logo backup

พระเครื่อง

สถิติผู้เข้าเยี่ยมชม

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้2055
mod_vvisit_counterเดือนนี้78553
mod_vvisit_counterเดือนที่ผ่านมา73335
mod_vvisit_counterทั้งหมด10713746
เรามี 12 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
blank

ลุงอุดม เพชรบุรี

ลุงอุดม เพชรบุรี

สวัสดี คุณช้าง–วัดห้วย                งวดนี้ลุงมีพระมาฝากคุณช้างอีก 5 องค์ และเพื่อนลุงฝากมา 1 องค์ รวมเป็น 6 องค์ องค์ที่ 1 หนุม...

อ่านเพิ่มเติม

ชุติเดช กรุงเทพฯ

ชุติเดช กรุงเทพฯ

สวัสดีครับ อาจารย์ช้าง–วัดห้วย                ตามที่ผมเคยส่งรูปพระให้อาจารย์ช้างช่วยตรวจสอบคัดเลือกเอาเฉพาะพระแท้ ผมขอขอบพระคุณอา...

อ่านเพิ่มเติม

ลุงเหน่ง เพชรบุรี

ลุงเหน่ง เพชรบุรี

  สวัสดี อ.ช้าง–วัดห้วย                ผมเองก็ติดตามเว็บช้าง–วัดห้วย มาตลอดหลายปีแล้ว โดยการแนะนำของลุงอุดม เพชรบุรี ที่เป็...

อ่านเพิ่มเติม

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม.

หมวดพระหลักฝากขาย  เกรดพรีเมี่ยม.

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม       เรียน อ.ช้าง-วัดห้วย ที่นับถือ                สวัสดีครับ อ.ช้าง–วัดห้วย ...

อ่านเพิ่มเติม

รายการเพิ่มเติมใหม่ !!!

รายการเพิ่มเติมใหม่ !!!

    อัพเดทวันที่ 10 เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม คุณตะวัน กรุงเทพฯ - เหรียญหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์จอบใหญ่ พิมพ์สองชาย - พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก เนื้อเ...

อ่านเพิ่มเติม
Share

สวัสดี คุณช้าง–วัดห้วย

               งวดนี้ลุงมีพระมาฝากคุณช้างอีก 5 องค์ และเพื่อนลุงฝากมา 1 องค์ รวมเป็น 6 องค์ องค์ที่ 1 หนุมาน หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน พิมพ์หน้าโขน มือขวาถือสามง่าม หนุมานองค์นี้เมื่อก่อนลุงเคยเอามาให้คุณช้างดูแล้ว ตอนนั้นเจ้าของพระยังไม่ปล่อย ตอนนี้เศรษฐกิจไม่ดีเลย เจ้าของหนุมานเลยอยากจะปล่อยคุณช้างที่ 45,000 บาท องค์ที่ 2 หลวงพ่อน้อย พิมพ์หน้าเสือรุ่นแรก องค์นี้ก็เหมือนกัน คุณช้างก็บอกลุงว่า พิมพ์นี้วงการพระจะตีเก๊ ถ้าไม่เชื่อก็ลองไปแห่ขายก่อนถ้าใครดูเก๊หรือขายไม่ได้ให้มาขายคุณช้าง 4,000 บาท องค์ที่ 3 เป็นพระกำแพงเม็ดขนุน องค์นี้เก่ามากเลย แต่ลุงก็ว่าน่าจะแท้ ลุงเปิดราคาที่ 45,000 บาท องค์ที่ 4 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล พระบ้านลุงเอง ลุงเปิดราคาที่ 65,000 บาท องค์ที่ 5 นางพญาพิมพ์เข่าโค้ง องค์นี้เนื้อจัดมากเพราะเจ้าของเดิมห้อยแขวนใช้อยู่ ลุงซื้อจากบนคอเลย องค์นี้ลุงเปิด 85,000 บาท องค์สุดท้าย เพื่อนลุงฝากมา และบอกด้วยว่า ถ้าคุณช้างดูไม่ดีก็ไม่ต้องลงขาย เพราะพระองค์นี้เป็นพระต้นตระกูลของเพื่อนลุงเลย ใช้กันมาหลายรุ่น เป็นพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง 1 องค์ นั่งอยู่บนใบยาสูบที่เป็นเส้น ๆ ด้านล่างมีหมากทุย หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง 1 ลูก ลุงก็ไม่รู้ คุณช้างจะดูแท้หรือเปล่า มองก็ไม่ค่อยเห็นสักเท่าไหร่ เพราะทั้งหมดเลี่ยมอยู่ในพลาสติกเก่าตั้งแต่อดีตตกทอดมาถึงรุ่นนี้ พระองค์นี้ ขายสภาพนี้เลยในราคา 1,600,000 บาท (หนึ่งล้านหกแสนบาทถ้วน) และถ้าคุณช้างจะดูตัวจริงก็บอกลุงจะเอาไปให้ดูที่นครปฐมครับ

 

โชคดี...ทุกวัน

ลุงอุดม เพชรบุรี

 

ตอบ ลุงอุดม เพชรบุรี

     

   image00019   image00020

 

   image00022   image00021

 

image00023

 

หนุมานไม้แกะ หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน พิมพ์หน้าโขน

               องค์แรกเป็นหนุมาน หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน พิมพ์หน้าโขน เปิดราคาไว้ที่ 45,000 บาท หนุมานองค์นี้ ผู้เขียนตามมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เจ้าของไม่ขาย เพียงให้ช่วยดูให้เท่านั้น มาวันนี้ลุงอุดมส่งข่าวมาว่า หนุมานมือถือสามง่ามองค์ที่คุณช้างดูเมื่อปีก่อนยังอยากได้อยู่หรือเปล่า ผู้เขียนก็บอกว่า เจ้าของเปิดราคาไว้เท่าไร ลุงอุดมก็ตอบว่า 45,000 บาท ก็เลยบอกลุงว่า ลุงช่วยต่อให้ทีสัก 25,000 บาท ผมจะเอาไว้ใช้เอง ลุงก็ไปต่อรองเชิงขอให้ได้สำเร็จจบที่ 25,000 บาท สภาพพิมพ์เป็นหนุมานพิมพ์หน้าโขน นั่งยอง มือขวาถืออาวุธสามง่ามหรือตรีศูล ตามลำตัว และขาจะจารอักขระตรงพื้น   ที่ ๆ ว่าง หนุมานตัวนี้ แกะจากรากพุดซ้อน ไม้เมื่อเวลาผ่านไปร่วมร้อยปีคือไม้มีอายุเก่าแก่ เนื้อไม้จะแตกรานรอบ ๆ องค์หนุมาน ส่วนด้านล่างจะมีจารเป็นวงกลม ๆ ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ ช่างผู้แกะ   หนุมานองค์นี้แกะได้วิจิตรอลังการและดุดันจริง ๆ และตั้งแต่เล่นหนุมานมา 30 ปี ตัวนี้เป็นตัวแรก ที่มือขวาถือสามง่ามหรือตรีศูล และยังไม่เคยเจออีกเลย ตั้งแต่ได้หนุมานมาตัวนี้ถูกใจที่สุดครับ กะว่าจะเลี่ยมใส่ติดตัวไปตลอดครับ

 

     image00024  image00025

หน้าเสือรุ่นแรก บล็อค B วัดธรรมศาลา

               องค์ที่ 2 เป็นหลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา รุ่นแรก บล็อค B องค์นี้ได้คุยกับลุงอุดมไว้นานมากแล้วว่า หน้าเสือรุ่นนี้เค้าไม่เล่นกัน บางคนและส่วนใหญ่จะดูเก๊ ผู้เขียนก็ให้ลุงอุดมไปขายก่อน ถ้าขายได้ขายเลย แต่ถ้าขายไม่ได้เอามาขายผม ผมขอซื้อ 4 พันบาท ลุงอุดมบอกเขาดูเก๊จริง ๆ แล้วคุณช้างจะเอาไปทำไม ผมก็บอกในความคิดของผม พระรุ่นนี้เป็นของแท้แต่คนละแม่พิมพ์ก็เท่านั้นและเหรียญนี้สวยมาก ผมจะเก็บไว้ศึกษา และอธิบายให้รุ่นหลัง ๆ ไว้ศึกษา พระพิมพ์นี้ผมก็มีเก็บไว้ 1 องค์ แต่ไม่สวย เนื้อคล้ำ ๆ ดำ ๆ แต่เหรียญนี้เคยไปลองยิงแล้วปรากฏว่ายิงไม่ออกครับ ลุงอุดมก็บอกถ้ามั่นใจก็เอาไปคิดราคาเท่าที่ซื้อมาแค่ 2 พันบาท แค่นี้ก็พอแล้วไม่เอากำไรครับ ผมเองก็ตกลงและบอกลุงอุดมวันเอาหนุมานมาส่งก็เอาหน้าเสือมาด้วยนะครับ

               หน้าเสือรุ่นแรกองค์นี้ รุ่นนี้ผู้เขียนขอตั้งให้เป็นบล็อค B แล้วกัน จะได้เรียกกันถูก สื่อสารกันเข้าใจได้ จริง ๆ แล้วหน้าเสือองค์นี้เป็นพระแท้แต่แค่เป็นอีกแม่พิมพ์หนึ่งซึ่งแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย คือให้ดูเส้นจีวรพระทางซ้ายมือพระนับจากข้างบนลงมาตรงเส้นที่ 3 ตรงปลายจีวรเส้นที่ 3 ช่วงตรงกลางองค์พระ ถ้าเป็นพิมพ์นิยมที่เล่นกันตรงนี้จะมีเส้นจีวรบาง ๆ 1 เส้นโค้ง เส้นเล็ก ๆ ปิดหัวจีวรเส้นที่ 3 อยู่ และเส้นจีวรเส้นที่ 4 เส้นที่ 5 เส้นจีวรแม่พิมพ์นิยม เส้นจะบางผอมเรียวไม่หนาแบบนี้ และหน้าเสือพิมพ์นี้ผู้เขียนเคยให้พรรคพวกคือมือลองพระโดยตรงเลย ก็ลองแล้วก็ยิงไม่ออก ลูกกระสุน .38 ก็ยังเก็บอยู่เลย และพระรุ่นนี้ก็น่าจะมีเยอะ แต่โดนตีเก๊หมดก็เลยหดหมด ถ้าใครศึกษาพระหน้าเสือก็ลองเอามาเปรียบเทียบว่ามันไม่เหมือนตรงไหน จะได้รู้ลึกกว่าคนอื่นเค้า และอีกที่ให้ดูรอยตัดก้านชนวนที่ด้านบนเหรียญโดยใช้คีมงับตัดขาดทีเดียวเลย หน้าเสือยังมีอีก 2 บล็อค ที่เป็นรุ่นแรกที่เค้าตีเก๊ไม่เล่นกัน ผู้เขียนดูแล้วก็แท้และเก่ามากแต่พิมพ์ไม่เหมือน ก็ซื้อมาแค่หลักร้อยก็ลองยิงอีกเช่นเคยก็ไม่ออกอีก พระหน้าเสือ หลวงพ่อน้อย รุ่นแรก หลวงพ่อน้อยสร้างหลายบล็อคแต่วงการเล่นแค่บล็อคเดียว พระหลวงพ่อน้อยเค้าแท้แต่เราเล่นไม่ถึงก็แค่นั้นเอง สุดท้ายจะบอกอีกจุดว่าหน้าเสือบล็อคนี้จะมีเนื้อเกินตรงกนกตรงกลางด้านล่าง ที่ยื่นขึ้นมาตรงกลางกนกจะมีเนื้อเกินเป็นก้อนกลม ๆ เป็นทุกองค์ครับ ส่วนด้านหลังก็เป็นยันต์รุ่นหนึ่งแบบไม่ต้องเถียงเลย ตามพื้นเหรียญจะมีเม็ดแร่เกาะล้าน คือก้อนดำ ๆ กระจายอยู่ 4-5 ก้อน ส่วนใครจะเชื่อก็เชื่อ ไม่เชื่อก็ไม่ว่ากัน ใครมีหน้าเสือรุ่นแรกบล็อค B แบบนี้ถ้าไม่เชื่อก็ไปลองยิงดูได้ (เวลาลองมีข้อห้ามไว้ว่า ห้ามพนัน ห้ามพูดคำหยาบ แค่จุดธูป 3 ดอก บอกว่า หลวงพ่อน้อยครับ ขอชมบารมีเหรียญหน้าเสือองค์นี้หน่อยครับ จ่อยิงแค่คืบเดียวพอครับ หรือถ้าอธิษฐานว่าถ้ายิงไม่ออกข้าพเจ้าจะไปเลี่ยมทองจับขอบแล้วใส่ติดตัวตลอดชีวิต) แบบนี้ก็ได้จะดีเยี่ยมเลยครับ ผู้เขียนก็เคยอธิษฐานแบบนี้เพื่อทดลองพระกรุองค์หนึ่ง ก็บอกว่าจะเลี่ยมทองให้ปรากฏว่าก็ยิงไม่ออกคือดูที่หัวลูกกระสุนก็ไม่สับแค่ไกปืนค่อย ๆ ลงมาแตะเฉย ๆ สุดท้ายก็ไปเลี่ยมพลาสติกขึ้นรูปเสร็จก็จะมีบล็อคไม้ แต่เวลาไปสั่งเลี่ยมก็บอกเอาแค่เลี่ยมเงินก็พอปรากฏว่าเลี่ยมไม่ได้ บล็อกไม้ใหญ่กว่าเลยบอกว่าเอากลับมาก่อน เรารู้ตัวว่าเราผิดสัจจะที่ไว้ให้กับพระก็เลยคิดว่าพระยิงไม่ออกแล้ว และเราจะเอาอะไรมากกว่านี้แค่นี้ก็เยี่ยมสุดยอดแล้ว สุดท้ายก็ไปเลี่ยมทองให้แล้วใส่ติดตัวมาถึงทุกวันนี้

     image00026  image00027

พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์ใหญ่

               องค์ที่ 3 พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์ใหญ่องค์นี้สภาพเก่ามาก ความสวยระดับปานกลาง เห็นหน้าตารำไร องค์นี้ดูตัวจริงแล้วจะค่อนข้างยาว เพราะตอนกดพิมพ์คนกดพิมพ์จะปล่อยให้เนื้อดินตรงช่วงด้านล่างยาวไปหน่อย พระกำแพงเม็ดขนุนเป็นพระที่ไม่ได้ตัดข้าง แค่คลึง ๆ ให้ได้รูปทรงคล้ายเม็ดขนุนเท่านั้น ส่วนตรงขอบข้างด้านซ้ายพระตรงบริเวณหน้าจะมีเนื้อเกินขึ้นมา        2 เส้น ตรงนี้ไม่ใช่ตำหนิพิมพ์ แต่เป็นเศษเนื้อพระตอนกดพิมพ์แล้วติดมาไม่ได้ปัดออก ตำหนิพิมพ์ต่าง ๆ ก็ติดได้ชัดเจน ตำหนิหลัก ๆ ที่เซียนชอบดู เช่น ตรงลูกฟุตบอลตรงหน้าเท้าขวาพระก็จะติดขึ้นเป็นรูปสามเหลี่ยมเลย ของแท้ต้องติดแบบนี้จะติดแบบราง ๆ แบบไม่ชัดเจนปูดขึ้นมาหน่อยไม่ใช่ขึ้นมากลมดิ๊กเลยแบบนั้นก็เก๊แล้ว อีกจุดหนึ่งก็คือตรงนิ้วโป้งซ้ายพระ ตรงนี้ถ้าติดดีนิ้วโป้งจะติดเป็นแท่ง แล้วปลายจะกระดกขึ้นมา แต่องค์นี้แค่ติดเป็นแท่งเท่านั้น ส่วนนิ้วที่เหลือก็ยังเห็นเป็นราง ๆ และตรงระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้จริง ๆ จะมีเส้นแตกอีกเส้นต้องลองไปเปิดตำราดูเทียบหลายองค์จะเข้าใจ แต่องค์นี้เส้นแตกตรงนี้ก็ติดแต่ติดบางมาก ๆ แถมให้อีกจุดตรงยอดบน เวลากดแม่พิมพ์จะเห็นร่องตามนอน ตรงนี้ก็คือขอบแม่พิมพ์ที่แกะสุดแค่นี้ ลองสังเกตองค์นี้ก็เป็นแต่คราบฝุ่นคราบสกปรกเกาะติดจนเห็นแค่ราง ๆ ลุงอุดมเปิดราคาเม็ดขนุนองค์นี้แค่ 45,000 บาทเอง ใครอยากได้พระเบญจภาคีก็องค์นี้เลยครับถูกและดีและเก่ามาก ส่วนด้านหลังเป็นรอยกดเป็นหลุม ๆ นับได้ 6 แอ่ง ก็ธรรมชาติดี องค์นี้เห็นหลังอย่างเดียวก็จ่ายเงินแล้วครับ

     image00028  image00029

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล

               องค์ที่ 4 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล องค์นี้เป็นพระเนื้อหาค่อนข้างออกดำ เนื้อจะจัดจ้านมาก พิมพ์ทรงจะออกแบนและป้อมเตี้ยไม่สูงชะลูด พระปิดตาปากทะเลเห็นลุงอุดมส่งมาลงหมวดตอบจดหมายอยู่บ่อย ๆ ก็เพราะเป็นพระพื้นที่ของลุงเค้าจะเจอบ่อย มีก็เอามาลงเถอะเพราะลุงจะเปิดราคาอยู่แค่หลักหมื่น องค์นี้ก็แค่ 65,000 บาท ขนาดก็ไม่สูงมากประมาณ 2 ซม. กว้าง       ก็พอ ๆ กัน สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระใช้เนื้อจะจัด พระปิดตาพิมพ์ปั้นนี้ส่วนใหญ่จะขึ้นรูปเป็นทรงกลม ๆ แล้วใช้เครื่องมือขูดพิมพ์ให้เป็นรูปทรงพระปิดตาแบบง่าย ๆ แต่แฝงไปด้วยศิลปะช่างที่ชำนาญขั้นสูง ส่วนด้านหลังก็คลึงให้โค้ง ๆ แล้วขูดตรงคอ 1 ขีด ให้เป็นหัวกับตัว แล้วขีดด้านข้างอีก 2 ขีดให้เห็นเป็นแขนกับขา คนแกะพิมพ์นี้ช่างแกะได้เลิศมาก ๆ องค์นี้ถ้าทำตลับจะสวยสง่ามาก เพราะขนาด 2 ซม. จะพอดี ใส่แล้วจะเห็นรูปพระขณะที่อยู่ในตลับได้อย่างชัดเจน ลุงอุดมเปิดราคาปากทะเลองค์นี้แค่ 65,000 บาท ก็ถือว่าถูกมากอาจจะต่อรองนิดหน่อยก็คงจะจบ ลุงแกใจดีครับ

     image00032  image00033

พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง พิษณุโลก

               องค์ที่ 5 พระนางพญา พิมพ์เข่าโค้ง กรุวัดนางพญา จังหวัดพิษณุโลก เห็นลุงบอกซื้อมาจากบนคอเจ้าของพระเลย แต่องค์นี้ก็ดูง่ายจริง ๆ นั่นแหละ นางพญาพิมพ์เข่าโค้งจุดหลักในการดูแนะให้สัก 2-3 จุดก็พอ 1. ให้ดูแขนซ้ายพระ ท่อนแขนซ้ายช่วงบนจะทิ้งลงมาตรง ๆ ตรงกลางมีแอ่นเข้าในเล็กน้อย แต่ถ้าเจอแขนถ่างออกก็จะไม่ใช่แบบที่เค้าเล่นกัน 2. ให้ดูหัวไหล่ซ้ายพระจะบี้แบนลงไปเล็กน้อย ตรงนี้ปกติจะไม่ค่อยติดชัดเจนเท่าไหร่ แต่องค์นี้จุดนี้ติดดีเลยเขียนบอกก็ลองไปเปิดตำราแล้วเทียบดู องค์แชมป์จะเห็นจุดนี้ชัดเจน 3. ให้ดูขาที่โค้งส่วนใหญ่จะโค้งไม่มากโค้งน้อย ๆ ส่วนจะเคยเห็นขาบางองค์โค้งแอ่นมากแบบนั้นก็จะไม่ใช่ที่เค้าเล่นกัน แม่พิมพ์พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้งที่ อ.เต็ก นครปฐม เคยคุยให้ฟังก็มีอยู่หลายแม่พิมพ์ เอาเป็นว่ามีมากกว่า 1 แม่พิมพ์แน่นอน ทุกแม่พิมพ์จะคล้าย ๆ กัน ผิดกันเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ส่วนสภาพพิมพ์โดยรวมก็ถือว่าเป็นพระใช้สึกและดูง่ายดี ตามซอกหรือส่วนที่ลึกไม่ถูกสัมผัสจะมีคราบรารัก หรือราดำกระจายอยู่ทั่วทั้งองค์ องค์นี้ขอพูดอีกครั้งว่าดูง่ายสบายตา ถ้าไม่ดูง่ายลุงอุดมคงไม่กล้าซื้อบนคอเจ้าของพระเลยหรอก    ก็ถือว่า ลุงอุดมเก่งขึ้นอีกขั้นหนึ่งแล้วนะครับ ส่วนด้านหลังเป็นรอยมือกดเป็นหลุมเป็นแอ่ง 3 แอ่ง คาดว่าตอนกดพิมพ์ดินอาจจะนิ่มแล้วกดแรงไปหน่อยโดยไม่ได้กดคลึงให้เรียบ ประมาณนี้ครับ ลุงอุดมเปิดราคานางเข่าโค้งองค์นี้แค่ 85,000 บาท ถือว่าโคตรจะถูกเลย นางเข่าโค้งองค์นี้เป็น       เบญจภาคีชุดใหญ่นะลุง และเป็นนางพญาอันดับ 1 ของพระนางพญาทั้งหมดในตระกูลนางพญา แต่ลุงเปิดราคาไม่ถึงแสนบาท เสียยี่ห้อนางเข่าโค้งหมด แต่ก็อีกนั่นแหละลุงแกใจดีมีน้ำใจ พระอะไร   ก็เปิดแค่หลักหมื่น มีแต่พระสมเด็จเท่านั้นที่ลุงอุดมจะเปิดหลักแสน แต่ก็ถูกอีกแค่แสนกว่าบาท ลุงแกแค่อยากจะแบ่งพระดี ๆ ให้ลูก ๆ หลาน ๆ เพื่อน ๆ ไว้ใช้ ในราคาที่เอื้อมถึงได้ครับ ผู้เขียนก็ต้องขอขอบคุณแทนเพื่อน ๆ ด้วยครับ

     image00031  image00030

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

พิมพ์ชะลูดใหญ่ พร้อมหมากทุย

               องค์ที่ 6 เป็นพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ พร้อมหมากทุยอีก 1 ลูก และมียาเส้นอยู่ใต้ฐานองค์พระเลี่ยมอยู่ในกรอบพลาสติกเดียวกัน พระปิดตาองค์นี้เป็นของเพื่อนลุงอุดมฝากมาลงพร้อมกันเลย แต่ก็ไม่มั่นใจว่าผู้เขียนจะดูผ่านหรือเปล่า เพราะอาจจะดูไม่ชัดเจน เมื่ออยู่ในกรอบพลาสติก ผู้เขียนบอกเลยตรงนี้ว่า พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ผู้เขียนจะค่อนข้างชำนาญทุกพิมพ์หลัก ๆ และนอกพิมพ์, อีกหลาย ๆ พิมพ์ ผู้เขียนก็มีพิมพ์หลัก ๆ เก็บไว้หลายองค์หลายเนื้อ มีทั้งจุ่มรักและไม่จุ่มรัก ถักเชือกหุ้มองค์เต็มองค์ก็มี เป็นถักเชือกเส้นเดียวไขว้ตรงหน้าองค์ก็มี แม้แต่พวกนอกพิมพ์ก็ซื้อถูก ๆ เก็บไว้ศึกษาก็มีอีกหลายองค์ พระสายหลวงปู่เอี่ยม ผู้เขียนนับถือท่านมากใส่ติดตัว 1 องค์ทุกวันมา 20 กว่าปีแล้ว และมีอีก 1 องค์ ที่หายากมากองค์นี้สุดมันส์เลยเป็นพิมพ์ชะลูดเล็กฟังไม่ผิดหรอก องค์นี้หวงสุดของหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง คือไม่ขายไม่ถ่ายรูปไม่ให้ใครเห็น และไม่จำเป็นจะต้องให้ใครดูว่าแท้หรือไม่จึงเก็บอย่างเดียวครับ

               สำหรับพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง องค์นี้ เห็นแค่รูปและวันนั้นลุงอุดมเอาตัวจริงมาดูก็ต้องตอบเลยว่าเป็นพระแท้ และสวยสมบูรณ์มากด้วย มีตรงท้อง, แขน 2 ข้าง และมือปิดหน้าเท่านั้นที่ถูกสัมผัสบ้างเล็กน้อย พระองค์นี้ผู้เขียนคาดว่าเมื่อก่อนตอนได้มาก็คงไม่มีกรอบใส่หรอกก็อาจจะห่อผ้าและใช้มาระยะหนึ่ง ภายหลังเมื่อมีการเลี่ยมพลาสติกเกิดขึ้นก็จัดการเลี่ยมพลาสติกพร้อมหมากทุยอีก 1 ลูก และยาเส้นก็น่าจะเป็นของหลวงปู่เอี่ยม ตรงหัวเข่ามีเหมือนเศษเชือกถักแล้วแกะออกหรือผ่าออก มี 2 ชิ้น ก็เขย่าก็เขยื้อนไม่ได้ติดแน่น หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือ พระปิดตาองค์นี้เดิมอาจจะถักเชือกแขวนติดตัวจนหูเชือกเกิดขาดออก ภายหลังมีการเลี่ยมพลาสติก       ก็แกะเชือกหุ้มองค์พระออกแล้วเอามาเลี่ยมใหม่ก็ใส่ทุกอย่างที่เป็นของหลวงปู่เอี่ยมใส่ไว้รวมกันภายในพลาสติกกรอบเดียวกัน เผื่อรุ่นต่อไปจะเอาไปใช้จะได้รู้ว่าเป็นของใครสร้าง เช่นหมากทุยถ้าแยกออกต่างหากไปให้ใครดูก็ต้องบอกว่าหมากทุยของวัดหนัง เจ้าของพระเดิมเลยจัดมาอยู่ด้วยกัน และเห็นลุงอุดมบอกว่าพระองค์นี้ใส่มาหลายรุ่นแล้วก็น่าจะเป็นตามที่คาดการณ์ไว้

               พระปิดตาสะพานสูงองค์นี้เห็นว่าเป็นพระต้นตระกูลก็แสดงว่าใส่กันมาหลายสิบปี ให้ดูพลาสติกด้านหลังซิครับว่าเก่าจนมองไม่เห็นเลย ส่วนด้านหน้า ลุงอุดมบอกว่าเจ้าของขัดออกหน่อยเพื่อถ่ายรูปแล้วจะได้มองเห็น และคุณช้างจะได้ตอบได้อย่างชัดเจนด้วยครับ แต่เห็นแค่นี้ผู้เขียน     ก็ตอบได้เลยว่าเป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่ที่สวยสมบูรณ์มาก สภาพแบบนี้องค์นึงก็ 10 กว่าล้านบาทแล้ว แถมมีหมากทุยแถมมา 1 ลูกด้วย เพื่อนลุงอุดมไม่ได้บอกว่าเจ้าของพระชื่ออะไร ให้ลุงอุดมจัดส่งมาลงให้ที เปิดราคาที่ 1,600,000 บาท (หนึ่งล้านหกแสนบาทถ้วน) ก็ถือว่าถูกมาก ถ้าเป็นผู้เขียนซื้อนะและถ้ากะจะไปขายต่อนะก็รื้อพลาสติกออกโดยการเจียรออก (ห้ามลนไฟออกนะเดี๋ยวความร้อนจะทำให้รักที่ผิวพระปิดตาถูกความร้อนจะเสียหายได้) แล้วขายพระอย่างเดียวเอาแบบเร็ว ๆ ก็ต้อง 5-6 ล้านบาท ถ้าต่อรองยังไงก็ต้อง 3-4 ล้านบาท กำไรเห็น ๆ แต่ถ้าคนมีตังค์ซื้อและไม่กะขายและไม่กะจะรื้อออก ก็เพียงแค่ให้ช่างเจียรพลาสติกเดิมที่ห้อยห่วงออกให้เหลือมน ๆ ไว้ แล้วทำตลับใส่ไปเลยแบบนี้จะได้อนุรักษ์ความเก่าพลาสติกเดิม ๆ ไว้แบบนี้ก็ดีเหมือนกัน อยู่ที่ว่าใครจะมาเจอก่อน เพราะองค์นี้พอตอนลงในเว็บช้างคาดว่าต้องมีคนสอบถามเยอะแน่ เพราะราคาถูก และบางคนเค้าดูพลาสติกที่เลี่ยมว่าเก่าจริงมั้ย โอกาสจบมีสูงมากครับองค์นี้

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

 
Share

สวัสดีครับ อาจารย์ช้าง–วัดห้วย

               ตามที่ผมเคยส่งรูปพระให้อาจารย์ช้างช่วยตรวจสอบคัดเลือกเอาเฉพาะพระแท้ ผมขอขอบพระคุณอาจารย์ช้างเป็นอย่างสูงที่ช่วยคัดเลือกพระแท้ให้กับผม วันนี้ผมจึงเลือกเอาเฉพาะพระที่ผ่านการคัดเลือกจากอาจารย์ช้างมาส่วนหนึ่ง และผมต้องการที่จะฝากอาจารย์ช้างช่วยออกพระให้หน่อยครับ และตามที่อาจารย์ช้างแนะนำ ผมก็จะออกในราคาที่เหมาะสมกับช่วงเวลานี้ หากอาจารย์ช้างเห็นว่าองค์ไหนไม่เหมาะสม รบกวนอาจารย์แนะนำกลับมาได้ครับ ผมต้องการออกพระ 5 องค์ ตามนี้ครับ

               1.    พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังยันต์ องค์นี้ผมเปิดราคาไว้ 3,500,000 บาท

               2.    พระปิดตาปั้นลอยองค์ หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล องค์นี้ผมเปิดราคาไว้ 250,000 บาท

               3.    พระปิดตา หลวงปู่ภู่ วัดนอก องค์นี้เปิดราคาไว้ 150,000 บาท

               4.    พระปิดตา หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า องค์นี้เปิดราคาไว้ 120,000 บาท

               5.    เบี้ยแก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง องค์นี้ผมเปิดราคาไว้ที่ 150,000 บาท

               รบกวนอาจารย์ด้วยครับ ขอบพระคุณอาจารย์ช้างเป็นอย่างสูงครับ

 

ชุติเดช กรุงเทพฯ

 

ตอบ คุณชุติเดช กรุงเทพฯ

     image00003  image00004

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังยันต์

               องค์แรก เป็นพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังยันต์ สภาพด้านหน้าเป็นพระปิดตา   ที่สวยแชมป์ สมบูรณ์ทุกสัดส่วน ตรงกลางองค์พระมีปิดทองบางส่วน ตามซอกหรือส่วนที่ลึก จะมีคราบฝุ่นหรือความเก่าหลงเหลืออยู่ พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว องค์นี้ได้ลงรักออกแดง ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง และลงรักค่อนข้างหนาจึงทำให้ผิวพระปิดตาองค์นี้ยังคงแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่กะเทาะหรือหลุดล่อน ด้านหลังพระปิดตาองค์นี้เป็นหลังยันต์ ตอนแรกคิดว่าเป็นหลังจาร เพราะลายมือคนละตัวกับในตำรา แต่พอศึกษาดี ๆ แล้วก็จะรู้ว่า เป็นการกดปั้มไม่ใช่จาร แต่ก็เป็นปั้มคนละตัวกับ     ที่เคยเห็นมาในตำรา พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว หลังยันต์มีทั้งหลังยันต์ปั้ม กับหลังจารก็มี จารตัวเฑาะว์ จารตัวอุหางขึ้นยอดก็มี

               พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังยันต์เป็นพระที่หายากมาก ๆ ไม่ค่อยพบเจอ เจอแต่หลังแบบกับหลังเรียบเสียมากกว่า คุณชุติเดช เปิดราคาปิดตา หลวงพ่อแก้วองค์นี้ไว้ที่ 3,500,000 บาท ก็ถือว่าไม่แพง เมื่อเทียบกับความสวยสมบูรณ์และหายากของพระ และท่านผู้อ่านเข้ามาชมถ้าอยากได้ก็ต่อรองได้เลย นาน ๆ จะมีหลังยันต์มาสักองค์ครับ

image00001  image00002

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล

               องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดปากทะเล องค์นี้ดูจากรูปแล้ว เนื้อค่อนข้างจัด มีรักหลุดร่อนออกเห็นเนื้อในเป็นสีน้ำตาลเข้มอมดำ ทรวดทรงค่อนข้างสูงชะลูด เป็นพระปิดตาปากทะเลที่ดูง่าย คุณชุติเดชเปิดราคาไว้ถึง 250,000 บาท ก็แสดงว่ามั่นใจในพระองค์นี้มาก พระปิดตาปากทะเลในเว็บช้างส่งมาเยอะมากและมาบ่อย งวดนี้ลุงอุดม เพชรบุรี ก็ส่งมา 1 องค์ เนื้อจัดจ้านมากแต่เปิดราคาแค่ 65,000 บาท ต่อนิดหน่อยก็คงจะจบ คุณชุติเดชเพิ่งส่งรูปภาพพระมาลงในเว็บครั้งนี้เป็นครั้งแรก ก็เลยเปิดราคาตามธรรมชาติของตัวเองก็คิดว่าราคาแบบนี้ถูกแล้ว แต่ผู้เขียน       ก็ไม่ได้ทักท้วงอะไร ก็ตามใจเจ้าของพระเสมอ เผื่อบางคนชอบก็อาจจะต่อรองก็ได้ อันนี้แล้วแต่โชคครับ

image00005  image00006

พระปิดตา หลวงปู่ภู่ วัดนอก

               องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงปู่ภู่ วัดนอก องค์นี้เป็นพิมพ์เศียรตัดเหลี่ยม ด้านหลังมียันต์ตัวเฑาะว์ม้วนขึ้นยอด พื้นผิวลงรัก แต่รักหลุดร่อนไปเยอะ เฉพาะส่วนสูงถูกสัมผัส และรักหลุดร่อนเฉพาะตัวองค์พระและส่วนที่สูง ๆ จุดต่าง ๆ จึงทำให้มองเห็นรูปพระได้ชัดเจน และทำให้ง่ายต่อการพิจารณา พระปิดตา หลวงปู่ภู่ พิมพ์เศียรตัดเหลี่ยมนี้ถือเป็นพิมพ์นิยมอันดับ 1 ของปู่ภู่เลย พระปิดตาองค์นี้มีที่ตำหนิอยู่นิดเดียวคือด้านบนตัดเหลี่ยมเอียงไปนิดเดียว แต่ถ้าใส่ตลับก็มองไม่เห็นแล้ว คุณชุติเดชเปิดราคาปิดตาปู่ภู่องค์นี้ไว้ที่ 150,000 บาท ก็ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ ใครสนใจ   ก็สวนได้เลย

image00009  image000010

พระปิดตา หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

               องค์ที่ 4 พระปิดตา หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พิมพ์พุงป่อง เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก เพิ่งจะสังเกตพระของคุณชุติเดชลงรักทุกองค์เลยครับ สงสัยชอบพระลงรักก็ไม่ได้ว่าอะไร จะลงรักไม่ลงรัก เป็นสายพระที่ผมเล่น ผมศึกษามาก็ดูได้ตอบได้หมดละครับ จริง ๆ พระลงรักหรือลงรักปิดทองสำหรับผู้เขียนถือว่าเป็นพระที่ดูง่ายครับ ยิ่งถ้ารักทองตามสัดส่วนขององค์พระเหลือรักติดในส่วนที่ลึกและส่วนบนที่ถูกสัมผัสหลุดล่อนออกไปเห็นเนื้อในของพระแบบนั้นยิ่งสวยใหญ่ทำให้พิจารณาได้ง่าย เซียนรุ่นเก่าบางท่านเมื่อได้พระมาใหม่ สิ่งแรกที่จะต้องทำคือไม่ให้ใครเห็นโดยเฉพาะลูกค้าต้องเก็บพระให้สะอาดรักที่ติดในส่วนที่ไม่สวย ก็ลอกรักออกคือให้สวยได้สัดส่วนเก็บให้เรียบร้อยแล้วค่อยไปถ่ายรูป แต่เซียนสมัยนี้ชอบเขรอะ ๆ เดิม ๆ เพราะดูง่ายดี แต่ก็อีกแหละคนถ้าทำไม่เป็นก็อย่าทำอย่าล้าง เพราะถ้าทำไม่เป็นพระอาจจะเสียได้ พระปิดตาพุงป่ององค์นี้       ก็เหมือนกันรักหลุดร่อนแบบธรรมชาติ องค์นี้ถ้าเก็บรักออกบางส่วนจะสวยแชมป์กว่านี้ ส่วนด้านหลังอูมมีรอยจารตัวพุตม้วนกลม ๆ และลงรักปิดเคลือบไว้ ยามเมื่อรักหลุดร่อนออกจะเห็นรอยจารและมีคราบรักฝังอยู่ในร่องจารแบบนี้ถือว่าจารเดิม ๆ ครับ คุณชุติเดชเปิดราคาปิดตาพุงป่ององค์นี้ไว้ที่ 120,000 บาท ก็ถือว่าพอดีพอดี ไม่ถูกไม่แพงครับ ใครสนใจก็ต่อรองได้เลยครับ

 

 

 image0008  image00007

 

เบี้ยแก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง

               5 เบี้ยแก้ หลวงปู่รอด วัดนายโรง เบี้ยตัวนี้ถักเชือกเป็นลายซิกแซก ถ้าเป็นตะกรุดก็จะเรียกลายจระเข้ขบฟันนั่นเอง เบี้ยลูกนี้ถูกใช้มาอย่างโชกโชน รักที่อยู่บนพื้นผิวเชือกถูกเสียดสีจนเห็นลายเชือกได้อย่างชัดเจนทั้งด้านหน้าและด้านหลังข้างซ้ายและข้างขวา ทำให้เห็นเส้นเชือกถักตัดกับในร่อง ซึ่งเป็นสีดำ ทำให้แลดูสวยงามยิ่งนัก เบี้ยลูกนี้เป็นแบบเบี้ยหูเดี่ยว ส่วนเป็นแบบหูคู่ บน 1 หู ล่าง 1 หู แบบนั้นก็มี หรือเป็นแบบหูเชือกคู่ใต้ท้องเบี้ยก็มี และเป็นแบบห่วงโลหะคู่ใต้ท้องเบี้ยก็มี ส่วนประเภทฝังตะกรุดสาริกาใต้ท้องเบี้ยแล้วถักหุ้มไปเลย เวลาร้อยเชือกก็ผ่านตะกรุดแล้วก็คาดเอวแบบนี้ก็มี ส่วนขนาดเล็กคือลูกเล็ก ลูกใหญ่ก็มี มีหลายแบบหลายขนาดครับ คุณชุติเดชเปิดราคาเบี้ยตัวนี้ไว้ที่ 150,000 บาท ใครสนใจพระทั้งหมดของคุณชุติเดช ก็โทรปรึกษา ช้าง–วัดห้วยได้ครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

 
Share

 

สวัสดี อ.ช้าง–วัดห้วย

               ผมเองก็ติดตามเว็บช้าง–วัดห้วย มาตลอดหลายปีแล้ว โดยการแนะนำของลุงอุดม เพชรบุรี ที่เป็นเพื่อนกัน ลุงอุดมบอกว่า ถ้าอยากจะขายพระก็ส่งรูปถ่ายพร้อมราคามาหา อ.ช้าง รับรอง       ไม่ผิดหวัง ถ้า อ.ช้าง ชอบก็จะซื้อขึ้นเอง แต่ถ้ายังไม่ชอบก็จะลงขายให้ฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ส่วนพระที่เก็บสะสมอยู่ก็มีหลายองค์ที่ดูแล้ว อ.ช้าง ก็มี และเคยลงในเว็บก็มี ผมจึงคัดมา 4 องค์ก่อน ที่ดูแล้วว่าเป็นพระดูง่ายและผมก็ให้เพื่อน ๆ ที่เล่นพระช่วยดูอีกทีจะได้ไม่ผิดพลาดครับ

               องค์ที่ 1 เป็นพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ว่าวจุฬาเล็ก องค์นี้ถือว่าเป็นพระสวยมีระดับ และหายากมาก ผมเปิดราคาที่ 1,800,000 บาท องค์ที่ 2 เป็น พระหลวงพ่อน้อย หน้าเสือ วัดธรรมศาลา รุ่นแรก แต่องค์นี้หล่อหนามากวัดได้ประมาณ 4 มม. ทั้งสองด้าน องค์นี้ผมก็ไม่เข้าใจทำไมจึงหนา ของลุงอุดมก็มี 1 องค์ก็หนาแค่ครึ่งหนึ่งขององค์นี้ แต่ผมเปิดราคาไว้ที่ 140,000 บาท องค์ที่ 3 รูปหล่อหลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง รุ่นแรก เนื้อทองผสม เห็นครั้งก่อน อ.ช้าง ก็ซื้อขึ้นมา      1 องค์ แต่ถ้า อ.ช้าง ชอบองค์นี้ ก็แบ่งให้ อ.ช้าง ได้ครับ ผมเปิดราคาที่ 250,000 บาท องค์ที่ 4      พระกำแพงเม็ดขนุน พิมพ์เล็ก พระเม็ดขนุน พิมพ์เล็ก ของ อ.ช้าง ที่เขียนบทความองค์นั้นสวยมากเลยครับ แต่ของผมองค์นี้ถึงไม่สวยเท่า แต่ได้ความจัดหนึกนุ่ม เป็นพระใช้ครับ ภรรยาผมใส่มา    20 ปีแล้วมั้งครับ ก็เลยมีสึกบ้าง แต่ก็ดูง่ายดีครับ เม็ดขนุนองค์นี้ผมเปิด 140,000 บาท ทั้งหมด 4 องค์ ก็ลองให้ อ.ช้าง ลงขายให้ก่อน ถ้าขายได้ก็ให้ อ.ช้าง 10% ตามที่ลุงอุดมบอกไว้ครับ

 

ด้วยความเคารพและนับถืออย่างสูง

ลุงเหน่ง เพชรบุรี

 

ตอบ ลุงเหน่ง เพชรบุรี

               ก่อนอื่นต้องขอบอกว่า ยินดีที่ได้รู้จักลุงเหน่ง เพชรบุรี คนเพชรบุรีเข้าเว็บ ช้าง–วัดห้วย หลายคนแล้ว ทั้งส่งจดหมายมาสอบถามหรือฝากขายและต้องขอบคุณลุงอุดม เพชรบุรี ด้วยครับ    ที่ช่วยแนะนำเพื่อน ๆ ให้เข้ามาดูเว็บช้าง–วัดห้วย หรือจะฝากขายพระก็ได้ และคนเพชรบุรี ก็มีคนเก่งเยอะมาก และมีพระดี ๆ อยู่หลาย ๆ องค์เลย รอบนี้ส่งมาครั้งแรก แค่แนะนำตัวก่อน 4 องค์ก็แท้ทั้งหมดครับ

2    1    

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

พิมพ์สี่เหลี่ยมว่าวจุฬาเล็ก

               องค์แรก เป็นพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์สี่เหลี่ยมว่าวจุฬาเล็ก องค์นี้เป็นพระที่บอกได้คำเดียวว่า ความสวยระดับแชมป์ประเทศไทยเลยทีเดียว เพราะว่าสวยมาก และมีปิดทองทั้งด้านหน้าและด้านหลัง และส่วนสูงขององค์พระจะถูกสัมผัสออกทำให้เห็นรูปทรงพระได้ชัดเจนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พระปิดตาว่าวจุฬาเล็กพักนี้เริ่มมีออกมาหลายองค์แล้ว เมื่อก่อนตอนเขียนบทความเรื่องนี้เห็นมีในวงการแค่ 4-5 องค์ ตอนนี้มีสื่อออนไลน์ไปเร็วมาก คนเพิ่งรู้จัก   ก็เอาออกมาขาย เซียนก็เอามาแต่งตัว ใส่ตลับทอง, ตลับเพชร แล้วก็เปิดขาย 2-3 ล้านบาท แต่เวลาเราเอาไปขายเซียนจะเล่าให้ฟังว่า พิมพ์ว่าวจุฬาเล็กเป็นของลูกศิษย์สร้าง มีคนมาเล่าให้ฟังว่า เซียนจะบอกว่าลูกศิษย์ตอนหลังไปเจอผงของหลวงปู่เอี่ยมก็เอาผงมาผสมกดเป็นพิมพ์ขึ้นมา ตอนนี้ผู้เขียนได้ยินมาหลายครั้งแล้ว แต่ในความคิดของผู้เขียนว่า ปิดตา หลวงปู่เอี่ยม พิมพ์ว่าวจุฬาเล็ก หลวงปู่เอี่ยมเป็นคนสร้างแน่นอน เซียนรุ่นใหญ่ยังขายองค์ละหลาย ๆ ล้านเลย แต่เวลาจะซื้อเข้าบอกเนื้อไม่ถึงเป็นลูกศิษย์สร้าง ซื้อได้ไม่เกิน 3 หมื่นบาท-5 หมื่นบาท และถ้าเป็นพระยุคหลังจะซื้อ 3-5 หมื่นบาทเลยเหรอ คนเราจะขายพระอะไรก็ต้องศึกษาให้ดีก่อนว่าเค้าเล่นราคาเท่าไร ควรขายราคาเท่าไร และถ้าเซียนซื้อควรขายให้ถูกหน่อยแบ่งทางให้เค้าไปทำกำไรบ้าง และราคาเท่าไรถึงจะเหมาะสมครับ

               ส่วนพระปิดตา ว่าวจุฬาเล็กองค์นี้ ลุงเหน่งเปิดราคาที่ 1,800,000 บาท ก็ถือว่าไม่แพง เมื่อเทียบกับราคาและความสวยแชมป์องค์นี้ ส่วนขนาดพระก็คือสูงประมาณ 1.4-1.5 ซม. กว้างประมาณ 1.0-1.1 ซม. ใครมีก็ค้น ๆ ออกมาขาย เงินทั้งนั้นครับ

     

 

     3  4

    5  6

 

 

 

 

 

 

หลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา พิมพ์หน้าเสือ

               องค์ที่ 2 พระหลวงพ่อน้อย วัดธรรมศาลา พิมพ์หน้าเสือ องค์นี้หล่อหนามากถึง 4 มม. ทั้งสองด้าน หน้าเสือองค์นี้ผู้เขียนเห็นแค่รูปก็ถูกใจแล้ว และเปิดราคาแค่ 140,000 บาท ก็ถือว่าถูก ก็เลยต่อรองลุงเหน่งจบที่ 8 หมื่นบาท บอกว่าจะไว้ใช้เองไม่ได้ขาย แล้วก็นัดให้ลุงเหน่งเอาพระมาส่ง   ที่นครปฐมและเอาพระทั้ง 4 องค์มาชมหน่อย อยากจะดูว่าวจุฬาเล็กที่สุดเลย หลวงพ่อน้อยหน้าเสือปกติความหนาจะประมาณ 2 มม. ทั้งสองด้าน สำหรับหน้าเสือองค์หนา 4 มม. องค์นี้ สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระใช้ค่อนข้างเก่ามาก แต่พิมพ์พระยังสวยคมอยู่ หน้าตายังติดชัดเจน พื้นผิวมีเม็ดแร่เกาะล้านสีดำกระจายอยู่เต็มพื้นผิวโดยทั่วไปจัดได้ว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์ เนื้อจัด และเก่ามากองค์หนึ่งเลยทีเดียว ด้านหลังถ้าเป็นรุ่น 1 ยันทั้งวงจะชิดขอบขวามือเรา ยันต์จะเป็นทรงรีหรือทรงกลม   ก็ได้ ตำหนิต่าง ๆ ก็ไปหาอ่านบทความที่ผู้เขียนได้เขียนไปแล้ว ลองหาอ่านดูแล้วจะเข้าใจ ส่วนถ้าจะถามว่าทำไมถึงหล่อหนา ก็เคยฟังจากเซียนรุ่นเก่าเล่าให้ฟังว่า หน้าเสือถ้ายุคแรกสุดคือสร้างครั้งแรก ๆ ก่อนจะเป็นมาตรฐาน องค์จะหนามีตั้งแต่ 3 มม.-4 มม. เลยทีเดียว บางองค์หล่อ 2 ข้างไม่เท่ากันก็มี เช่น ข้างหนึ่งหนา 3 มม. อีกข้างหนา 4 มม. ก็มี ฉะนั้น เราจะมายึดติดว่ารอยปะกบด้านไหนจะหนาจะบางก็ไม่ได้ ไม่แน่นอน ส่วนภายหลังสร้างเป็นมาตรฐานแล้วความหนาจะอยู่ที่หนา 2 มม. แค่นั้น ซึ่งเป็นมาตรฐานที่เล่นหากันอยู่

               สำหรับผู้เขียนจะหนา จะบาง ไม่เป็นไร ขอให้ดูง่ายแบบองค์นี้ และราคาก็รับได้ ไม่แพงจนเกินไป และหน้าเสือองค์นี้ไม่ขายครับ จะไว้ใช้เองตลอดไปครับ

10       11

รูปหล่อ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง รุ่นแรก

               องค์ที่ 3 รูปหล่อ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง รุ่นแรก 2478 รูปหล่อแบบนี้เมื่อครั้งก่อนผู้เขียนซื้อมา 1 องค์ แต่องค์นี้ก็พิมพ์เดียวกัน แต่องค์นี้ สังฆาฏิด้านหลังไม่มีเนื้อเกิน สันนิษฐานว่า องค์นี้น่าจะสร้างก่อนองค์ที่ผู้เขียนซื้อมาครั้งก่อน เพราะเกิดจากบล็อคแม่พิมพ์เกิดชำรุด กะเทาะออกเป็นหลุม เวลาเทออกมาสำเร็จจึงเกิดมีเนื้อเกินบริเวณสังฆาฏิด้านหลัง

               ครั้งแรกที่ผู้เขียนยังไม่เห็นองค์นี้ก็คิดว่าน่าจะมีองค์ที่ไม่มีเนื้อเกินตรงสังฆาฏิด้านหลัง ก็คิดว่า ช่างแกะแม่พิมพ์น่าจะแกะแม่พิมพ์ได้เรียบร้อยกว่านี้ไม่น่าจะมีเนื้อเกินมาเกะกะ เลอะเทอะสายตา หลังจากนั้น แค่ 2-3 เดือนก็มีมาส่งจริง ๆ ก็คือองค์เนื้อทองเหลืององค์นี้เป็นแม่พิมพ์ที่แกะแม่พิมพ์ได้เรียบร้อยและเห็นพิมพ์ได้เต็ม ๆ ชัดเจน และเมื่อไม่มีเนื้อเกินก็มีจุดสังเกตอีก 1 จุด คือให้ดูสังฆาฏิด้านหลังตรงที่มีเนื้อเกิน ให้ดูสังฆาฏิท่อนบนจะแผ่นใหญ่ สังฆาฏิช่วงล่างจะแผ่นเล็กแคบกว่า แนวที่สังฆาฏิแผ่นบนกับแผ่นล่างจะมาต่อกันจะเกยกันไม่เป็นแนวเดียวกัน ตรงบริเวณรัดประคด (สายรัดเอว) ปลายสังฆาฏิเส้นบนตรงปลายจะใหญ่และยื่นออกมาด้านข้าง ส่วนสังฆาฏิด้านล่างจะพาดมาจรดด้านล่าง แล้วหักขึ้นมาตรง ๆ สังฆาฏิที่หักขึ้นมาตรง ๆ เส้นนี้ช่างจะแกะแม่พิมพ์ใหญ่กว่าและยื่นยาวออกทางขวามือเรา

     8  9

รูปหล่อ หลวงพ่อไปล่ วัดกำแพง รุ่นแรก

ที่ผู้เขียนซื้อไปครั้งก่อนมาเปรียบเทียบ

               ตอนที่ลุงเหน่งเอาพระหน้าเสือมาส่งผู้เขียน และก็บอกผู้เขียนเอาพระหลวงพ่อไปล่มาเทียบกันหน่อยว่าเท่ากันมั้ย แล้วก็ถามผู้เขียนว่า พระหลวงพ่อไปล่ 2 องค์นี้เป็นพิมพ์เดียวกันมั้ย ขนาดเท่ากันมั้ย ผู้เขียนก็ถามว่ามีอะไรหรือเปล่า? ผู้เขียนก็ตอบว่า พระหล่อพวกนี้ จะหล่อหรือเทออกมาแล้วจะเหมือนกันหมด จะต่างกันก็ตรงที่บางองค์จะหล่อมาไม่เต็มพิมพ์บ้าง มีโพรง มีหลุมบ้าง และอีกอย่างคือการแต่งตะไบ แต่งมากก็เล็กลงหน่อย นอกนั้นก็เหมือน ๆ กันหมด ขนาดก็เท่า ๆ กันหมด ส่วนเนื้อก็ต่างกันบ้าง เช่น องค์ของผู้เขียนเนื้อโลหะผิวจะออกสัมฤทธิ์ ผิวจะออกน้ำตาลอมดำ แต่เนื้อในเมื่อถลอกออกก็เป็นเนื้อทองเหลือง แต่ตระกูลเหรียญหล่อหรือรูปหล่อของ     หลวงพ่อไปล่ เนื้อจะต้องออกทองเหลืองเพียว ๆ เลย ถึงจะนิยมและมาตรฐานแล้วครับ ลุงเหน่งเปิดราคาไว้ 250,000 บาท ผมว่าจะสูงไปนิดนึงนะครับ

     7  12 

พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์เล็ก

               องค์ที่ 4 พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์เล็ก องค์นี้ถือว่าเป็นพระใช้สึก เนื้อจัด เห็นว่าภรรยาลุงเหน่งใส่ติดตัวมา 20 กว่าปีแล้ว พระกำแพงเม็ดขนุนพิมพ์เล็กถ้าทรงนี้ก็จะเป็นของกรุวัดพิกุล     ที่เดียวเท่านั้น พระกำแพงเม็ดขนุนกรุวัดพิกุล พิมพ์เล็ก เป็นพระที่หายากมาก ๆ ให้ดูลีลา สัดส่วน ความอ่อนช้อย จะลงตัวมาก ๆ นี่ขนาดพิมพ์ทรงสึกแล้วนะ ยังสวยสง่าขนาดนี้เลย ด้านหลังจะเห็นรอยลายมือที่สึกอยู่เล็กน้อย นอกนั้นเรียบเนียน ผู้เขียนก็อยากจะถามลุงเหน่งเหมือนกันว่าใช้อย่างไงถึงได้เรียบเนียนขนาดนี้ ฟอร์มพระยังดูดี องค์นี้ถ้ามีหน้าตาละก็คุยราคาไม่เป็นเลยครับ ลุงเหน่งเปิดราคาไว้ที่ 140,000 บาท ก็ถือว่าสูงไปนิด ถ้าต่อต่ำกว่าแสนได้น่าจะจบและลงตัวครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

 
หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม มาใหม
Share

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม

 

 

 

เรียน อ.ช้าง-วัดห้วย ที่นับถือ

               สวัสดีครับ อ.ช้าง–วัดห้วย ผมได้ติดตามและศึกษาเว็บช้างมาหลายปีแล้ว และได้มีความรู้เพิ่มมากขึ้นจริง ๆ จากหมวดบทความ และหมวดตอบจดหมาย ผมเลยมีความคิดว่าอยากจะมีส่วนจึงอยากฝากพระเครื่องคัดเฉพาะองค์สวยเท่านั้นมาฝาก อ.ช้าง ช่วยปล่อยต่อให้ผมที พระทั้งหมดได้มาจากคุณปู่ที่เสียไปแล้วก่อนท่านจะจากไปท่านได้แบ่งพระดี ๆ ส่วนใหญ่ให้คุณพ่อผมและผมก็ได้แบ่งมา 1 กล่องเล็ก ผมจึงส่งจดหมายมาฝาก อ.ช้าง ปล่อยสัก 4 องค์ ซึ่งพระที่เอามาลงเป็นพระ       ที่สวยระดับพรีเมี่ยมทุกองค์ องค์ที่ 1 เป็นเหรียญจอบใหญ่ หลวงพ่อเงินวัดบางคลาน จังหวัดพิจิตร เหรียญหลวงพ่อเงินนี้ผมมีสองเหรียญ แต่อีกเหรียญหน้าสึกไม่สวยก็คิดว่า พระไม่สวยจะมาลงในหมวดนี้คงไม่เหมาะ และผมตั้งราคาไว้ที่ 150,000 บาท, องค์ที่ 2 พระรอด มหาวัน พิมพ์เล็ก จังหวัดลำพูน องค์นี้เนื้อเขียวด้วย องค์นี้เมื่อก่อนคุณปู่ผมบอกให้ใส่ทุกวันจะปลอดภัย ผมก็ใส่มาหลายปี ตอนหลังนี้พระรอดจะราคาแพงมาก ผมจึงถอดเก็บไว้ในกล่อง พระองค์นี้ผมตั้งราคาไว้ 4,500,000 บาท (สี่ล้านห้าแสนบาทถ้วน) องค์ที่ 3 เป็นพระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ องค์นี้เดิมคุณพ่อผมใส่อยู่ ครั้งแรกที่คุยกับ อ.ช้าง ผมเปิดเป็นล้าน แต่ อ.ช้าง บอกเปิดให้ถูกหน่อยจะได้ออกง่าย ๆ หน่อย ผมจึงทำตามคำแนะนำของ อ.ช้าง เปิดใหม่แค่ 550,000 บาท องค์ที่ 4 องค์สุดท้าย พระกำแพงเขย่ง เม็ดขนุน เนื้อดิน มีหน้ามีตา องค์อื่นหน้าลื่น ๆ ทั้งหมด เลยคัดเอาองค์นี้ตั้งราคาไว้ที่ 850,000 บาท (แปดแสนห้าหมื่นบาทถ้วน) ทั้งหมด 4 องค์ และวันนั้นคุยกับ อ.ช้าง แล้วว่าคิดค่าลงในหมวดพรีเมี่ยมคิดค่าลงผมแค่ 1 หมื่นบาท ผมก็ต้องขอบคุณ อ.ช้าง เป็นอย่างมากครับ

 

ขอแสดงความนับถืออย่างจริงใจ

ตะวัน กรุงเทพฯ

 ตอบ คุณตะวัน กรุงเทพฯ

A018

            image000111  image00012

เหรียญหล่อ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์จอบใหญ่

               องค์แรกเป็นเหรียญหล่อ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์จอบใหญ่ 2 ชาย ถ้าพูดถึงเหรียญหลวงพ่อเงิน พิมพ์จอบใหญ่ วงการพระจะแบ่งเป็น 2 พิมพ์ คือ พิมพ์ 2 ชาย กับพิมพ์ชายเดียว สำหรับจอบใหญ่ของคุณตะวันองค์นี้เป็นพิมพ์จอบใหญ่ 2 ชาย เป็นพิมพ์ที่นิยมสุด และองค์นี้สวยสุด ผู้เขียนจึงทาบทามและขอแบ่งคุณตะวันและจบที่ 80,000 บาท ปกติพวกเหรียญหล่อไม่ค่อยได้ซื้อหรอก แต่เมื่อมาเจอองค์นี้ ตำหนิติดดีจึงขอแบ่งไว้ใช้ 1 องค์ เพราะจอบใหญ่ 2 ชายองค์นี้เป็นพระที่สวยมาก ตำหนิที่ดูกันก็ตรงสังฆาฏิ จะเป็นตุ่มก้อนกลม ๆ ตรงริมสังฆาฏิจะมีเส้นแตกพุ่งขึ้นบน แต่เมื่อมาเจอองค์นี้ถึงจะรู้ว่า เมื่อเทติดเต็มที่ตำหนิและเส้นแตกตรงนี้จะเป็นอักษรตัว “ช” อย่างชัดเจน และตำหนิอีกจุดที่เซียนบอกว่าเป็นจุดจ่ายตังค์เลยก็คือ เส้นแตกข้างสังฆาฏิ เส้นนี้ส่วนใหญ่จะติดไม่ค่อยชัดเจน แต่สำหรับองค์นี้ติดตรงและคมชัดและเส้นยาวสุดติดขอบเลย จุดสุดท้ายที่ชอบดูก็คือข้างหูขวาพระจะมีรอยสับข้างหู เป็นรอยสับข้างหูเป็นร่องเลย ร่องนี้ต้องลึกและคม จุดอื่น ๆ ก็มีอีกเยอะไปลองเปิดยูทูบดูแล้วกัน อาจารย์ต่าง ๆ ก็ชี้ตำหนิกันค่อนข้างดี เวลาเราเลือกจะศึกษาควรเลือกที่ อ.ต่าง ๆ บรรยาย, อธิบายได้ดี และต้องชี้ตำหนิที่ควรดู และควรรู้ถึงจะมีประโยชน์ ไม่ใช่ติดตามตั้งครึ่งค่อนชั่วโมงให้ดูแต่เนื้อ และสุดท้ายไม่ชี้ตำหนิให้ดูเลย แบบนี้ก็ไม่ต้องไปเสียเวลาดูเลยครับ จอบใหญ่ 2 ชาย องค์ที่ซื้อคุณตะวันไปองค์นี้อนาคตก็อาจจะเอามาชี้ตำหนิในหมวดบทความอย่างละเอียดอีกทีครับ ตอนที่คุณตะวันเอาจอบใหญ่มาส่งเห็นตัวจริงแล้ว บอกได้ คำเดียวว่าสวยมาก และอีก 3 องค์ก็สวยสุด ๆ เลยครับ เดี๋ยวจะอธิบายไปทีละองค์ครับ

 

A019

            image00013  image00014

พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก เนื้อเขียว

 

               องค์ที่ 2 พระรอดมหาวัน พิมพ์เล็ก เนื้อเขียว ปกติพระรอดพิมพ์เล็กฐานพระจะยาวกว่านี้นะ แต่องค์นี้ถือว่าฐานตัดชิด จะเรียกว่าตัดชิดก็ไม่ถูกทีเดียว จะต้องเรียกว่ากดพิมพ์สั้นไปนิดนึง เพราะพระรอดทุกพิมพ์ไม่มีการตัดข้างตัดปีก หรือตัดฐาน สันนิษฐานว่าเวลากดพิมพ์ก็คือเอาดิน   ที่จะมากดพิมพ์น้อยไปนิด เวลากดพิมพ์ก็ดัน ๆ ให้ชิดบน ด้านล่างเห็นมีรอยนิ้วมือดันและยกขึ้น ด้านหลังจึงมีรอยดุ้งขึ้นเล็กน้อย แต่สำหรับผู้เขียนว่าฐานสั้นไปนิด ไม่เสียหายอะไรทำตลับใส่ก็ไม่เห็น และเล็กดีด้วย พระรอดพิมพ์เล็กองค์นี้จุดเด่นขององค์นี้ ก็คือ

               1.   เป็นพระเนื้อเขียว ซึ่งหายากมาก ๆ และราคาจะสูงกว่าเนื้อสีอื่นอีกเท่าตัว

               2.   ตำหนิเส้นแตกที่ติดชัดเจน ผู้เขียนจะชี้ให้ดู 2-3 ตำแหน่ง ดังนี้

                     - เส้นแตกตรงใต้กรามพระข้างซ้าย แล้วพาดลงไปที่ไหปลาร้า

                     - เส้นแตกใต้มือซ้ายแล้วพาดมาที่ขาอีกจุด เส้นแตกใต้แขนเกือบถึงข้อศอก องค์นี้ติดชัดเจนสุด ปกติองค์อื่นจะเห็นราง ๆ เท่านั้น

                     - ตำแหน่งสุดท้ายของเส้นแตกก็คือปลายขาซ้ายพระช่วงล่างที่ก่อนจะทะลุขึ้นไปข้างบนเป็นเท้าพระ ปลายขาที่ว่านี้จะแตกเป็น 3 เส้น และเส้นบนจะถ่างงอนขึ้นบนและเส้นบนจะเป็นแบบนี้ทุกองค์ครับ

               จริง ๆ พระรอดองค์นี้เป็นพระที่น่าเก็บมาก แต่ราคานี่ซิแพงมากตั้ง 4,500,000 บาท ก็คงไม่ไหวภาวะแบบนี้ ก็ลองให้คุณตะวันลองขายก่อน ถ้าขายไม่ได้ก็ลองถามดูว่าชอบอะไรหรือจะชอบพระสมเด็จ แล้วค่อยแลกกันหรืออยากได้อะไรก็แจ้งมา แล้วค่อยว่ากันครับ

 

 

A020

   image00015      image00016      

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่

 

               องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ องค์นี้เป็นพิมพ์นิยม คราบความเก่า ตำหนิต่าง ๆ ติดครบถ้วน ส่วนรายละเอียดไปหาอ่านในหมวดบทความของผู้เขียนที่เคยเขียนไปแล้วสักพักหนึ่งแล้ว หลวงปู่ไข่ที่เขียนบทความไปคราวก่อนคนโทรมาถามราคาหลายเจ้า แต่เจอราคา 14 ล้านบาทก็เงียบหายไปเลย ก็บอกว่าไม่ขาย แต่ก็ตื้ออยากจะได้และพร้อมสู้ราคา พอเจอราคาก็อึ้งไป พระปู่ไข่ปิดทองเก่าสภาพสวย, ปีกด้านข้างสวย นี่ถ้าด้านหลังมีจารยันต์น้ำเต้าด้วยนะ ต้องมีเกือบ 20 ล้านบาทแน่ และคงไม่คุยราคาหรอก เพราะคนสู้ราคามีน้อย ส่วนใครที่สนใจ   หลวงปู่ไข่องค์ปิดทองเก่าของผู้เขียน ผู้เขียนอยากจะแนะนำองค์นี้เลยถูกมาก ๆ แค่ 550,000 บาท องค์นี้เป็นพิมพ์นิยม แม่พิมพ์เดียวกันกับองค์ปิดทองของผู้เขียน แต่องค์นี้ถ้าลงในเว็บช้างแล้วน่าจะจบลงตัวได้เร็วครับ ปิดตาหลวงปู่ไข่ปกติเอาสภาพแบบนี้ก็ได้เซียนจะเปิดราคากว่า 10 ล้านบาททั้งนั้น ใครมาก่อนต่อรองและคว้าไปเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

A021

            image00017  image00018

พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์ใหญ่

               องค์ที่ 4 เป็นพระกำแพงลีลาเม็ดขนุน พิมพ์ใหญ่ เนื้อดิน สภาพแชมป์ แต่ผู้เขียนมีหลายองค์แล้ว สภาพมีหน้าตา ผู้เขียนเก็บไว้มีเป็นสิบองค์ และมีเกือบทุกสี รู้สึกจะเคยชี้ตำหนิและเขียนบทความไปหลายปีแล้ว ตอนนี้ผู้เขียนเริ่มอายุมากแล้ว มีความคิดว่าจะค่อย ๆ วางมือ หรือเขียนบทความหรือตอบจดหมายให้น้อยลง แต่หมวดบทความก็เริ่มหยุดแล้ว นาน ๆ อยากจะเขียนอะไรค่อยเขียน แต่หมวดตอบจดหมายประมาณ 3 เดือนตอบที หวังว่าผู้อ่านคงรอได้นะครับ

               แต่สำหรับพระกำแพงเม็ดขนุนของคุณตะวันองค์นี้ เห็นปุ๊บก็ตอบปั๊บเลยว่าแท้ เม็ดขนุนพิมพ์ใหญ่ก็มีหลายแม่พิมพ์เหมือนกัน แต่ละพิมพ์จะคล้าย ๆ กัน ต่างกันนิด ๆ หน่อย ๆ แต่ส่วนใหญ่เซียนจะดูไม่กี่จุด เช่น ในร่องเส้นซุ้มจะมีเนื้อเกินเป็นขีดหรือจุดในร่อง แต่ถ้าติดไม่ชัด ภายในร่องจะสูง ๆ ต่ำ ๆ จุดต่อไปให้ดูนิ้วโป้งซ้ายพระถ้าติดดีนิ้วโป้งจะเรียวสวย ปลายจะงอนและกระดกขึ้นมาเล็กน้อย อย่างองค์นี้ จุดต่อไปให้ดูตรงเนื้อเกินตรงหน้าเท้าข้างขวาพระ เซียนพระจะเรียกลูกฟุตบอล แต่จริงแล้วถ้าติดดี ๆ ชัด ๆ จะติดขึ้นมาเป็นรูปออกสามเหลี่ยม แต่ถ้าติดไม่ดีจะขึ้นมาเป็นเนินเตี้ย ๆ เท่านั้น แต่ถ้าติดกลมเหมือนลูกฟุตบอลเลยแบบนั้นก็น่าจะเก๊ครับ พระกำแพงเม็ดขนุน   มีที่ดูอีกหลายแห่ง ถ้าอยากรู้มากกว่านี้ก็เข้าไปดูในหมวดบทความที่เคยเขียนไปนานมากแล้ว และไม่รู้ยังอยู่หรือเปล่า? สำหรับเม็ดขนุนองค์นี้คุณตะวันเปิดราคาแค่ 450,000 บาท ถือว่าถูกมาก ผู้เขียนมีความรู้สึกว่าคุณตะวันต้องการเปิดราคาให้ถูก แบ่งให้คนมีวาสนาแบ่งไปใช้ครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

 

-------------------------------------------------------------------

 

 

 

สวัสดีครับ... อ.ช้าง-วัดห้วย

 

               ผมเองก็เป็นอีกคนที่ติดตามเว็บช้างอยู่เป็นประจำ ส่วนตัวผมเองก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องพระอะไรมากมาย ก็ได้ค้นคว้าหาความรู้จากนิตยสารพระ พระเครื่อง และในเน็ตที่มีการชี้ตำหนิจากผู้รู้หลาย ๆ ท่าน ก็ศึกษามาหลายปีก็มีความรู้พอสมควร แต่ก็ยังไม่กล้าซื้อและกล้าขายอยู่ดี แต่พอมาอ่านในเว็บช้างหมวดพระเกรดพรีเมี่ยมของเมื่อครั้งก่อนก็รู้สึกพอใจกับกติกาของ อ.ช้าง ที่ว่ายินดีรับซื้อคืน 80% ภายใน 1 เดือน กรณีถ้าพระไม่แท้หรือแค่เปลี่ยนใจก็สามารถขายคืนได้ กติกานี้ผมเห็นด้วย ดีทั้งผู้ซื้อและผู้ขายถือว่ายุติธรรมทั้งสองฝ่าย ผมจึงเกิดความกล้าที่อยากจะขายจึงคัดพระเกรด A ที่มีอยู่มาฝาก อ.ช้าง ขายในหมวดฝากขายเกรดพรีเมี่ยม โดย อ.ช้างได้คิดค่าลงแค่หมื่นเดียว ผมจึงต้องขอขอบคุณ อ.ช้าง มาก ๆ ที่กรุณาผม ผมจึงจัดส่งรูปภาพพระตามที่ได้คุยและสอบถามกันไว้เบื้องต้นแล้ว

