย พิมพ์ถูกต้องทุกจุด ขนาด อ.ฉ่อย ท่าพระจันทร์ ยังเอ่ยปากชมเลย (เจ้าของเดิมเล่าให้ฟัง) ว่าเป็นพระสวยแชมป์และดูง่าย ราคาพระสมเด็จองค์นี้ คุณอาทิตย์เปิดราคาที่ 24 ล้านบาท ผู้เขียนบอกได้เลยว่า ราคายังไปได้อีกไกลมาก ๆ สภาพแบบนี้ ถ้าอยู่ในมือเซียนใหญ่ ราคาต้องพุ่งไปที่ 40-50 ล้านบาท เป็นอย่างน้อย และต้องขอขอบคุณ คุณอาทิตย์ ที่เปิดราคาแบบยั้งมือแค่ 24 ล้านบาทครับ

               สุดท้ายผู้เขียนได้ปรึกษาคุณอาทิตย์ว่า การจะขายพระราคาสูงขนาดนี้ถ้าไม่รับประกันลูกค้าไม่มีใครกล้าจ่ายเงินก้อนใหญ่ขนาดนี้หรอก ผู้เขียนจึงเสนอว่า พระสมเด็จองค์นี้ถ้าคนซื้อไปทางเราจะรับประกันซื้อคืนภายใน 1 เดือน ในราคา 80% ยกเว้นถ้าคนซื้อ ๆ ไปแล้วเกิดไปล้าง ไปขัดถูทำให้สภาพพระเปลี่ยนไป แบบนี้ก็จบคืนไม่ได้ ถ้าถามว่าทำไมต้องหักราคาละ ทางเราก็ต้องกันพวกหัวหมอ เช่น ถ้าให้ซื้อคืนเต็ม 100% คนก็เฮโลมาต่อคิวหิ้วไปขาย ถ้าขายไม่ได้ก็รีบเอามาคืนภายใน 1 เดือน แบบนี้ทางเราก็แย่ซิครับ และคนซื้อก็ไม่ต้องกังวลถ้าคิดจะขายคืนภายใน 1 เดือน มีเงินซื้อคืนแน่นอนครับ เพราะเวลาที่คุณซื้อพระองค์นี้ไป สมมติคุณซื้อไปจบที่ 20 ล้านบาท ผมคนขายผมก็เอา 20 ล้านบาทฝากธนาคารไม่ไปยุ่งเลย คุณอาทิตย์ก็เอาไปไม่ได้ต้องครบ 1 เดือนก่อนแล้วค่อยว่ากัน รายละเอียดก็ประมาณนี้ครับ เราจะทำสัญญา 2 ฉบับ เก็บไว้คนละฉบับครับ ทำแบบนี้ผมว่า OK ทั้งสองฝ่าย และภายใน 1 เดือน คุณจะเอาพระไปแห่ไปให้ใครดูก็ได้คนที่คุณมั่นใจไม่ว่ากัน และแค่คุณไม่มั่นใจ หรือเปลี่ยนใจก็ขายคืนได้ภายใน 1 เดือนครับ

 A013

  image00022   image00023

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่

                องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงคลุกรัก องค์นี้คุณอาทิตย์ได้เอาพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์กลางหลังแบบ เนื้อผงพุทธคุณไปแลกหลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่มาโดยมีผมเป็นตัวกลางแลกพระกัน โดยหลวงปู่ไข่เป็นรองเล็กน้อยโดยตกลงเพิ่มเงินให้หลวงพ่อแก้วพิมพ์กลางเพียงแสนกว่าบาทเท่านั้น เป็นอันตกลงแลกของกันสำเร็จ และพอใจกันทั้งสองฝ่ายครับ

               ผู้เขียนขอบอกตรงนี้เลยว่า ใครมีพระที่สวยและมาตรฐาน (ยกเว้นกริ่งกับเหรียญ) ถ้าอยากจะแลกพระอะไร ก็โทรมาคุยกับผู้เขียนได้ เพราะการแลกพระกันเป็นวิธีที่ดีและประหยัดเงิน ไม่ต้องควักเงินก้อนไปจ่าย เป็นวิธีที่ดีลองดูได้ รับรองลงตัวทุกคู่ ถ้าต่างกันไม่ว่าจะเป็นราคาต่างกัน หรือความสวยต่างกันก็เพิ่มเงินปรับขึ้นลง ต่อไปต่อมา เดี๋ยวมันจะไปจบและลงตัวในที่สุดเองแหละครับ

               พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ หลังจาร เป็นพระเครื่องระดับเบญจภาคีของ ปิดตาเนื้อผง 1 ใน 5 ที่หายากมาก ๆ ใครมีต่างหวงแหน ส่วนใหญ่จะเก็บเข้ารังหมด สภาพพิมพ์เป็นพระที่กดพิมพ์ได้ลึกคมชัดทุกสัดส่วน ด้านหลังอูม หลวงปู่จารยันต์ทรงน้ำเต้า 3 ชั้น ปลายด้านบนจารตัวอุขึ้นยอดอีก 1 ตัว แล้วจุ่มยางไม้ พื้นผิวแห้งเดิม ๆ ปีกพระปิดตาองค์นี้กดพิมพ์และคลึงปีกได้รูปทรง รูปไข่พอดีได้สัดส่วนทั้งด้านซ้ายและด้านขวามีเนื้อที่เหลือพอดีกันทั้ง 2 ข้างครับ

หลักการพิจารณาพระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่

               -      ให้สังเกตการแกะแม่พิมพ์พระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่ ช่างจะแกะแม่พิมพ์ลักษณะพระจะนั่งปิดตา ลักษณะนั่งพับเพียบเอียง ๆ และแกะแม่พิมพ์ค่อนข้างผอม ๆ

               -      หัวด้านขวาบนจะมีรอยบุบยุบตัวลงไปเล็กน้อย

               -      ให้ดูช่องซอกแขนข้างซ้ายพระจะแคบกว่าซอกแขนข้างขวาพระ

               -      แขนซ้ายพระท่อนบนช่างจะแกะแม่พิมพ์ต่ำกว่าข้างขวาพระ

               -      ข้อศอกซ้ายพระตรงมุมจะหักศอกเป็นมุมกว้าง ส่วนข้อศอกด้านขวาจะหักศอกเป็นมุมแหลม

               -      ปลายข้อศอกซ้ายพระจะห้อยยาวกว่าด้านขวาพระ และตรงปลายข้อศอกจะมีเนื้อเกินเป็นก้อนกลม ๆ อยู่ 1 ก้อน

               -      ส่วนด้านหลังส่วนใหญ่จะอูม บางองค์จะมีจารทรงน้ำเต้าและบางองค์ไม่มีจารก็มี

               สำหรับพระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่องค์นี้ของคุณอาทิตย์ เป็นพระที่สวยแชมป์ สมบูรณ์แบบ ทุกสัดส่วนไม่มีบิ่นหรือกะเทาะเลยแม้แต่นิดเดียว ด้านหลังมีจาร ทรงน้ำเต้าขึ้นยอด  3 ชั้น ปลายมีจารอุอีก 1 ตัว คุณอาทิตย์เปิดราคาแค่ 6.5 ล้านบาท ก็ยังถือว่าถูกไม่แพง ราคายังไปต่อได้ ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ ถ้าเป็นเซียนใหญ่เจอสภาพแบบนี้ต้อง 10 ล้านบาทขึ้นอยู่แล้ว กติกาการซื้อขายก็เหมือนพระสมเด็จข้างต้นทั้งหมดครับ

            image00024    image00021

ฤาษี หลวงปู่จัน วัดโมลี เนื้อแร่บางไผ่

               ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคุณอาทิตย์ที่มอบฤาษี เนื้อแร่องค์นี้ให้ผู้เขียนเพื่อเป็นการตอบแทน ในการลงพระให้ในหมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม จริง ๆ ผู้เขียนก็เกรงใจ เพราะขายสมเด็จคุณอาทิตย์ก็ถือว่าได้เยอะแล้ว ก็คิดว่าลงให้แค่นี้ไม่กี่ตังค์ก็ถือว่าแถม ๆ ให้คุณอาทิตย์ก็แล้วกัน แต่คุณอาทิตย์คนนี้แหละมีน้ำใจมาก และนิสัยค่อนข้างใจถึง สู้ทุกรูปแบบครับ และผมพูดตรงนี้เลยครับว่า ฤาษีเนื้อแร่องค์นี้จะเลี่ยมจับขอบทองยกซุ้มเสร็จแล้วจะขึ้นคอและไม่ขายใส่ตลอดชีวิตครับ

               ถ้าพูดถึงฤาษีเนื้อแร่ของหลวงปู่จัน วัดโมลี ผู้เขียนก็เจอมา 4-5 องค์ แต่ไม่เคยเจอสวยขนาดนี้เลย ฤาษีองค์นี้จึงเป็นของขวัญปีใหม่ที่ถูกใจ ช้าง–วัดห้วย ที่สุดครับ...ขอบอก

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม

 

สวัสดี คุณช้าง-วัดห้วย

               ผมเองไม่ได้เขียนจดหมายมาหาคุณช้างมานานมากแล้วครับ พอดีผมเข้าไปดูพระเกรด พรีเมี่ยมที่คุณช้างลงพระสวย ๆ เกรดคุณภาพ ถึงไม่มากองค์ก็ตาม แต่ทุกองค์ระดับพรีเมี่ยมทั้งพระและราคา ผมอ่านแล้วสนใจอยากจะลงบ้างเผื่อจะขายได้สักองค์ก็ยังดี วันนี้ผมจึงคัดส่งให้คุณช้างระดับแชมป์ของผมเลย 2 องค์ก่อน องค์แรก พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ ตามลำตัวพระมีลอยคล้ายถักลวด คงจะถักไว้ห้อยพระ ตอนได้พระมาก็หลายปีแล้ว ลวดที่ถักก็ไม่มีอยู่แล้ว แต่ผมก็เคยเห็นของคุณช้างก็มีแบบนี้อยู่ 1 องค์ เคยลงไว้นานแล้ว แต่พักหลังผมไปค้นหาแล้วหาไม่เจอไม่รู้อยู่หมวดไหน แต่ผมก็มั่นใจว่าของผมเป็นพระแท้แน่ ๆ ปิดตาสะพานสูงองค์นี้ผมตั้งราคาไว้ 8,500,000 บาท (แปดล้านห้าแสนบาทถ้วน) ส่วนองค์ที่ 2 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์นี้ก็สวยแชมป์ของผมเลย สมเด็จองค์นี้ผมตั้งราคาไว้ 9.9 ล้านบาท ทั้งสององค์ถ้าคุณช้าง ดูรูปแล้วยังไม่มั่นใจว่าแท้ก็โทรหาผมได้ ผมจะเอาตัวจริงไปให้ชมทั้งสององค์เลย ส่วนค่าลงก็ 2 หมื่นบาท/2 องค์ ใช่มั้ยครับ สุดท้ายถามคุณช้าง 1 เรื่อง อธิบายให้ฟังหน่อยครับ เรื่องวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่มีเส้นแซมอยู่บนฐานชั้นกลางแบบนั้นมีมั้ย และวงการเล่นกันมั้ย อธิบายให้เข้าใจด้วยครับ

 

ด้วยความเคารพอย่างสูง

คุณอาทิตย์ ราชบุรี

 

ตอบ คุณอาทิตย์ ราชบุรี

A009

image00001  image00002

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่

             คุณอาทิตย์ไม่ได้เขียนจดหมายเอาพระมาฝากขายนานมากแล้ว จำได้คราวก่อนผู้เขียนได้ซื้อพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อตะกั่วสนิมแดงของคุณอาทิตย์ไป 2 หมื่นบาท ตอนนี้ทำตลับเหล็กใส่ชั่วคราวก่อน องค์นี้ตั้งใจจะไว้ใส่ตอนแก่ ๆ และที่ซื้อไม่จำเป็นจะต้องสวย, ไม่จำเป็นต้องนิยม แค่แท้และเก่าถูกใจก็พอแล้ว อย่างอื่นไม่สนใจครับ และต้องขอขอบคุณคุณอาทิตย์ที่แบ่งให้นะครับ แต่วันนี้มีทีเด็ด 2 องค์ องค์แรกพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ องค์นี้พิเศษคือถักลวดไขว้ด้วย องค์ที่ 2 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ สภาพสวยแชมป์ และ 1 คำถาม พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่มีเส้นแซมตรงฐานชั้นกลางว่ามีมั้ย

