logo backup

พระเครื่อง

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้33
mod_vvisit_counterเดือนนี้57048
mod_vvisit_counterเดือนที่ผ่านมา53172
mod_vvisit_counterทั้งหมด12247064
เรามี 31 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
blank

อานนท์ นนทบุรี

อานนท์ นนทบุรี

เรียน อ.ช้าง ที่เคารพ                ผมอานนท์ ที่เคยส่งภาพพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง และพระเครื่องอื่น ๆ อีกหลายองค์มาสอบ...

อ่านเพิ่มเติม

ธเนศ กรุงเทพฯ

ธเนศ กรุงเทพฯ

สวัสดีครับ อาจารย์ช้าง                ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ อ.ช้าง ที่ช่วยซื้อพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ของผมไป 1 องค์ และขายให้ลู...

อ่านเพิ่มเติม

คุณเอก เมืองเพชร

คุณเอก เมืองเพชร

เรียน อ.ช้าง วัดห้วย                ผมเอก เมืองเพชรครับ ที่เมื่อครั้งก่อนผมส่งพระปิดตาหลวงพ่อแก้วมาฝาก อ.ช้างปล่อย ตอนนี้ก็เหลือห...

อ่านเพิ่มเติม

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม.

หมวดพระหลักฝากขาย  เกรดพรีเมี่ยม.

      หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม  สวัสดี อ.ช้าง วัดห้วย                ผมได้ติดตามเว็บช้างมาเป็น 10 ...

อ่านเพิ่มเติม

รายการเพิ่มเติมใหม่ !!!

รายการเพิ่มเติมใหม่ !!!

    อัพเดทวันที่ 15 เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566 หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม คุณสามารถ กรุงเทพฯ - พระปิดตา แร่บางไผ่ หลวงปู่จัน วัดโมลี สภาพแชมป์ - พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 ส...

อ่านเพิ่มเติม
Share

เรียน อ.ช้าง ที่เคารพ

               ผมอานนท์ ที่เคยส่งภาพพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง และพระเครื่องอื่น ๆ อีกหลายองค์มาสอบถาม อ.ช้าง แต่ในใจผมอยากจะสอบถามพระปิดตาสะพานสูง เนื้อผงขาว สูงประมาณ 3 ซม. เป็นหลักว่า หลวงปู่เอี่ยมได้สร้างเนื้อผงขาวด้วยเหรอ อ.ช้าง ก็ตอบทางไลน์ว่ามีแน่นอน ผมเองก็อยากจะให้ อ.ช้าง ยืนยันว่ามีแน่นอน พระปิดตาสะพานสูงองค์นี้ อยู่ที่บ้านผมตั้งแต่สมัยคุณปู่-คุณย่าผมแล้ว และตกทอดมาถึงผม ในเมื่อ อ.ช้าง บอกว่า เนื้อผงขาวมีสร้างแน่นอน ผมจึงฝาก อ.ช้าง ปล่อยในหมวดตอบจดหมาย โดยเปิดราคาไว้ที่ 150,000 บาท องค์ที่ 2 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ เปิดราคาที่ 450,000 บาท องค์ที่ 3 พระนางพญาพิมพ์เข่าตรง เนื้อชิน จ.พิษณุโลก พระนางพญาองค์นี้ดั้งเดิมคุณแม่ผมใส่ติดตัวอยู่ทุกวัน ตอนหลังนี้ คุณแม่ผมเสียไปนานแล้วก็เอามาไว้บนหิ้ง ผมเลยเอามาฝาก อ.ช้าง ปล่อยอีก 1 องค์ เปิดราคาไว้แค่ 160,000 บาท องค์ที่ 4 พระปิดตา หลวงพ่อโต วัดเนิน จ.ชลบุรี พิมพ์เล็ก สูง 1.5 ซม. เปิดราคาไว้แค่ 55,000 บาท รวม 4 องค์ ตามที่ อ.ช้าง กำหนด และพระ 4 องค์นี้ เคยส่งให้ อ.ช้าง ดูก่อนแล้ว และหวังว่า    อ.ช้าง จะลงในหมวดตอบจดหมายให้ผมด้วยครับ

 

ขอขอบคุณและแสดงความนับถือ

อานนท์ นนทบุรี

 

ตอบ คุณอานนท์ นนทบุรี

image00034      image00035

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง เนื้อผงขาว

พิมพ์ชะลูดใหญ่

               องค์แรก พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ เนื้อผงขาว

               -      ถ้าเราจะนึกถึงพระปิดตาที่สร้างชื่อเสียงให้กับ จ.นนทบุรี มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันและเป็น 1 ในเบญจภาคีพระปิดตาที่ลือลั่นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย คงจะไม่มีใครเกินพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

               -      หลวงปู่เอี่ยม ได้เริ่มสร้างปิดตาราว พ.ศ.2410 พระปิดตาที่ท่านสร้างมีไว้หลายพิมพ์ดังนี้ 1. พิมพ์ชะลูดใหญ่ 2. พิมพ์ตะพาบ 3. พิมพ์พนมมือหน้าเดียวและสองหน้าก็มี และยังมีพิมพ์ที่หายาก ๆ ก็มีอีก เช่น พิมพ์ว่าวจุฬาใหญ่ และสี่เหลี่ยมว่าวจุฬาเล็ก ส่วนเนื้อที่นิยมก็คือ เนื้อผงคลุกรัก ส่วนเนื้อที่รองลงมา เช่น เนื้อผงขาวคลุกเม็ดรัก และเนื้อผงขาว (ผงโสฬสมงคล) แต่เนื้อผงขาวส่วนใหญ่เซียนจะไม่ยอมรับเพราะไม่เคยเห็นว่ามีสร้าง แต่ผู้เขียนว่าเนื้อผงขาวนั้นมีสร้างแน่นอนเพราะผู้เขียนเจอมาหลายองค์แล้ว เช่น พิมพ์ชะลูดใหญ่ เนื้อผงขาวจุ่มรักทำให้เรามองไม่เห็นว่าข้างในเป็นเนื้ออะไร และพิมพ์ที่เจอมากที่สุดที่เป็นเนื้อผงขาวก็คือพิมพ์พนมมือหน้าเดียว ผู้เขียนยังเก็บไว้      1 องค์ เพื่อเก็บไว้ศึกษาค้นคว้า ส่วนพุทธคุณพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ทุกเนื้อ ทุกพิมพ์ ยอดเยี่ยมทุกด้าน คือครอบจักรวาลเลยทีเดียว