 

               องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 3 อกกระบอก พระสมเด็จองค์นี้เดิมเป็นของคุณพ่อผม ภายหลังท่านอายุมากแล้วก็เลยมอบให้ผมไว้บูชาติดตัวมา 10 กว่าปีแล้ว และพระสมเด็จองค์นี้คุณพ่อของผมได้เช่าจากเซียนใหญ่สายตรงพระสมเด็จจากท่าพระจันทร์ เมื่อเกือบ 30 ปี ซึ่งเซียนท่านนี้เป็นเพื่อนสนิทคุณพ่อมาตั้งแต่หนุ่ม ๆ เลย ผมจึงลองเปิดราคาไว้ 19 ล้านบาท องค์ที่ 2 เป็นพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังเรียบ เนื้อตะกั่ว องค์นี้สมัยก่อนคุณพ่อผมก็แขวนเป็นประจำ ผมจึงลองเปิดราคาไว้ 890,000 บาท องค์ที่ 3 เป็นพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์พนมมือหน้าเดียว เนื้อผงคลุกรัก จุ่มรัก สภาพสมบูรณ์ องค์นี้เจออยู่ในห่อเก็บไว้อย่างดีไม่ได้ใช้เลย องค์นี้ผมลองเปิดราคาไว้ที่ 650,000 บาท องค์สุดท้ายที่ผมเลือกมาก็คือ พระเนื้อดิน พระลีลากลีบจำปาของกำแพงเพชร ลองเปิดราคาที่ 120,000 บาท พระทุกองค์ผมก็คัดจากที่      อ.ช้าง คัดให้ เมื่อครั้งก่อนที่ผมไปหาที่นครปฐม ยังเหลืออีกหลายองค์ ไว้มีโอกาสจะนำมาลงอีก และหวังว่า อ.ช้าง จะช่วยจัดลงในหมวดเกรดพรีเมี่ยมโดยเร็ววันและปล่อยพระให้ผมได้สำเร็จ ให้เป็นกำลังใจกับคนเล่นพระหน้าใหม่ด้วยครับ

 

 

 

ขอแสดงความนับถือและชื่นชมอย่างสูง

 

พรเทพ สุขุมวิท กรุงเทพฯ

 

 ตอบ คุณพรเทพ สุขุมวิท กรุงเทพฯ

 

A014

 

image00001    image00002

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

               เกรดพรีเมี่ยมวันนี้ขอต้อนรับพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 3 พิมพ์อกกระบอก ซึ่งมีความสวยงามมาก ๆ เห็นว่าซื้อจากเซียนใหญ่ท่าพระจันทร์เมื่อเกือบ 30 ปี เซียนใหญ่รุ่นนั้นก็มีไม่กี่คนที่เป็นสายตรงพระสมเด็จ มาเริ่มต้นดูพิมพ์จากด้านหน้าก่อนเลย เป็นพระสมเด็จที่กดพิมพ์ได้เรียบร้อย ซึ่งพวกเซียนจะชอบพิมพ์แบบนี้คือจะไม่ลึกมาก ประมาณนี้ก็พอดีแล้ว ทั้งเส้นบังคับพิมพ์ทั้งด้านซ้ายและด้านขวาก็ถูกต้อง ซุ้มครอบแก้ว, ใบหน้าพระ, รักแร้พระ, การวางแขน ฐานทั้งสามชั้น ทุกส่วนถูกต้องทุกจุด ทุกตำแหน่ง พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ สิ่งที่โดดเด่นที่สุดก็คือ เนื้อพระ และพื้นผิวของพระสมเด็จองค์นี้ คุณพรเทพใส่ติดตัวมา 10 กว่าปี ทุกท่านลองดูเนื้อซิ จัดจ้านมาก ยิ่งเซียนรุ่นก่อน ๆ จะชอบมาก ๆ เนื้อจัด ๆ แบบนี้ ส่วนด้านหลังตอนดูตัวจริงครั้งแรกผู้เขียนต้องร้องว้าว เพราะด้านหลังจะมีรอยปริแตกตามขอบ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพระสมเด็จวัดระฆังแบบหนึ่ง

 

เอกลักษณ์ด้านหลังของพระสมเด็จวัดระฆัง

 

               1.   หลังรอยกาบหมาก

 

               2.   หลังรอยหลังกระดาน

 

               3.   หลังรอยแบบหลังสังขยา

 

               4.   หลังแบบหลังเรียบข้างปริแตก

 

               หลังพระสมเด็จวัดระฆังที่มักเจอะเจอ และเป็นมาตรฐานก็มีประมาณนี้ และคุณพรเทพลองเปิดราคาใช้คำว่า “ลองเปิดราคา” ก็แสดงว่ายังไม่มั่นใจ เปิดไปเลยพระเราแท้ไม่ต้องเกรงใจใครทั้งนั้น และก็เปิดที่ 19 ล้านบาท ก็ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ และถ้าต่อรองราคาก็คงจะเหลือ 10 กว่าล้านบาท ก็น่าจะจบครับ

 

 

 

A015

 

         image00007   image00008   

 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังเรียบ

 

เนื้อตะกั่ว

 

 

 

               องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังเรียบ เนื้อตะกั่ว เป็นพระที่หายากมาก ๆ ยากกว่าเนื้อผงคลุกรักเสียอีก บางคนมีทั้งเนื้อผงคลุกรัก และเนื้อตะกั่ว ส่วนมากจะขายเนื้อคลุกรักเพราะได้ราคากว่า และหาง่ายกว่า ส่วนเนื้อตะกั่วจะเก็บไว้ใช้เอง เพราะราคาถูกกว่าและหายากกว่า ส่วนผู้เขียนก็มีเก็บพิมพ์ใหญ่หลังแบบไว้หลายองค์ แต่ที่จะขึ้นคอก็เล็ง ๆ ไว้ ว่าเป็นพิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อตะกั่วเหมือนกัน

 

               พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่ เนื้อตะกั่ว ถ้าคิดจะเล่นเนื้อตะกั่วควรจะเล่นแม่พิมพ์ที่เป็นแม่พิมพ์เดียวกันกับแม่พิมพ์เนื้อผงคลุกรักถึงจะเป็นมาตรฐาน สำหรับพระปิดตา หลวงพ่อแก้วองค์นี้เป็นพิมพ์มาตรฐานให้ผู้อ่านดู 1 จุดก็คือ ขาซ้อนด้านบนจะโค้งน้อย ๆ ไม่ใช่โค้งโก่ง ๆ พื้นผิวทั่วไปเก่ามาก จึงมีไขขาวงอกกระจายทั่วทั้งองค์พระทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พื้นผิวที่อยู่ส่วนสูง ๆ ที่ถูกสัมผัสจนสึกบ้างเล็กน้อย ก็คือตรงใบหน้า แขนและขา แต่ก็ยังถือว่าเป็นพระสวยสมบูรณ์ และดูง่ายมาก ๆ ส่วนด้านหลังเป็นแบบหลังเรียบ ลักษณะหลังจะคล้ายเนื้อตะกั่วพิมพ์เล็ก และมีคราบไขขาวกระจายอยู่ทั่วพื้นผิวเช่นเดียวกับด้านหน้า

 

               พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว เนื้อตะกั่ว องค์นี้ถ้าไม่ดูง่าย คุณพ่อของคุณพรเทพคงไม่ใส่ติดตัวมาหลายปีหรอกครับ คุณพรเทพเปิดราคา หลวงพ่อแก้วองค์นี้ไว้ที่ 890,000 บาท ก็ต้องบอกว่าราคาสูง แต่ถ้าใครรู้ถึงพุทธคุณของพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว ว่าเมตตามหาเสน่ห์ขนาดไหนก็จะว่าไม่แพงเลย ส่วนเนื้อตะกั่วจะมีพุทธคุณมหาอุดเพิ่มขึ้นมาอีก 1 อย่าง รวมความแล้วพุทธคุณครอบจักรวาลเลยทีเดียว เมื่อรู้ว่าพุทธคุณขนาดไหนแล้วจะเห็นว่าราคาไม่ถึงล้านก็ถือว่าไม่แพงเลย ใครมาก่อนต่อรองคงจบได้ไม่ยากครับ

  

A016

 

image00003   image00004            

 

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง

 

พิมพ์พนมมือหน้าเดียว

                องค์ที่ 3 พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์พนมมือหน้าเดียว เนื้อผงคลุกรักจุ่มรัก พระปิดตาองค์นี้ของคุณพรเทพถือว่าสวยระดับประเทศเลย องค์นี้คุณพรเทพบอกเจออยู่ในห่อเก็บไว้อย่างดีไม่เคยใช้หรือถูกสัมผัสเลย สภาพจึงสวยสมบูรณ์มาก ๆ ไม่มีร่องรอยสึกหรือถูกสัมผัสเลย สภาพนี้ต้องให้เกรด A+++ เลยครับ จริง ๆ แล้วผู้เขียนก็มีเก็บไว้หลายองค์ทั้งพิมพ์หน้าเดียว และสองหน้าก็มี แต่ทั้งหมดของผู้เขียนสู้องค์นี้ไม่ได้สักองค์เดียวครับ

 

               คุณพรเทพเปิดราคาพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม พิมพ์พนมมือหน้าเดียวแค่ 650,000 บาท ก็ถือว่าถูกมากแล้วกับพระปิดตาที่สวยระดับแชมป์ขนาดนี้ พระปิดตาพิมพ์พนมมือหน้าเดียว เป็นพิมพ์มาตรฐานที่วงการเล่นหากัน พิมพ์นี้ใครยังไม่มี ผู้เขียนขอเชียร์องค์นี้เลยว่าสุด ๆ แล้ว และไม่มีใครสู้ได้เลย ใครมาก่อนต่อรองได้เลยครับ

 A017

 

image00005   image00006            

 

พระกำแพงลีลา กลีบจำปา เนื้อดิน

 

               องค์ที่ 4 เป็นพระกำแพงกลีบจำปา เนื้อดิน เป็นพระกำแพงลีลาที่มีความนิยมรองจากกำแพงเม็ดขนุน และกำแพงพลูจีบ แต่ว่าหายากมาก ๆ พระลีลาพิมพ์นี้ส่วนใหญ่พิมพ์จะตื้น และเนื้อบางมาก ส่วนใหญ่จะเจอแต่ชำรุด เพราะเป็นพระที่เปราะบางนั่นเอง พระกำแพงกลีบจำปาขุดพบที่วัดพิกุล และบริเวณลานทุ่งเศรษฐี มีทั้งเนื้อชินและเนื้อดิน ลักษณะแม่พิมพ์ มีลักษณะกำลังก้าวย่างประทับอยู่บนฐานบัวเล็บช้าง 3 กลีบ เนื้อส่วนใหญ่จะออกเหลืองหรือแดง และพระกำแพงกลีบจำปาแทบทุกองค์จะมีราดำติดอยู่ตามพื้นผิวพระแทบทุกองค์

 

               สำหรับพระกำแพงกลีบจำปาของคุณพรเทพองค์นี้เป็นพระที่กดพิมพ์ได้ลึกมากแล้ว ส่วนใหญ่ที่พบจะเจอแต่ตื้น ๆ และบิ่น จะหาสมบูรณ์แบบองค์นี้ได้ยากมาก ตามพื้นผิวด้านหน้าจะมีรารักหรือจะเรียกว่าราดำก็ได้กระจายอยู่เต็มพื้นผิวขององค์พระ รารักก็คือสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของพระกำแพงกลีบจำปาเลยก็ว่าได้ คือมีแทบทุกองค์ ส่วนด้านหลังก็จะมีรอยลายนิ้วมือกดเต็มทั่วพื้นแผ่นหลังในลักษณะกดย้ำ ๆ และตามร่องลายมือกดก็จะมีราดำแทรกอยู่ตามร่องทั่ว ๆ ไป สำหรับพระกำแพงกลีบจำปาองค์นี้ ที่โดดเด่นที่สุดสำหรับผู้เขียนก็คือ “เนื้อออกแดง” ซึ่งจะไม่ค่อยเจอ ส่วนใหญ่จะเจอแต่เนื้อเหลือง ส่วนพุทธคุณจะเน้นไปทางโภคทรัพย์และโชคลาภ และมีแคล้วคลาดอีก คุณพรเทพเปิดราคาเพียง 120,000 บาท ถือว่าโคตรถูกเลย องค์นี้ถ้าอยู่ในมือเซียนต้องเปิดราคาเป็นล้านแน่นอนครับ ใครมาก่อนตัดไปเลยครับ

 

 

 

ช้าง–วัดห้วย

 

082-5699162

 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

สวัสดีครับ... อ.ช้าง-วัดห้วย

               ผมได้ถ่ายรูปพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์สวยที่ซื้อจาก อ.ช้าง ไปกับพระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่เนื้อผงคลุกรัก องค์ที่แลกกับพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์กลางหลังแบบ เนื้อผงพุทธคุณของผมไป และได้จัดส่งรูปให้ อ.ช้าง เรียบร้อยแล้ว ผมจึงอยากฝาก อ.ช้าง ขายในหมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม โดยผมจะให้ฤาษีเนื้อแร่บางไผ่ของหลวงปู่จัน วัดโมลี ที่วันนั้น อ.ช้าง ขอชม และถามผมว่าเปิดราคาเท่าไร ผมก็บอก อ.ช้าง ไปว่าผมเช่ามา 5 หมื่นบาท แต่วันนี้ฤาษีองค์นี้ผมจะให้ อ.ช้าง เพื่อเป็นการตอบแทนที่ อ.ช้าง จะลงให้ในหมวดเกรดพรีเมี่ยม โดยไม่คิดค่าลง ผมเลยตัดสินใจมอบพระฤาษีองค์นี้ให้ อ.ช้าง แล้วกัน ส่วนราคาพระสมเด็จองค์นี้ผมเปิดราคาไว้ 24 ล้านบาท ส่วนพระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่ ผมเปิดราคาไว้ 6.5 ล้านบาท ทั้งสององค์ถ้าขายได้ผมก็จ่ายตามกติกาของ อ.ช้าง คือ 10% ของราคาตกลง พระทั้งสององค์เป็นพระราคาสูง ผมเข้าใจดีถ้าขายไม่ได้ก็ไม่เป็นไร แค่พระของผมทั้งสององค์มีโลโก้รูปช้างติดข้างล่างภาพ ผม ก็ภูมิใจแล้วครับ และต่อไปก็จะไปอยู่ตามที่ต่าง ๆ ในเน็ท แค่นั้นก็ดีใจแล้วครับ ส่วนพระจะขายได้หรือไม่ก็ไม่เป็นไรครับ โดยเฉพาะพระหลักล้าน ยิ่งขายยากครับ ผมว่าเจ้าของพระต้องมีโชค มีวาสนา และมีเงินไม่เดือดร้อนครับ และบทจะขายได้แค่วันเดียวก็จบ คือวันเดียวซื้อ-ขาย สำเร็จ คือดวงทั้งสองฝ่ายต้องเป็นดวงสมพงษ์กันครับ คนซื้ออยากได้ คนขายอยากขาย และราคาอยู่ตรงกลางที่ทั้งสองฝ่ายต่างรับได้ ผมก็จำ อ.ช้าง เคยชี้แนะว่าถ้าจะเข้ามาอยู่ในแวดวงพระเครื่องก็ต้องกล้าซื้อ, กล้าขาย, กล้าแลก และมีที่ปรึกษาที่ดี ยิ่งมีเงินด้วยยิ่งสบายทุกอย่าง เราต้องสัมผัส ต้องเรียนรู้ถึงจะเข้าใจ และจะเก่ง และอยู่ในวงการได้อย่างมั่นคง

               ส่วนวันนั้นที่ อ.ช้าง เล่าให้ผมฟังว่า พระสมเด็จองค์นี้เจ้าของตั้งชื่อไว้ว่าอะไรครับ ผมจำได้ว่าอะไร (แสง, แสง) จำไม่ได้ อ.ช้าง ก็ตั้งชื่อองค์ไปด้วยก็ได้ และอธิบายแบบไม่ต้องมากมายอะไร เพราะ อ.ช้าง เขียนไปหลายครั้งแล้ว แค่เขียนอธิบายจุดหลัก ๆ องค์ละ 2-3 จุดก็พอ และอยากจะให้ อ.ช้าง เขียนที่มาที่ไป ได้มาอย่างไร ตรงนี้ดีกว่าที่อยากรู้ ใครดูใครต่อรองบ้าง เอาเป็นว่าเขียนอะไร ก็ได้ที่เป็นประโยชน์แก่ทุก ๆ คน ที่เข้ามาอ่าน แค่นั้นก็พอแล้วครับ

 

ด้วยความเคารพและนับถืออย่างยิ่ง

คุณอาทิตย์ ราชดำริ

 

ตอบ คุณอาทิตย์ ราชดำริ

A012

      image00025    image00026     

image00028    image00027

  พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

(องค์แสงทอง)

               องค์แรกเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 4 พิมพ์เกศทะลุซุ้ม สภาพสวยมาก พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ ผู้เขียนเป็นคนขายให้คุณอาทิตย์เองแหละ ก็คือ พอดีมีคนส่งภาพมาให้ช่วยดูเมื่อสอบถามว่าแท้หรือไม่ ผู้เขียนก็ตอบตามตรงว่าเป็นพระแท้และสวยมากด้วย และเนื้อจัดอีกต่างหาก ก็ลองถามดูว่าเปิดราคาไว้เท่าไร เจ้าของพระก็บอกว่า เมื่อก่อนให้นายหน้าไปขายครั้งแรก เปิดราคาไว้ 45 ล้านบาท (ผมก็นึกในใจว่า กูว่าแล้วต้องแพงมาก) คนที่จะซื้อก็ให้เซียนใหญ่ที่ชื่อว่า ฉ่อย ท่าพระจันทร์ มาดูเมื่อต้นปี อ.ฉ่อย ก็บอกว่าแท้และดูง่าย แต่คนซื้อไม่กล้าต่อราคา ก็เลยฝากนายหน้าว่าให้ไปบอกเจ้าของพระว่า ราคาสูงมากไม่กล้าต่อรองราคา ก็บอกว่าลองเปิดราคาใหม่ให้ถูกกว่านี้ เจ้าของพระก็เลยเปิดราคาใหม่ที่ 29 ล้านบาท รอไปรอมาก็เกือบปี คนซื้อไม่นัดดูพระสักที ก็เลยคิดว่าคนซื้อไม่กล้าซื้อแน่แล้ว พอดีมีเพื่อนแนะว่า ถ้าเป็นพระเบญจภาคีก็ควรไปปรึกษา อ.ช้าง-วัดห้วย ดู เผื่อจะมีคำแนะนำอะไรดี ๆ เจ้าของพระก็ลองมาคุยและเล่าเรื่องให้ฟังข้างต้นนี่แหละ ผมก็ถามว่าสรุปจะฝากขายหรือจะยังไง เจ้าของพระก็บอกตามตรงเลยว่าอยากจะขายให้ อ.ช้าง โดยตรงเลย ผมก็ตอบไปว่าพระแพงขนาดนี้ผมไม่ซื้อหรอกครับจมทุนเปล่า ๆ และสมเด็จพิมพ์ใหญ่สวย ๆ ระดับแชมป์ผมมีเป็นสิบ ราคาที่คุณเปิดต้องขายเศรษฐีอย่างเดียว และถ้าคุณจะขายผมคุณจะเปิดราคาไว้เท่าไร ถ้า อ.ช้าง เอาผมคิดไป 15 ล้านบาทครับ ผมก็ตอบไปว่าก็แพงอยู่ดี เอาเป็นว่าคุณลองไปขายเซียนดูก่อนว่าเค้าสู้เท่าไร ถ้าขายไม่ได้คุณค่อยกลับมาหาผมอีกที (ในใจผู้เขียนก็คาดว่าเซียนคงซื้อไม่เกิน 4-5 ล้านบาทเต็มที่) เจ้าของพระไปขายพระอยู่สัก 2 อาทิตย์ แล้ว ก็โทรกลับมาบอกว่า เซียนต่อต่ำมากอยู่ที่ 3-6 ล้านบาท คือขายไม่ได้ ผู้เขียนก็ถามว่าเซียนซื้อ 6 ล้านบาทก็ได้ราคาแล้วนะ ผู้เขียนก็ถามว่าตัวเลขในใจของคุณคือเท่าไร เจ้าของพระก็ตอบว่า 12 ล้านบาท ผมก็ถามว่าคือจะขายผม 12 ล้านบาทว่างั้นเถอะ ผมก็บอกว่าเอายังงี้ดีกว่า ถ้าคุณเน็ทผมที่ 9 ล้านบาทถ้วน ผมขอเวลา 3 วัน จะจัดการให้ เจ้าของพระคิดแป๊บนึงก็บอกว่า อ.ช้าง ลองไปทำดู ผู้เขียนก็ย้ำว่าของคุณคือ 9 ล้านบาท ถ้ากว่านั้นก็เป็นของผม ถ้าตามนี้ก็ตกลง เจ้าของพระก็ตกลง

               ผู้เขียนรีบจัดการส่งรูปพร้อมราคาเปิดไป 19 ล้านบาท ส่งไป 4-5 ราย มี 3 รายที่ต่อ คือต่อ 14 ล้านบาท 1 ราย, 12 ล้านบาท 1 ราย, 16 ล้านบาท 1 ราย ก็คือ คุณอาทิตย์นี่แหละ เรื่องที่ซื้อขายนี้ผู้เขียนก็เล่าให้คุณอาทิตย์ฟัง และยินดีให้ผมเปิดเผยในหมวดพระฝากขาย เกรดพรีเมี่ยมด้วย คุณอาทิตย์ก็บอกว่า อ.ช้าง ก็ต้องมีกำไรเป็นธรรมดา ถ้า อ.ช้าง ทำแล้วไม่มีกำไรแล้วจะทำเหรอ แต่ที่สำคัญผมพอใจในราคา 16 ล้านบาทครับ เพราะอย่างไรในใจผม ผมก็คิดว่าพระสมเด็จองค์นี้ต่ำกว่า 20 ล้านบาทถือว่าถูกแล้ว และพระสมเด็จองค์นี้ผมดูเองแล้วสวยกว่าองค์แชมป์ในวงการหลาย ๆ องค์เสียอีก ที่ขายกันองค์ละ 30-40 บ้านบาท

               ส่วนเรื่องตั้งชื่อพระสมเด็จองค์นี้ เจ้าของเดิมเคยเล่าให้ผู้เขียนฟังว่าเมื่อก่อนประมาณ 20 กว่าปี ได้พระสมเด็จองค์นี้มาจากพระธุดงค์ชรารูปหนึ่ง โดยพระธุดงค์ท่านนี้ ท่านก็บอกว่าท่าน     ก็อายุมากแล้ว ก็อยากจะให้คุณ (เจ้าของพระคนก่อน) เป็นคนดูแลพระสมเด็จองค์นี้ แล้วท่านก็เปิดห่อผ้าที่ห่อพระสมเด็จ (เรื่องสำคัญอยู่ต่อจากนี้) ทันใดนั้นก็มีแสงสีทองพวยพุ่งขึ้นมาจากองค์พระสมเด็จ เจ้าของพระเดิมก็ถามว่า หลวงพ่อผมเห็นแสงพุ่งขึ้นมาจากองค์พระสมเด็จ พระธุดงค์ได้แต่อมยิ้มแล้วก็บอกว่า ที่เห็นเป็นแสงสีทองพุ่งขึ้นมาจากองค์พระสมเด็จนั้นก็คือ พุทธคุณของพระสมเด็จองค์นี้ เรื่องที่เล่ามานี้ เจ้าของพระคนก่อนเล่าให้ผู้เขียนฟัง ก็มีประมาณนี้ ส่วนชื่อเจ้าของเดิมเคยตั้งชื่อไว้ว่า “องค์แสงทอง” ซึ่งแปลว่า แสงอรุณ ก็คือแสงพระอาทิตย์นั่นเอง จริง ๆ ผมก็ไม่อยากจะเล่าเรื่องที่เป็นอิทธิฤทธิ์หรือปาฏิหาริย์ให้ฟังหรอก เพราะเรื่องพวกนี้พิสูจน์ไม่ได้ต้องเห็นด้วยตาตนเอง ส่วนใหญ่คนเล่นพระจะดูพระและราคาเป็นหลัก ส่วนเรื่องชื่อพระเป็นเรื่องรอง แต่คุณอาทิตย์ที่เป็นเจ้าของคนปัจจุบัน มีความประสงค์อยากจะตั้งชื่อตามคำขอของเจ้าของพระคนก่อน ผู้เขียนก็ยินดีทำตามความประสงค์อยู่แล้วครับ