            เริ่มต้นด้วยพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ องค์นี้จุ่มรักทั้งองค์ แล้วถักลวดไขว้ด้วย ดูแล้วคลาสสิคมาก พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง เป็นหนึ่งในเบญจภาคี พระปิดตาเนื้อผงที่ได้รับความนิยมสูงสุด สร้างเป็นแบบลอยองค์ประทับนั่งสมาธิราบ ยกมือ ปิดหน้า เนื้อพระมีส่วนผสมของผงพุทธคุณ ที่ลบจากการเขียนยันต์โสฬสมหามงคล และยันต์ ไตรสรณคมน์เป็นหลัก พุทธคุณอันโดดเด่นของพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จะเน้นไปทางเมตตามหานิยม มีโชคลาภ และโภคทรัพย์ แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี เป็นที่โจษขานกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม เนื้อผงคลุกรักมีทั้งเนื้อละเอียด และเนื้อหยาบก็มี ในองค์ที่เนื้อละเอียดเนื้อจะออกไปทางเนื้อกะลา ส่วนเนื้อหยาบเมื่อส่องกล้องดูแล้วจะเห็นมวลสารและว่านยาจนไปถึงเม็ดรักอย่างชัดเจน

            พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูงมีหลายพิมพ์โดยแบ่งพิมพ์หลัก ๆ ได้ดังนี้

             1. พิมพ์ชะลูดใหญ่หรือว่าวจุฬาใหญ่

             2. พิมพ์ชะลูดใหญ่มาตรฐาน

             3. พิมพ์ตะพาบใหญ่

             4. พิมพ์ตะพาบมาตรฐาน และตะพาบเล็ก

             5. พิมพ์พนมมือหน้าเดียว

             6. พิมพ์พนมมือสองหน้า

            7. พิมพ์สี่เหลี่ยมว่าวจุฬาเล็ก

          สำหรับพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง องค์นี้เป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่มาตรฐานเป็น พระปิดตาที่สมบูรณ์มาก ๆ ตามซอกตามแอ่งมีความเก่า ส่วนที่อยู่ด้านบน ๆ ก็ถูกสัมผัสบ้างบางแห่ง พื้นผิวเดิมเป็นพระคลุกรักแล้วมาจุ่มรักอีกที แล้วค่อยมาถักลวดไว้แขวนสร้อยพระอีกที เมื่อเวลาผ่านไปลวดที่ถักหุ้มพระเอาไว้ก็ถูกสัมผัสถูกกดทำให้ลวดบางส่วนจมลงไปในเนื้อรักแต่ไม่ถึงเนื้อพระ ภายหลังเจ้าของเดิมก็อาจจะแกะลวดถักออกแล้วหาตลับมาใส่แทนก็ได้ ผู้เขียนว่าพระ ปิดตาสะพานสูงองค์นี้ถ้าไม่ได้ใส่ตลับป่านนี้คงถลอกหรือสึกไปแล้ว ไม่สมบูรณ์เหมือนเช่นทุกวันนี้ และพระปิดตาสะพานสูงที่ถักลวดแบบนี้ผู้เขียนเห็นองค์นี้เป็นองค์ที่ 2 องค์แรกเป็นของผู้เขียนก็ว่าสวยแชมป์แล้ว พอมาเจอองค์นี้ก็ต้องยอม และพระปิดตาองค์นี้ผู้เขียนให้ความสมบูรณ์ถึง 95% เลยทีเดียว ผู้เขียนตั้งแต่เห็นพิมพ์ชะลูดมาตรฐานก็หลายองค์แล้วยังไม่เห็นมีองค์ไหนชนะองค์นี้ได้เลย

             ส่วนรายละเอียดของพิมพ์ก็ดูได้แค่บางจุด เพราะข้อเสียพระลงรักก็คือมองอะไรไม่ชัดเจน แต่มันก็ขึ้นอยู่กับคนดูถ้าดูเป็นแค่ดูรวม ๆ และดูตำหนิจุดหลัก ๆ แค่จุดสองจุดก็ชี้ขาดได้แล้วว่าแท้หรือไม่แท้

           - ให้ดูข้อศอกซ้ายพระจะเห็นได้ว่าข้อศอกซ้ายพระจะยกสูงกว่าข้อศอกขวาพระ ข้อนี้เป็นจุดหลักในการดูพิมพ์ชะลูดและพิมพ์ตะพาบเลย

           - มือที่ปิดหน้าตรงปลายนิ้วมือจะเป็นแอ่งยาวทุกองค์ แต่องค์นี้โดนรักบังจะเห็นไม่ค่อยชัดเจน

           - ส่วนหัวพระจะเรียวสูง ถ้าเป็นพิมพ์ตะพาบหัวพระจะกลมต้อ

           - ให้ดูขา ถ้าเป็นพิมพ์ชะลูดมาตรฐานขาซ้อนกันในลักษณะขนานกัน แต่ถ้าเป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่ว่าวจุฬาจะซ้อนกันในลักษณะเฉียงขึ้นเล็กน้อย

           - ส่วนด้านหลังเมื่อมองดูหัวไหล่ขวาพระจะเอียงต่ำกว่าหัวไหล่ซ้ายพระ

           - ส่วนลำตัวหลังพิมพ์ชะลูดใหญ่หลังจะอูมเหมือนหลังคนเลย ส่วนถ้าเป็นพิมพ์ตะพาบหลังจะแบนราบ

           - ถ้าเป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่ด้านหลังจะเห็นลำคอเป็นแท่งเลย แต่ถ้าเป็นพิมพ์ตะพาบจะไม่เห็นลำคอช่างจะแกะแม่พิมพ์ให้ไหล่สูงยกขึ้นติดหัวพระเลย

            พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดมาตรฐานองค์นี้ คุณอาทิตย์ ราชบุรี เปิดราคาไว้ 8,500,000 บาท ถือว่าสูงทีเดียว แต่พระในเกรดพรีเมี่ยมก็แบบนี้แหละ สูงทั้งราคาและคุณภาพของพระ แต่ว่าถ้าธรรมดา ๆ พื้น ๆ ก็ลองไปลงในหมวดตอบจดหมายก็พอไม่ต้องเสียค่าลง และขายก็ไม่ต้องแพง และผู้เขียนก็ไม่ต้องเขียนเยอะ แต่สำหรับตอนนี้ พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่สวย ๆ ถ้าอยู่ในมือเซียนเปิดก็กว่า 10 ล้านบาท/1 องค์ มาตั้งนานแล้วครับ แต่ราคานี้ถือว่าสูงแต่ก็ยังไม่สูงมากก็ลองต่อรองดู แต่จะมาลงตัวที่ตัวเลขไหนก็แค่นั้นแหละครับ

 

 A010

image00008  image00009

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

 

            ถ้าพูดถึงพระสมเด็จวัดระฆัง ใครได้ยินชื่อนี้แล้วก็ต้องหันกลับมาฟังหรือสนใจอยากมาดูมาชมกันทั้งนั้น พระสมเด็จวัดระฆังเป็นพระเครื่องอันดับ 1 หรือชั้นนำของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ใครมีไว้ครอบครองก็ถือว่ามีพระเครื่องสุดยอดปรารถนาของทุกคนที่อยากได้ อยากบูชา ถือเป็นสิ่งมงคลที่ล้ำค่าที่สุดที่ผ่านมาในชีวิตของคน ๆ หนึ่งเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่จะหาได้ง่าย ๆ ทั้งราคาที่สูงมาก ๆ และของแท้ก็อยู่ในรังเศรษฐีหมด ปัจจุบันพระสมเด็จฟลุ๊ค ๆ แทบจะไม่มีให้เห็นเลย

           เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีตของผู้เขียน เมื่อก่อนยังไม่มีพระสมเด็จวัดระฆังใส่ ก็เคยคุยกับอาจารย์ปู่ของผู้เขียนว่า ผมอยากได้พระสมเด็จวัดระฆังใส่สักองค์ไม่ต้องพิมพ์ใหญ่ก็ได้ แค่พิมพ์ฐานแซมสึก ๆ ก็พอใจแล้ว อาจารย์ปู่ก็หัวเราะผมก็งงว่าปู่หัวเราะผมทำไม? ปู่ก็ตอบว่าเอ็งจะเอาแค่พิมพ์ฐานแซมสึก ๆ แค่นั้นเองรึ ผมก็ตอบปู่ไปว่า ใช่ครับแค่นั้นก็พอใจแล้วครับ และในใจก็คิดแบบนั้นจริง ๆ เพราะพระสมเด็จวัดระฆังแท้ ๆ มันหายากขนาดไหน แค่ได้วัดระฆังพิมพ์ฐานแซมก็ดีใจมากแล้วครับ อาจารย์ปู่ก็นั่งทางในเงียบ ๆ ไปพักนึง เมื่อออกจากสมาธิก็พูดกับผมว่า ปู่มองเห็นอนาคตข้างหน้าของเอ็งว่าพระสมเด็จวัดระฆัง จะหลั่งไหลมาหาเอ็งเยอะมาก “ไหลมาดั่งกับสายน้ำเลย” ผมได้ยินก็ตกใจ ก็ถามปู่ว่าขนาดนั้นเลยหรือปู่? ในใจก็ยังไม่ค่อยเชื่อ ลำพังองค์เดียวยังหายากเลย แล้วจะมาเป็นสายน้ำมันจะได้หรือ เวลาจากวันนั้นถึงวันนี้ก็เกือบ 30 ปีแล้ว สิ่งที่ปู่ทำนายไว้ ก็เป็นจริงทุกประการ พระสมเด็จก็มาหาผู้เขียนเยอะมาก ๆ มีทั้งแบบมาตรฐานที่นิยมเล่นหากัน กับแท้พิมพ์ไม่นิยมก็มีเก็บไว้ศึกษาและเก็บไปเก็บมาก็เก็บแต่พิมพ์ใหญ่ และเลือกแต่สวยแชมป์เก็บไว้ พิมพ์อื่น ๆ ก็มีเล็กน้อย ทุกวันนี้ผู้เขียนก็ใส่พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์ทองก้อน” เป็นองค์หลัก และสลับสับเปลี่ยนกับองค์อื่น ๆ ได้เรื่อย ๆ เรียกว่าภายใน 1 เดือนเปลี่ยนไม่ซ้ำหน้ากันเลยแบบได้สบาย ๆ ถ้าพูดถึงพระเครื่องของผู้เขียนก็มีเยอะมาก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นพระหลัก ๆ ทั้งนั้น ทั้งเบญจภาคีชุดใหญ่, เบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผง และเนื้อโลหะ เบญจภาคีเครื่องราง ทั้งหมดผู้เขียนมีอย่างละหลาย ๆ ชุด ก็ไม่คิดเลยสิ่งที่อาจารย์ปู่ได้พูดกับผมเมื่ออดีตที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน จะเป็นจริงและเยอะจริง ๆ “ไหลมาดั่งกับสายน้ำ” จริง ๆ ครับ ผมได้อาจารย์ปู่สอนเรื่องพุทธคุณของพระแต่ละองค์ว่าพุทธคุณเป็นอย่างไร และเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนอาจารย์เต็กก็สอนพิมพ์พระว่าพระแบบนี้ดูอย่างไร มีตำหนิตรงไหนบ้าง และเซียนคนไหนเป็นอย่างไร เก่งขนาดไหน และพระอย่างไรที่เซียนชอบ และการจะอยู่ในวงการต้องวางตัวอย่างไร และการเลือกเล่นพระอะไร ทุกอย่างที่เกี่ยวกับวงการพระ อ.เต็ก สอนให้ทุกอย่าง ค่อย ๆ สอน จนไม่มีอะไรจะสอนแล้ว และนี่คือทุกอย่างที่อาจารย์ปู่และอาจารย์เต็กให้ความรู้สั่งสอนมาตั้งแต่เริ่มเลยจนมาเป็น ช้าง–วัดห้วย ในวันนี้ และผู้เขียนต้องขอกราบขอบพระคุณอาจารย์ทั้งสอง และจะไม่มีวันลืมพระคุณของท่านอาจารย์ทั้งสองตลอดไปครับ