               ส่วนพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง องค์นี้เป็นเนื้อผงขาวผสมด้วยมวลสารอื่น บางส่วนจะมีจุดดำเป็นก้อน ๆ เล็กบ้างใหญ่บ้างไม่แน่นอน นี่แหละก็คือเม็ดรักและยังมีส่วนผสม อื่น ๆ อีกมากมายหลายอย่าง และอย่างสุดท้ายและสำคัญมากก็คือน้ำมันตั่งอิ้วเป็นตัวประสานให้เวลากดพิมพ์พระปิดตาออกมาพระจะได้เกาะกันแน่นไม่แตกหักง่ายเหมือนพระสมเด็จวัดระฆังนั่นเอง และผงขาวที่กล่าวมาตั้งแต่ต้นเรื่องนี่จะเรียกว่า “ผงโสฬสมงคล” ส่วนจะไปผสมกับอะไรก็ตาม เช่นไปผสมกับเนื้อผงคลุกรักก็ใส่ผงโสฬสมงคลไปหน่อย ส่วนองค์นี้จะมีเนื้อขาวเป็นหลัก ก็คือ เนื้อ “ผงโสฬส” ผสมเม็ดรัก และมวลสารอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วมากดพิมพ์ ส่วนใครจะคล้อยตามก็คือจะเชื่อผู้เขียนก็ได้ไม่เชื่อก็ไม่ว่ากันครับ

               สุดท้ายเรามาไล่พิมพ์พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม เนื้อผงขาวองค์นี้สักหน่อย

               1.    ให้ดูหัวพระก่อนเลย หัวพระจะไม่กลมจะแลดูยาวขึ้นมาเล็กน้อย

               2.    ให้ดูแขนซ้ายพระจะยกขึ้นมามากกว่าแขนขวาพระเล็กน้อย

               3.    ให้ดูช่วงลำตัว, ท้อง จะยืดยาวกว่าพิมพ์ตะพาบเล็กน้อย

               4.    ให้ดูขาซ้อนกันในลักษณะเฉียงเล็กน้อยไม่ขนานกันเหมือนพิมพ์ตะพาบ

               สรุปพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง เนื้อผงขาว เป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่ พิมพ์ทรงถูกต้อง เนื้อเก่าและจัดจ้านสมบูรณ์แบบและหายากมาก ๆ คำสุดท้ายอยากจะฝากบอกคนที่ยังไม่เชื่อว่าพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม เนื้อผงขาวองค์นี้ หลวงปู่เอี่ยมเป็นคนสร้างจริง “ก็จะบอกว่าถ้าผมเป็นคนทำพระเก๊ขาย ผมจะทำเนื้อผงขาวมาขายมั้ย ก็ต้องคิดดูว่าจะมีคนซื้อมั้ย สู้คุณทำเนื้อผงคลุกรักไม่ดีกว่าเหรอ ยังไงก็ขายได้ จะได้มากได้น้อยก็แค่นั้นเอง”

               คุณอานนท์เปิดราคาพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม เนื้อผงขาวองค์นี้ไว้แค่ 150,000 บาท ก็ถือว่าโคตรถูกเลย องค์นี้ถ้าคุณอานนท์ขายไม่ได้ อนาคตผู้เขียนจะขอแบ่งในราคาถูกหน่อยครับเพื่อเก็บไว้ศึกษาครับ

 

    image00036   image00037

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม

               องค์ที่ 2 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่เกศทะลุซุ้ม พิมพ์ที่ 4 สภาพพระด้านหน้าโดยรวมเป็นพระสมเด็จที่มีเนื้อค่อนข้างหยาบ มีเม็ดมวลสารหรือเม็ดพระธาตุขนาดใหญ่พอควรขึ้นที่ใบหน้าพระ 1 เม็ด และกระจายอยู่ทั่ว ๆ ไป อีก 3-4 เม็ด พื้นผิวส่วนใหญ่ก็จะมีรอยปริแยกบ้างประปราย ส่วนพิมพ์ทรงก็ถูกต้องทุกตำแหน่ง แต่องค์นี้ ซุ้มครอบแก้วจะล้มจากทางด้านขวามือพระไปทางซ้ายเห็นได้ชัดเจนที่สุด เนื้อหาเก่าและแห้งจัด ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ ตามขอบข้างมีรอยปริแตกเป็นริ้ว ๆ นี่แหละคือ เอกลักษณ์ของพระวัดระฆัง เห็นแค่รอยปริแตกแค่นี้ก็บอกได้เลยว่าแท้ไปแล้ว 90% ครับ

               สรุปดูด้านหน้าแล้วดูด้านหลังแล้วเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม และเป็นพระแท้ที่ดูง่าย คุณอานนท์เปิดราคาไว้แค่ 450,000 บาท ถือว่าไม่แพง ก็คือเป็นพระดูง่ายถึงจะไม่สวยสุด ราคาถูก และมีเม็ดมวลสารลอย ก็มีหลายคนตามหาเนื้อแบบนี้ก็คงจบได้ไม่ยากหรอกครับ

  image00032    image00033

พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง เนื้อชินเงิน จ.พิษณุโลก

               องค์ที่ 3 พระนางพญา พิมพ์เข่าตรง กรุวัดนางพญา เนื้อชินเงิน จ.พิษณุโลก พระชั้นยอดของเมืองพิษณุโลก และพระนางพญาถูกจัดให้เป็น 1 ในพระเบญจภาคีด้วย ตามการสันนิษฐานว่าผู้สร้างพระนางพญาก็คือ พระวิสุทธิกษัตรี มเหสีของสมเด็จพระมหาธรรมราชา และเข้าใจว่าได้สร้างประมาณปี พ.ศ.2090-2100 หือประมาณ 400 กว่าปีมาแล้ว

               พระนางพญาแตกกรุจากการที่พระเจดีย์ที่บรรจุกรุพระนางพญาที่อยู่ภายในวัดได้เกิดพังทลายลงมา พระนางพญาและพระอื่น ๆ ได้กระจัดกระจายเกลื่อนไปทั่วพื้นวัด ทางวัดจึงได้รวบรวมเก็บไว้ เพื่อแจกจ่ายในโอกาสต่อไป

               พุทธลักษณะพระนางพญาเป็นพระนั่งปางมารวิชัยอยู่ในกรอบสามเหลี่ยมหลังเรียบ ส่วนใหญ่จะพบพระนางพญาเป็นพระเนื้อดิน มีอยู่ด้วยกันหลายสี เช่น แดง, ดำ, เหลือง, เขียว ซึ่งสีพระนางพญาจะแตกต่างกันเนื่องจากการจัดวางตำแหน่งของพระจะถูกเผาน้อยหรือมาก ก็คือเกิดจากการเผาที่แตกต่างกัน แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงแค่นางพญาพิมพ์เข่าตรงโดยเฉพาะ นางพญาพิมพ์เข่าตรงแบ่งออกเป็น 2 พิมพ์ ได้แก่ 1. นางพญาพิมพ์เข่าตรง 2. นางพญาพิมพ์เข่าตรงมือตกเข่า

               ส่วนนางพญาพิมพ์เข่าตรงของคุณอานนท์องค์นี้เป็นเนื้อชินเงิน ซึ่งเป็นพระนางพญาที่ขึ้นจากกรุวัดนางพญาเหมือนเนื้อดินทั่วไป เป็นพระที่ขึ้นจากกรุน้อยมาก และที่สำคัญองค์นี้เป็นแม่พิมพ์เดียวกันกับแม่พิมพ์นิยม คือ เอกลักษณ์ต่าง ๆ เหมือนเนื้อดินทุกประการ สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระที่เก็บรักษาได้ดีเยี่ยมคือพระไม่สึก หรือถูกสัมผัสน้อยมาก ๆ พื้นผิวตามซอกตามแอ่งทั่วไปยังมีคราบปรอทอยู่เลย พิมพ์ทรงถูกต้องตามตำราทุกประการ การตัดปีกได้ขนาดไม่ชิดแคบเกินไป ด้านหลังเป็นลายผ้าตารางและมีผิวปรอทเต็มพื้นสามเหลี่ยมเลย