               ช่วงท้ายขอพูดถึง พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์แสงทอง” บ้าง พระสมเด็จองค์นี้เป็นพระสวยระดับแชมป์เลยทีเดียว เป็นพระที่ดูง่าย พิมพ์ถูกต้องทุกจุด ขนาด อ.ฉ่อย ท่าพระจันทร์ ยังเอ่ยปากชมเลย (เจ้าของเดิมเล่าให้ฟัง) ว่าเป็นพระสวยแชมป์และดูง่าย ราคาพระสมเด็จองค์นี้ คุณอาทิตย์เปิดราคาที่ 24 ล้านบาท ผู้เขียนบอกได้เลยว่า ราคายังไปได้อีกไกลมาก ๆ สภาพแบบนี้ ถ้าอยู่ในมือเซียนใหญ่ ราคาต้องพุ่งไปที่ 40-50 ล้านบาท เป็นอย่างน้อย และต้องขอขอบคุณ คุณอาทิตย์ ที่เปิดราคาแบบยั้งมือแค่ 24 ล้านบาทครับ

               สุดท้ายผู้เขียนได้ปรึกษาคุณอาทิตย์ว่า การจะขายพระราคาสูงขนาดนี้ถ้าไม่รับประกันลูกค้าไม่มีใครกล้าจ่ายเงินก้อนใหญ่ขนาดนี้หรอก ผู้เขียนจึงเสนอว่า พระสมเด็จองค์นี้ถ้าคนซื้อไปทางเราจะรับประกันซื้อคืนภายใน 1 เดือน ในราคา 80% ยกเว้นถ้าคนซื้อ ๆ ไปแล้วเกิดไปล้าง ไปขัดถูทำให้สภาพพระเปลี่ยนไป แบบนี้ก็จบคืนไม่ได้ ถ้าถามว่าทำไมต้องหักราคาละ ทางเราก็ต้องกันพวกหัวหมอ เช่น ถ้าให้ซื้อคืนเต็ม 100% คนก็เฮโลมาต่อคิวหิ้วไปขาย ถ้าขายไม่ได้ก็รีบเอามาคืนภายใน 1 เดือน แบบนี้ทางเราก็แย่ซิครับ และคนซื้อก็ไม่ต้องกังวลถ้าคิดจะขายคืนภายใน 1 เดือน มีเงินซื้อคืนแน่นอนครับ เพราะเวลาที่คุณซื้อพระองค์นี้ไป สมมติคุณซื้อไปจบที่ 20 ล้านบาท ผมคนขายผมก็เอา 20 ล้านบาทฝากธนาคารไม่ไปยุ่งเลย คุณอาทิตย์ก็เอาไปไม่ได้ต้องครบ 1 เดือนก่อนแล้วค่อยว่ากัน รายละเอียดก็ประมาณนี้ครับ เราจะทำสัญญา 2 ฉบับ เก็บไว้คนละฉบับครับ ทำแบบนี้ผมว่า OK ทั้งสองฝ่าย และภายใน 1 เดือน คุณจะเอาพระไปแห่ไปให้ใครดูก็ได้คนที่คุณมั่นใจไม่ว่ากัน และแค่คุณไม่มั่นใจ หรือเปลี่ยนใจก็ขายคืนได้ภายใน 1 เดือนครับ

 A013

  image00022   image00023

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่

                องค์ที่ 2 พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ เนื้อผงคลุกรัก องค์นี้คุณอาทิตย์ได้เอาพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์กลางหลังแบบ เนื้อผงพุทธคุณไปแลกหลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่มาโดยมีผมเป็นตัวกลางแลกพระกัน โดยหลวงปู่ไข่เป็นรองเล็กน้อยโดยตกลงเพิ่มเงินให้หลวงพ่อแก้วพิมพ์กลางเพียงแสนกว่าบาทเท่านั้น เป็นอันตกลงแลกของกันสำเร็จ และพอใจกันทั้งสองฝ่ายครับ

               ผู้เขียนขอบอกตรงนี้เลยว่า ใครมีพระที่สวยและมาตรฐาน (ยกเว้นกริ่งกับเหรียญ) ถ้าอยากจะแลกพระอะไร ก็โทรมาคุยกับผู้เขียนได้ เพราะการแลกพระกันเป็นวิธีที่ดีและประหยัดเงิน ไม่ต้องควักเงินก้อนไปจ่าย เป็นวิธีที่ดีลองดูได้ รับรองลงตัวทุกคู่ ถ้าต่างกันไม่ว่าจะเป็นราคาต่างกัน หรือความสวยต่างกันก็เพิ่มเงินปรับขึ้นลง ต่อไปต่อมา เดี๋ยวมันจะไปจบและลงตัวในที่สุดเองแหละครับ

               พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์ใหญ่ หลังจาร เป็นพระเครื่องระดับเบญจภาคีของ ปิดตาเนื้อผง 1 ใน 5 ที่หายากมาก ๆ ใครมีต่างหวงแหน ส่วนใหญ่จะเก็บเข้ารังหมด สภาพพิมพ์เป็นพระที่กดพิมพ์ได้ลึกคมชัดทุกสัดส่วน ด้านหลังอูม หลวงปู่จารยันต์ทรงน้ำเต้า 3 ชั้น ปลายด้านบนจารตัวอุขึ้นยอดอีก 1 ตัว แล้วจุ่มยางไม้ พื้นผิวแห้งเดิม ๆ ปีกพระปิดตาองค์นี้กดพิมพ์และคลึงปีกได้รูปทรง รูปไข่พอดีได้สัดส่วนทั้งด้านซ้ายและด้านขวามีเนื้อที่เหลือพอดีกันทั้ง 2 ข้างครับ

หลักการพิจารณาพระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่

               -      ให้สังเกตการแกะแม่พิมพ์พระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่ ช่างจะแกะแม่พิมพ์ลักษณะพระจะนั่งปิดตา ลักษณะนั่งพับเพียบเอียง ๆ และแกะแม่พิมพ์ค่อนข้างผอม ๆ

               -      หัวด้านขวาบนจะมีรอยบุบยุบตัวลงไปเล็กน้อย

               -      ให้ดูช่องซอกแขนข้างซ้ายพระจะแคบกว่าซอกแขนข้างขวาพระ

               -      แขนซ้ายพระท่อนบนช่างจะแกะแม่พิมพ์ต่ำกว่าข้างขวาพระ

               -      ข้อศอกซ้ายพระตรงมุมจะหักศอกเป็นมุมกว้าง ส่วนข้อศอกด้านขวาจะหักศอกเป็นมุมแหลม

               -      ปลายข้อศอกซ้ายพระจะห้อยยาวกว่าด้านขวาพระ และตรงปลายข้อศอกจะมีเนื้อเกินเป็นก้อนกลม ๆ อยู่ 1 ก้อน

               -      ส่วนด้านหลังส่วนใหญ่จะอูม บางองค์จะมีจารทรงน้ำเต้าและบางองค์ไม่มีจารก็มี

               สำหรับพระปิดตา หลวงปู่ไข่ พิมพ์ใหญ่องค์นี้ของคุณอาทิตย์ เป็นพระที่สวยแชมป์ สมบูรณ์แบบ ทุกสัดส่วนไม่มีบิ่นหรือกะเทาะเลยแม้แต่นิดเดียว ด้านหลังมีจาร ทรงน้ำเต้าขึ้นยอด  3 ชั้น ปลายมีจารอุอีก 1 ตัว คุณอาทิตย์เปิดราคาแค่ 6.5 ล้านบาท ก็ยังถือว่าถูกไม่แพง ราคายังไปต่อได้ ถือว่าเป็นราคากลาง ๆ ถ้าเป็นเซียนใหญ่เจอสภาพแบบนี้ต้อง 10 ล้านบาทขึ้นอยู่แล้ว กติกาการซื้อขายก็เหมือนพระสมเด็จข้างต้นทั้งหมดครับ

            image00024    image00021

ฤาษี หลวงปู่จัน วัดโมลี เนื้อแร่บางไผ่

               ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณคุณอาทิตย์ที่มอบฤาษี เนื้อแร่องค์นี้ให้ผู้เขียนเพื่อเป็นการตอบแทน ในการลงพระให้ในหมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม จริง ๆ ผู้เขียนก็เกรงใจ เพราะขายสมเด็จคุณอาทิตย์ก็ถือว่าได้เยอะแล้ว ก็คิดว่าลงให้แค่นี้ไม่กี่ตังค์ก็ถือว่าแถม ๆ ให้คุณอาทิตย์ก็แล้วกัน แต่คุณอาทิตย์คนนี้แหละมีน้ำใจมาก และนิสัยค่อนข้างใจถึง สู้ทุกรูปแบบครับ และผมพูดตรงนี้เลยครับว่า ฤาษีเนื้อแร่องค์นี้จะเลี่ยมจับขอบทองยกซุ้มเสร็จแล้วจะขึ้นคอและไม่ขายใส่ตลอดชีวิตครับ

               ถ้าพูดถึงฤาษีเนื้อแร่ของหลวงปู่จัน วัดโมลี ผู้เขียนก็เจอมา 4-5 องค์ แต่ไม่เคยเจอสวยขนาดนี้เลย ฤาษีองค์นี้จึงเป็นของขวัญปีใหม่ที่ถูกใจ ช้าง–วัดห้วย ที่สุดครับ...ขอบอก

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

หมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม

 

สวัสดี คุณช้าง-วัดห้วย

               ผมเองไม่ได้เขียนจดหมายมาหาคุณช้างมานานมากแล้วครับ พอดีผมเข้าไปดูพระเกรด พรีเมี่ยมที่คุณช้างลงพระสวย ๆ เกรดคุณภาพ ถึงไม่มากองค์ก็ตาม แต่ทุกองค์ระดับพรีเมี่ยมทั้งพระและราคา ผมอ่านแล้วสนใจอยากจะลงบ้างเผื่อจะขายได้สักองค์ก็ยังดี วันนี้ผมจึงคัดส่งให้คุณช้างระดับแชมป์ของผมเลย 2 องค์ก่อน องค์แรก พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ ตามลำตัวพระมีลอยคล้ายถักลวด คงจะถักไว้ห้อยพระ ตอนได้พระมาก็หลายปีแล้ว ลวดที่ถักก็ไม่มีอยู่แล้ว แต่ผมก็เคยเห็นของคุณช้างก็มีแบบนี้อยู่ 1 องค์ เคยลงไว้นานแล้ว แต่พักหลังผมไปค้นหาแล้วหาไม่เจอไม่รู้อยู่หมวดไหน แต่ผมก็มั่นใจว่าของผมเป็นพระแท้แน่ ๆ ปิดตาสะพานสูงองค์นี้ผมตั้งราคาไว้ 8,500,000 บาท (แปดล้านห้าแสนบาทถ้วน) ส่วนองค์ที่ 2 เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์นี้ก็สวยแชมป์ของผมเลย สมเด็จองค์นี้ผมตั้งราคาไว้ 9.9 ล้านบาท ทั้งสององค์ถ้าคุณช้าง ดูรูปแล้วยังไม่มั่นใจว่าแท้ก็โทรหาผมได้ ผมจะเอาตัวจริงไปให้ชมทั้งสององค์เลย ส่วนค่าลงก็ 2 หมื่นบาท/2 องค์ ใช่มั้ยครับ สุดท้ายถามคุณช้าง 1 เรื่อง อธิบายให้ฟังหน่อยครับ เรื่องวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่มีเส้นแซมอยู่บนฐานชั้นกลางแบบนั้นมีมั้ย และวงการเล่นกันมั้ย อธิบายให้เข้าใจด้วยครับ

 

ด้วยความเคารพอย่างสูง

คุณอาทิตย์ ราชบุรี

 

ตอบ คุณอาทิตย์ ราชบุรี

A009

image00001  image00002

พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่

             คุณอาทิตย์ไม่ได้เขียนจดหมายเอาพระมาฝากขายนานมากแล้ว จำได้คราวก่อนผู้เขียนได้ซื้อพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อตะกั่วสนิมแดงของคุณอาทิตย์ไป 2 หมื่นบาท ตอนนี้ทำตลับเหล็กใส่ชั่วคราวก่อน องค์นี้ตั้งใจจะไว้ใส่ตอนแก่ ๆ และที่ซื้อไม่จำเป็นจะต้องสวย, ไม่จำเป็นต้องนิยม แค่แท้และเก่าถูกใจก็พอแล้ว อย่างอื่นไม่สนใจครับ และต้องขอขอบคุณคุณอาทิตย์ที่แบ่งให้นะครับ แต่วันนี้มีทีเด็ด 2 องค์ องค์แรกพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ องค์นี้พิเศษคือถักลวดไขว้ด้วย องค์ที่ 2 พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ สภาพสวยแชมป์ และ 1 คำถาม พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่มีเส้นแซมตรงฐานชั้นกลางว่ามีมั้ย

            เริ่มต้นด้วยพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่ องค์นี้จุ่มรักทั้งองค์ แล้วถักลวดไขว้ด้วย ดูแล้วคลาสสิคมาก พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง เป็นหนึ่งในเบญจภาคี พระปิดตาเนื้อผงที่ได้รับความนิยมสูงสุด สร้างเป็นแบบลอยองค์ประทับนั่งสมาธิราบ ยกมือ ปิดหน้า เนื้อพระมีส่วนผสมของผงพุทธคุณ ที่ลบจากการเขียนยันต์โสฬสมหามงคล และยันต์ ไตรสรณคมน์เป็นหลัก พุทธคุณอันโดดเด่นของพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จะเน้นไปทางเมตตามหานิยม มีโชคลาภ และโภคทรัพย์ แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี เป็นที่โจษขานกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม เนื้อผงคลุกรักมีทั้งเนื้อละเอียด และเนื้อหยาบก็มี ในองค์ที่เนื้อละเอียดเนื้อจะออกไปทางเนื้อกะลา ส่วนเนื้อหยาบเมื่อส่องกล้องดูแล้วจะเห็นมวลสารและว่านยาจนไปถึงเม็ดรักอย่างชัดเจน

            พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูงมีหลายพิมพ์โดยแบ่งพิมพ์หลัก ๆ ได้ดังนี้

             1. พิมพ์ชะลูดใหญ่หรือว่าวจุฬาใหญ่

             2. พิมพ์ชะลูดใหญ่มาตรฐาน

             3. พิมพ์ตะพาบใหญ่

             4. พิมพ์ตะพาบมาตรฐาน และตะพาบเล็ก

             5. พิมพ์พนมมือหน้าเดียว

             6. พิมพ์พนมมือสองหน้า

            7. พิมพ์สี่เหลี่ยมว่าวจุฬาเล็ก

          สำหรับพระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง องค์นี้เป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่มาตรฐานเป็น พระปิดตาที่สมบูรณ์มาก ๆ ตามซอกตามแอ่งมีความเก่า ส่วนที่อยู่ด้านบน ๆ ก็ถูกสัมผัสบ้างบางแห่ง พื้นผิวเดิมเป็นพระคลุกรักแล้วมาจุ่มรักอีกที แล้วค่อยมาถักลวดไว้แขวนสร้อยพระอีกที เมื่อเวลาผ่านไปลวดที่ถักหุ้มพระเอาไว้ก็ถูกสัมผัสถูกกดทำให้ลวดบางส่วนจมลงไปในเนื้อรักแต่ไม่ถึงเนื้อพระ ภายหลังเจ้าของเดิมก็อาจจะแกะลวดถักออกแล้วหาตลับมาใส่แทนก็ได้ ผู้เขียนว่าพระ ปิดตาสะพานสูงองค์นี้ถ้าไม่ได้ใส่ตลับป่านนี้คงถลอกหรือสึกไปแล้ว ไม่สมบูรณ์เหมือนเช่นทุกวันนี้ และพระปิดตาสะพานสูงที่ถักลวดแบบนี้ผู้เขียนเห็นองค์นี้เป็นองค์ที่ 2 องค์แรกเป็นของผู้เขียนก็ว่าสวยแชมป์แล้ว พอมาเจอองค์นี้ก็ต้องยอม และพระปิดตาองค์นี้ผู้เขียนให้ความสมบูรณ์ถึง 95% เลยทีเดียว ผู้เขียนตั้งแต่เห็นพิมพ์ชะลูดมาตรฐานก็หลายองค์แล้วยังไม่เห็นมีองค์ไหนชนะองค์นี้ได้เลย

             ส่วนรายละเอียดของพิมพ์ก็ดูได้แค่บางจุด เพราะข้อเสียพระลงรักก็คือมองอะไรไม่ชัดเจน แต่มันก็ขึ้นอยู่กับคนดูถ้าดูเป็นแค่ดูรวม ๆ และดูตำหนิจุดหลัก ๆ แค่จุดสองจุดก็ชี้ขาดได้แล้วว่าแท้หรือไม่แท้

           - ให้ดูข้อศอกซ้ายพระจะเห็นได้ว่าข้อศอกซ้ายพระจะยกสูงกว่าข้อศอกขวาพระ ข้อนี้เป็นจุดหลักในการดูพิมพ์ชะลูดและพิมพ์ตะพาบเลย

           - มือที่ปิดหน้าตรงปลายนิ้วมือจะเป็นแอ่งยาวทุกองค์ แต่องค์นี้โดนรักบังจะเห็นไม่ค่อยชัดเจน

           - ส่วนหัวพระจะเรียวสูง ถ้าเป็นพิมพ์ตะพาบหัวพระจะกลมต้อ

           - ให้ดูขา ถ้าเป็นพิมพ์ชะลูดมาตรฐานขาซ้อนกันในลักษณะขนานกัน แต่ถ้าเป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่ว่าวจุฬาจะซ้อนกันในลักษณะเฉียงขึ้นเล็กน้อย

           - ส่วนด้านหลังเมื่อมองดูหัวไหล่ขวาพระจะเอียงต่ำกว่าหัวไหล่ซ้ายพระ

           - ส่วนลำตัวหลังพิมพ์ชะลูดใหญ่หลังจะอูมเหมือนหลังคนเลย ส่วนถ้าเป็นพิมพ์ตะพาบหลังจะแบนราบ

           - ถ้าเป็นพิมพ์ชะลูดใหญ่ด้านหลังจะเห็นลำคอเป็นแท่งเลย แต่ถ้าเป็นพิมพ์ตะพาบจะไม่เห็นลำคอช่างจะแกะแม่พิมพ์ให้ไหล่สูงยกขึ้นติดหัวพระเลย

            พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดมาตรฐานองค์นี้ คุณอาทิตย์ ราชบุรี เปิดราคาไว้ 8,500,000 บาท ถือว่าสูงทีเดียว แต่พระในเกรดพรีเมี่ยมก็แบบนี้แหละ สูงทั้งราคาและคุณภาพของพระ แต่ว่าถ้าธรรมดา ๆ พื้น ๆ ก็ลองไปลงในหมวดตอบจดหมายก็พอไม่ต้องเสียค่าลง และขายก็ไม่ต้องแพง และผู้เขียนก็ไม่ต้องเขียนเยอะ แต่สำหรับตอนนี้ พระปิดตา หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พิมพ์ชะลูดใหญ่สวย ๆ ถ้าอยู่ในมือเซียนเปิดก็กว่า 10 ล้านบาท/1 องค์ มาตั้งนานแล้วครับ แต่ราคานี้ถือว่าสูงแต่ก็ยังไม่สูงมากก็ลองต่อรองดู แต่จะมาลงตัวที่ตัวเลขไหนก็แค่นั้นแหละครับ

 

 A010

image00008  image00009

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่

 

            ถ้าพูดถึงพระสมเด็จวัดระฆัง ใครได้ยินชื่อนี้แล้วก็ต้องหันกลับมาฟังหรือสนใจอยากมาดูมาชมกันทั้งนั้น พระสมเด็จวัดระฆังเป็นพระเครื่องอันดับ 1 หรือชั้นนำของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ใครมีไว้ครอบครองก็ถือว่ามีพระเครื่องสุดยอดปรารถนาของทุกคนที่อยากได้ อยากบูชา ถือเป็นสิ่งมงคลที่ล้ำค่าที่สุดที่ผ่านมาในชีวิตของคน ๆ หนึ่งเลยทีเดียว แต่ก็ไม่ใช่จะหาได้ง่าย ๆ ทั้งราคาที่สูงมาก ๆ และของแท้ก็อยู่ในรังเศรษฐีหมด ปัจจุบันพระสมเด็จฟลุ๊ค ๆ แทบจะไม่มีให้เห็นเลย

           เมื่อมองย้อนกลับไปในอดีตของผู้เขียน เมื่อก่อนยังไม่มีพระสมเด็จวัดระฆังใส่ ก็เคยคุยกับอาจารย์ปู่ของผู้เขียนว่า ผมอยากได้พระสมเด็จวัดระฆังใส่สักองค์ไม่ต้องพิมพ์ใหญ่ก็ได้ แค่พิมพ์ฐานแซมสึก ๆ ก็พอใจแล้ว อาจารย์ปู่ก็หัวเราะผมก็งงว่าปู่หัวเราะผมทำไม? ปู่ก็ตอบว่าเอ็งจะเอาแค่พิมพ์ฐานแซมสึก ๆ แค่นั้นเองรึ ผมก็ตอบปู่ไปว่า ใช่ครับแค่นั้นก็พอใจแล้วครับ และในใจก็คิดแบบนั้นจริง ๆ เพราะพระสมเด็จวัดระฆังแท้ ๆ มันหายากขนาดไหน แค่ได้วัดระฆังพิมพ์ฐานแซมก็ดีใจมากแล้วครับ อาจารย์ปู่ก็นั่งทางในเงียบ ๆ ไปพักนึง เมื่อออกจากสมาธิก็พูดกับผมว่า ปู่มองเห็นอนาคตข้างหน้าของเอ็งว่าพระสมเด็จวัดระฆัง จะหลั่งไหลมาหาเอ็งเยอะมาก “ไหลมาดั่งกับสายน้ำเลย” ผมได้ยินก็ตกใจ ก็ถามปู่ว่าขนาดนั้นเลยหรือปู่? ในใจก็ยังไม่ค่อยเชื่อ ลำพังองค์เดียวยังหายากเลย แล้วจะมาเป็นสายน้ำมันจะได้หรือ เวลาจากวันนั้นถึงวันนี้ก็เกือบ 30 ปีแล้ว สิ่งที่ปู่ทำนายไว้ ก็เป็นจริงทุกประการ พระสมเด็จก็มาหาผู้เขียนเยอะมาก ๆ มีทั้งแบบมาตรฐานที่นิยมเล่นหากัน กับแท้พิมพ์ไม่นิยมก็มีเก็บไว้ศึกษาและเก็บไปเก็บมาก็เก็บแต่พิมพ์ใหญ่ และเลือกแต่สวยแชมป์เก็บไว้ พิมพ์อื่น ๆ ก็มีเล็กน้อย ทุกวันนี้ผู้เขียนก็ใส่พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ “องค์ทองก้อน” เป็นองค์หลัก และสลับสับเปลี่ยนกับองค์อื่น ๆ ได้เรื่อย ๆ เรียกว่าภายใน 1 เดือนเปลี่ยนไม่ซ้ำหน้ากันเลยแบบได้สบาย ๆ ถ้าพูดถึงพระเครื่องของผู้เขียนก็มีเยอะมาก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นพระหลัก ๆ ทั้งนั้น ทั้งเบญจภาคีชุดใหญ่, เบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผง และเนื้อโลหะ เบญจภาคีเครื่องราง ทั้งหมดผู้เขียนมีอย่างละหลาย ๆ ชุด ก็ไม่คิดเลยสิ่งที่อาจารย์ปู่ได้พูดกับผมเมื่ออดีตที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน จะเป็นจริงและเยอะจริง ๆ “ไหลมาดั่งกับสายน้ำ” จริง ๆ ครับ ผมได้อาจารย์ปู่สอนเรื่องพุทธคุณของพระแต่ละองค์ว่าพุทธคุณเป็นอย่างไร และเรื่องอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนอาจารย์เต็กก็สอนพิมพ์พระว่าพระแบบนี้ดูอย่างไร มีตำหนิตรงไหนบ้าง และเซียนคนไหนเป็นอย่างไร เก่งขนาดไหน และพระอย่างไรที่เซียนชอบ และการจะอยู่ในวงการต้องวางตัวอย่างไร และการเลือกเล่นพระอะไร ทุกอย่างที่เกี่ยวกับวงการพระ อ.เต็ก สอนให้ทุกอย่าง ค่อย ๆ สอน จนไม่มีอะไรจะสอนแล้ว และนี่คือทุกอย่างที่อาจารย์ปู่และอาจารย์เต็กให้ความรู้สั่งสอนมาตั้งแต่เริ่มเลยจนมาเป็น ช้าง–วัดห้วย ในวันนี้ และผู้เขียนต้องขอกราบขอบพระคุณอาจารย์ทั้งสอง และจะไม่มีวันลืมพระคุณของท่านอาจารย์ทั้งสองตลอดไปครับ