            นอกเรื่องไปเยอะแล้ว มาดูพระสมเด็จวัดระฆังของคุณอาทิตย์ ราชบุรี องค์นี่ดีกว่า พระสมเด็จองค์นี้เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 หลักการพิจารณาพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่เบื้องต้น ควรหาจุดหลัก ๆ ที่มีตำหนิเหมือนกันและเป็นทุกองค์ ผู้เขียนแนะนำให้ดู 3 จุดพื้นฐานก่อนที่ควรรู้และจดจำ

             1. ให้ดูรักแร้พระก่อนเป็นอันดับแรกคือให้ดูรักแร้พระด้านซ้ายจะสูงและมีเนื้อที่ระหว่างรักแร้ถึงหัวไหล่จะบางกว่าด้านขวาพระ ถ้ากรณีรักแร้เท่า ๆ กัน หรือมีเนื้อที่ระหว่างรักแร้ถึงหัวไหล่เท่า ๆ กัน หรือพอ ๆ กัน ก็ถือว่าผิดพิมพ์ให้วางพระได้เลย

             2. เส้นบังคับพิมพ์หรือจะเรียกว่าเส้นกรอบแม่พิมพ์ ทางด้านซ้ายพระเส้นนี้จะลากลงมาจากด้านมุมบน และมาแนบเส้นซุ้มตั้งแต่ประมาณแนวกึ่งกลางแขนซ้ายพระหรืออาจยาวลงไปยังแนวข้อศอกซ้ายพระก็ได้แล้วก็กลืนจมหายไปในซุ้มครอบแก้ว จุดนี้ก็เป็นอีกจุดที่สำคัญต้องจดจำแรก ๆ เลย

            3. ฐานชั้นบนกับหน้าตักพระให้ดูด้านขวาพระก่อน หัวเข่าพระกับหัวฐานชั้นบนขวาพระคู่นี้จะแคบกว่า แล้วจะค่อย ๆ ถ่างออก และจะบานสุดก็คือปลายด้านซ้ายพระ ปลายหัวฐานข้างซ้ายพระจะตรง ๆ ก็ได้ หรือจะงอนขึ้นเล็กน้อยก็ได้ และปลายหัวฐาน ชั้นบนด้านซ้ายพระจะเตี้ยกว่าหัวเข่าด้านซ้ายพระ ส่วนร่องความตื้นลึกของฐานและหัวเข่าคู่นี้ ให้เริ่มดูตั้งแต่ร่องฐานทางขวาพระจะตื้นและจะค่อย ๆ ลึกลาดลงไปทางซ้ายพระและจะลึกสุดก็ตรงปลายหัวเข่าซ้ายพระ

              เฉพาะ 3 ข้อนี้ ถ้าหยิบพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ขึ้นมาดูแล้วไม่ใช่แบบนี้ก็ให้วางก่อนได้เลย จะถือว่าผิดพิมพ์ ถ้าจำ 3 ข้อนี้ได้ เจอพิมพ์ใหญ่ก็ดูตามนี้ได้เลยรับรองคัดพระทิ้งออกเป็นกองเลยครับ ส่วนข้อต่อไปจดจำให้รู้และสังเกตความแตกต่างครับ

            4. ซุ้มครอบแก้วให้ดูด้านบนช่องโค้งทั้งสองด้านจะล้มไปทางซ้ายพระจึงทำให้เส้นบังคับพิมพ์ทางด้านขวามือพระมีเนื้อที่ว่าง เส้นบังคับพิมพ์จึงลากลงมาถึงด้านล่าง ส่วนทางด้านซ้ายจะลากลงมาถึงกึ่งกลางแนวแขนซ้ายพระเท่านั้น

            5. ให้ดูเกศพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 นี้ เกศพระจะค่อนข้างยาวและจะเอียงไปทางซ้ายพระเสมอ

            6. ใบหน้าพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่ 2 นี้ ใบหน้าพระจะคล้ายผลมะตูมหรือเกือบกลม ปลายคางจะแหลมเป็นมุมเล็กน้อย

            7. ช่วงลำตัวตั้งแต่อกพระลงไปถึงเอวจะเป็นรูปตัววี มีทั้งอกวี และอกวีเอวผายออกเล็กน้อย จะตีเข้าพิมพ์ 2 ทั้งหมด และอกวีนี้จะเป็นเอกลักษณ์ของพิมพ์ที่ 2

             8. หัวเข่าด้านขวามือพระจะเตี้ยกว่าหรือเสมอหัวฐานชั้นบนด้านขวามือพระ

             9. พื้นที่ในซุ้มครอบแก้วจะต่ำกว่าพื้นนอกซุ้มครอบแก้วเล็กน้อยให้ส่องพระจากทางด้านบนแล้วส่องลาดลงล่าง จะเห็นได้ชัดเจน

             10. ร่องพื้นระหว่างฐานชั้นกลางกับฐานชั้นบนร่องจะสูงเสมอกับพื้นกรอบนอก

              11. หัวฐานชั้นล่างเรียกว่าฐานหมอน ทางด้านซ้ายจะมีลักษณะตัดตรง ๆ ลงมา ส่วนทางด้านขวามือพระจะตัดปลายเฉียงและจะชิดซุ้มกว่าด้านซ้ายพระ

               12. ใต้ข้อศอกซ้ายพระจะมีเส้นเชื่อมไปยังหัวเข่าซ้ายพระหรือจะเรียกชายจีวรก็ได้

               13. ซอกแขนซ้ายพระจะมีความลึกกว่าซอกแขนด้านขวาพระเล็กน้อย

ส่วนด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 องค์นี้ เป็นพระสมเด็จที่ตัดข้างได้ฉากได้เหลี่ยม ตามพื้นผิวจะมีริ้วรอยยับ, ย่น, ยุบ, แยก กระจายเต็มพื้นแผ่นหลังของพระสมเด็จ คือหมายถึงพระสมเด็จหลังจะต้องไม่ราบเรียบและเสมอกัน เป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ส่วนรอยแยกหรือรอยปริแตก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นตามขอบด้านหลัง และส่วนใหญ่จะเกิดทางตั้งมากกว่าทางนอน พระสมเด็จองค์นี้ของคุณอาทิตย์ ราชบุรี องค์นี้ เป็นหลังที่ดูง่าย เอกลักษณ์ต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทั้งรอยปูไต่, รอยปริแตกตามขอบ รอยยุบตัว ทำให้พื้นผิวไม่ราบเรียบ ต่าง ๆ เหล่านี้และนี่แหละคือธรรมชาติของพระสมเด็จวัดระฆังที่ควรจะมี คุณอาทิตย์เปิดราคาเพียง 9.9 ล้านบาท ถือเป็นเลขมงคล และถือว่าไม่แพง เพราะสภาพแบบนี้ก็กะว่า 10 กว่าล้านอยู่แล้วครับ

              ส่วนคำถาม ที่ฝากถามว่า พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ตรงฐานชั้นกลางมีเส้นแซม 1 เส้นแบบนั้นมีมั้ย และวงการเล่นกันมั้ย ตอบว่ามี และมีน้อยมาก และโอกาสแท้ก็มีสูงมาก และส่วนใหญ่พิมพ์แบบนี้จะเกิดอยู่ในพิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม ผู้เขียนเจอมาหลายองค์แล้ว ถ้าถามว่าวงการเล่นพิมพ์นี้มั้ย ก็ต้องตอบว่าถ้าเป็นเซียนใหญ่ซื้อจะรู้และจะซื้อแต่อาจจะซื้อถูกไม่แพงเท่ากับพิมพ์ใหญ่ทั่วไป แต่ถ้าคุณไปให้เซียนเล็ก ๆ ดูที่ไม่ใช่สายตรงพระสมเด็จ ก็อาจจะตีเก๊เลยก็ได้ ทุกอย่างมันอยู่ที่เราทั้งนั้นแหละ ก็คือถ้าเราจะไปแห่ใครหรือจะขายให้ใครเราต้องดูก่อนว่าเซียนคนนั้นเล่นสายไหนชำนาญอะไรเป็นพิเศษ เช่น เซียนเล่นพระทั่วไประดับกลาง ๆ คุณเอาพระสมเด็จไปให้ดูหรือเอาไปขายให้ และคุณว่าคำตอบของเซียนคนนั้นมันน่าเชื่อถือขนาดไหนลองคิดดู ยิ่งพระสมเด็จด้วยแล้วคนดูจะต้องสายตรงพระสมเด็จหรือสายเบญจภาคีโดยตรงเลยถึงควรเอาไปให้ดูได้ครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

A011

image00005   image00006

 image000007

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย

หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ท่านเป็นพระอาจารย์สอนวิปัสสนาชื่อดังสมัยรัชกาลที่ 5 ท่านได้สร้างเครื่องรางของขลังที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดได้แก่ “เขี้ยวเสือแกะ” และแกะเป็นเสือขนาดต่าง ๆ ทั้งเล็ก, กลาง, ใหญ่ เขี้ยวเสือแกะของท่านถือเป็นเบอร์ 1 ของเขี้ยวเสือแกะทุกอาจารย์ทั้งหมดของประเทศไทยเลยทีเดียว และมีราคาสูงมาก ๆ ตัวละหลายแสนถึงล้านบาท เกียรติคุณของหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ได้รับการจารึกไว้ในจดหมายเหตุการณ์เสด็จประพาสต้น มณฑลปราจีน รัชกาลที่ 5 ปี พ.. 2451 ได้ทรงกล่าวถึงหลวงพ่อปานไว้ว่า “พระครูปาน เป็นที่นิยมในทางวิปัสสนา และธุดงควัตร มีพระสงฆ์วัดต่าง ๆ ไปเดินธุดงค์ด้วย สองร้อย สามร้อย มีคุณวิเศษทางลงตะกรุด, ด้ายผูกมือ, รดน้ำมนต์ ที่นิยมกันมากคือ รูปเสือแกะด้วยเขี้ยวเสือเล็กบ้างใหญ่บ้าง ฝีมือหยาบ ๆ เวลาปลุกเสกต้องใช้เนื้อหมู เสกเป่าจนเสือกระโดดลงไปงับเนื้อหมูได้” จะเห็นได้ว่าในจดหมายเหตุก็ยังพูดถึงความสามารถต่าง ๆ ของหลวงพ่อปานว่าสุดขลังขนาดไหน

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ถือเป็นเครื่องรางที่มีคุณวิเศษทางด้านส่งเสริม อำนาจ เดช บารมี ท่านปลุกเสกด้วยพระคาถา “หัวใจพญาเสือโคร่ง” เหมาะสำหรับผู้ต้องการให้ตัวเองมีสง่าราศี และมีอำนาจ มีบารมี ในการเป็นผู้นำ และยังเลิศล้ำสุดยอดทางด้านคุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาดคงกระพันตลอดจนให้คุณทางด้านโชคลาภ เกื้อหนุนหน้าที่การงานให้เจริญรุ่งเรืองและมีคุณวิเศษอีกมากมายไม่รู้จบมาอย่างยาวนานจนถึงทุกวันนี้

 image00003  image00004

ด้านข้าง เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย

หลักการพิจารณาเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย

1. เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จะแกะจากเขี้ยวเสือโคร่งเป็นส่วนใหญ่ และจะแกะเสือเฉพาะตัวใหญ่ ส่วนตัวเล็กที่มีรูใต้ฐานจะแกะจากเขี้ยวเสือไฟ และสุดท้ายก็คือเขี้ยวเสือไม่มีรูใต้ฐาน จะเรียกว่า เขี้ยวซีก ก็จะเป็นปลายเขี้ยวเสือโคร่งที่เหลือจากการแกะเขี้ยวเสือตัวใหญ่ แล้วมาตัดแบ่งก็จะได้เขี้ยวเสือตัวเล็ก ๆ

2. ศิลปะการแกะจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ แกะแบบหุบปากเรียกว่า (เสืออิ่ม) ส่วนมากจะเป็นการแกะของช่างนิล และอีกแบบคือ แกะแบบอ้าปากจะเป็นฝีมือแกะของช่างมา