               เห็นคุณอานนท์บอกว่าเมื่อก่อนคุณแม่ใส่ติดตัวทุกวัน คุณแม่ชอบมาก ๆ ภายหลังท่านจากไปแล้วหลายปี นางพญาองค์นี้ก็นำกลับมาไว้บนหิ้งอยู่หลายปี แต่ต้องขอชื่นชมคุณแม่ของคุณอานนท์ที่สวมใส่พระนางพญาองค์นี้ได้อย่างทนุถนอม ดูจากรูปก็ไม่น่าจะมีเหงื่อไคลเข้ามาทำให้พระองค์นี้หย่อนความงามลงได้เลย คุณอานนท์เปิดราคานางพญาเนื้อชินเงินองค์นี้ที่ 160,000 บาท ก็ถือว่าถูกอีกแล้ว แต่ในความคิดผู้เขียน นางพญาเนื้อชินองค์นี้เหมาะกับสุภาพสตรีมากกว่าทั้งบางและเบาไม่หนัก ท่านใดเป็นเจ้าของคนต่อไป ผู้เขียนอยากจะแนะนำให้ไปเลี่ยมพลาสติกกันน้ำแล้วล้อมด้วยเพชรชั้นดี จะแลดูหรูและเยี่ยมมากเลยครับ ใครชอบก็บุกได้เลย

 

 

 

    image00038  image00039

พระปิดตา หลวงพ่อโต วัดเนิน พิมพ์เล็ก

               องค์ที่ 4 พระปิดตา หลวงพ่อโต วัดเนิน พิมพ์เล็ก

               หลวงพ่อโต วัดเนิน 1 ใน 5 เสือพระปิดตา เมืองชลบุรี ได้แก่ 1. หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ 2. หลวงปู่ภู่ วัดนอก 3. หลวงพ่อโต วัดเนิน 4. หลวงปู่เจียม วัดกำแพง 5. หลวงพ่อครีพ วัดสมถะ

               หลวงพ่อโต วัดเนิน ท่านได้สร้างพระปิดตา เนื้อผงคลุกรัก ที่มีรูปแบบเรียบง่าย แต่แฝงไปด้วยความอุดมสมบูรณ์และยิ่งใหญ่ ที่ท่านได้บรรจุไว้ในแม่พิมพ์ได้อย่างลงตัว

               พระปิดตา หลวงพ่อโต วัดเนิน สุดยอดพระปิดตาอันดับ 3 ของเมืองชลบุรี เป็นพระเนื้อผงคลุกรักและจุ่มรัก มีเนื้อละเอียดสีน้ำตาลอมเหลือง และน้ำตาลอมดำ แบ่งออกเป็น 3 พิมพ์ ได้แก่    1. พิมพ์เข่ายก 2. พิมพ์แข้งขีด 3. พิมพ์แข้งซ้อน

               สำหรับพระปิดตา หลวงพ่อโต วัดเนิน พิมพ์เข่ายก พิมพ์เล็กองค์นี้ จะมีขนาดสูง 1.5 ซม. ก็ถือว่าเป็นพิมพ์เล็กอยู่แล้ว ถ้าถามผู้เขียนว่าเคยเห็นพิมพ์เล็กแบบนี้มั้ย ก็ตอบว่าไม่เคย แต่เมื่อไม่เคยก็ต้องวิเคราะห์ก่อนทั้งพิมพ์และเนื้อ เริ่มจากพิมพ์ถ้าไม่บอกว่าปิดตา หลวงพ่อโต องค์นี้เป็นพิมพ์เล็กแล้วละก็ เราก็จะคิดว่าเป็นพิมพ์ใหญ่ แต่เมื่อตรวจสอบพิมพ์แล้วจะเห็นว่าพิมพ์ผิดเล็กน้อย แต่ถ้าบอกว่าองค์นี้เป็นพิมพ์เล็กนะก็ต้องไล่พิมพ์ใหม่ โดยดูภาพรวมพิมพ์ทรงจะแลดูจะบีบ ๆ เข้ามาหน่อย ต่อไปให้ดูเข่าจะแอ่นโค้งบีบเข้าและยกสูงกว่าพิมพ์ใหญ่ ส่วนแขนก็จะบีบเข้าหากัน แต่เอกลักษณ์ของพระปิดตา หลวงพ่อโต วัดเนิน ทั้ง 3 พิมพ์นิยมก็คือ ข้อมือซ้ายพระจะแลดูเล็กกว่าข้อมือขวาเล็กน้อย พิมพ์เล็กองค์นี้ก็เป็นเหมือนกัน สรุปแม่พิมพ์ของพิมพ์เล็กองค์นี้ผ่านครับ เพราะจะให้แม่พิมพ์เหมือนกันเป๊ะ 100% ก็คงไม่ได้หรอก เพราะแม่พิมพ์เป็นคนละตัวกัน ส่วนเนื้อพระก็เป็นสีน้ำตาลอมดำเล็กน้อย แต่ก็เป็นเนื้อละเอียดและจัดจ้านมาก ๆ ก็ถือว่าเนื้อ OK ให้ผ่านอีกเช่นกัน

               สำหรับพระปิดตาที่มีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของวงการส่วนใหญ่จะสร้างทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็กด้วยกันทั้งนั้นแหละ เช่น ยกตัวอย่างใกล้ ๆ นี่แหละก็คือ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัด   เครือวัลย์ จ.ชลบุรี เวลาหลวงพ่อแก้วสร้างพระมีทั้งพิมพ์ใหญ่, พิมพ์กลาง, พิมพ์เล็ก ส่วนเนื้อมีทั้งผงคลุกรัก และเนื้อตะกั่วก็มี พระบางอย่าง ถ้าเราไม่เคยเห็นก็อย่าเพิ่งบอกว่าไม่มี ลองไล่ตรวจสอบพิมพ์และเนื้อก่อนแล้วค่อยสรุปว่าใช่หรือไม่ ในทำนองเดียวกันถ้าพระองค์นี้เกิดไปอยู่ในมือเซียนใหญ่ แค่บอกเพิ่งได้มาใหม่ เป็นปิดตา หลวงพ่อโต วัดเนิน พิมพ์เล็กที่หายากสุด ๆ นาน ๆ จะเจอสักที แล้วพูดทิ้งท้ายว่า องค์นี้ไม่ขายจะทำตลับเพชรขึ้นคอไว้ใช้เอง แค่นั้นแหละ เศรษฐีก็ดิ้นตายแล้ว ผู้เขียนก็แค่ชี้แนะเท่านั้น สำหรับพระปิดตา หลวงพ่อโต วัดเนิน พิมพ์เล็ก เข่ายก องค์นี้ คุณอานนท์เปิดราคาไว้เพียง 55,000 บาท ก็ถือว่าถูก คุณอานนท์ไม่มั่นใจว่าแท้หรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่สำหรับคนมีเงินเหลือ ๆ ราคาเด็ก ๆ แบบนี้ ซื้อตัดขึ้นไว้เลยครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 
Share