            นอกเรื่องไปเยอะแล้ว มาดูพระสมเด็จวัดระฆังของคุณอาทิตย์ ราชบุรี องค์นี่ดีกว่า พระสมเด็จองค์นี้เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 หลักการพิจารณาพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่เบื้องต้น ควรหาจุดหลัก ๆ ที่มีตำหนิเหมือนกันและเป็นทุกองค์ ผู้เขียนแนะนำให้ดู 3 จุดพื้นฐานก่อนที่ควรรู้และจดจำ

             1. ให้ดูรักแร้พระก่อนเป็นอันดับแรกคือให้ดูรักแร้พระด้านซ้ายจะสูงและมีเนื้อที่ระหว่างรักแร้ถึงหัวไหล่จะบางกว่าด้านขวาพระ ถ้ากรณีรักแร้เท่า ๆ กัน หรือมีเนื้อที่ระหว่างรักแร้ถึงหัวไหล่เท่า ๆ กัน หรือพอ ๆ กัน ก็ถือว่าผิดพิมพ์ให้วางพระได้เลย

             2. เส้นบังคับพิมพ์หรือจะเรียกว่าเส้นกรอบแม่พิมพ์ ทางด้านซ้ายพระเส้นนี้จะลากลงมาจากด้านมุมบน และมาแนบเส้นซุ้มตั้งแต่ประมาณแนวกึ่งกลางแขนซ้ายพระหรืออาจยาวลงไปยังแนวข้อศอกซ้ายพระก็ได้แล้วก็กลืนจมหายไปในซุ้มครอบแก้ว จุดนี้ก็เป็นอีกจุดที่สำคัญต้องจดจำแรก ๆ เลย

            3. ฐานชั้นบนกับหน้าตักพระให้ดูด้านขวาพระก่อน หัวเข่าพระกับหัวฐานชั้นบนขวาพระคู่นี้จะแคบกว่า แล้วจะค่อย ๆ ถ่างออก และจะบานสุดก็คือปลายด้านซ้ายพระ ปลายหัวฐานข้างซ้ายพระจะตรง ๆ ก็ได้ หรือจะงอนขึ้นเล็กน้อยก็ได้ และปลายหัวฐาน ชั้นบนด้านซ้ายพระจะเตี้ยกว่าหัวเข่าด้านซ้ายพระ ส่วนร่องความตื้นลึกของฐานและหัวเข่าคู่นี้ ให้เริ่มดูตั้งแต่ร่องฐานทางขวาพระจะตื้นและจะค่อย ๆ ลึกลาดลงไปทางซ้ายพระและจะลึกสุดก็ตรงปลายหัวเข่าซ้ายพระ

              เฉพาะ 3 ข้อนี้ ถ้าหยิบพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ขึ้นมาดูแล้วไม่ใช่แบบนี้ก็ให้วางก่อนได้เลย จะถือว่าผิดพิมพ์ ถ้าจำ 3 ข้อนี้ได้ เจอพิมพ์ใหญ่ก็ดูตามนี้ได้เลยรับรองคัดพระทิ้งออกเป็นกองเลยครับ ส่วนข้อต่อไปจดจำให้รู้และสังเกตความแตกต่างครับ

            4. ซุ้มครอบแก้วให้ดูด้านบนช่องโค้งทั้งสองด้านจะล้มไปทางซ้ายพระจึงทำให้เส้นบังคับพิมพ์ทางด้านขวามือพระมีเนื้อที่ว่าง เส้นบังคับพิมพ์จึงลากลงมาถึงด้านล่าง ส่วนทางด้านซ้ายจะลากลงมาถึงกึ่งกลางแนวแขนซ้ายพระเท่านั้น

            5. ให้ดูเกศพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 นี้ เกศพระจะค่อนข้างยาวและจะเอียงไปทางซ้ายพระเสมอ

            6. ใบหน้าพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พิมพ์ที่ 2 นี้ ใบหน้าพระจะคล้ายผลมะตูมหรือเกือบกลม ปลายคางจะแหลมเป็นมุมเล็กน้อย

            7. ช่วงลำตัวตั้งแต่อกพระลงไปถึงเอวจะเป็นรูปตัววี มีทั้งอกวี และอกวีเอวผายออกเล็กน้อย จะตีเข้าพิมพ์ 2 ทั้งหมด และอกวีนี้จะเป็นเอกลักษณ์ของพิมพ์ที่ 2

             8. หัวเข่าด้านขวามือพระจะเตี้ยกว่าหรือเสมอหัวฐานชั้นบนด้านขวามือพระ

             9. พื้นที่ในซุ้มครอบแก้วจะต่ำกว่าพื้นนอกซุ้มครอบแก้วเล็กน้อยให้ส่องพระจากทางด้านบนแล้วส่องลาดลงล่าง จะเห็นได้ชัดเจน

             10. ร่องพื้นระหว่างฐานชั้นกลางกับฐานชั้นบนร่องจะสูงเสมอกับพื้นกรอบนอก

              11. หัวฐานชั้นล่างเรียกว่าฐานหมอน ทางด้านซ้ายจะมีลักษณะตัดตรง ๆ ลงมา ส่วนทางด้านขวามือพระจะตัดปลายเฉียงและจะชิดซุ้มกว่าด้านซ้ายพระ

               12. ใต้ข้อศอกซ้ายพระจะมีเส้นเชื่อมไปยังหัวเข่าซ้ายพระหรือจะเรียกชายจีวรก็ได้

               13. ซอกแขนซ้ายพระจะมีความลึกกว่าซอกแขนด้านขวาพระเล็กน้อย

ส่วนด้านหลังพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 องค์นี้ เป็นพระสมเด็จที่ตัดข้างได้ฉากได้เหลี่ยม ตามพื้นผิวจะมีริ้วรอยยับ, ย่น, ยุบ, แยก กระจายเต็มพื้นแผ่นหลังของพระสมเด็จ คือหมายถึงพระสมเด็จหลังจะต้องไม่ราบเรียบและเสมอกัน เป็นริ้วรอยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ส่วนรอยแยกหรือรอยปริแตก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นตามขอบด้านหลัง และส่วนใหญ่จะเกิดทางตั้งมากกว่าทางนอน พระสมเด็จองค์นี้ของคุณอาทิตย์ ราชบุรี องค์นี้ เป็นหลังที่ดูง่าย เอกลักษณ์ต่าง ๆ ก็เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทั้งรอยปูไต่, รอยปริแตกตามขอบ รอยยุบตัว ทำให้พื้นผิวไม่ราบเรียบ ต่าง ๆ เหล่านี้และนี่แหละคือธรรมชาติของพระสมเด็จวัดระฆังที่ควรจะมี คุณอาทิตย์เปิดราคาเพียง 9.9 ล้านบาท ถือเป็นเลขมงคล และถือว่าไม่แพง เพราะสภาพแบบนี้ก็กะว่า 10 กว่าล้านอยู่แล้วครับ

              ส่วนคำถาม ที่ฝากถามว่า พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ตรงฐานชั้นกลางมีเส้นแซม 1 เส้นแบบนั้นมีมั้ย และวงการเล่นกันมั้ย ตอบว่ามี และมีน้อยมาก และโอกาสแท้ก็มีสูงมาก และส่วนใหญ่พิมพ์แบบนี้จะเกิดอยู่ในพิมพ์ที่ 4 เกศทะลุซุ้ม ผู้เขียนเจอมาหลายองค์แล้ว ถ้าถามว่าวงการเล่นพิมพ์นี้มั้ย ก็ต้องตอบว่าถ้าเป็นเซียนใหญ่ซื้อจะรู้และจะซื้อแต่อาจจะซื้อถูกไม่แพงเท่ากับพิมพ์ใหญ่ทั่วไป แต่ถ้าคุณไปให้เซียนเล็ก ๆ ดูที่ไม่ใช่สายตรงพระสมเด็จ ก็อาจจะตีเก๊เลยก็ได้ ทุกอย่างมันอยู่ที่เราทั้งนั้นแหละ ก็คือถ้าเราจะไปแห่ใครหรือจะขายให้ใครเราต้องดูก่อนว่าเซียนคนนั้นเล่นสายไหนชำนาญอะไรเป็นพิเศษ เช่น เซียนเล่นพระทั่วไประดับกลาง ๆ คุณเอาพระสมเด็จไปให้ดูหรือเอาไปขายให้ และคุณว่าคำตอบของเซียนคนนั้นมันน่าเชื่อถือขนาดไหนลองคิดดู ยิ่งพระสมเด็จด้วยแล้วคนดูจะต้องสายตรงพระสมเด็จหรือสายเบญจภาคีโดยตรงเลยถึงควรเอาไปให้ดูได้ครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

A011

image00005   image00006

 image000007

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย

หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ท่านเป็นพระอาจารย์สอนวิปัสสนาชื่อดังสมัยรัชกาลที่ 5 ท่านได้สร้างเครื่องรางของขลังที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดได้แก่ “เขี้ยวเสือแกะ” และแกะเป็นเสือขนาดต่าง ๆ ทั้งเล็ก, กลาง, ใหญ่ เขี้ยวเสือแกะของท่านถือเป็นเบอร์ 1 ของเขี้ยวเสือแกะทุกอาจารย์ทั้งหมดของประเทศไทยเลยทีเดียว และมีราคาสูงมาก ๆ ตัวละหลายแสนถึงล้านบาท เกียรติคุณของหลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ได้รับการจารึกไว้ในจดหมายเหตุการณ์เสด็จประพาสต้น มณฑลปราจีน รัชกาลที่ 5 ปี พ.. 2451 ได้ทรงกล่าวถึงหลวงพ่อปานไว้ว่า “พระครูปาน เป็นที่นิยมในทางวิปัสสนา และธุดงควัตร มีพระสงฆ์วัดต่าง ๆ ไปเดินธุดงค์ด้วย สองร้อย สามร้อย มีคุณวิเศษทางลงตะกรุด, ด้ายผูกมือ, รดน้ำมนต์ ที่นิยมกันมากคือ รูปเสือแกะด้วยเขี้ยวเสือเล็กบ้างใหญ่บ้าง ฝีมือหยาบ ๆ เวลาปลุกเสกต้องใช้เนื้อหมู เสกเป่าจนเสือกระโดดลงไปงับเนื้อหมูได้” จะเห็นได้ว่าในจดหมายเหตุก็ยังพูดถึงความสามารถต่าง ๆ ของหลวงพ่อปานว่าสุดขลังขนาดไหน

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ถือเป็นเครื่องรางที่มีคุณวิเศษทางด้านส่งเสริม อำนาจ เดช บารมี ท่านปลุกเสกด้วยพระคาถา “หัวใจพญาเสือโคร่ง” เหมาะสำหรับผู้ต้องการให้ตัวเองมีสง่าราศี และมีอำนาจ มีบารมี ในการเป็นผู้นำ และยังเลิศล้ำสุดยอดทางด้านคุ้มครองป้องกันให้แคล้วคลาดคงกระพันตลอดจนให้คุณทางด้านโชคลาภ เกื้อหนุนหน้าที่การงานให้เจริญรุ่งเรืองและมีคุณวิเศษอีกมากมายไม่รู้จบมาอย่างยาวนานจนถึงทุกวันนี้

 image00003  image00004

ด้านข้าง เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย

หลักการพิจารณาเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย

1. เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จะแกะจากเขี้ยวเสือโคร่งเป็นส่วนใหญ่ และจะแกะเสือเฉพาะตัวใหญ่ ส่วนตัวเล็กที่มีรูใต้ฐานจะแกะจากเขี้ยวเสือไฟ และสุดท้ายก็คือเขี้ยวเสือไม่มีรูใต้ฐาน จะเรียกว่า เขี้ยวซีก ก็จะเป็นปลายเขี้ยวเสือโคร่งที่เหลือจากการแกะเขี้ยวเสือตัวใหญ่ แล้วมาตัดแบ่งก็จะได้เขี้ยวเสือตัวเล็ก ๆ

2. ศิลปะการแกะจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ แกะแบบหุบปากเรียกว่า (เสืออิ่ม) ส่วนมากจะเป็นการแกะของช่างนิล และอีกแบบคือ แกะแบบอ้าปากจะเป็นฝีมือแกะของช่างมา

3. รูปทรงเสือ หลวงพ่อปาน ที่นักเล่นรุ่นเก่ายึดถือกันมาก็คือ “หูหนู ตาลูกเต๋า เขี้ยวโปร่งฟ้า ยันต์กอหญ้า เสือหน้าแมว และแกะนิ้วเท้าเสือ ต้องหน้าสี่หลังสี่รวมแล้วได้ 16 นิ้วคือ 16 โสฬส ถือเป็นเสือมาตรฐาน”

4. หลวงพ่อปาน จะลงอักขระยันต์กอหญ้า และตัว ฦๅ ฦๅ และตัวอุ อย่างละ 2 ตัว ไว้ที่ใต้ฐาน ตามลำตัวจะจาร ๗, ๙ หน้าแข้งซ้ายขวาด้านหน้าจารตัวอุ อีก 2 ตัว ที่สะโพกเสือ จาร ฤ ฤ 2 ข้างสลับกลับหัวกัน และเราควรจำตำแหน่งที่จาร และลองฝึกเขียนบ่อย ๆ แล้วจะแม่นขึ้นเอง

5. ความเก่าของเขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน มีอายุถึงปัจจุบันก็ร้อยกว่าปีแล้ว ตามซอกที่ไม่ถูกสัมผัสจะแห้งและจะมีคราบความเก่าติดแน่นอยู่ ส่วนที่ถูกสัมผัสจะเหลืองเข้มมันเงา สดใส ให้สังเกตพื้นผิวจะมีสีผิวไม่สม่ำเสมอกันทั่วทั้งตัว จะมีสีเข้มบ้างอ่อนบ้างตามธรรมชาติ

6. ล่องรอยงานแกะให้ลองสังเกตตามซอกหรือที่อยู่ในแอ่งต่ำจะมีล่องรอยของเครื่องมือแกะอยู่บ้าง เช่น รอยมีดแกะ รอยขูดต่าง ๆ ที่อยู่ลึก ๆ และไม่ถูกสัมผัส

7. ให้สังเกตรูใต้ฐานเสือแกะจะเป็นรูทรงกลมหรือทรงรี ให้มองลงไปในรู จะมีคราบความเก่าเกาะติดแน่น ส่วนเขี้ยวเสือที่รูด้านล่างเป็นรูปสามเหลี่ยมหรือรูแบนซึ่งรูแบบนี้จะไม่ใช่เขี้ยวเสือทั้งสิ้น ส่วนพวกทำเลียนแบบอาจจะใช้สว่านเจาะรูให้กลมก็ต้องระวังให้ดีด้วย

8. รอยแตกของเขี้ยวเสือจากบทความเขี้ยวเสือหลวงพ่อปานของบางท่านจะเขียนว่าเขี้ยวเสือหลวงพ่อปาน จะต้องแตกทุกตัวไม่ว่าจะแตกน้อยหรือแตกมากก็ตาม แต่ในความเห็นของผู้เขียน เขี้ยวเสือที่แตกจะแตกเฉพาะเขี้ยวเสือขนาดใหญ่ก็คือเขี้ยวเสือโคร่งเท่านั้น หรือเขี้ยวเสือที่แกะเสือตัวใหญ่ ๆ หน่อย ส่วนรอยแตกจะแตกจากล่างพุ่งขึ้นบน ส่วนเขี้ยวเสือตัวเล็ก ๆ หรือปลายเขี้ยวจะไม่ค่อยแตกหรือไม่แตกเลย ลองสังเกตดูหลายตัวแล้วจะเข้าใจ

9. ให้ลองสังเกตเขี้ยวเสือที่มีลักษณะพื้นผิวเป็นสีเดียวกันทั้งตัว แม้แต่ในซอกลึก ๆ ก็เป็นสีเดียวกันหมด ท่านผู้อ่านก็โปรดจงระวังให้ดี ส่วนใหญ่จะเป็นเขี้ยวเสือที่นำไปทอดน้ำมันหรือไปคั่วทราย เพราะธรรมชาติส่วนใหญ่ของเขี้ยวเสือที่ถูกใช้หรือถูกสัมผัส พื้นผิวจะมีสีเข้มหรือสีอ่อนไม่เท่ากันส่วนในซอกหรือที่ไม่ถูกสัมผัสจะต้องแห้งและมีความเก่าครับ

สำหรับเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย พิมพ์อ้าปากตัวนี้เป็นของคุณมานิตย์ อ้อมน้อย เป็นเขี้ยวเสือขนาดใหญ่ สูง 3.2 ซม. สภาพพิมพ์โดยทั่วไปเป็นเขี้ยวเสือที่แกะได้งดงามทุกสัดส่วน เริ่มจากแกะหัวเสือได้กลมใหญ่ และแกะเขี้ยวฟันได้สมบูรณ์ไม่บิ่นหรือหัก และเสือตัวนี้แกะลิ้นให้ด้วยสมบูรณ์สุด ๆ ส่วนด้านหลังก็แกะหางเสือพันฐาน และแกะไข่เสือด้วย ผู้เขียนขอชมว่าช่างแกะท่านนี้ แกะเสือตัวนี้ได้วิจิตรศิลป์มากเลย ตามลำตัวก็มีจารอักขระตามที่กำหนดไว้ทุกประการ พื้นผิวก็มีสีเข้มบ้าง อ่อนบ้าง อย่างเป็นธรรมชาติ และตามหลักการพิจารณาของเขี้ยวเสือแกะ ตามซอกลึกมีคราบความเก่าฝังแน่นอยู่ ส่วนใต้ฐานเสือตัวนี้รูจะเป็นวงรี ภายในวงรีก็มีคราบความเก่าเกาะติดแน่น พื้นผิวรอบวงรีใต้ฐานจะแตกราน 2 รอบ ซึ่งบ่งบอกถึงอายุความเก่าได้เป็นอย่างดี คุณมานิตย์ อ้อมน้อย ส่งมาลองเชิงก่อน แค่ชิ้นเดียว แต่ราคาซิไม่ธรรมดา เปิดราคาเขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน ตัวนี้ไว้ 1 ล้านบาท ผมว่าราคานี้เป็นราคากลาง ๆ ไม่ได้แพงเกินไป เมื่อเทียบกับความสวยและหายากมากของเขี้ยวเสือ หลวงพ่อปาน ตัวนี้ครับ

 

ช้าง–วัดห้วย

082-5699162

 

 

 

 

เรียน... .ช้าง-วัดห้วย

             ผมลุงบุญช่วย อู่ทองครับ ที่คราวก่อน อ.ช้าง ซื้อวัดทองยันต์น่ององค์สวยของผมไปในราคา แสนบาท คงจำได้นะครับ แต่ครั้งนี้ผมขอยกระดับขึ้นไปหน่อยครับคือผมอยากจะลงพระผมในหมวดพระหลักฝากขายเกรดพรีเมี่ยม คือผมมีพระหลักและสวยแชมป์อยู่ ชิ้น ที่อยู่ในขั้นสวยมาก ๆ จึงอยากจะลงขายในหมวดนี้คือ 1. เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย สูงแค่ 1.5 ซมเสือตัวนี้ผมดูหน้าตาแล้วคล้ายของ อ.ช้าง เลย ตัวที่เขียนบทความนั่นแหละครับ ผมเปิดราคา ที่ 890,000 บาท องค์ที่ ปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน พิมพ์เล็กสูง ซมพิมพ์พระสวยมาก ปิดทองมาแต่เดิมด้วย เปิดราคาที่ 1,400,000 บาท ชิ้นที่ ตะกรุดใบลานบังปืน ขนาดเส้นผ่ศูนย์กลาง ซมหนา 1.5 ซมลงรักแดง เปิดราคา 140,000 บาท ทั้ง ชิ้นที่เมื่อก่อนครั้งที่เอาวัดทองยันต์น่องไปส่ง อ.ช้าง ก็ดูแล้ว และครั้งนี้ผมโทรคุยกับ อ.ช้าง แล้วว่าจะขอลงในหมวดพระหลักฝากขายเกรดพรีเมี่ยม ในราคา องค์/3 หมื่น จ่ายครั้งเดียวลงในเว็บช้างไปตลอดตามที่ตกลงไว้ครับ

                                                                                                                                    ขอบคุณ อ.ช้าง เป็นอย่างสูง

                                                                                                                                              ลุงบุญช่วย อู่ทอง

ตอบ ลุงบุญช่วย อู่ทอง

           ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณอีกครั้งที่ลุงบุญช่วยคราวก่อนได้แบ่ง ปิดตาวัดทอง พิมพ์ยันต์น่องในราคามิตรภาพ ซึ่งตอนนี้ผู้เขียนได้ขึ้นพลาสติกคอยไว้ รอโควิด 19 เบาบางลงก่อนจะไปเลี่ยมทองที่ท่าพระจันทร์ ส่วนวันนี้ ลุงบุญช่วยจะอัพเกรดตัวเอง มาลงพระในหมวดพระหลักฝากขายเกรด พรีเมี่ยม โดยให้ผู้เขียน หมื่น/3 องค์ ลงให้ตลอดเก็บเงินครั้งเดียว และต่อไปใครจะมาลงในหมวดนี้ก็คิดราคาเดียวองค์ละ หมื่นบาท ลงให้ตลอดไป ยกเลิกรายเดือนแล้ว ส่วนคนที่ลงก่อน ๆ ก็ไม่ต้องจ่ายแล้ว คิดแค่นั้นพอ และถ้าคนที่เคยจ่ายเป็นรายเดือนถ้าคราวหลังมาลงใหม่จะลดราคาให้ ก็แล้วกัน ช่วงนี้โควิด 19 ระบาดหนัก ก็เห็นใจทุกคน ทุกอาชีพ จริงแล้วก็ไม่อยากให้ลงในหมวดนี้หรอก ก็ไม่อยากให้เสียเงินค่าลง อยากให้ไปลงหมวดตอบจดหมายมากกว่า แต่ฟังหลายคนพูดแล้วก็ชอบบอกว่า หมวดตอบจดหมาย อ.ช้าง ตอบสั้น ๆ แต่เกรดพรีเมี่ยมตอบได้อย่างละเอียด เอาเป็นว่าเอาที่สบายใจแล้วกัน แต่รู้มั้ย เวลาตอบจดหมายหรือเขียนบทความทุก เดือน กว่าจะเขียนเสร็จโคตรเหนื่อยเลย ผู้เขียนก็อายุมากแล้ว หรือใกล้จะวางมือแล้ว ถ้าบางรอบตอบช้าก็ขออภัยด้วยครับ