3. รูปทรงเสือ หลวงพ่อปาน ที่นักเล่นรุ่นเก่ายึดถือกันมาก็คือ “หูหนู ตาลูกเต๋า เขี้ยวโปร่งฟ้า ยันต์กอหญ้า เสือหน้าแมว และแกะนิ้วเท้าเสือ ต้องหน้าสี่หลังสี่รวมแล้วได้ 16 นิ้วคือ 16 โสฬส ถือเป็นเสือมาตรฐาน”

4. หลวงพ่อปาน จะลงอักขระยันต์กอหญ้า และตัว ฦๅ ฦๅ และตัวอุ อย่างละ 2 ตัว ไว้ที่ใต้ฐาน ตามลำตัวจะจาร ๗, ๙ หน้าแข้งซ้ายขวาด้านหน้าจารตัวอุ อีก 2 ตัว ที่สะโพกเสือ จาร ฤ ฤ 2 ข้างสลับกลับหัวกัน และเราควรจำตำแหน่งที่จาร และลองฝึกเขียนบ่อย ๆ แล้วจะแม่นขึ้นเอง

5. ความเก่าของเขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน มีอายุถึงปัจจุบันก็ร้อยกว่าปีแล้ว ตามซอกที่ไม่ถูกสัมผัสจะแห้งและจะมีคราบความเก่าติดแน่นอยู่ ส่วนที่ถูกสัมผัสจะเหลืองเข้มมันเงา สดใส ให้สังเกตพื้นผิวจะมีสีผิวไม่สม่ำเสมอกันทั่วทั้งตัว จะมีสีเข้มบ้างอ่อนบ้างตามธรรมชาติ

6. ล่องรอยงานแกะให้ลองสังเกตตามซอกหรือที่อยู่ในแอ่งต่ำจะมีล่องรอยของเครื่องมือแกะอยู่บ้าง เช่น รอยมีดแกะ รอยขูดต่าง ๆ ที่อยู่ลึก ๆ และไม่ถูกสัมผัส

7. ให้สังเกตรูใต้ฐานเสือแกะจะเป็นรูทรงกลมหรือทรงรี ให้มองลงไปในรู จะมีคราบความเก่าเกาะติดแน่น ส่วนเขี้ยวเสือที่รูด้านล่างเป็นรูปสามเหลี่ยมหรือรูแบนซึ่งรูแบบนี้จะไม่ใช่เขี้ยวเสือทั้งสิ้น ส่วนพวกทำเลียนแบบอาจจะใช้สว่านเจาะรูให้กลมก็ต้องระวังให้ดีด้วย

8. รอยแตกของเขี้ยวเสือจากบทความเขี้ยวเสือหลวงพ่อปานของบางท่านจะเขียนว่าเขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน จะต้องแตกทุกตัวไม่ว่าจะแตกน้อยหรือแตกมากก็ตาม แต่ในความเห็นของผู้เขียน เขี้ยวเสือที่แตกจะแตกเฉพาะเขี้ยวเสือขนาดใหญ่ก็คือเขี้ยวเสือโคร่งเท่านั้น หรือเขี้ยวเสือที่แกะเสือตัวใหญ่ ๆ หน่อย ส่วนรอยแตกจะแตกจากล่างพุ่งขึ้นบน ส่วนเขี้ยวเสือตัวเล็ก ๆ หรือปลายเขี้ยวจะไม่ค่อยแตกหรือไม่แตกเลย ลองสังเกตดูหลายตัวแล้วจะเข้าใจ

9. ให้ลองสังเกตเขี้ยวเสือที่มีลักษณะพื้นผิวเป็นสีเดียวกันทั้งตัว แม้แต่ในซอกลึก ๆ ก็เป็นสีเดียวกันหมด ท่านผู้อ่านก็โปรดจงระวังให้ดี ส่วนใหญ่จะเป็นเขี้ยวเสือที่นำไปทอดน้ำมันหรือไปคั่วทราย เพราะธรรมชาติส่วนใหญ่ของเขี้ยวเสือที่ถูกใช้หรือถูกสัมผัส พื้นผิวจะมีสีเข้มหรือสีอ่อนไม่เท่ากันส่วนในซอกหรือที่ไม่ถูกสัมผัสจะต้องแห้งและมีความเก่าครับ

สำหรับเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย พิมพ์อ้าปากตัวนี้เป็นของคุณมานิตย์ อ้อมน้อย เป็นเขี้ยวเสือขนาดใหญ่ สูง 3.2 ซม. สภาพพิมพ์โดยทั่วไปเป็นเขี้ยวเสือที่แกะได้งดงามทุกสัดส่วน เริ่มจากแกะหัวเสือได้กลมใหญ่ และแกะเขี้ยวฟันได้สมบูรณ์ไม่บิ่นหรือหัก และเสือตัวนี้แกะลิ้นให้ด้วยสมบูรณ์สุด ๆ ส่วนด้านหลังก็แกะหางเสือพันฐาน และแกะไข่เสือด้วย ผู้เขียนขอชมว่าช่างแกะท่านนี้ แกะเสือตัวนี้ได้วิจิตรศิลป์มากเลย ตามลำตัวก็มีจารอักขระตามที่กำหนดไว้ทุกประการ พื้นผิวก็มีสีเข้มบ้าง อ่อนบ้าง อย่างเป็นธรรมชาติ และตามหลักการพิจารณาของเขี้ยวเสือแกะ ตามซอกลึกมีคราบความเก่าฝังแน่นอยู่ ส่วนใต้ฐานเสือตัวนี้รูจะเป็นวงรี ภายในวงรีก็มีคราบความเก่าเกาะติดแน่น พื้นผิวรอบวงรีใต้ฐานจะแตกราน 2 รอบ ซึ่งบ่งบอกถึงอายุความเก่าได้เป็นอย่างดี คุณมานิตย์ อ้อมน้อย ส่งมาลองเชิงก่อน แค่ชิ้นเดียว แต่ราคาซิไม่ธรรมดา เปิดราคาเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน ตัวนี้ไว้ 1 ล้านบาท ผมว่าราคานี้เป็นราคากลาง ๆ ไม่ได้แพงเกินไป เมื่อเทียบกับความสวยและหายากมากของเขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน ตัวนี้ครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

 

 

 

 

เรียน... .ช้าง-วัดห้วย

             ผมลุงบุญช่วย อู่ทองครับ ที่คราวก่อน อ.ช้าง ซื้อวัดทองยันต์น่ององค์สวยของผมไปในราคา แสนบาท คงจำได้นะครับ แต่ครั้งนี้ผมขอยกระดับขึ้นไปหน่อยครับคือผมอยากจะลงพระผมในหมวดพระหลักฝากขายเกรดพรีเมี่ยม คือผมมีพระหลักและสวยแชมป์อยู่ ชิ้น ที่อยู่ในขั้นสวยมาก ๆ จึงอยากจะลงขายในหมวดนี้คือ 1. เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย สูงแค่ 1.5 ซมเสือตัวนี้ผมดูหน้าตาแล้วคล้ายของ อ.ช้าง เลย ตัวที่เขียนบทความนั่นแหละครับ ผมเปิดราคา ที่ 890,000 บาท องค์ที่ ปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์เล็กสูง ซมพิมพ์พระสวยมาก ปิดทองมาแต่เดิมด้วย เปิดราคาที่ 1,400,000 บาท ชิ้นที่ ตะกรุดใบลานบังปืน ขนาดเส้นผ่ศูนย์กลาง ซมหนา 1.5 ซมลงรักแดง เปิดราคา 140,000 บาท ทั้ง ชิ้นที่เมื่อก่อนครั้งที่เอาวัดทองยันต์น่องไปส่ง อ.ช้าง ก็ดูแล้ว และครั้งนี้ผมโทรคุยกับ อ.ช้าง แล้วว่าจะขอลงในหมวดพระหลักฝากขายเกรดพรีเมี่ยม ในราคา องค์/3 หมื่น จ่ายครั้งเดียวลงในเว็บช้างไปตลอดตามที่ตกลงไว้ครับ

                                                                                                                                    ขอบคุณ อ.ช้าง เป็นอย่างสูง

                                                                                                                                              ลุงบุญช่วย อู่ทอง

ตอบ ลุงบุญช่วย อู่ทอง

           ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณอีกครั้งที่ลุงบุญช่วยคราวก่อนได้แบ่ง ปิดตาวัดทอง พิมพ์ยันต์น่องในราคามิตรภาพ ซึ่งตอนนี้ผู้เขียนได้ขึ้นพลาสติกคอยไว้ รอโควิด 19 เบาบางลงก่อนจะไปเลี่ยมทองที่ท่าพระจันทร์ ส่วนวันนี้ ลุงบุญช่วยจะอัพเกรดตัวเอง มาลงพระในหมวดพระหลักฝากขายเกรด พรีเมี่ยม โดยให้ผู้เขียน หมื่น/3 องค์ ลงให้ตลอดเก็บเงินครั้งเดียว และต่อไปใครจะมาลงในหมวดนี้ก็คิดราคาเดียวองค์ละ หมื่นบาท ลงให้ตลอดไป ยกเลิกรายเดือนแล้ว ส่วนคนที่ลงก่อน ๆ ก็ไม่ต้องจ่ายแล้ว คิดแค่นั้นพอ และถ้าคนที่เคยจ่ายเป็นรายเดือนถ้าคราวหลังมาลงใหม่จะลดราคาให้ ก็แล้วกัน ช่วงนี้โควิด 19 ระบาดหนัก ก็เห็นใจทุกคน ทุกอาชีพ จริงแล้วก็ไม่อยากให้ลงในหมวดนี้หรอก ก็ไม่อยากให้เสียเงินค่าลง อยากให้ไปลงหมวดตอบจดหมายมากกว่า แต่ฟังหลายคนพูดแล้วก็ชอบบอกว่า หมวดตอบจดหมาย อ.ช้าง ตอบสั้น ๆ แต่เกรดพรีเมี่ยมตอบได้อย่างละเอียด เอาเป็นว่าเอาที่สบายใจแล้วกัน แต่รู้มั้ย เวลาตอบจดหมายหรือเขียนบทความทุก เดือน กว่าจะเขียนเสร็จโคตรเหนื่อยเลย ผู้เขียนก็อายุมากแล้ว หรือใกล้จะวางมือแล้ว ถ้าบางรอบตอบช้าก็ขออภัยด้วยครับ

 

A006

 

 image00008   image00006

image00003   image00004

image00005  image00007

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จังหวัดสมุทรปราการ

 

                  ถ้าจะกล่าวถึงเขี้ยวเสืออันดับ ของเมืองไทย ก็ต้องยกให้เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จังหวัดสมุทรปราการ เป็นเขี้ยวเสือที่โด่งดังมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนด้านราคา ก็แพงมาก ๆ ราคากลางก็ประมาณหลักแสนถึงหลักล้านแล้ว และก็ไม่ใช่จะหาง่าย ๆ ใครมีก็เก็บเข้ารังหมด เมื่อของไม่มี ราคาก็ขึ้นเอา ขึ้นเอา ปัจจุบัน เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ตัว สวย ๆ และเป็นที่ยอมรับของวงการตัวละหลายล้านบาทแล้ว และมีคนซื้อแน่นอนครับ

 

                 อิทธิฤทธิ์และปาฏิหาริย์ของเสือหลวงพ่อปานมีมากมาย แต่ผู้เขียนจะเล่าสัก เรื่องพอ เรื่องแรก เมื่อครั้งมีการสร้างเขื่อนพระยาไชยานุชิตที่คลองด่าน เพื่อกั้นกระแสน้ำทะเลไม่ให้ท่วมไร่นาชาวบ้าน แต่กรมชลประทานก็ไม่สามารถก่อสร้างได้สำเร็จสักที เพราะกระแสน้ำแรงมาก และตีขึ้นมาตลอด หลวงพ่อปานเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านจึงทำการเสกเขี้ยวเสือขว้างลงไป ปรากฏว่ากระแสน้ำลดกำลังลงอย่างน่าอัศจรรย์ แล้วจึงสามารถสร้างเขื่อนได้สำเร็จ

 