สวัสดีครับ อาจารย์ช้าง

               ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ อ.ช้าง ที่ช่วยซื้อพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ของผมไป 1 องค์ และขายให้ลูกค้า อ.ช้าง อีก 1 องค์ ส่วนรอบนี้ก็ให้ อ.ช้าง คัดพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ได้อีก 2 องค์ และพระผงสุพรรณกับถ้ำเสืออย่างละองค์

               องค์ที่ 1 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เนื้อขาวอมเหลือง สภาพสวยแชมป์เลย องค์นี้เปิดราคาที่ 120,000 บาท องค์ที่ 2 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เนื้อออกน้ำตาลอมเหลือง เป็นพระสมเด็จ พิมพ์ที่ 3 อกกระบอก เปิดราคาที่ 110,000 บาท องค์ที่ 3 เป็นพระผงสุพรรณพิมพ์หน้ากลางปีกกว้างสภาพสวยสมบูรณ์ เปิดราคาที่ 140,000 บาท องค์ที่ 4 พระถ้ำเสือ พิมพ์หน้าแก่ เปิดราคาที่ 65,000 บาท ผมได้คุยกับ อ.ช้าง แล้วว่า ถ้าใครมีพระอะไรจะมาตีแลก แล้วก็เพิ่มเงินมาให้ ถ้า อ.ช้าง ดูแท้ก็ OK แลกได้ครับ และพระทั้ง 4 องค์ของผมใครดูแท้และมั่นใจก็ซื้อไป แต่ถ้าไม่มั่นใจก็ผ่านก่อนได้เลย

               สุดท้ายต้องขอขอบคุณ อ.ช้าง อีกครั้งที่ช่วยขายพระสมเด็จให้ผมได้หลายองค์แล้ว ส่วนรอบนี้ก็คงจะสุดท้ายแล้ว เพราะสมเด็จหมดแล้ว พระสมเด็จที่เก็บ ๆ ไว้ก็มีแค่นี้ครับ ยังไงก็ให้        อ.ช้าง ช่วยขายให้ผมด้วยนะครับ

 

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

ธเนศ กรุงเทพฯ

 

ตอบ คุณธเนศ กรุงเทพฯ

    image00024   image00025

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2

               องค์แรก เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี สภาพพิมพ์ด้านหน้าค่อนข้างสวย คมลึก ผิวพรรณสมบูรณ์ ไม่ได้ทำการล้าง ขัดถู คือผิวพรรณเดิม ๆ มาก ด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ มีเม็ดมวลสารแบบก้อนใหญ่อยู่บ้างประปราย และมีคราบเปื้อน ๆ เล็กน้อย พระสมเด็จองค์นี้ถือว่าสมบูรณ์มาก ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง คุณธเนศเปิดราคาที่ 120,000 บาท ผู้เขียนเห็นแล้วชอบก็ต่อไป 9 หมื่นบาท แต่คุณธเนศบอกลดให้ อ.ช้าง เต็มที่ 1 แสนบาท ผู้เขียนก็เกรงใจ  ก็เลยตกลง ผู้เขียนซื้ออีกแล้วครับ

 

   image00026  image00027

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 3

               องค์ที่ 2 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 3 อกกระบอก สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสมเด็จที่สวยงามสมบูรณ์ พื้นผิวมีแผลบ้างเล็กน้อยอย่างธรรมชาติ พื้นผิวทั่วไปเป็นคราบสีน้ำตาล พิมพ์ทรงถูกต้องทุกจุด ทุกตำแหน่ง ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ มีรอยพรุนเนื่องจากเม็ดมวลสารหลุดร่อนออกไป กระจายอยู่ทั่วพื้นแผ่นด้านหลัง พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์นี้เป็นอีกองค์ที่อยากได้ ทั้งสวยและดูง่าย ส่วนราคาก็ถูกกว่าองค์แรกเล็กน้อย แต่ที่เลือกซื้อองค์แรกขึ้นไว้ ก็คือองค์แรกจะเป็นพระเรียบร้อยกว่าองค์นี้ ส่วนพระสมเด็จพิมพ์อกกระบอกองค์นี้คุณธเนศเปิดราคาไว้ที่ 110,000 บาท ซึ่งราคาต่างจากองค์แรกแค่หมื่นเดียว ผู้เขียนเลยตัดสินใจเลือกซื้อองค์แรกไว้ครับ

     image00028  image00029

พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลาง ไม่ตัดปีก

               องค์ที่ 3 พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้ากลางไม่ตัดปีก กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.สุพรรณบุรี เป็นพระเครื่องเนื้อดินเผาที่พบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ โดยในใบลานทองกล่าวว่า พระผงสุพรรณ สร้างโดยฤๅษี 4 ตน ในสมัยอู่ทอง มีฤๅษีพิมพิลาไลย์ เป็นประธานในการสร้าง มีด้วยกัน    3 พิมพ์ ได้แก่ 1) พิมพ์หน้าแก่ 2) พิมพ์หน้ากลาง 3) พิมพ์หน้าหนุ่ม ส่วนเนื้อก็มีทั้งสีแดง, เหลือง, เขียว และดำ ส่วนพุทธคุณก็จะเน้นไปทางแคล้วคลาด และคงกระพัน เรื่องเล่าในอดีตที่เซียนรุ่นเก่าเล่าให้ฟังว่า มีเซียนพระท่านหนึ่งโดนจ่อยิงระยะใกล้ ๆ ด้วยปืนลูกซองยังยิงไม่ถูกเลย นี่แหละคือความแคล้วคลาดแบบยอดเยี่ยมที่สุดเลยครับ

               สำหรับพระผงสุพรรณหน้ากลางไม่ตัดปีกองค์นี้ เป็นพระค่อนข้างสวยงามมากทั้งพิมพ์ทรง หน้าตา, และส่วนต่าง ๆ ล้วนแต่ติดชัดเจน และแม่พิมพ์นี้เป็นพิมพ์นิยมสุดของพิมพ์หน้ากลางโดยให้ดูข้างหัวไหล่ขวาตรงด้านข้าง จะมีตุ่มเม็ดกลม ๆ เรียงเป็นแนวดิ่งลงมา 3-4 เม็ด ซึ่งองค์นี้ติดได้ชัดเจน ส่วนตำหนิอื่น ๆ ก็ติดได้ชัดเจนดี ด้านหลังเป็นรอยกดพิมพ์ด้วยหัวแม่มือทีเดียวจบ พระผงสุพรรณพิมพ์หน้ากลางไม่ตัดปีกองค์นี้เป็นพระค่อนข้างสวย พื้นผิวทั้งด้านหน้าและด้านหลังมีคราบรารักกระจายอยู่ทั่ว เป็นพระที่สวยงามเรียบร้อย แม้กระทั่งปีกที่ไม่ได้ตัดออกยังมีขนาดพอ ๆ กันทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ก็ถือว่าปีกสวยได้ขนาด คุณธเนศเปิดราคาไว้ที่ 140,000 บาท จริง ๆ องค์นี้ผู้เขียนก็ชอบนะ แต่ก็ยังชอบพระสมเด็จมากกว่า ก็ว่าให้คุณธเนศขายก่อน ถ้าขายไม่จบ อนาคตค่อยว่ากันครับ