 

A006

 

 image00008   image00006

image00003   image00004

image00005  image00007

เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จังหวัดสมุทรปราการ

 

                  ถ้าจะกล่าวถึงเขี้ยวเสืออันดับ ของเมืองไทย ก็ต้องยกให้เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย จังหวัดสมุทรปราการ เป็นเขี้ยวเสือที่โด่งดังมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนด้านราคา ก็แพงมาก ๆ ราคากลางก็ประมาณหลักแสนถึงหลักล้านแล้ว และก็ไม่ใช่จะหาง่าย ๆ ใครมีก็เก็บเข้ารังหมด เมื่อของไม่มี ราคาก็ขึ้นเอา ขึ้นเอา ปัจจุบัน เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ตัว สวย ๆ และเป็นที่ยอมรับของวงการตัวละหลายล้านบาทแล้ว และมีคนซื้อแน่นอนครับ

 

                 อิทธิฤทธิ์และปาฏิหาริย์ของเสือหลวงพ่อปานมีมากมาย แต่ผู้เขียนจะเล่าสัก เรื่องพอ เรื่องแรก เมื่อครั้งมีการสร้างเขื่อนพระยาไชยานุชิตที่คลองด่าน เพื่อกั้นกระแสน้ำทะเลไม่ให้ท่วมไร่นาชาวบ้าน แต่กรมชลประทานก็ไม่สามารถก่อสร้างได้สำเร็จสักที เพราะกระแสน้ำแรงมาก และตีขึ้นมาตลอด หลวงพ่อปานเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านจึงทำการเสกเขี้ยวเสือขว้างลงไป ปรากฏว่ากระแสน้ำลดกำลังลงอย่างน่าอัศจรรย์ แล้วจึงสามารถสร้างเขื่อนได้สำเร็จ

 

                 มีอีกเรื่องเล่าถึงปาฏิหาริย์เมื่อครั้งรัชกาลที่ เสด็จทอดพระเนตรประตูน้ำที่เพิ่งสร้างแล้วเสร็จที่ ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ มีคนเก่า ๆ เล่าให้ฟังว่า หลวงพ่อปานได้นำเขี้ยวเสือใส่พานจะถวายรัชกาลที่ จำนวน ตัว แต่เณรที่ถือพาน เกิดทำตกหล่นไปในน้ำ ท่านเลยให้ ลูกศิษย์ไปหาเนื้อหมูมาผูกเชือก หย่อนลงไปในน้ำ บริกรรมคาถาสักครู่เดียว เขี้ยวเสือก็ลอยขึ้นมาติดกับเนื้อหมู ต่อหน้าพระพักตร์รัชกาลที่ เลยทีเดียว

 

                 หลักการดูเขี้ยวเสือหลวงพ่อปานเบื้องต้น เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานส่วนใหญ่จะแกะจากเขี้ยวเสือโคร่ง ถ้าเขี้ยวเสือแกะตัวเล็ก และมีรูใต้ฐานส่วนใหญ่จะแกะจากเขี้ยวเสือไฟ และอย่างสุดท้าย ก็คือเขี้ยวซีกคือแกะจากเขี้ยวเสืออันใหญ่มาแบ่งจะได้เขี้ยวเสือแกะตัวเล็ก ๆ หลายตัว แต่เขี้ยวเสือแบบนี้จะไม่มีรูข้างใต้ฐาน หลวงพ่อปานท่านมีช่างแกะฝีมือดีอยู่หลายคนที่แกะเขี้ยวเสือ แต่ละคนจะแกะไม่เหมือนกัน แต่ใกล้เคียงกันมีทั้งแกะแบบหุบปาก (เสืออิ่มช่างนิลจะเป็นคนแกะ และเสืออ้าปาก ช่างมาจะเป็นคนแกะ หลวงพ่อปานจะลงอักขระยันต์กอหญ้า และตัว ฦๅ ฦๅ และตัวอุ อย่างละ ตัว ไว้ใต้ฐาน ตามลำตัวจะจาร ๗๙ หน้าแข้งซ้ายขวาจารตัวอุอีก ตัว ส่วนสะโพกเสือจะจาร ฤ ฤ ข้าง สลับกลับหัวกัน แล้วปลุกเสกด้วย “พระคาถาหัวใจเสือโคร่ง” ส่วนเอกลักษณ์ของเขี้ยวเสือของหลวงพ่อปานก็คือ “เสือหน้าแมวหูหนูตาลูกเต๋ายันต์กอหญ้า” และเขี้ยวเสือรูใต้ฐานต้องเป็นรูกลม หรือรูรี เท่านั้น ส่วนเล็บเท้า แกะข้างละ นิ้ว รวมแล้ว = 16 โสฬส ถือเป็นมาตรฐาน ที่เล่นหากันในวงการ

 

                  ส่วนเขี้ยวเสือของลุงบุญช่วยตัวนี้เป็นเขี้ยวเสือตัวเล็กสูงแค่ 1.5 ซมและเป็นเขี้ยวเสือไฟมาแกะ พิมพ์ก็คล้ายของตัวผู้เขียนที่เคยเขียนบทความไว้นานแล้ว เช่น หน้าตาเสือเหมือนกับของผู้เขียนมาก แกะเล็บข้างละ นิ้ว จารอักขระก็เหมือนกันลายมือเดียวกัน สิ่งที่แตกต่างกันเล็กน้อย มี จุด 1. หางเสือตัวของผู้เขียนแกะลาดพันฐาน ส่วนของลุงบุญช่วยแกะหางเสือพาดหลัง 2. ที่ก้นเสือของผู้เขียนแกะไข่เสือแค่เม็ดเดียว ส่วนเสือแกะของลุงบุญช่วยแกะไข่ เม็ด 3. พื้นผิวหรือผิวพรรณของเสือตัวลุงบุญช่วยผิวแห้งสนิท ส่วนเสือตัวของผู้เขียนผิวพรรณค่อนข้างจัดจ้าน สรุปแล้วเสือทั้งสองตัวนี้เป็นช่างคนเดียวกันแกะ ศิลป์การแกะคล้ายกันมาก สภาพพิมพ์ทั่วไปเป็นเขี้ยวเสือแกะได้สัดส่วนดี พื้นผิวแห้งสนิทเหมือนห่อเก็บไว้อย่างดี ไม่ถูกสัมผัสเลย ตามลำตัวและใต้ฐานมีจารครบสูตรถูกต้องทุกตำแหน่ง ตามซอกมีคราบความเก่าอยู่ทุกที่ทุกแห่ง จริง ๆ แล้ว เขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปานตัวเล็กตัวนี้ ช่างแกะเสือคนนี้ ศิลปะแบบนี้ ผู้เขียนตามหามาหลายปีแล้วไม่เคยเจอเลย เพิ่งเจอตัวนี้เป็นตัวแรกในรอบหลายปี ยังไงก็ขอแสดงความยินดีกับลุงบุญช่วยด้วยครับ เพราะเขี้ยวเสือแกะหลวงพ่อปาน ถ้าจะหาสวย ๆ ศิลปะดี ๆ และสมบูรณ์แบบนี้ก็ยากที่จะเจอ ส่วนใหญ่จะอยู่ตามบ้านหมด ส่วนลุงบุญช่วยก็รู้ดีว่าเสือตัวนี้ดีแท้แน่ เพราะเป็นมรดกตกทอดกันมาจึงเปิดราคาสูงถึง 890,000 บาท ถ้าขายไม่ได้จะทำตลับไว้ใส่เอง แต่ถ้าถามผู้เขียนว่าแพงมั้ยสำหรับเสือตัวนี้ ผู้เขียนว่าไม่แพงนะ เพราะสภาพแบบนี้ถ้าอยู่ในมือเซียนเปิดเป็นล้านอยู่แล้ว ยิ่งเป็นเสือขนาดเล็กด้วย ยิ่งแพงเข้าไปใหญ่ ใครชอบก็ลองโทรมาปรึกษาผู้เขียนก่อนก็ได้ว่าจะต่อรองเท่าไร รับรองไม่ผิดหวังครับ

 

 

 

 

A007

 image00001    image00002

พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน

 

                 พระปิดตาที่ขึ้นชื่อว่าหายากมากกว่าพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบเสียอีกนั่นก็คือ พระปิดตา หลวงปู่ไข่ วัดเชิงเลน และพระปิดตาหลวงปู่ไข่พิมพ์ที่หายากขึ้นไปอีกก็คือพิมพ์เล็ก พระปิดตาหลวงปู่ไข่ พิมพ์เล็กนี้ ไม่ต้องหาเลยไม่มีทางเจอหรอก หายากมาก ๆ ผู้เขียนก็มี องค์ สึก ๆ ไม่สวย เก็บไว้ดูเล่นไม่ได้ขาย

                 สำหรับพระปิดตาหลวงปู่ไข่ พิมพ์เล็กของลุงบุญช่วยองค์นี้สูง ซมขนาดมันก็พิมพ์เล็กอยู่แล้วขนาดสัดส่วนของพิมพ์ใหญ่

                 ขอบปีกสูงประมาณ 2.8-3 ซมขนาดองค์พระสูง 2.4 ซมขนาดหน้าตัก 1.6 ซม.ขนาดสัดส่วนของพิมพ์เล็ก

                 ขอบปีกสูงประมาณ 2.0-2.3 ซมขนาดองค์พระสูง 1.6-1.7 ซมขนาดหน้าตัก 1.3 ซม.

                 เอกลักษณ์ของพระปิดตาหลวงปู่ไข่ ช่างจะแกะแม่พิมพ์ทรงผอม ๆ และแกะหัวไหล่ซ้ายชิดข้อมือซ้ายมากกว่า แกะหัวไหล่ขวาห่างข้อมือขวากว่าอีกข้าง ส่วนข้อศอกซ้ายพระจะห้อยต่ำกว่าข้างขวาพระ และเรามาดูพิมพ์เล็กของลุงบุญช่วย ตั้งแต่พิมพ์ทรงก็แกะผอม ๆ หัวไหล่ซ้ายชิด หัวไหล่ขวาห่างข้อศอกซ้ายห้อย จะเห็นว่าแม้แต่จะเป็นพิมพ์เล็ก คนแกะจะทิ้งเอกลักษณ์หรือความถนัดของตัวเองลงในแม่พิมพ์พระ จึงสรุปได้ว่า คนแกะแม่พิมพ์ทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก คนแกะแม่พิมพ์เป็นคนเดียวกัน ส่วนด้านหลัง หลวงปู่ไข่ลงเหล็กจารเป็นยันต์ทรงน้ำเต้า ว่ากันว่า ถ้าหลวงปู่ไข่ ชอบหรือเอ็นดูลูกศิษย์คนไหน ๆ หรือศิษย์ใกล้ชิด ท่านก็จะลงเหล็กจารด้านหลังพระ ปิดตาให้เป็นพิเศษ ผู้เขียนเคยผ่านตามาเฉพาะพิมพ์ใหญ่ที่ลงเหล็กจารทรงน้ำเต้าด้านหลังมาประมาณ องค์ พิมพ์เล็กองค์สึกของผู้เขียนองค์นั้นก็จารแบบเดียวกัน จะเห็นได้ว่าการจารด้านหลังของปู่ไข่เหมือนกับเป็นเอกลักษณ์ของหลวงปู่ไข่เลยก็ว่าได้ ถ้าจะเปรียบเทียบก็เหมือนกับว่าหลวงปู่ไข่ เซ็นชื่อไว้ด้านหลังว่า พระปิดตาองค์นี้หลวงปู่ไข่เป็นคนสร้างนะ อะไรประมาณนี้ครับ

                  ลุงบุญช่วยเปิดราคาหลวงปู่ไข่พิมพ์เล็กแค่ 1.4 ล้านบาท ถือว่าไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับความหายากและความสวยสมบูรณ์ และถ้าจะเปรียบเทียบราคากับพิมพ์ใหญ่ราคาก็พุ่งไปเป็น 10 ล้านบาทแล้ว ในขณะนี้ใครมีทุนกำลังทรัพย์ องค์นี้น่าเก็บมาก เพราะอนาคตราคาพุ่งหลายล้านแน่นอนครับ

 

A008

 image00010  image00009

ตะกรุดใบลานบังปืน หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย

                   ชิ้นสุดท้ายแล้ว เป็นเครื่องรางชั้นยอดของเมืองไทยเลยคือ ตะกรุดใบลานบังปืน ของ หลวงพ่อแก้ว วัดพวงมาลัย จังหวัดสมุทรสงคราม ดอกนี้ค่อนข้างใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง ซมหนา 1.5 ซมขนาดใหญ่ขนาดนี้น่าจะเรียกว่าตะกรุดลูกกลองมากกว่า แต่ตะกรุดแบบนี้ก็ใช้ใบลานมาทำตะกรุดเช่นเดียวกันโดยหลวงพ่อแก้ว ท่านจะใช้ต้นลานที่ขึ้นอยู่ที่ปากคลองบางปืนเท่านั้น โดย ใบลานจะเป็นยอดใบลานเดือน เป็นใบลานอ่อนตากแห้งม้วนไม่แตก ต้นลานที่กล่าวถึงนี้จะขึ้นโดดเดี่ยวกลางทุ่ง บ้านบางปืน สาเหตุที่ต้องใช้ใบลานปากคลองบางปืน เพราะชื่อ “บางปืน” ที่กร่อนเป็น “บังปืน” ให้ความหมายในการข่มนาม

 

                  ตะกรุดของหลวงพ่อแก้วโดยเฉพาะตะกรุดใบลานบังปืน ตะกรุดลูกกลองหรือตะกรุด ใบลานเป็นที่นิยมของชาวสมุทรสงคราม และพื้นที่ใกล้เคียงใครมีต่างหวงแหน ตะกรุดใบลาน บังปืนของท่าน พุทธคุณจะเน้นไปทางมหาอุดหยุดลูกปืนคงกระพันและแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง

 

                  ตะกรุดใบลานบังปืนดอกนี้ค่อนข้างใหญ่และหนาด้วย แต่ว่าความสวยและสมบูรณ์ ดูง่าย และลงรักแดง พื้นผิวปริแตกเป็นริ้ว ๆ เล็ก ทั่วตะกรุดใบลานทำให้ง่ายต่อการพิจารณา และลืมไปเลยว่าดอกใหญ่และหนา ตะกรุดดอกนี้ถ้าเล็ก ๆ ผู้เขียนก็ซื้อไปแล้ว แต่ถ้าตะกรุดดอกนี้เล็กและบาง ราคาลุงบุญช่วยก็ต้องเปิดสูงกว่านี้ นี่ลุงบุญช่วยเปิดราคาแค่ 140,000 บาท ก็ถือว่าถูก เมื่อเทียบกับความสวยสมบูรณ์และดูง่าย และตะกรุดดอกนี้ผู้เขียนว่าสวยสุดเท่าที่เคยเห็นมาเลย

 

 

                                                                                                                                                      ช้าง–วัดห้วย

                                                                                                                                                  082-5699162

 

 

----------------------------------------------------------

 

 

 

 

เรียน... .ช้าง-วัดห้วย

 

               ผม อ.บุญส่ง สุพรรณบุรี ผมเองมีความประสงค์อยากจะเอาพระหลัก ๆ ของผมลงในหมวดฝากขาย เกรดพรีเมี่ยมแต่ติดปัญหาที่ว่า อ.ช้างเก็บเดือนเป็นหมื่น/องค์ ผมจึงอยากขอความกรุณา อ.ช้าง ว่า ผมมีพระหลักล้านสวย ๆ อยู่ องค์ผมก็ต้องจ่ายค่าลงในหมวดเดือนละ หมื่นบาทซึ่งผมเองคำนวณดูแล้วคงจะไม่ไหว ผมจึงคิดขอเสนอว่าผมให้ อ.ช้างหมื่น/3 องค์ แค่เดือนเดียว แล้วถ้าขายพระได้ผมให้ อ.ช้าง อีก 10% ไม่รู้ อ.ช้างจะกรุณาลดหย่อนผมบ้างได้หรือเปล่าพระ องค์มีดังนี้ องค์แรก พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ องค์นี้เป็นองค์แชมป์ของผมเลย เปิดราคาไว้ 9,500,000 บาท

 

             องค์ที่ พระลีลาเม็ดขนุนเนื้อแดง องค์นี้สวยสุด ๆ เช่นกัน เปิด 4,500,000 บาท องค์ที่ นางพญาอกนูนใหญ่องค์นี้มีหน้าตาด้วย เปิดราคาไว้ 3,500,000 บาทยังไงผมขอความเห็นใจด้วยครับ คราวก่อนผมก็แบ่งเม็ดขนุนเนื้อดำให้อ.ช้าง ไปในราคาแค่ แสนบาทเอง คราวนี้ผมขอ อ.ช้าง บ้างก็แล้วกัน และถ้า อ.ช้างดูพระผม องค์ผ่านและรับขอเสนอผมผมก็จะนำพระตัวจริงไปให้ อ.ช้าง ดูอีกทีครับ

 

                                                                                                           ด้วยความเคารพและนับถืออย่างสูง

 

                                                                                                                        .บุญส่ง สุพรรณบุรี

 

ตอบ อ.บุญส่ง สุพรรณบุรี

 

               เรื่องที่ อ.บุญส่ง อยากจะเอาพระลงในหมวดพระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยมโดยมีข้อเสนอให้ราคาลง หมื่น/3 องค์ แค่เดือนเดียวและให้ 10% ตอนขายได้ จริง ๆ แล้วผู้เขียนไม่อยากจะเก็บเงินเลยคืออยากให้ไปลงในหมวดตอบจดหมายมากกว่าและผู้เขียนก็ตอบสั้น ๆ ไม่เหนื่อยมาก และถ้าขายได้ก็ขอแบ่งแค่ 10%เท่านั้น ซึ่งก็เป็นเงินไม่เท่าไร คืออยากให้ขายถูกหน่อยแต่ผู้เขียน ก็เกรงใจ คราวก่อน อ.บุญส่ง แบ่งเม็ดขนุนเนื้อดำองค์สวยให้ในราคาถูก และ อ.บุญส่งคราวนี้ขอผมบ้างถ้าไม่ให้ก็จะแล้งน้ำใจเกินไป และพระทั้ง องค์ที่จะเอามาลงก็สวยแชมป์ก็เลยโทรบอกว่าเอาตัวจริงมาดูก่อน อ.บุญส่งก็รีบเอาพระทั้งสามองค์มาดู สรุปแล้วสวยแชมป์ทั้ง องค์ เป็นพระดูง่ายและเหมาะสมทุกประการที่จะลงในหมวดของเกรดพรีเมี่ยมครับ

 

A003

image00027 image00028


พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ (พิมพ์ลึก)

 

 

           การสร้างและบรรจุกรุพระสมเด็จบางขุนพรหม เป็นการสร้างพระจำนวนมาก เพื่อบรรจุในพระเจดีย์และสร้างมากถึง84,000 องค์ตามจำนวนพระธรรมขันธ์ โดยสร้างพระเป็นเนื้อผงปูนขาวตามแบบวัดระฆัง และได้มีการแกะแม่พิมพ์ตามแบบของวัดระฆัง คือ พิมพ์ใหญ่,พิมพ์เจดีย์พิมพ์ฐานแซมพิมพ์เกศบัวตูม และแกะแม่พิมพ์เพิ่มไปจากของเดิมอีก พิมพ์ คือพิมพ์เส้นด้ายพิมพสังฆาฏิพิมพ์อกครุฑ,พิมพ์ฐานคู่พิมพ์ปรกโพธิ์ และพิมพ์ไสยาสน์ และจากการสังเกตศิลปะแม่พิมพ์พระจึงสันนิษฐานได้ว่า ช่างที่แกะแม่พิมพ์เป็นช่างกลุ่มเดียวกันที่สร้างแม่พิมพ์พระของ วัดระฆัง คือกลุ่มช่างสิบหมู่ หรือช่างหลวงเป็นผู้สร้างแม่พิมพ์พระทั้งหมด

 

                 ส่วนเนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหมก็สร้างตามสูตรของวัดระฆังโดยสมเด็จโตได้มอบผงวิเศษ อย่างคือ ผงปถมัง,ผงอิธิเจผงมหาราช,ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห มาเป็นส่วนผสมของเนื้อพระ แต่ด้วยเป็นการสร้างพระจำนวนมากในคราวเดียวกัน เนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหมจึงต้องมีส่วนผสมของปูนขาวมากกว่าเนื้อของพระสมเด็จวัดระฆัง ที่เรียกว่า เนื้อแก่ปูนเป็นส่วนใหญ่

 

                 พอถึงปี 2413 พระเจดีย์องค์ใหญ่ก็สร้างเสร็จ และได้ทำการบรรจุพระสมเด็จลงไปในกรุพระเจดีย์องค์ใหญ่พระสมเด็จบางขุนพรหมได้แบ่งออกเป็น ช่วงเวลาของการขึ้นจากกรุแบ่งเป็นกรุเก่าและกรุใหม่ พระกรุเก่าได้จากการ“ตกพระ” โดยนำดินเหนียวมาผูกปลายเชือกแล้วหย่อนเชือกลงไปตรงช่องระบายอากาศของเจดีย์ เพื่อให้ดินเหนียวแตะติดกับพระสมเด็จขึ้นมา วิธีการเหล่านี้จึงเรียกว่า “การตกพระ”พระที่ได้ขึ้นมายุคแรก ๆ จะเป็นพระที่ยังไม่ค่อยมีขี้กรุจับจะเรียกว่า

 

พระกรุเก่า”

 

                หลังจากนั้นได้มีคนร้ายได้ทำการลักลอบเจาะองค์พระเจดีย์เพื่อโจรกรรมพระสมเด็จออกมาถึง ครั้ง คณะกรรมการวัดจึงได้ประชุมกันและลงมติให้ทำการเปิดกรุอย่างเป็นทางการเมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.. 2500กรรมการของวัดได้ทำการนับจำนวนพระที่ได้จากการเปิดกรุพระที่สมบูรณ์จำนวน 2,900 องค์ นอกนั้นเป็นพระชำรุดและพระที่ติดกันเป็นก้อนอีกเป็นจำนวนมาก ส่วนพระที่สมบูรณ์ทางวัดได้ประทับตรายางของวัดไว้ทุกองค์ และพระที่ได้จากกรุครั้งนี้จะมีขี้กรุจับหนาเป็นส่วนใหญ่ พระที่ได้จากการเปิดกรุครั้งนี้เราจึงเรียกว่า “พระกรุใหม่”

 

                นี่คือเรื่องราวบางช่วงบางตอนหรือเกร็ดความรู้การสร้างพระสมเด็จบางขุนพรหมการแกะพิมพ์พระการผสมเนื้อพระการบรรจุกรุพระและสุดท้ายการเปิดกรุพระให้ท่านผู้อ่านได้เข้าใจเบื้องต้นของพระสมเด็จบางขุนพรหมคร่าว ๆ ก่อน

 

 

 

หลักการพิจารณาพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่

 

           พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่ แบ่งออกเป็น พิมพ์

 

           พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ลึก จะมีลักษณะคล้ายพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ จะแตกต่างกันที่เห็นได้ชัดก็คือพวกเนื้อบางขุนพรหมจะแก่ปูนกว่าเท่านั้นส่วนเส้นสายต่าง ๆ ของบางขุนพรหมจะเล็กเรียวกว่าเล็กน้อย