                 มีอีกเรื่องเล่าถึงปาฏิหาริย์เมื่อครั้งรัชกาลที่ เสด็จทอดพระเนตรประตูน้ำที่เพิ่งสร้างแล้วเสร็จที่ ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีคนเก่า ๆ เล่าให้ฟังว่า หลวงพ่อปานได้นำเขี้ยวเสือใส่พานจะถวายรัชกาลที่ จำนวน ตัว แต่เณรที่ถือพาน เกิดทำตกหล่นไปในน้ำ ท่านเลยให้ ลูกศิษย์ไปหาเนื้อหมูมาผูกเชือก หย่อนลงไปในน้ำ บริกรรมคาถาสักครู่เดียว เขี้ยวเสือก็ลอยขึ้นมาติดกับเนื้อหมู ต่อหน้าพระพักตร์รัชกาลที่ เลยทีเดียว

 

                 หลักการดูเขี้ยวเสือหลวงพ่อปานเบื้องต้น เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานส่วนใหญ่จะแกะจากเขี้ยวเสือโคร่ง ถ้าเขี้ยวเสือแกะตัวเล็ก และมีรูใต้ฐานส่วนใหญ่จะแกะจากเขี้ยวเสือไฟ และอย่างสุดท้าย ก็คือเขี้ยวซีกคือแกะจากเขี้ยวเสืออันใหญ่มาแบ่งจะได้เขี้ยวเสือแกะตัวเล็ก ๆ หลายตัว แต่เขี้ยวเสือแบบนี้จะไม่มีรูข้างใต้ฐาน หลวงพ่อปานท่านมีช่างแกะฝีมือดีอยู่หลายคนที่แกะเขี้ยวเสือ แต่ละคนจะแกะไม่เหมือนกัน แต่ใกล้เคียงกันมีทั้งแกะแบบหุบปาก (เสืออิ่มช่างนิลจะเป็นคนแกะ และเสืออ้าปาก ช่างมาจะเป็นคนแกะ หลวงพ่อปานจะลงอักขระยันต์กอหญ้า และตัว ฦๅ ฦๅ และตัวอุ อย่างละ ตัว ไว้ใต้ฐาน ตามลำตัวจะจาร ๗๙ หน้าแข้งซ้ายขวาจารตัวอุอีก ตัว ส่วนสะโพกเสือจะจาร ฤ ฤ ข้าง สลับกลับหัวกัน แล้วปลุกเสกด้วย “พระคาถาหัวใจเสือโคร่ง” ส่วนเอกลักษณ์ของเขี้ยวเสือของหลวงพ่อปานก็คือ “เสือหน้าแมวหูหนูตาลูกเต๋ายันต์กอหญ้า” และเขี้ยวเสือรูใต้ฐานต้องเป็นรูกลม หรือรูรี เท่านั้น ส่วนเล็บเท้า แกะข้างละ นิ้ว รวมแล้ว = 16 โสฬส ถือเป็นมาตรฐาน ที่เล่นหากันในวงการ

 

                  ส่วนเขี้ยวเสือของลุงบุญช่วยตัวนี้เป็นเขี้ยวเสือตัวเล็กสูงแค่ 1.5 ซมและเป็นเขี้ยวเสือไฟมาแกะ พิมพ์ก็คล้ายของตัวผู้เขียนที่เคยเขียนบทความไว้นานแล้ว เช่น หน้าตาเสือเหมือนกับของผู้เขียนมาก แกะเล็บข้างละ นิ้ว จารอักขระก็เหมือนกันลายมือเดียวกัน สิ่งที่แตกต่างกันเล็กน้อย มี จุด 1. หางเสือตัวของผู้เขียนแกะลาดพันฐาน ส่วนของลุงบุญช่วยแกะหางเสือพาดหลัง 2. ที่ก้นเสือของผู้เขียนแกะไข่เสือแค่เม็ดเดียว ส่วนเสือแกะของลุงบุญช่วยแกะไข่ เม็ด 3. พื้นผิวหรือผิวพรรณของเสือตัวลุงบุญช่วยผิวแห้งสนิท ส่วนเสือตัวของผู้เขียนผิวพรรณค่อนข้างจัดจ้าน สรุปแล้วเสือทั้งสองตัวนี้เป็นช่างคนเดียวกันแกะ ศิลป์การแกะคล้ายกันมาก สภาพพิมพ์ทั่วไปเป็นเขี้ยวเสือแกะได้สัดส่วนดี พื้นผิวแห้งสนิทเหมือนห่อเก็บไว้อย่างดี ไม่ถูกสัมผัสเลย ตามลำตัวและใต้ฐานมีจารครบสูตรถูกต้องทุกตำแหน่ง ตามซอกมีคราบความเก่าอยู่ทุกที่ทุกแห่ง จริง ๆ แล้ว เขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปานตัวเล็กตัวนี้ ช่างแกะเสือคนนี้ ศิลปะแบบนี้ ผู้เขียนตามหามาหลายปีแล้วไม่เคยเจอเลย เพิ่งเจอตัวนี้เป็นตัวแรกในรอบหลายปี ยังไงก็ขอแสดงความยินดีกับลุงบุญช่วยด้วยครับ เพราะเขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปาน ถ้าจะหาสวย ๆ ศิลปะดี ๆ และสมบูรณ์แบบนี้ก็ยากที่จะเจอ ส่วนใหญ่จะอยู่ตามบ้านหมด ส่วนลุงบุญช่วยก็รู้ดีว่าเสือตัวนี้ดีแท้แน่ เพราะเป็นมรดกตกทอดกันมาจึงเปิดราคาสูงถึง 890,000 บาท ถ้าขายไม่ได้จะทำตลับไว้ใส่เอง แต่ถ้าถามผู้เขียนว่าแพงมั้ยสำหรับเสือตัวนี้ ผู้เขียนว่าไม่แพงนะ เพราะสภาพแบบนี้ถ้าอยู่ในมือเซียนเปิดเป็นล้านอยู่แล้ว ยิ่งเป็นเสือขนาดเล็กด้วย ยิ่งแพงเข้าไปใหญ่ ใครชอบก็ลองโทรมาปรึกษาผู้เขียนก่อนก็ได้ว่าจะต่อรองเท่าไร รับรองไม่ผิดหวังครับ

 

 

 

 

A007

 image00001    image00002

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน

 

                 พระปิดตาที่ขึ้นชื่อว่าหายากมากกว่าพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบเสียอีกนั่นก็คือ พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน และพระปิดตาหลวงปู่ไข่พิมพ์ที่หายากขึ้นไปอีกก็คือพิมพ์เล็ก พระปิดตาหลวงปู่ไข่ พิมพ์เล็กนี้ ไม่ต้องหาเลยไม่มีทางเจอหรอก หายากมาก ๆ ผู้เขียนก็มี องค์ สึก ๆ ไม่สวย เก็บไว้ดูเล่นไม่ได้ขาย

                 สำหรับพระปิดตาหลวงปู่ไข่ พิมพ์เล็กของลุงบุญช่วยองค์นี้สูง ซมขนาดมันก็พิมพ์เล็กอยู่แล้วขนาดสัดส่วนของพิมพ์ใหญ่

                 ขอบปีกสูงประมาณ 2.8-3 ซมขนาดองค์พระสูง 2.4 ซมขนาดหน้าตัก 1.6 ซม.ขนาดสัดส่วนของพิมพ์เล็ก

                 ขอบปีกสูงประมาณ 2.0-2.3 ซมขนาดองค์พระสูง 1.6-1.7 ซมขนาดหน้าตัก 1.3 ซม.

                 เอกลักษณ์ของพระปิดตาหลวงปู่ไข่ ช่างจะแกะแม่พิมพ์ทรงผอม ๆ และแกะหัวไหล่ซ้ายชิดข้อมือซ้ายมากกว่า แกะหัวไหล่ขวาห่างข้อมือขวากว่าอีกข้าง ส่วนข้อศอกซ้ายพระจะห้อยต่ำกว่าข้างขวาพระ และเรามาดูพิมพ์เล็กของลุงบุญช่วย ตั้งแต่พิมพ์ทรงก็แกะผอม ๆ หัวไหล่ซ้ายชิด หัวไหล่ขวาห่างข้อศอกซ้ายห้อย จะเห็นว่าแม้แต่จะเป็นพิมพ์เล็ก คนแกะจะทิ้งเอกลักษณ์หรือความถนัดของตัวเองลงในแม่พิมพ์พระ จึงสรุปได้ว่า คนแกะแม่พิมพ์ทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก คนแกะแม่พิมพ์เป็นคนเดียวกัน ส่วนด้านหลัง หลวงปู่ไข่ลงเหล็กจารเป็นยันต์ทรงน้ำเต้า ว่ากันว่า ถ้าหลวงปู่ไข่ ชอบหรือเอ็นดูลูกศิษย์คนไหน ๆ หรือศิษย์ใกล้ชิด ท่านก็จะลงเหล็กจารด้านหลังพระ ปิดตาให้เป็นพิเศษ ผู้เขียนเคยผ่านตามาเฉพาะพิมพ์ใหญ่ที่ลงเหล็กจารทรงน้ำเต้าด้านหลังมาประมาณ องค์ พิมพ์เล็กองค์สึกของผู้เขียนองค์นั้นก็จารแบบเดียวกัน จะเห็นได้ว่าการจารด้านหลังของปู่ไข่เหมือนกับเป็นเอกลักษณ์ของหลวงปู่ไข่เลยก็ว่าได้ ถ้าจะเปรียบเทียบก็เหมือนกับว่าหลวงปู่ไข่ เซ็นชื่อไว้ด้านหลังว่า พระปิดตาองค์นี้หลวงปู่ไข่เป็นคนสร้างนะ อะไรประมาณนี้ครับ

                  ลุงบุญช่วยเปิดราคาหลวงปู่ไข่พิมพ์เล็กแค่ 1.4 ล้านบาท ถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับความหายากและความสวยสมบูรณ์ และถ้าจะเปรียบเทียบราคากับพิมพ์ใหญ่ราคาก็พุ่งไปเป็น 10 ล้านบาทแล้ว ในขณะนี้ใครมีทุนกำลังทรัพย์ องค์นี้น่าเก็บมาก เพราะอนาคตราคาพุ่งหลายล้านแน่นอนครับ

 

A008

 image00010  image00009

ตะกรุดใบลานบังปืน หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย

                   ชิ้นสุดท้ายแล้ว เป็นเครื่องรางชั้นยอดของเมืองไทยเลยคือ ตะกรุดใบลานบังปืน ของ หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย จังหวัดสมุทรสงคราม ดอกนี้ค่อนข้างใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง ซมหนา 1.5 ซมขนาดใหญ่ขนาดนี้น่าจะเรียกว่าตะกรุดลูกกลองมากกว่า แต่ตะกรุดแบบนี้ก็ใช้ใบลานมาทำตะกรุดเช่นเดียวกันโดยหลวงพ่อแก้ว ท่านจะใช้ต้นลานที่ขึ้นอยู่ที่ปากคลองบางปืนเท่านั้น โดย ใบลานจะเป็นยอดใบลานเดือน เป็นใบลานอ่อนตากแห้งม้วนไม่แตก ต้นลานที่กล่าวถึงนี้จะขึ้นโดดเดี่ยวกลางทุ่ง บ้านบางปืน สาเหตุที่ต้องใช้ใบลานปากคลองบางปืน เพราะชื่อ “บางปืน” ที่กร่อนเป็น “บังปืน” ให้ความหมายในการข่มนาม

 

                  ตะกรุดของหลวงพ่อแก้วโดยเฉพาะตะกรุดใบลานบังปืน ตะกรุดลูกกลองหรือตะกรุด ใบลานเป็นที่นิยมของชาวสมุทรสงคราม และพื้นที่ใกล้เคียงใครมีต่างหวงแหน ตะกรุดใบลาน บังปืนของท่าน พุทธคุณจะเน้นไปทางมหาอุดหยุดลูกปืนคงกระพันและแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง

 

                  ตะกรุดใบลานบังปืนดอกนี้ค่อนข้างใหญ่และหนาด้วย แต่ว่าความสวยและสมบูรณ์ ดูง่าย และลงรักแดง พื้นผิวปริแตกเป็นริ้ว ๆ เล็ก ทั่วตะกรุดใบลานทำให้ง่ายต่อการพิจารณา และลืมไปเลยว่าดอกใหญ่และหนา ตะกรุดดอกนี้ถ้าเล็ก ๆ ผู้เขียนก็ซื้อไปแล้ว แต่ถ้าตะกรุดดอกนี้เล็กและบาง ราคาลุงบุญช่วยก็ต้องเปิดสูงกว่านี้ นี่ลุงบุญช่วยเปิดราคาแค่ 140,000 บาท ก็ถือว่าถูก เมื่อเทียบกับความสวยสมบูรณ์และดูง่าย และตะกรุดดอกนี้ผู้เขียนว่าสวยสุดเท่าที่เคยเห็นมาเลย