  image00030  image00031

พระถ้ำเสือ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดหลวง

               องค์ที่ 4 พระถ้ำเสือ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดหลวง พระถ้ำเสือเป็นพระเครื่องเนื้อดินผสมว่าน สร้างโดยพระฤๅษี เบื้องหลังการค้นพบพระพิมพ์นี้ ก็คือมีชาวบ้านขึ้นไปหาขี้ค้างคาวบนเขาถ้ำเสือประมาณปี 2470 เมื่อเข้าไปในถ้ำแล้วก็ไปพบพระเครื่องเป็นจำนวนมาก ก็ได้ทำการขนลงมาแจกจ่ายจนหมดแล้วก็เกิดประสบการณ์ต่าง ๆ มากมายจนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว ต่อมาภายหลังก็ยังพบพระถ้ำเสืออีกหลายกรุ และหนึ่งในกรุที่มีชื่อเสียงอีกแห่งก็คือกรุวัดหลวงนี่แหละ พระถ้ำเสือสามารถแบ่งพิมพ์ได้คือ พิมพ์ใหญ่, กลาง, เล็ก และพิมพ์จิ๋ว สำหรับพุทธคุณก็จะเน้นไปทางแคล้วคลาดและคงกระพัน

               สำหรับพระถ้ำเสือ พิมพ์หน้าแก่ กรุวัดหลวง องค์นี้ เป็นพระค่อนข้างสวยและดูง่าย หน้าตาติดชัดเจน พื้นผิวโดยทั่วไปมีคราบดินคราบกรุผิวบาง ๆ ปกคลุมอยู่ทั้งพื้นผิว ทำให้เห็นพิมพ์ทรงพระได้ชัดเจนมีกระเทาะช่วงบนนิดเดียวไม่เป็นไร ใส่ตลับแล้วมองไม่เห็น ส่วนด้านหลังจะอูมนูน จะมีคราบดินกรุอยู่ตามซอกข้าง ส่วนสูงจะถูกสัมผัสบ้าง จึงทำให้เราได้เห็นว่าเนื้อในเป็นดินสีแดงเข้มจัด ซึ่งจะตัดกับคราบดินได้อย่างชัดเจน คุณธเนศเปิดราคาไว้แค่ 65,000 บาท ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ ไม่แพง ใครสนใจก็ซื้อตัดไปเลยครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 
Share

เรียน อ.ช้าง วัดห้วย

               ผมเอก เมืองเพชรครับ ที่เมื่อครั้งก่อนผมส่งพระปิดตาหลวงพ่อแก้วมาฝาก อ.ช้างปล่อย ตอนนี้ก็เหลือหลวงพ่อแก้วแค่องค์เดียว วันนี้เลยเลือกพระที่ดูง่าย ๆ มาฝาก อ.ช้างปล่อยอีกสักครั้ง องค์ที่ 1 คือแม่นางกวักถือถุงเงิน แต่องค์นี้เป็นเนื้อพิเศษคือเป็นเนื้อแร่บางไผ่ (แม่เหล็กดูดติด) ผมดุแล้วน่าจะเป็นของหลวงปู่จัน วัดโมลี ดูจากการวางเส้นยันต์อักขระตามลำตัวทั้งด้านหน้าและด้านหลังเหมือนกับพระปิดตาของท่านเลย ผมเปิดราคาไว้ 95,000 บาท องค์ที่ 2 คือพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ องค์นี้เมื่อคราวก่อนเคยเอามาลงขายครั้งหนึ่งแล้ว ตอนนั้นเคยเปิดราคาไว้ที่ 3.5 ล้านบาท แต่มาคราวนี้ผมปรึกษากับที่บ้านแล้ว ว่าอยากจะปล่อยออกเร็ว ๆ เพื่อนำเงินมาใช้จ่ายในครอบครัว เลยเปิดราคาไว้ที่ 1,450,000 บาท องค์ที่ 3 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์มีเส้นแซมใต้ตัก เปิดราคาที่ 1,200,000 บาท พระสมเด็จองค์นี้มีตำหนิตรงแขนซ้ายพระจะเขยื้อนถ่างออกไปนิดหน่อย ผมดูแล้วเหมือนองค์ดังในอดีตคือองค์แชมป์ของวงการคือ “องค์เสี่ยดม” เลยครับ ยังไงก็ให้ อ.ช้าง ช่วยอธิบายสมเด็จองค์นี้ให้ด้วยครับว่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไร องค์สุดท้ายเป็นเครื่องรางคตขนุนทองแดงถักลวดเก่าขนาดสูง 2.5 ซม. เปิดราคาที่ 65,000 บาท ทั้งหมดก็ 4 ชิ้นก็ฝาก อ.ช้าง ช่วยลงให้หน่อยด้วยครับ

 

ขอแสดงความนับถืออย่างสูง

คุณเอก เมืองเพชร

 

ตอบ คุณเอก เมืองเพชร

image00020  image00021     

แม่นางกวัก เนื้อแร่บางไผ่

               องค์แรก เป็นแม่นางกวัก เนื้อแร่บางไผ่ของหลวงปู่จัน วัดโมลี ถ้าพูดถึงแม่นางกวักที่เป็นเนื้อไม้, หรือเนื้องาแกะ ถ้าเป็นของเกจิอาจารย์ยุคเก่าก็หายากมากอยู่แล้ว แต่นางกวักองค์นี้เป็นเนื้อแร่บางไผ่ ของหลวงปู่จัน วัดโมลี ก็ยิ่งหายากเข้าไปใหญ่ ผู้เขียนเล่นพระมาร่วม 30 ปีแล้ว ก็เพิ่งจะเจอแม่นางกวักเนื้อแร่บางไผ่องค์นี้เป็นองค์แรก ผู้เขียนก็เลยขอแบ่งคุณเอก เมืองเพชร มาในราคาที่ 65,000 บาท บอกว่าจะเอาไว้ใช้เอง คุณเอก เมืองเพชร ก็เลยแบ่งให้ สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นแม่นางกวักมือซ้ายถือถุงเงิน มือขวาทำท่ากวักมือ ตรงกลางอกวางยันต์คล้ายตัว S ด้านหลังวางยันต์ตัวเฑาะว์ไว้ตรงกลางหลังด้านล่างตรงสะโพกวางยันต์อีก 5 ตัว เป็นแถวล่างสุด ลักษณะการวางยันต์จะเหมือนของหลวงปู่จัน วัดโมลี โดยเฉพาะ เซียนรุ่นเก่าจะยึดถือยันต์ด้านหน้าที่วางยันต์คล้ายตัว S แล้ววนรอบตัว S ปลายหางจะขึ้นยอดหรือลงล่างก็ได้ เซียนรุ่นเก่าจะยอมรับและเห็นตรงกันว่าเป็นของหลวงปู่จัน วัดโมลี สร้างแน่นอน