 

 

                                                                                                                                                      ช้าง–วัดห้วย

                                                                                                                                                  082-5699162

 

 

----------------------------------------------------------

 

 

 

 

เรียน... .ช้าง-วัดห้วย

 

               ผม อ.บุญส่ง สุพรรณบุรี ผมเองมีความประสงค์อยากจะเอาพระหลัก ๆ ของผมลงในหมวดฝากขาย เกรดพรีเมี่ยมแต่ติดปัญหาที่ว่า อ.ช้างเก็บเดือนเป็นหมื่น/องค์ ผมจึงอยากขอความกรุณา อ.ช้าง ว่า ผมมีพระหลักล้านสวย ๆ อยู่ องค์ผมก็ต้องจ่ายค่าลงในหมวดเดือนละ หมื่นบาทซึ่งผมเองคำนวณดูแล้วคงจะไม่ไหว ผมจึงคิดขอเสนอว่าผมให้ อ.ช้างหมื่น/3 องค์ แค่เดือนเดียว แล้วถ้าขายพระได้ผมให้ อ.ช้าง อีก 10% ไม่รู้ อ.ช้างจะกรุณาลดหย่อนผมบ้างได้หรือเปล่าพระ องค์มีดังนี้ องค์แรก พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ องค์นี้เป็นองค์แชมป์ของผมเลย เปิดราคาไว้ 9,500,000 บาท

 

             องค์ที่ พระลีลาเม็ดขนุนเนื้อแดง องค์นี้สวยสุด ๆ เช่นกัน เปิด 4,500,000 บาท องค์ที่ นางพญาอกนูนใหญ่องค์นี้มีหน้าตาด้วย เปิดราคาไว้ 3,500,000 บาทยังไงผมขอความเห็นใจด้วยครับ คราวก่อนผมก็แบ่งเม็ดขนุนเนื้อดำให้อ.ช้าง ไปในราคาแค่ แสนบาทเอง คราวนี้ผมขอ อ.ช้าง บ้างก็แล้วกัน และถ้า อ.ช้างดูพระผม องค์ผ่านและรับขอเสนอผมผมก็จะนำพระตัวจริงไปให้ อ.ช้าง ดูอีกทีครับ

 

                                                                                                           ด้วยความเคารพและนับถืออย่างสูง

 

                                                                                                                        .บุญส่ง สุพรรณบุรี

 

ตอบ อ.บุญส่ง สุพรรณบุรี

 

               เรื่องที่ อ.บุญส่ง อยากจะเอาพระลงในหมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยมโดยมีข้อเสนอให้ราคาลง หมื่น/3 องค์ แค่เดือนเดียวและให้ 10% ตอนขายได้ จริง ๆ แล้วผู้เขียนไม่อยากจะเก็บเงินเลยคืออยากให้ไปลงในหมวดตอบจดหมายมากกว่าและผู้เขียนก็ตอบสั้น ๆ ไม่เหนื่อยมาก และถ้าขายได้ก็ขอแบ่งแค่ 10%เท่านั้น ซึ่งก็เป็นเงินไม่เท่าไร คืออยากให้ขายถูกหน่อยแต่ผู้เขียน ก็เกรงใจ คราวก่อน อ.บุญส่ง แบ่งเม็ดขนุนเนื้อดำองค์สวยให้ในราคาถูก และ อ.บุญส่งคราวนี้ขอผมบ้างถ้าไม่ให้ก็จะแล้งน้ำใจเกินไป และพระทั้ง องค์ที่จะเอามาลงก็สวยแชมป์ก็เลยโทรบอกว่าเอาตัวจริงมาดูก่อน อ.บุญส่งก็รีบเอาพระทั้งสามองค์มาดู สรุปแล้วสวยแชมป์ทั้ง องค์ เป็นพระดูง่ายและเหมาะสมทุกประการที่จะลงในหมวดของเกรดพรีเมี่ยมครับ

 

A003

image00027 image00028


พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ (พิมพ์ลึก)

 

 

           การสร้างและบรรจุกรุพระสมเด็จบางขุนพรหม เป็นการสร้างพระจำนวนมาก เพื่อบรรจุในพระเจดีย์และสร้างมากถึง84,000 องค์ตามจำนวนพระธรรมขันธ์ โดยสร้างพระเป็นเนื้อผงปูนขาวตามแบบวัดระฆัง และได้มีการแกะแม่พิมพ์ตามแบบของวัดระฆัง คือ พิมพ์ใหญ่,พิมพ์เจดีย์พิมพ์ฐานแซมพิมพ์เกศบัวตูม และแกะแม่พิมพ์เพิ่มไปจากของเดิมอีก พิมพ์ คือพิมพ์เส้นด้ายพิมพสังฆาฏิพิมพ์อกครุฑ,พิมพ์ฐานคู่พิมพ์ปรกโพธิ์ และพิมพ์ไสยาสน์ และจากการสังเกตศิลปะแม่พิมพ์พระจึงสันนิษฐานได้ว่า ช่างที่แกะแม่พิมพ์เป็นช่างกลุ่มเดียวกันที่สร้างแม่พิมพ์พระของ วัดระฆัง คือกลุ่มช่างสิบหมู่ หรือช่างหลวงเป็นผู้สร้างแม่พิมพ์พระทั้งหมด

 

                 ส่วนเนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหมก็สร้างตามสูตรของวัดระฆังโดยสมเด็จโตได้มอบผงวิเศษ อย่างคือ ผงปถมัง,ผงอิธิเจผงมหาราช,ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห มาเป็นส่วนผสมของเนื้อพระ แต่ด้วยเป็นการสร้างพระจำนวนมากในคราวเดียวกัน เนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหมจึงต้องมีส่วนผสมของปูนขาวมากกว่าเนื้อของพระสมเด็จวัดระฆัง ที่เรียกว่า เนื้อแก่ปูนเป็นส่วนใหญ่

 

                 พอถึงปี 2413 พระเจดีย์องค์ใหญ่ก็สร้างเสร็จ และได้ทำการบรรจุพระสมเด็จลงไปในกรุพระเจดีย์องค์ใหญ่พระสมเด็จบางขุนพรหมได้แบ่งออกเป็น ช่วงเวลาของการขึ้นจากกรุแบ่งเป็นกรุเก่าและกรุใหม่ พระกรุเก่าได้จากการ“ตกพระ” โดยนำดินเหนียวมาผูกปลายเชือกแล้วหย่อนเชือกลงไปตรงช่องระบายอากาศของเจดีย์ เพื่อให้ดินเหนียวแตะติดกับพระสมเด็จขึ้นมา วิธีการเหล่านี้จึงเรียกว่า “การตกพระ”พระที่ได้ขึ้นมายุคแรก ๆ จะเป็นพระที่ยังไม่ค่อยมีขี้กรุจับจะเรียกว่า

 

พระกรุเก่า”

 

                หลังจากนั้นได้มีคนร้ายได้ทำการลักลอบเจาะองค์พระเจดีย์เพื่อโจรกรรมพระสมเด็จออกมาถึง ครั้ง คณะกรรมการวัดจึงได้ประชุมกันและลงมติให้ทำการเปิดกรุอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.. 2500กรรมการของวัดได้ทำการนับจำนวนพระที่ได้จากการเปิดกรุพระที่สมบูรณ์จำนวน 2,900 องค์ นอกนั้นเป็นพระชำรุดและพระที่ติดกันเป็นก้อนอีกเป็นจำนวนมาก ส่วนพระที่สมบูรณ์ทางวัดได้ประทับตรายางของวัดไว้ทุกองค์ และพระที่ได้จากกรุครั้งนี้จะมีขี้กรุจับหนาเป็นส่วนใหญ่ พระที่ได้จากการเปิดกรุครั้งนี้เราจึงเรียกว่า “พระกรุใหม่”

 

                นี่คือเรื่องราวบางช่วงบางตอนหรือเกร็ดความรู้การสร้างพระสมเด็จบางขุนพรหมการแกะพิมพ์พระการผสมเนื้อพระการบรรจุกรุพระและสุดท้ายการเปิดกรุพระให้ท่านผู้อ่านได้เข้าใจเบื้องต้นของพระสมเด็จบางขุนพรหมคร่าว ๆ ก่อน

 

 

 

หลักการพิจารณาพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่

 

           พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ แบ่งออกเป็น พิมพ์

 

           พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ลึก จะมีลักษณะคล้ายพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ จะแตกต่างกันที่เห็นได้ชัดก็คือพวกเนื้อบางขุนพรหมจะแก่ปูนกว่าเท่านั้นส่วนเส้นสายต่าง ๆ ของบางขุนพรหมจะเล็กเรียวกว่าเล็กน้อย

 

           พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ตื้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าพิมพ์ตื้น พิมพ์ทรงต่าง ๆ ก็เหมือนพิมพ์ใหญ่ทั่วไปแต่แค่เส้นสายต่าง ๆ จะเล็กและบางกว่าค่อนข้างมากครับ

 

ข้อแตกต่างระหว่างบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่กับวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

           ก็มีไม่กี่ข้อโดยจะแยกได้ดังนี้

 

           1. เส้นบังคับพิมพ์ด้านซ้ายพระของวัดระฆังปกติจะแล่นออกจากด้านบนลงมาถึงกึ่งกลางแขนพระหรือยาวสุดก็ปลายข้อศอกพระแล้วจมหายเข้าไปในซุ้มเรือนแก้ว แต่พระบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่จะแล่นจากด้านบนแล้วเริ่มชิดซุ้มครอบแก้วบริเวณเข่าซ้ายพระแล้วจะขนานแนบซุ้มครอบแก้ว แล้วจมหายเข้าไปในซุ้มครอบแก้วบริเวณฐานชั้นล่างสุด

 

            2. ใบหน้าพระของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่จะค่อนข้างเรียวยาว ส่วนใบหน้าพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกและพิมพ์ตื้นหน้าพระจะค่อนข้างกลมเหมือนผลมะตูม

 

            3. พระเกศพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่จะยาวพอ ๆ กับพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ลึกแต่เกศจะสั้นกว่าพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ตื้นเล็กน้อย

 

            4. เส้นซุ้มครอบแก้วลำตัวพระแขนพระ และฐานพระของบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ทั้งพิมพ์ลึกและพิมพ์ตื้นเส้นสายต่าง ๆจะผอมบางและตื้นกว่าของพระสมเด็จวัดระฆังทั้งหมด

 

            5. ส่วนเนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหมทุกพิมพ์จะเป็นเนื้อแก่ปูนคือจะเป็นเนื้อแกร่งกว่าเนื้อพระสมเด็จวัดระฆังทั้งหมด

 

            6. ส่วนด้านหลังพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ ส่วนใหญ่จะมีรอยเหี่ยวย่น เป็นหลุมเป็นบ่อ คือพื้นผิวส่วนใหญ่จะไม่ราบเรียบ

 

            7. ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ หลักการดูก็คล้าย ๆ การดูพระสมเด็จวัดระฆัง

 

               ส่วนพระสมเด็จของ อ.บุญส่ง เป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกที่มีความสวยงามเป็นเลิศและเป็นพระสมเด็จองค์ที่ อ.บุญส่ง หวงที่สุด สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกที่มีความลึกคมชัดทุกจุด พระสมเด็จองค์นี้จะคล้ายกับพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่มากที่สุด หรือจะเรียกว่า “พระสองคลอง” ก็ได้ แต่เมื่อดูเนื้อแล้วก็เป็นพระบางขุนพรหมเพราะเนื้อเป็นเนื้อแก่ปูนพื้นผิวมีคราบกรุบาง ๆ เคลือบพื้นผิวทั่ว ๆ ไป และจะมีคราบกรุเส้นหนาก็ตรงที่คราบกรุแล่นพาดผ่านลำตัวเริ่มจากข้างแก้มขวาพระพาดผ่านหน้าอก แล้วพาดผ่านแขนซ้ายตรงข้อศอก และไหลลงสู่หัวเข่าไหลต่อลงสู่ฐานชั้นบนและไปจบที่ฐานชั้นกลางพระองค์นี้ถ้าเป็นของผู้เขียนจะตั้งชื่อว่า “องค์สายสะพาย” จะเหมาะสมมากครับส่วนด้านหลังพื้นผิวจะเป็นรอยเหี่ยวย่น และมีคราบกรุสีน้ำตาลพาดผ่านพื้นผิวทั่วไปเป็นหลุมเป็นบ่อ เป็นแอ่งกระจายอยู่ทั่วพื้นผิว