               สภาพโดยรวมจัดว่าเป็นการปั้นหุ่นเทียนได้สวยงามมาก และเท–หล่อพิมพ์ออกมาติดคมชัดเจนทุกสัดส่วน ทั้งหน้าตา, ปาก, จมูก รวมทุกส่วนขององค์แม่นางกวัก ส่วนผิวพรรณจะมีคราบสนิมเหล็กกระจายอยู่ทั่ว ๆ ไป ตามซอกจะมีคราบสนิมเหล็กและเสี้ยนแร่ประปราย ผู้เขียนเห็นรูปครั้งแรกก็ชอบเลย และไม่เคยเห็นแม่นางกวักเนื้อแร่องค์ไหนที่สวยขนาดนี้ และแม่นางกวักองค์นี้ถูกใจผู้เขียนมากเลยครับ ส่วนพุทธคุณจะเน้นไปทางเมตตาค้าขาย และเป็นโภคทรัพย์เป็นเลิศครับ

 

image00016  image00017     

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ

               องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ องค์นี้จุ่มรักปิดทองเก่าด้วย พระปิดตา หลวงพ่อแก้วองค์นี้เมื่อก่อนตอนเปิดเว็บช้างใหม่ ๆ ก็เคยเอามาลง น่าจะ 10 กว่าปีขึ้นไป ผู้เขียนเคยโทรไปถามว่าเปิดราคาไว้เท่าไหร่ คุณเอกก็บอกว่า 3.5 ล้านบาท ภายหลังขายไม่ได้ ก็ลดราคามาเรื่อย ๆ ก็ยังหาเจ้าของใหม่ไม่เจอ ปัจจุบันราคาก็ลดลงเหลือแค่ 1,450,000 บาท ก็ถือว่าราคาไม่สูง สภาพพิมพ์เป็นพระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบที่สวยสมบูรณ์มาก ๆ ก็มีสึกบ้างนิดหน่อยตรงใบหน้าและแขนทั้งสองข้าง ก็ถือว่าโดนสัมผัสน้อยมาก ๆ ส่วนตามซอก จะมีคราบปิดทองเก่าที่ยังหลงเหลืออยู่บ้าง หลักการพิจารณาแม่พิมพ์ต่าง ๆ ก็ถูกต้องทั้งหมดทุกตำแหน่ง ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังแบบ มีรอยหลุดของรักบางจุดจึงทำให้เห็นเนื้อในที่ไม่ถูกสัมผัสเป็นพื้นผิวสีน้ำตาล คุณเอก เมืองเพชร เปิดราคาไว้ที่ 1,450,000 บาท ก็ถือว่าถูกมาก ๆ สภาพแบบนี้ถ้าอยู่ในมือเซียนราคาไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ใครสนใจก็ต่อรองได้เลย บอกได้คำเดียวว่าไม่ผิดหวังแน่นอนครับ

 

image00018  image00019      

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 1

               องค์ที่ 3 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 1 มีเส้นแซมใต้ตักและมีสังฆาฏิเล็ก พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่ 1 องค์นี้ เป็นพิมพ์มาตรฐานสากลและเป็นแม่พิมพ์เดียวกันกับ “องค์เสี่ยดม” ซึ่งเป็นองค์ครูของวงการมาตลอดหลายสิบปี สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่ 1 ที่มีความสวยสมบูรณ์มาก ๆ เสียอยู่นิดเดียวก็คือช่วงแขนซ้ายพระท่อนบนมีการเขยื้อนถ่างออกไปเล็กน้อย ซึ่งเกิดจากการยกพิมพ์ขึ้นมาและอาจจะขยับมือเล็กน้อยจึงทำให้เกิดการเขยื้อนของพิมพ์ จึงทำให้พระสมเด็จองค์นี้หย่อนความสวยลงไปเล็กน้อย แต่ถ้าใครยังไม่มีพิมพ์ 1 ผู้เขียนก็จะแนะนำองค์นี้เลย ถึงแม้แขนซ้ายจะเขยื้อนไปหน่อย แต่ราคานี่ซิถูกจริง แค่ 1.2 ล้านบาท และที่สำคัญที่สุดพิมพ์ 1 องค์นี้ เป็นแม่พิมพ์บล็อคเดียวกันกับ “องค์เสี่ยดม” ด้วย และถ้าใครกล้าเช่าบูชาองค์นี้ไปผู้เขียนจะบอกจุดตายหรือสมัยนี้จะเรียกว่า จุดจ่ายตังค์ ซึ่งเป็นจุดลับเฉพาะและผู้เขียนก็ดูอาจารย์หลายท่านชี้จุดพิมพ์ 1 แล้ว ยังไม่เคยมีอาจารย์ท่านไหนชี้จุดนี้เลย ถือว่าเป็นจุดลับเฉพาะมาก ๆ ซึ่งองค์นี้ก็มี “องค์เสี่ยดม” ก็มี องค์แชมป์ของผู้เขียนก็มี ผู้เขียนผ่านตาพิมพ์ 1 มาหลายองค์แล้วก็มีทุกองค์ ผู้เขียนดูจนชินตามาร่วม 10 องค์แล้ว ถือว่าเป็นจุดสำคัญมาก ๆ จุดหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนด้านหลังเนื้อหาก็จัดจ้านดีมีมวลสารเป็นก้อน ๆ กระจายอยู่ทั่ว ๆ พื้นแผ่นหลัง ก็ถือว่าดูง่าย สบายตาดีครับ ใครสนใจพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 1 ก็ต่อรองดูครับ แบบนี้ไม่ใช่ว่าจะเจอง่าย ๆ นะครับ

    image00022  image00023 

คตขนุนทองแดง ถักลวดเก่า

               องค์ที่ 4 คตขนุนทองแดง ถักลวดเก่า คตขนุนทองแดงเม็ดนี้ค่อนข้างลูกเล็กและแบนดี ถ้าใครบูชาไปก็ควรไปแกะลวดออกแล้วเอาไปเลี่ยมกันน้ำจับขอบทอง แค่นี้ก็สวยเยี่ยมแล้ว ถ้าพูดถึงคตขนุนทองแดง ผู้เขียนจะชำนาญมาก เมื่อก่อนเก็บไว้เป็น 10 เม็ดเลย มีทั้งคตขนุนแบบธรรมดา และคตขนุนทองแดงก็แบ่งลูกค้าไปหมด เหลือแค่ลูกแชมป์ราคาสูงแค่ลูกเดียว ส่วนใหญ่ปัจจุบันจะเจอคตขนุนแบบธรรมดาก็ยังลูกละหลายหมื่น ส่วนคตขนุนลูกนี้คุณเอก เมืองเพชรเปิดราคาแค่ 65,000 บาท ก็ถือว่าไม่แพง ขนาดก็กะทัดรัด สูงแค่ 2.5 ซม. ส่วนสภาพเนื้อเป็นคตขนุนที่สีออกแดงเข้ม พื้นผิวมีรอยพรุนบ้างเป็นธรรมชาติและถักลวดมาแต่เดิม เจ้าของเก่าใช้จนลวดขาดบางจุด ถ้าถามผู้เขียนก็น่าใช้มากครับเม็ดนี้ ส่วนพุทธคุณ ตระกูลคตก็จะเน้นไปทางมหาอุด, คงกระพัน แต่ถ้าไปให้อาจารย์เก่ง ๆ ปลุกเสกเพิ่มในด้านโภคทรัพย์ก็จะดีเยี่ยมเลยครับ ใครสนใจก็ต่อรองคว้าไปเลยครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 
Share

สวัสดี อ.ช้าง

               ผมเองก็ศึกษาและเล่นพระอยู่แถวราชบุรี-เพชรบุรี ละแวกนี้ผมได้สอบถามและตามหาคนที่เล่นพระปิดตาวัดหนัง เนื้อแร่บางไผ่ มาสักพักหนึ่งแล้ว ไม่นานมานี้ผมได้คุยกับเพื่อน ๆ และก็สอบถามว่ามีใครรู้บ้างว่า เซียนคนไหนเล่นวัดหนังเนื้อแร่บ้าง พอดีมีเพื่อนของเพื่อนผมอีกทีบอกว่าเคยเห็นในเว็บ อ.ช้าง–วัดห้วย มีอยู่ 1 องค์ ลองเข้าไปดูที ผมก็รีบเข้าไปดูในเว็บช้างก็มีพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์ยันต์ยุ่ง เนื้อแร่ อยู่ 1 องค์ ก็สวยมาก และก็คล้าย ๆ กับของผม ผมจึงส่งภาพมาให้ อ.ช้าง ช่วยพิจารณาว่าพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดหนังเนื้อแร่ของผมมันแท้หรือไม่ ถ้าแท้ ผมก็ฝาก อ.ช้าง ลงขายให้ที ผมเปิดราคาที่ 140,000 บาท องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงปู่จีน พิมพ์เศียรแหลม เนื้อผงคลุกรัก องค์นี้สวยแชมป์เลย เปิดราคาไว้ 180,000 บาท องค์ที่ 3 พระซุ้มกอดำไม่มีกนก องค์นี้ผมพูดตรง ๆ เลยไม่ค่อยมั่นใจ แต่ดูเก่าดี เปิดราคาที่ 120,000 บาท องค์สุดท้าย เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่เท่าไหร่ อ.ช้าง ก็ช่วยบอกที แต่ผมดูพิมพ์ทรงแล้วใช้ได้ ความเก่าก็เก่าดี ผมเปิดราคาถูก ๆ ที่ 120,000 บาท ทั้งหมดก็ 4 องค์ ถ้าองค์ไหนเก๊ อ.ช้าง ก็คัดออกไปแล้วกันครับ และหวังว่า อ.ช้าง จะช่วยปล่อยพระให้กับผมด้วยครับ

 

ขอแสดงความนับถือจากใจ

วิเชียร ราชบุรี

 

ตอบ คุณวิเชียร ราชบุรี

  image00033    image00034

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง เนื้อแร่

               องค์แรก เป็นพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์ยันต์ยุ่ง แต่องค์นี้เป็นเนื้อพิเศษ คือเป็นเนื้อแร่บางไผ่ ซึ่งจะหายากมาก ๆ ในอดีตเกจิอาจารย์ต่าง ๆ ก็เล่นแร่แปรธาตุทำเนื้อนั้นเนื้อนี้แตกต่างกันออกไป และก็คาดว่า หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง ท่านอาจจะได้เนื้อแร่บางไผ่มาจำนวนหนึ่ง ก็นำมาหล่อพิมพ์พระปิดตาของท่านซึ่งกรรมวิธีการหล่อก็คล้าย ๆ กัน เริ่มจากการปั้นหุ่นเทียนขึ้นมาแล้ววางเส้นยันต์แล้วพอกหุ่น แล้วเทโลหะเข้าทางใต้เข่าของพระ พระปิดตาองค์นี้ไม่ควรเรียกว่า พระปิดตาแร่บางไผ่ แต่ควรเรียกว่าพระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง พิมพ์ยันต์ยุ่ง เนื้อแร่บางไผ่ เพราะพิมพ์ก็วัดหนังอยู่แล้ว แค่เนื้อเป็นเนื้อแร่บางไผ่ เอามาเทก็แค่นั้นเอง สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นการวางเส้นยันต์ได้สวยลึก และคมทุกเส้น เมื่อขยายใหญ่ดูผิวเนื้อแร่จะเห็นเป็นเสี้ยนขึ้นมาเป็น     แพ ๆ ในซอกลึกที่ไม่โดนสัมผัสจะมีคราบสนิมสีน้ำตาล ส่วนด้านหลังวางเส้นยันต์ได้แน่น ตามซอกจะมีเนื้อเกินบ้างเล็กน้อย และก็มีคราบสนิมตามซอกเช่นด้านหน้า คุณวิเชียรเปิดราคาแค่ 140,000 บาท ก็ถือว่าถูกมากเลย ปิดตาวัดหนังเนื้อแร่ไม่ใช่ว่าจะหาง่าย ๆ นะครับ แต่คุณวิเชียรไม่ค่อยมั่นใจว่าจะมีสร้างจริง ๆ จึงเปิดราคาถูก จริง ๆ แล้วมีหมดแหละครับ แม้แต่พระปิดตาวัดทอง เนื้อแร่ก็ยังมีเลยครับ ใครสนใจก็บุกได้เลยครับ ใครมาก่อนก็ตัดไปเลยครับ

 

     image00027     image00028

พระปิดตา หลวงปู่จีน พิมพ์กลีบบัวเศียรแหลม

               องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงปู่จีน วัดท่าลาด พิมพ์กลีบบัวเศียรแหลม พระปิดตา หลวงปู่จีน วัดท่าลาด เป็นหนึ่งในเบญจภาคีปิดตา เนื้อผงคลุกรัก ที่โด่งดังมาแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พระปิดตาของท่านทุกพิมพ์ได้ถูกขนานนามว่าเป็นสุดยอดทางด้านเมตตามหานิยม ท่านสร้างพระปิดตาขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2430 โดยนำมวลสารประกอบด้วยผงเกสรร้อยแปดผสมว่านยามาคลุกกับรัก โดยรักจะเป็นตัวประสาน เสร็จแล้วนำมากดพิมพ์พระ หลังจากนั้นก็นำพระไปชุบรักอีกครั้งถึงนำเอาพระไปปลุกเสก ส่วนพุทธคุณปิดตาของท่านจะครอบคลุมทั้งเมตตามหานิยม โชคลาภและแคล้วคลาดก็มี ส่วนพิมพ์พระที่ได้รับความนิยมได้แก่