 

                  พระสมเด็จบางขุนพรหมองค์สวยองค์นี้ อ.บุญส่ง เปิดราคาที่ 9,500,000 บาท ถ้าถามว่าแพงมั้ยผู้เขียนก็ต้องบอกว่าแพงพอควรแต่มันก็เป็นราคาที่เหมาะสมแล้ว พระสวยแบบนี้ชั่วโมงนี้คงไม่เจอแล้วส่วนใหญ่โดนเก็บเข้ารังหมด ที่มีหมุนเวียนอยู่ส่วนใหญ่เป็นพิมพ์ท้าย ๆของ บางขุนพรหม ผู้เขียนบอกตรง ๆ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกองค์นี้ ผู้เขียนชอบมาก ๆเพราะผู้เขียนไม่ได้เก็บบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่เลยเก็บแต่วัดระฆังพิมพ์ใหญ่อย่างเดียว พิมพ์อื่น ๆ ก็มีแต่ไม่สวยผู้เขียนก็คิดว่าลองให้ อ.บุญส่ง ขายก่อน ถ้าขายไม่ได้ค่อยว่ากัน อาจจะแลกของกันก็ได้ ผู้เขียนเตรียมขาดทุนอีกแล้วเพราะแลกของกันทีไรผู้เขียนขาดทุนหรือเสียเปรียบทุกทีครับ

 

 

 


A004

image00029 image00030

พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน เนื้อแดง


   

               องค์ที่ พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน เนื้อแดง ราชินีแห่งลานทุ่งเศรษฐี เป็นพระเครื่องปางลีลาที่มีพุทธลักษณะงดงามมีลีลาอ่อนช้อยจัดเป็นฝีมือสกุลช่างชั้นสูงสมัยสุโขทัยและเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่า ท่านงามเป็นอันดับ ยากที่จะหาปางลีลาไหนมาเทียบได้พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน แบ่งเป็น พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก

 

               พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน มีหลายเนื้อแบ่งออกเป็น

 

                     เนื้อดินเนื้อว่านเนื้อว่านหน้าทองหน้าเงินหน้านาค และเนื้อชิน ส่วนเนื้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือเนื้อดิน ซึ่งมีด้วยกันหลายสี คือ แดงเหลืองเขียวดำ และสีผ่าน (คือองค์เดียวแต่มีมากกว่า สี)

 

                      ทุกวันนี้พระกำแพงลีลาเม็ดขนุนเป็นพระที่หายากยิ่ง แต่ความที่เคยโดดเด่นและทรงคุณค่าทั้งทางพุทธศิลป์และพุทธคุณความเป็นศิริมงคลแห่งนามทั้งขนุนและลานทุ่งเศรษฐี เป็นสิ่งที่ดีล้วนเราก็มิควรลืมเลือน ถึงวันนี้แม้จะถูกแทนที่ด้วยพระกำแพงซุ้มกอในชุดเบญจภาคี ก็ใช่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้พระลีลาเม็ดขนุนมีความด้อยค่าลงไปแม้แต่น้อย ถ้าคิดว่าท่านไม่เข้าพวกกับชุดเบญจภาคี ก็ลองแขวนท่านเดี่ยว ๆ ซิ มันจะเท่ไปอีกแบบ...ผู้เขียนขอรับรอง

 

                ส่วนพระกำแพงเม็ดขนุนองค์นี้เป็นเนื้อแดง ถือเป็นพระแชมป์องค์หนึ่งของวงการเลยทีเดียว สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระที่กดพิมพ์ได้ลึกติดครบทุกจุดปีกด้านข้างก็พอดีทั้ง ข้าง จุด ที่ควรพิจารณาก็คือ ตามกรอบรอบองค์พระตรงบริเวณใบหน้าข้างขวาพระ ตรงร่องกรอบจะมีตุ่มเป็นจุดสลับไปมานั่นแหละเค้าเรียกว่า“รอยเกลียวเชือก” ส่วนนิ้วมือขวาพระที่แนบขาขวานิ้วมือจะติดครทั้ง นิ้ว (อันนี้เดิม ๆ ไม่ได้เสริมนิ้วส่วนใบหูองค์นี้ติด ข้างชัดเจนส่วนสะดือพระก็เป็นหลุมชัดเจน ตำหนิอีกแห่งที่คนชอบดูที่สุดก็คือ บริเวณหน้าเท้าขวาพระ ปกติจะมีเนื้อเกินขึ้นมาเป็นก้อน บางคนจะเรียกลูกฟุตบอลแต่จริง ๆ แล้วถ้าติดชัด ๆตรงนี้จะขึ้นเป็นรูปสามเหลี่ยม ถ้าติดไม่ชัดก็จะเป็นเนินเตี้ย ๆ ขึ้นมาแค่นั้น ไม่ใช่กลมนูนขึ้นมาเป็นลูกฟุตบอลแบบนี้ก็เก๊อยู่แล้วพื้นผิวตามซอกจะมีคราบสีเหลือง ๆ นั่นก็คือปูนขาว จับอยู่ตามซอกทำให้พระกำแพงเม็ดขนุนองค์นี้ดูโดดเด่นขึ้น พื้นผิวส่วนบน ๆจะโดนสัมผัสเล็กน้อยจึงทำให้พระเนื้อจัดและหนึกนุ่ม และเห็นว่านดอกมะขามลอยขึ้นมาชัดเจนส่วนด้านหลังก็เป็นรอยเหมือนหยิบพระพื้นจะเป็นหลุมเป็นแอ่ง ส่วนผิวด้านบนสุดก็จะถูกสัมผัสจึงทำให้พระเนื้อจัดและเห็นว่านดอกมะขามลอยขึ้นมาชัดเจน ตามซอกที่ต่ำกว่าก็มีรอยปูนขาวติดอยู่เหมือนกันด้านหน้า พระกำแพงลีลาเม็ดขนุนองค์นี้

 

                ผู้เขียนดูตัวจริงแล้วเป็นพระที่สวยมาก ๆ ผู้เขียนให้คะแนนเกรด A+ เลย อ.บุญส่ง เปิดราคาไว้ 4,500,000 บาท ก็ถือว่าแพงพอควรแต่ถ้าอยู่ในมือเซียนใหญ่สายเบญจภาคีก็ต้อง 10 ล้านบาทขึ้นใครชอบพระกำแพงเม็ดขนุนก็ต้ององค์นี้เลยไม่ผิดหวังลองโทรคุยกับผู้เขียนก่อนก็ได้

 


 

 

 

 

 

A005

image00031 image00032


พระนางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่

  

             องค์ที่ พระนางพญา กรุวัดนางพญาจัดได้ว่าเป็นพระเนื้อดินที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ และเป็นพระชั้นนำของจังหวัดพิษณุโลกและได้จัดให้เข้าบรรจุอยู่ในชุดเบญจภาคีถือว่าเป็นที่สุดของเมืองพิษณุโลกแล้ว

 

           พระนางพญาสันนิษฐานว่าสร้างประมาณปี 2090-2100 ผู้สร้างพระนางพญาคือพระ วิษุสุทธิกษัตรีมเหสีของสมเด็จพระมหาธรรมราชาพระนางพญาพิมพ์นิยมมีอยู่ พิมพ์ ได้แก่ 

 

1. พิมพ์เข่าโค้ง 

 

2. พิมพ์เข่าตรง

 

3. พิมพ์อกนูนใหญ่ 4. พิมพ์เทวดา 5. พิมพ์สังฆาฏิ 6. พิมพ์อกนูนเล็ก  แต่วันนี้เราก็จะกล่าวถึงนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่

 

            พระนางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่ เป็นพิมพ์ที่พบน้อยมาก และหายากมาก ๆ ในวงการพระจะแบ่งนางพญาอกนูนใหญ่มีแค่พิมพ์เดียวแต่สำหรับผู้เขียนว่ามีมากกว่า พิมพ์แน่นอน ผู้เขียนขอแบ่งแบบนี้ เป็นพิมพ์ที่ พิมพ์ล่ำ พิมพ์ที่ พิมพ์ผอม

 

                  1. พิมพ์ล่ำ เป็นพิมพ์ที่เล่นหากันอยู่และเป็นพิมพ์มาตรฐาน องค์ครูที่เอามาชี้ตำหนิก็คือพิมพ์ล่ำพิมพ์นี้

 

                  2. พิมพ์ผอม ลักษณะพิมพ์ทรงจะผอมเล็กกว่ากันเล็กน้อย เป็นพิมพ์ที่หายากที่สุดไม่ค่อยเจอก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีและพิมพ์ผอมนี้ผู้เขียนมีอยู่ องค์ เนื้อเขียวและมีหน้าตาชัดเจนอยู่คู่กับ พิมพ์ล่ำ องค์แชมป์ของผู้เขียนที่เคยชี้ตำหนิมาแล้วทั้ง พิมพ์ ผู้เขียนจะวางรูปคู่กันในหมวดพระเบญจภาคี ในเว็บช้าง-วัดห้วย พระทั้งสององค์นี้เป็นมาตรฐานแน่นอนและพระทั้งสององค์นี้เคยลงคเณศ์พรพระเครื่องมาแล้ว พระนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่  พุทธคุณจะเน้นไปทางเมตตามหานิยมโภคทรัพย์ อุดมสมบูรณ์ เพราะร่างกายที่อวบอิ่มบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์และสุดท้ายก็ดีทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง

 

                   ส่วนพระนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่ของ อ.บุญส่ง องค์นี้ถือว่าเป็นพระแชมป์องค์นี้จัดเป็นพิมพ์ที่ พิมพ์ล่ำพุทธลักษณะจะล่ำใหญ่โดยเฉพาะหน้าอก ส่วนหลักการพิจารณาจะชี้ตำหนิตอนท้ายเรื่อง ความสวยงามของนางพญาองค์นี้จะอยู่ที่หน้าตา จมูกปาก จะติดชัดเจน และเนื้อพระจัดหนึกนุ่มตัดปีกได้สามเหลี่ยมดี ด้านหลังก็เรียบร้อยดี อ.บุญส่งเปิดราคาพระนางพญา อกนูนใหญ่องค์นี้แค่ 3,500,000 บาท ถือว่าถูกกว่าราคากลางพระสวยแชมป์แบบนี้ ขั้นต่ำก็ต้องใกล้ ๆ 10 ล้านบาทแล้วครับ

 


นางพญาอกนูนใหญ่

ด้านหนา

cap1

หลักการพิจารณา นางอกนูนใหญ่ พิมพ์ที่ 1 พิมพ์ล่ำ


        

             1. เกศจะเหมือนปลีกล้วย แต่จะค่อนข้างสั้น (เฉพาะพิมพ์นี้)

 

             2. กระจังหน้าด้านขวาพระจะโก่งขึ้นเล็กน้อย

 

             3. หน้าผากด้านขวาพระใต้กระจังจะยุบต่ำลง เมื่อเทียบกับด้านซ้ายพระ หน้าผากด้านซ้ายพระจะมีเนื้อตรงหน้าผากเชื่อมชนกระจังด้านบน

 

             4. หูด้านขวาพระทิ้งตรง ปลายหูถ้าติดดีจะแตกเป็น แฉก ส่วนหูด้านซ้ายพระช่วงปลายด้านล่างจะงอนเล็กน้อย

 

             5. ช่วงรักแร้ถึงหัวไหล่ข้างซ้ายพระจะมีเนื้อที่แคบส่วนด้านขวาจะมีเนื้อที่กว้างกว่า

 

             6. ถ้ากดแม่พิมพ์ติดชัดและไม่เขยื้อนปลายมือซ้ายจะแตกเป็น แฉก

 