               -      พิมพ์แข้งหมอน

               -      พิมพ์เม็ดกระบก

               -      พิมพ์กลีบบัวเศียรแหลม

               -      พิมพ์กลีบบัวเศียรมน

               -      พิมพ์ไม้ค้ำเกวียน

               -      พิมพ์เม็ดบัว

               ซึ่งบางพิมพ์ยังแยกออกเป็นพิมพ์ใหญ่, กลาง, เล็ก อีกด้วย

               คุณวิเชียร เปิดราคาปิดตา หลวงปู่จีน เศียรแหลม องค์นี้ไว้เพียง 180,000 บาท ก็ถือว่าไม่แพง เพราะองค์นี้ถือว่าสวยแชมป์ ผู้เขียนไม่เคยเห็นพิมพ์เศียรแหลมองค์ไหนสวยเท่าองค์นี้เลย สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพิมพ์พระที่กดพิมพ์ได้ลึก เส้นสายของพิมพ์ลึกมาก แถมปิดทองเก่าอีกทำให้ดูโดดเด่นขึ้นไปอีก ด้านหลังเป็นแบบหลังอูมเล็กน้อย พื้นผิวทั่วไปถูกสัมผัสจึงเห็นพื้นผิวทั่วไปเป็นสีน้ำตาล และเนื้อค่อนข้างจะจัดจ้าน องค์นี้ผู้เขียนชอบนะ แบบนี้ผู้เขียนมีองค์นึงแต่ความสวยสู้องค์นี้ไม่ได้ แต่ให้คุณวิเชียรขายก่อน ถ้าอนาคตยังอยู่แล้วค่อยว่ากัน

     image00031      image00032

พระกำแพง ซุ้มกอดำ พิมพ์ใหญ่ ไม่มีกนกข้าง

               องค์ที่ 3 พระกำแพงซุ้มกอดำ กรุลานทุ่งเศรษฐี จังหวัดกำแพงเพชร พระกำแพงซุ้มกอดำ จัดเป็นพระเครื่องศิลปะสุโขทัยยุคต้น “แบบวัดตะกวน” คือสุโขทัยผสมลังกา โดยซุ้มกอดำปีกรอบองค์พระจะไม่มีกนก พระกำแพงซุ้มกอทั้งมีกนกและไม่มีกนกจัดว่าเป็นเพชรน้ำเอกของกรุทุ่งเศรษฐี เป็นสุดยอดพระเครื่องทางด้านโชคลาภ เจ้าของสโลแกนว่า “มีกูไม่มีจน” และเป็นพระเครื่องอันดับ 1 ของเมืองกำแพงเพชร จัดอยู่ในชุดเบญจภาคีชุดใหญ่ในปัจจุบัน

               พระกำแพงซุ้มกอที่ค้นพบในกรุแบ่งออกเป็น 6 พิมพ์

               -      พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่ข้างกนก

               -      พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ใหญ่ไม่มีกนกหรือซุ้มกอดำ

               -      พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์กลาง

               -      พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์เล็ก

               -      พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์ขนมเปี้ย

               -      พระกำแพงซุ้มกอพิมพ์พัดโบก

               สำหรับพระกำแพงซุ้มกอดำในอดีตมีขึ้นอยู่หลายกรุ ทั้งกรุบรมธาตุ, กรุวัดพิกุล, กรุตาพุ่ม และกรุอื่นอีกเล็กน้อย ส่วนหลักการพิจารณาส่วนใหญ่ทุกกรุก็จะคล้าย ๆ กันก็เลยดูภาพรวมอันดับแรกให้ดูแม่พิมพ์ที่ค่อนข้างลึกทั้งตัวปีกและองค์พระรวมทั้งซอกแขนต้องลึกด้วย สำหรับพระกำแพงซุ้มกอดำองค์นี้ สภาพด้านหน้าจะค่อนข้างลึก ถ้าตื้น ๆ จะไม่ค่อยดี เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของซุ้มกอดำก็คือให้ดูแขนซ้ายพระท่อนบนจะสั้นกว่าแขนขวาพระท่อนบน และแขนทั้งสองข้างจะต้องมีกล้ามแขนด้วย ส่วนปีกด้านบนตรงกลางจะงุ้มเข้ามามาก ก็คือค่อนข้างลึก ถ้าตื้น ๆ แบน ๆ แบบนั้นจะถอดพิมพ์ออกมา อีกจุดคือเส้นประภามณฑลที่อยู่ครอบศรีษะพระเส้นซีกขวามือพระจะอยู่ต่ำกว่าทางด้านซ้ายพระ ส่วนซอกแขนพระก็ต้องลึกทั้งสองข้างเช่นกัน แต่สำหรับซุ้มกอดำองค์นี้ค่อนข้างดูง่าย ทุกสัดส่วนขององค์พระค่อนข้างลึกทุกจุด พิมพ์เป๊ะทุกตำแหน่ง เนื้อพระจะสีออกดำเทา พื้นผิวทั่วไปมีคราบความเก่ากระจายอยู่ทั่วไป ส่วนด้านหลังองค์นี้จะเป็นหลังกาบหมากแบบแนวตั้งถือว่าสมบูรณ์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง คุณวิเชียรเปิดราคาซุ้มกอดำองค์นี้ไว้เพียง 120,000 บาท ก็ถือว่าถูกมาก เพราะสภาพแบบนี้ก็ต้องว่าหลักล้านอยู่แล้ว แต่เปิดถูกก็ดี คนซื้อจะได้มีกำลังซื้อได้ง่าย ใครสนใจก็ลองต่อรองดู ราคาแบบนี้น่าจะจบได้ไม่ยากครับ

    image00029       image00030

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

               องค์ที่ 4 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์นี้ต้องตีเข้าพิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี วัดระฆังพิมพ์ใหญ่รอบนี้มาทุกคนทุกฉบับเลยคนละองค์สององค์ สภาพมีทั้งสวยมากก็แพงมาก สวยน้อยหน่อยก็ราคาถูกตามสภาพพระ

               สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี เป็นพระค่อนข้างลึก และมีแค่ตรงเส้นซุ้มตรงช่วงแนวเข่าซ้ายพระเท่านั้นที่แหว่งและหลุดหายไป นอกนั้นก็ถือว่าสวยสมบูรณ์ทุกสัดส่วน พื้นผิวทั่วไปเนื้อจะออกขาวอมเหลือง อมเทาเล็กน้อย ก็คือความเก่าของผิวพรรณ พื้นผิวทั่วไปจะค่อนข้างเรียบ มีร่องรอยของมวลสารที่หลุดคือเป็นแอ่งน้อยมาก มีแค่รอยเสียดสีตามเส้นซุ้มและใบหน้าพระ และลำตัวพระอีกเล็กน้อย ทำให้เห็นเนื้อในของพระเป็นสีขาวและสว่าง ส่วนด้านหลังพื้นผิวทั่วไปจะแลดูหยาบกว่าด้านหน้าจะแลเห็นมีมวลสารเป็นก้อน ๆ กระจายอยู่ทั่วพื้นแผ่นหลังก็ถือว่าเป็นพระสมเด็จที่ดูง่ายสบายตา คุณวิเชียรเปิดราคาพระสมเด็จองค์นี้แค่ 120,000 บาท เป็นราคาถูกและจับต้องได้ ใครสนใจองค์นี้ก็ต่อรองราคานิดหน่อยน่าจะจบครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

ID Line Changwathuay

 
webboard

2013-01contest

banner-center

banner-center

banner-center

blank

ท่านสนใจหมวดหมู่ใดเป็นพิเศษ
 
< กันยายน 2023 >
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30