             7. แขนซ้ายพระช่วงข้อศอกถึงหัวไหล่ช่างจะแกะแม่พิมพ์ขนาดแขนเท่า ๆ กัน และจะมีความยาวกว่าข้างขวาพระส่วนแขนขวาพระช่วงข้อศอกถึงหัวไหล่ช่างจะแกะแขนสั้นกว่าและจะมีขนาดแขนล่ำกว่าแขนซ้ายพระ

 

             8. มีเนื้อห้อยลงมาจากปลายข้อศอกซ้ายพระเชื่อมไปยังหัวเข่า

 

             9. ขาด้านในแกะแม่พิมพ์ต่ำและมีจุดเว้า จุด ตามลูกศรชี้ (เฉพาะพิมพ์นี้)

 

           10. ตรงท้องช่วงล่างมุมขวาจะมีรอยขีดเป็นร่องลึก ในลักษณะขีดโค้งเล็กน้อย จุดนี้จะเป็นเฉพาะพิมพ์ล่ำเท่านั้นและเป็นจุดสำคัญและเป็นทุกองค์ถ้าพิมพ์พระไม่สึก จุดนี้จะต้องติดทุกองค์

 

 

 

ด้านหลัง

cap2


   

ด้านหลัง พระนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่

 

      1. ขอบข้างของนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่จะเป็นสันสูงขึ้นมาเล็กน้อย เมื่อเทียบกับตรงกลางแผ่นหลัง

 

      2. ส่วนตรงกลางแผ่นหลัง และทั่วบริเวณแผ่นหลังจะมีรอยลายมือเต็มทั่วแผ่นหลังโดยจะกดย้ำ ๆ ไป ๆ มา ๆ

 

      3. ส่วนรอยสูง ๆ ต่ำ ๆ บนแผ่นหลัง เกิดจากการหดตัวของดินที่อยู่รอบ ๆ เม็ดกรวด ก็คือเม็ดกรวดไม่หดตัวจึงเกิดพื้นผิวที่แตกต่างกันข้อนี้เป็นอีกข้อพิจารณาความมีอายุของเนื้อพระและผิวพระได้เป็นอย่างดี

 

                                                                                                                 

     ช้าง–วัดห้วย

 

    082-5699162


---------------------------------------------------------------


 

 

 

 

เรียน อ.ช้าง-วัดห้วย

         ที่วันก่อนผมเอาพระตัวจริงไปให้ อ.ช้าง คัดสรร และคัดได้ 2 องค์ ที่จะมาลงก่อน เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ 1 องค์ และพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ 1 องค์ โดยปรึกษากันว่าจะเปิดราคาดังนี้ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เปิดราคาที่ 16 ล้านบาท ส่วนพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เปิดราคาไว้ 14 ล้านบาท โดยผมส่งรูปพระมาให้ อ.ช้าง อย่างละ 1 ชุด ส่วนค่าใช้จ่ายองค์ละ 10,000 บาท/เดือน ผมจะโอนให้ อ.ช้าง ในวันที่ลงในเว็บช้างแล้วครับ

                                                                               ขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้

                                                                                       เกื้อกูล ราชบุรี

 

 

A001  

image00003  image00004

image00005  image00006

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล"

 

ตอบ คุณเกื้อกูล

         เริ่มต้นของหมวด พระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม ด้วยพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล" องค์นี้เป็นแม่พิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นอย่างไรเรามาลองตรวจสอบพิมพ์เบื้องต้นกันดีกว่า

หลักการพิจารณาวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี

1. เส้นกรอบแม่พิมพ์ด้านขวามือพระ จะลากลงมาถึงมุมล่าง ส่วนเส้นกรอบแม่พิมพ์ทางด้านซ้ายมือพระ จะลากลงมาถึงประมาณกึ่งกลางแขนซ้ายพระ แล้วกลืนแนบเข้าไปในเส้นซุ้มครอบแก้ว

2. เส้นซุ้มครอบแก้วทางด้านขวามือพระจะล้มไปทางซ้ายมือพระ และซุ้มครอบแก้วช่วงโค้งด้านบนฝั่งซ้ายพระจะเตี้ยกว่าฝั่งขวาเล็กน้อย

3. เกศพระส่วนใหญ่จะตั้งตรงและเอียงซ้ายเล็กน้อยและปลายเกศมีทั้งชนซุ้มและทะลุซุ้ม

4. ใบหน้าพระจะคล้ายผลมะตูม หรือรูปไข่ก็ได้ และจะมีเส้นคอลาง ๆ ไปเชื่อมระหว่าง ไหปลาร้า

5. รักแร้พระด้านซ้ายจะโค้งสูงกว่าและมีเนื้อที่ระหว่างรักแร้กับหัวไหล่บางกว่าข้างขวาพระ

6. ซอกแขนพระด้านซ้ายพระจะลึกกว่าด้านขวาพระ ส่วนหน้าอกไปถึงเอวจะเป็นรูปตัววี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพิมพ์ที่ 2

7. ใต้ข้อศอกซ้ายพระจะมีเส้นเชื่อมไปยังหัวเข่า หรือจะเรียกชายจีวรก็ได้

8. ช่วงฐานชั้นบนกับหน้าตักปลายหัวเข่าขวากับปลายฐานชั้นบนขวาจะแคบ ทางด้านซ้ายจะกว้างกว่า และในร่องฐานทางด้านขวาจะตื้นและค่อยลึก ลาดลงไป และลึกสุดคือปลายด้านซ้ายพระ

9. ร่องฐานชั้นกลางความลึกจะพอ ๆ กับพื้นผนังทั่ว ๆ ไป

10. หัวฐานชั้นล่างด้านขวามือพระจะตัดหัวฐานเฉียงกว่า และจะอยู่ชิดเส้นซุ้มกว่าด้านซ้ายมือพระ ส่วนหัวฐานชั้นล่างด้านซ้ายให้ลองสังเกตดูหัวฐานจะตัดค่อนข้างตรง ๆ หรือจะเรียกว่าตั้งฉากก็ได้

ส่วนด้านหลัง เนื้อและพื้นผิว

       ด้านหลังพระสมเด็จองค์นี้ตัดขอบได้เหลี่ยมไม่โย้เอียง ส่วนตามพื้นผิวจะมีเม็ดพระธาตุ (หรือก้อนขาว) และจะมีรอยปริแตก, รอยปูไต่ พื้นผิวส่วนใหญ่จะไม่ราบเรียบ มีหลุม มีแอ่งบ้างเล็กน้อย พื้นผิวทั่วไปเป็นสีขาวอมเหลือง และองค์นี้ผู้เขียนได้ดูตัวจริงแล้วไม่มีอุดหรือซ่อม ไม่มีร่องรอยของการล้างขัดถู หรือทำความสะอาดพื้นผิว คือสภาพเดิมที่สุด

        สรุป พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล" เป็นพิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี และตรวจสอบดูแล้ว ถูกต้องทุกตำแหน่ง และไม่มีจุดไหนเคลื่อนหรือเขยื้อน พื้นผิวก็สมบูรณ์เดิม ๆ ไม่ได้ล้างหรือทำความสะอาด พระสมเด็จองค์นี้ เดิมคุณเกื้อกูลจะเปิด 25 ล้านบาท ผู้เขียนได้อธิบาย และเชิงบังคับว่าราคากลางของพระสมเด็จองค์นี้ ควรอยู่ที่ 15-16 ล้านบาท กำลังสวย เราไม่ใช่เซียน จะขายแพงแบบเซียนไม่ได้ และตอนนี้เป็นช่วงเปิดตัวหมวดใหม่อย่าเปิดแพง 16 ล้านบาท ก็ OK แล้ว

       สุดท้ายใครสนใจพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล" องค์นี้ก็ติดต่อช้างวัดห้วยโดยตรง หรือจะคุยสอบถามหรือปรึกษากันก่อนก็ได้ที่เบอร์ช้าง 082-5699162


A002

image00001   image00002

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อผงคลุกรักเป็นพระปิดตายอดนิยมอันดับ 1 ของเมืองไทย เป็นราชาแห่งพระปิดตาเนื้อผง ซึ่งได้รับการยอมรับให้เป็นเบอร์ 1 ของพระปิดตาทั้งหมด รวมทั้งราคาก็สูงมาก ๆ ด้วย ส่วนพุทธคุณจะเน้นไปในด้านเสน่ห์และเมตตา มหานิยม ซึ่งเล่าขานสืบทอดกันมาว่า ในการจัดสร้างพระปิดตาของหลวงพ่อแก้ว ก็จะมีเศษผง ที่เหลือจากการจัดสร้าง ก็จะปลิวไปตกในตุ่มน้ำ ผู้คนที่มาช่วยหลวงพ่อจัดสร้าง ต่างก็วักน้ำมาล้างเนื้อล้างตัว ต่างต้องมนต์ ลุ่มหลงเกิดเสน่หากันทุกถ้วนหน้า จนมีผู้พยายามขูดเนื้อขององค์พระ ปิดตา เพื่อนำไปให้ผู้หญิงกินจนเกิดเป็นเรื่องเป็นราวกันมากมาย หลวงพ่อแก้วจึงสั่งให้นำพระ ปิดตามาจุ่มรักอีกที เพื่อมิให้ผู้ใดขูดนำไปใช้ในทางมิชอบ จะเห็นได้ว่า พระปิดตา หลวงพ่อแก้วจะโดดเด่นในด้านเมตตามหาเสน่ห์ ผู้คนที่ชอบในทางนี้จึงทุ่มเท เสาะหา เพื่ออยากจะได้พระปิดตา หลวงพ่อแก้วมาครอบครอง จึงทำให้พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว ซึ่งมีน้อยและหายากมาก ราคาพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนบางองค์ซึ่งเป็นพระเก่าในตำนานราคาพุ่งสูง แตะ 100 ล้านบาทไปแล้วครับ

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว แบ่งออกเป็น 3 พิมพ์หลัก ๆ ได้แก่ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก ส่วนด้านหลังมีทั้งหลังแบบ, หลังเรียบ และหลังยันต์ สำหรับองค์ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เป็นพิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อผงคลุกรัก และจุ่มรักอีกที และพระปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์นี้เป็นพระหน้าใหม่ของวงการ ไม่เคยเห็นที่ไหนเลย จากคำบอกเล่าของคุณเกื้อ พระองค์นี้ คุณพ่อของคุณเกื้อได้มาหลายสิบปี แล้วก็เก็บอยู่ในกล่อง พระหลัก ๆ รวมกับพระเบญจภาคีชุดใหญ่ไว้ต่างหาก และที่ผู้เขียนเลือกพระปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์นี้ก็เพราะเป็นพระที่สวยเดิม ๆ รักหลุดร่อนออกเล็กน้อย สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นการกดแม่พิมพ์ได้ลึก คม ชัด พื้นผิวรักส่วนที่สูงมีร่องรอยถูกสัมผัสบ้างเล็กน้อย ส่วนแม่พิมพ์และตำหนิต่าง ๆ จากการส่องตัวจริงแล้วถูกต้องทุกจุดทุกตำแหน่ง และตรวจสอบแล้วว่า พระปิดตาองค์นี้ไม่ได้ล้างทำความสะอาดหรือตกแต่งพิมพ์แต่อย่างใด เป็นพระสภาพเดิมทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ

สรุปสุดท้าย พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบองค์นี้เป็นพระสวย ฟอร์มดี พิมพ์ลึก คมชัด สภาพเดิม ๆ ไม่ได้ล้าง และเก็บทำความสะอาด พระแบบนี้เป็นพระหายากราคาแค่ 14 ล้านบาท ถือว่าถูกไม่แพงเลย ถ้าองค์นี้อยู่ในมือเซียนใหญ่ราคาเปิดคงไม่ต่ำกว่า 50-60 ล้านบาทครับ สำหรับคนชอบพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พระสวยแบบนี้ นาน ๆ จะได้เห็นหรือพบเจอสักครั้ง ก็อย่าปล่อยให้หลุดมือเชียว ใครมาก่อนคุยก่อน และสุดท้ายตกลงไปเลยครับ

                                                                                                                     ช้าง–วัดห้วย

                                                                                                                  082-5699162

 
webboard

2013-01contest

banner-center

banner-center

banner-center

blank

ท่านสนใจหมวดหมู่ใดเป็นพิเศษ
 
< มีนาคม 2023 >
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31