 

           พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ตื้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าพิมพ์ตื้น พิมพ์ทรงต่าง ๆ ก็เหมือนพิมพ์ใหญ่ทั่วไปแต่แค่เส้นสายต่าง ๆ จะเล็กและบางกว่าค่อนข้างมากครับ

 

ข้อแตกต่างระหว่างบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่กับวัดระฆังพิมพ์ใหญ่

 

           ก็มีไม่กี่ข้อโดยจะแยกได้ดังนี้

 

           1. เส้นบังคับพิมพ์ด้านซ้ายพระของวัดระฆังปกติจะแล่นออกจากด้านบนลงมาถึงกึ่งกลางแขนพระหรือยาวสุดก็ปลายข้อศอกพระแล้วจมหายเข้าไปในซุ้มเรือนแก้ว แต่พระบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่จะแล่นจากด้านบนแล้วเริ่มชิดซุ้มครอบแก้วบริเวณเข่าซ้ายพระแล้วจะขนานแนบซุ้มครอบแก้ว แล้วจมหายเข้าไปในซุ้มครอบแก้วบริเวณฐานชั้นล่างสุด

 

            2. ใบหน้าพระของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่จะค่อนข้างเรียวยาว ส่วนใบหน้าพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกและพิมพ์ตื้นหน้าพระจะค่อนข้างกลมเหมือนผลมะตูม

 

            3. พระเกศพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่จะยาวพอ ๆ กับพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ลึกแต่เกศจะสั้นกว่าพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ตื้นเล็กน้อย

 

            4. เส้นซุ้มครอบแก้วลำตัวพระแขนพระ และฐานพระของบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ทั้งพิมพ์ลึกและพิมพ์ตื้นเส้นสายต่าง ๆจะผอมบางและตื้นกว่าของพระสมเด็จวัดระฆังทั้งหมด

 

            5. ส่วนเนื้อพระสมเด็จบางขุนพรหมทุกพิมพ์จะเป็นเนื้อแก่ปูนคือจะเป็นเนื้อแกร่งกว่าเนื้อพระสมเด็จวัดระฆังทั้งหมด

 

            6. ส่วนด้านหลังพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่ ส่วนใหญ่จะมีรอยเหี่ยวย่น เป็นหลุมเป็นบ่อ คือพื้นผิวส่วนใหญ่จะไม่ราบเรียบ

 

            7. ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ หลักการดูก็คล้าย ๆ การดูพระสมเด็จวัดระฆัง

 

               ส่วนพระสมเด็จของ อ.บุญส่ง เป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกที่มีความสวยงามเป็นเลิศและเป็นพระสมเด็จองค์ที่ อ.บุญส่ง หวงที่สุด สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกที่มีความลึกคมชัดทุกจุด พระสมเด็จองค์นี้จะคล้ายกับพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่มากที่สุด หรือจะเรียกว่า “พระสองคลอง” ก็ได้ แต่เมื่อดูเนื้อแล้วก็เป็นพระบางขุนพรหมเพราะเนื้อเป็นเนื้อแก่ปูนพื้นผิวมีคราบกรุบาง ๆ เคลือบพื้นผิวทั่ว ๆ ไป และจะมีคราบกรุเส้นหนาก็ตรงที่คราบกรุแล่นพาดผ่านลำตัวเริ่มจากข้างแก้มขวาพระพาดผ่านหน้าอก แล้วพาดผ่านแขนซ้ายตรงข้อศอก และไหลลงสู่หัวเข่าไหลต่อลงสู่ฐานชั้นบนและไปจบที่ฐานชั้นกลางพระองค์นี้ถ้าเป็นของผู้เขียนจะตั้งชื่อว่า “องค์สายสะพาย” จะเหมาะสมมากครับส่วนด้านหลังพื้นผิวจะเป็นรอยเหี่ยวย่น และมีคราบกรุสีน้ำตาลพาดผ่านพื้นผิวทั่วไปเป็นหลุมเป็นบ่อ เป็นแอ่งกระจายอยู่ทั่วพื้นผิว

 

                  พระสมเด็จบางขุนพรหมองค์สวยองค์นี้ อ.บุญส่ง เปิดราคาที่ 9,500,000 บาท ถ้าถามว่าแพงมั้ยผู้เขียนก็ต้องบอกว่าแพงพอควรแต่มันก็เป็นราคาที่เหมาะสมแล้ว พระสวยแบบนี้ชั่วโมงนี้คงไม่เจอแล้วส่วนใหญ่โดนเก็บเข้ารังหมด ที่มีหมุนเวียนอยู่ส่วนใหญ่เป็นพิมพ์ท้าย ๆของ บางขุนพรหม ผู้เขียนบอกตรง ๆ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่พิมพ์ลึกองค์นี้ ผู้เขียนชอบมาก ๆเพราะผู้เขียนไม่ได้เก็บบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่เลยเก็บแต่วัดระฆังพิมพ์ใหญ่อย่างเดียว พิมพ์อื่น ๆ ก็มีแต่ไม่สวยผู้เขียนก็คิดว่าลองให้ อ.บุญส่ง ขายก่อน ถ้าขายไม่ได้ค่อยว่ากัน อาจจะแลกของกันก็ได้ ผู้เขียนเตรียมขาดทุนอีกแล้วเพราะแลกของกันทีไรผู้เขียนขาดทุนหรือเสียเปรียบทุกทีครับ

 

 

 


A004

image00029 image00030

พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน เนื้อแดง


   

               องค์ที่ พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน เนื้อแดง ราชินีแห่งลานทุ่งเศรษฐี เป็นพระเครื่องปางลีลาที่มีพุทธลักษณะงดงามมีลีลาอ่อนช้อยจัดเป็นฝีมือสกุลช่างชั้นสูงสมัยสุโขทัยและเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่า ท่านงามเป็นอันดับ ยากที่จะหาปางลีลาไหนมาเทียบได้พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน แบ่งเป็น พิมพ์ คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก

 

               พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน มีหลายเนื้อแบ่งออกเป็น

 

                     เนื้อดินเนื้อว่านเนื้อว่านหน้าทองหน้าเงินหน้านาค และเนื้อชิน ส่วนเนื้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือเนื้อดิน ซึ่งมีด้วยกันหลายสี คือ แดงเหลืองเขียวดำ และสีผ่าน (คือองค์เดียวแต่มีมากกว่า สี)

 

                      ทุกวันนี้พระกำแพงลีลาเม็ดขนุนเป็นพระที่หายากยิ่ง แต่ความที่เคยโดดเด่นและทรงคุณค่าทั้งทางพุทธศิลป์และพุทธคุณความเป็นศิริมงคลแห่งนามทั้งขนุนและลานทุ่งเศรษฐี เป็นสิ่งที่ดีล้วนเราก็มิควรลืมเลือน ถึงวันนี้แม้จะถูกแทนที่ด้วยพระกำแพงซุ้มกอในชุดเบญจภาคี ก็ใช่จะเป็นสาเหตุที่ทำให้พระลีลาเม็ดขนุนมีความด้อยค่าลงไปแม้แต่น้อย ถ้าคิดว่าท่านไม่เข้าพวกกับชุดเบญจภาคี ก็ลองแขวนท่านเดี่ยว ๆ ซิ มันจะเท่ไปอีกแบบ...ผู้เขียนขอรับรอง

 

                ส่วนพระกำแพงเม็ดขนุนองค์นี้เป็นเนื้อแดง ถือเป็นพระแชมป์องค์หนึ่งของวงการเลยทีเดียว สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นพระที่กดพิมพ์ได้ลึกติดครบทุกจุดปีกด้านข้างก็พอดีทั้ง ข้าง จุด ที่ควรพิจารณาก็คือ ตามกรอบรอบองค์พระตรงบริเวณใบหน้าข้างขวาพระ ตรงร่องกรอบจะมีตุ่มเป็นจุดสลับไปมานั่นแหละเค้าเรียกว่า“รอยเกลียวเชือก” ส่วนนิ้วมือขวาพระที่แนบขาขวานิ้วมือจะติดครทั้ง นิ้ว (อันนี้เดิม ๆ ไม่ได้เสริมนิ้วส่วนใบหูองค์นี้ติด ข้างชัดเจนส่วนสะดือพระก็เป็นหลุมชัดเจน ตำหนิอีกแห่งที่คนชอบดูที่สุดก็คือ บริเวณหน้าเท้าขวาพระ ปกติจะมีเนื้อเกินขึ้นมาเป็นก้อน บางคนจะเรียกลูกฟุตบอลแต่จริง ๆ แล้วถ้าติดชัด ๆตรงนี้จะขึ้นเป็นรูปสามเหลี่ยม ถ้าติดไม่ชัดก็จะเป็นเนินเตี้ย ๆ ขึ้นมาแค่นั้น ไม่ใช่กลมนูนขึ้นมาเป็นลูกฟุตบอลแบบนี้ก็เก๊อยู่แล้วพื้นผิวตามซอกจะมีคราบสีเหลือง ๆ นั่นก็คือปูนขาว จับอยู่ตามซอกทำให้พระกำแพงเม็ดขนุนองค์นี้ดูโดดเด่นขึ้น พื้นผิวส่วนบน ๆจะโดนสัมผัสเล็กน้อยจึงทำให้พระเนื้อจัดและหนึกนุ่ม และเห็นว่านดอกมะขามลอยขึ้นมาชัดเจนส่วนด้านหลังก็เป็นรอยเหมือนหยิบพระพื้นจะเป็นหลุมเป็นแอ่ง ส่วนผิวด้านบนสุดก็จะถูกสัมผัสจึงทำให้พระเนื้อจัดและเห็นว่านดอกมะขามลอยขึ้นมาชัดเจน ตามซอกที่ต่ำกว่าก็มีรอยปูนขาวติดอยู่เหมือนกันด้านหน้า พระกำแพงลีลาเม็ดขนุนองค์นี้

 

                ผู้เขียนดูตัวจริงแล้วเป็นพระที่สวยมาก ๆ ผู้เขียนให้คะแนนเกรด A+ เลย อ.บุญส่ง เปิดราคาไว้ 4,500,000 บาท ก็ถือว่าแพงพอควรแต่ถ้าอยู่ในมือเซียนใหญ่สายเบญจภาคีก็ต้อง 10 ล้านบาทขึ้นใครชอบพระกำแพงเม็ดขนุนก็ต้ององค์นี้เลยไม่ผิดหวังลองโทรคุยกับผู้เขียนก่อนก็ได้

 


 

 

 

 

 

A005

image00031 image00032


พระนางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่

  

             องค์ที่ พระนางพญา กรุวัดนางพญาจัดได้ว่าเป็นพระเนื้อดินที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ และเป็นพระชั้นนำของจังหวัดพิษณุโลกและได้จัดให้เข้าบรรจุอยู่ในชุดเบญจภาคีถือว่าเป็นที่สุดของเมืองพิษณุโลกแล้ว

 

           พระนางพญาสันนิษฐานว่าสร้างประมาณปี 2090-2100 ผู้สร้างพระนางพญาคือพระ วิษุสุทธิกษัตรีมเหสีของสมเด็จพระมหาธรรมราชาพระนางพญาพิมพ์นิยมมีอยู่ พิมพ์ ได้แก่ 

 

1. พิมพ์เข่าโค้ง 

 

2. พิมพ์เข่าตรง

 

3. พิมพ์อกนูนใหญ่ 4. พิมพ์เทวดา 5. พิมพ์สังฆาฏิ 6. พิมพ์อกนูนเล็ก  แต่วันนี้เราก็จะกล่าวถึงนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่

 

            พระนางพญา พิมพ์อกนูนใหญ่ เป็นพิมพ์ที่พบน้อยมาก และหายากมาก ๆ ในวงการพระจะแบ่งนางพญาอกนูนใหญ่มีแค่พิมพ์เดียวแต่สำหรับผู้เขียนว่ามีมากกว่า พิมพ์แน่นอน ผู้เขียนขอแบ่งแบบนี้ เป็นพิมพ์ที่ พิมพ์ล่ำ พิมพ์ที่ พิมพ์ผอม

 

                  1. พิมพ์ล่ำ เป็นพิมพ์ที่เล่นหากันอยู่และเป็นพิมพ์มาตรฐาน องค์ครูที่เอามาชี้ตำหนิก็คือพิมพ์ล่ำพิมพ์นี้

 

                  2. พิมพ์ผอม ลักษณะพิมพ์ทรงจะผอมเล็กกว่ากันเล็กน้อย เป็นพิมพ์ที่หายากที่สุดไม่ค่อยเจอก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีและพิมพ์ผอมนี้ผู้เขียนมีอยู่ องค์ เนื้อเขียวและมีหน้าตาชัดเจนอยู่คู่กับ พิมพ์ล่ำ องค์แชมป์ของผู้เขียนที่เคยชี้ตำหนิมาแล้วทั้ง พิมพ์ ผู้เขียนจะวางรูปคู่กันในหมวดพระเบญจภาคี ในเว็บช้าง-วัดห้วย พระทั้งสององค์นี้เป็นมาตรฐานแน่นอนและพระทั้งสององค์นี้เคยลงคเณศ์พรพระเครื่องมาแล้ว พระนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่  พุทธคุณจะเน้นไปทางเมตตามหานิยมโภคทรัพย์ อุดมสมบูรณ์ เพราะร่างกายที่อวบอิ่มบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์และสุดท้ายก็ดีทางด้านแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง

 

                   ส่วนพระนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่ของ อ.บุญส่ง องค์นี้ถือว่าเป็นพระแชมป์องค์นี้จัดเป็นพิมพ์ที่ พิมพ์ล่ำพุทธลักษณะจะล่ำใหญ่โดยเฉพาะหน้าอก ส่วนหลักการพิจารณาจะชี้ตำหนิตอนท้ายเรื่อง ความสวยงามของนางพญาองค์นี้จะอยู่ที่หน้าตา จมูกปาก จะติดชัดเจน และเนื้อพระจัดหนึกนุ่มตัดปีกได้สามเหลี่ยมดี ด้านหลังก็เรียบร้อยดี อ.บุญส่งเปิดราคาพระนางพญา อกนูนใหญ่องค์นี้แค่ 3,500,000 บาท ถือว่าถูกกว่าราคากลางพระสวยแชมป์แบบนี้ ขั้นต่ำก็ต้องใกล้ ๆ 10 ล้านบาทแล้วครับ

 


นางพญาอกนูนใหญ่

ด้านหนา

cap1

หลักการพิจารณา นางอกนูนใหญ่ พิมพ์ที่ 1 พิมพ์ล่ำ


        

             1. เกศจะเหมือนปลีกล้วย แต่จะค่อนข้างสั้น (เฉพาะพิมพ์นี้)

 

             2. กระจังหน้าด้านขวาพระจะโก่งขึ้นเล็กน้อย

 

             3. หน้าผากด้านขวาพระใต้กระจังจะยุบต่ำลง เมื่อเทียบกับด้านซ้ายพระ หน้าผากด้านซ้ายพระจะมีเนื้อตรงหน้าผากเชื่อมชนกระจังด้านบน

 

             4. หูด้านขวาพระทิ้งตรง ปลายหูถ้าติดดีจะแตกเป็น แฉก ส่วนหูด้านซ้ายพระช่วงปลายด้านล่างจะงอนเล็กน้อย

 

             5. ช่วงรักแร้ถึงหัวไหล่ข้างซ้ายพระจะมีเนื้อที่แคบส่วนด้านขวาจะมีเนื้อที่กว้างกว่า

 

             6. ถ้ากดแม่พิมพ์ติดชัดและไม่เขยื้อนปลายมือซ้ายจะแตกเป็น แฉก

 

             7. แขนซ้ายพระช่วงข้อศอกถึงหัวไหล่ช่างจะแกะแม่พิมพ์ขนาดแขนเท่า ๆ กัน และจะมีความยาวกว่าข้างขวาพระส่วนแขนขวาพระช่วงข้อศอกถึงหัวไหล่ช่างจะแกะแขนสั้นกว่าและจะมีขนาดแขนล่ำกว่าแขนซ้ายพระ

 

             8. มีเนื้อห้อยลงมาจากปลายข้อศอกซ้ายพระเชื่อมไปยังหัวเข่า

 

             9. ขาด้านในแกะแม่พิมพ์ต่ำและมีจุดเว้า จุด ตามลูกศรชี้ (เฉพาะพิมพ์นี้)

 

           10. ตรงท้องช่วงล่างมุมขวาจะมีรอยขีดเป็นร่องลึก ในลักษณะขีดโค้งเล็กน้อย จุดนี้จะเป็นเฉพาะพิมพ์ล่ำเท่านั้นและเป็นจุดสำคัญและเป็นทุกองค์ถ้าพิมพ์พระไม่สึก จุดนี้จะต้องติดทุกองค์

 

 

 

ด้านหลัง

cap2


   

ด้านหลัง พระนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่

 

      1. ขอบข้างของนางพญาพิมพ์อกนูนใหญ่จะเป็นสันสูงขึ้นมาเล็กน้อย เมื่อเทียบกับตรงกลางแผ่นหลัง

 

      2. ส่วนตรงกลางแผ่นหลัง และทั่วบริเวณแผ่นหลังจะมีรอยลายมือเต็มทั่วแผ่นหลังโดยจะกดย้ำ ๆ ไป ๆ มา ๆ

 

      3. ส่วนรอยสูง ๆ ต่ำ ๆ บนแผ่นหลัง เกิดจากการหดตัวของดินที่อยู่รอบ ๆ เม็ดกรวด ก็คือเม็ดกรวดไม่หดตัวจึงเกิดพื้นผิวที่แตกต่างกันข้อนี้เป็นอีกข้อพิจารณาความมีอายุของเนื้อพระและผิวพระได้เป็นอย่างดี

 

                                                                                                                 

     ช้าง–วัดห้วย

 

    082-5699162


---------------------------------------------------------------


 

 

 

 

เรียน อ.ช้าง-วัดห้วย

         ที่วันก่อนผมเอาพระตัวจริงไปให้ อ.ช้าง คัดสรร และคัดได้ 2 องค์ ที่จะมาลงก่อน เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ 1 องค์ และพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ 1 องค์ โดยปรึกษากันว่าจะเปิดราคาดังนี้ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ เปิดราคาที่ 16 ล้านบาท ส่วนพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เปิดราคาไว้ 14 ล้านบาท โดยผมส่งรูปพระมาให้ อ.ช้าง อย่างละ 1 ชุด ส่วนค่าใช้จ่ายองค์ละ 10,000 บาท/เดือน ผมจะโอนให้ อ.ช้าง ในวันที่ลงในเว็บช้างแล้วครับ

                                                                               ขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้

                                                                                       เกื้อกูล ราชบุรี

 

 

A001  

image00003  image00004

image00005  image00006

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล"

 

ตอบ คุณเกื้อกูล

         เริ่มต้นของหมวด พระหลักฝากขาย เกรดพรีเมี่ยม ด้วยพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล" องค์นี้เป็นแม่พิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นอย่างไรเรามาลองตรวจสอบพิมพ์เบื้องต้นกันดีกว่า

หลักการพิจารณาวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี

1. เส้นกรอบแม่พิมพ์ด้านขวามือพระ จะลากลงมาถึงมุมล่าง ส่วนเส้นกรอบแม่พิมพ์ทางด้านซ้ายมือพระ จะลากลงมาถึงประมาณกึ่งกลางแขนซ้ายพระ แล้วกลืนแนบเข้าไปในเส้นซุ้มครอบแก้ว

2. เส้นซุ้มครอบแก้วทางด้านขวามือพระจะล้มไปทางซ้ายมือพระ และซุ้มครอบแก้วช่วงโค้งด้านบนฝั่งซ้ายพระจะเตี้ยกว่าฝั่งขวาเล็กน้อย

3. เกศพระส่วนใหญ่จะตั้งตรงและเอียงซ้ายเล็กน้อยและปลายเกศมีทั้งชนซุ้มและทะลุซุ้ม

4. ใบหน้าพระจะคล้ายผลมะตูม หรือรูปไข่ก็ได้ และจะมีเส้นคอลาง ๆ ไปเชื่อมระหว่าง ไหปลาร้า

5. รักแร้พระด้านซ้ายจะโค้งสูงกว่าและมีเนื้อที่ระหว่างรักแร้กับหัวไหล่บางกว่าข้างขวาพระ

6. ซอกแขนพระด้านซ้ายพระจะลึกกว่าด้านขวาพระ ส่วนหน้าอกไปถึงเอวจะเป็นรูปตัววี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของพิมพ์ที่ 2

7. ใต้ข้อศอกซ้ายพระจะมีเส้นเชื่อมไปยังหัวเข่า หรือจะเรียกชายจีวรก็ได้

8. ช่วงฐานชั้นบนกับหน้าตักปลายหัวเข่าขวากับปลายฐานชั้นบนขวาจะแคบ ทางด้านซ้ายจะกว้างกว่า และในร่องฐานทางด้านขวาจะตื้นและค่อยลึก ลาดลงไป และลึกสุดคือปลายด้านซ้ายพระ

9. ร่องฐานชั้นกลางความลึกจะพอ ๆ กับพื้นผนังทั่ว ๆ ไป

10. หัวฐานชั้นล่างด้านขวามือพระจะตัดหัวฐานเฉียงกว่า และจะอยู่ชิดเส้นซุ้มกว่าด้านซ้ายมือพระ ส่วนหัวฐานชั้นล่างด้านซ้ายให้ลองสังเกตดูหัวฐานจะตัดค่อนข้างตรง ๆ หรือจะเรียกว่าตั้งฉากก็ได้

ส่วนด้านหลัง เนื้อและพื้นผิว

       ด้านหลังพระสมเด็จองค์นี้ตัดขอบได้เหลี่ยมไม่โย้เอียง ส่วนตามพื้นผิวจะมีเม็ดพระธาตุ (หรือก้อนขาว) และจะมีรอยปริแตก, รอยปูไต่ พื้นผิวส่วนใหญ่จะไม่ราบเรียบ มีหลุม มีแอ่งบ้างเล็กน้อย พื้นผิวทั่วไปเป็นสีขาวอมเหลือง และองค์นี้ผู้เขียนได้ดูตัวจริงแล้วไม่มีอุดหรือซ่อม ไม่มีร่องรอยของการล้างขัดถู หรือทำความสะอาดพื้นผิว คือสภาพเดิมที่สุด

        สรุป พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล" เป็นพิมพ์ที่ 2 พิมพ์อกวี และตรวจสอบดูแล้ว ถูกต้องทุกตำแหน่ง และไม่มีจุดไหนเคลื่อนหรือเขยื้อน พื้นผิวก็สมบูรณ์เดิม ๆ ไม่ได้ล้างหรือทำความสะอาด พระสมเด็จองค์นี้ เดิมคุณเกื้อกูลจะเปิด 25 ล้านบาท ผู้เขียนได้อธิบาย และเชิงบังคับว่าราคากลางของพระสมเด็จองค์นี้ ควรอยู่ที่ 15-16 ล้านบาท กำลังสวย เราไม่ใช่เซียน จะขายแพงแบบเซียนไม่ได้ และตอนนี้เป็นช่วงเปิดตัวหมวดใหม่อย่าเปิดแพง 16 ล้านบาท ก็ OK แล้ว

       สุดท้ายใครสนใจพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ "องค์เกื้อกูล" องค์นี้ก็ติดต่อช้างวัดห้วยโดยตรง หรือจะคุยสอบถามหรือปรึกษากันก่อนก็ได้ที่เบอร์ช้าง 082-5699162


A002

image00001   image00002

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อผงคลุกรักเป็นพระปิดตายอดนิยมอันดับ 1 ของเมืองไทย เป็นราชาแห่งพระปิดตาเนื้อผง ซึ่งได้รับการยอมรับให้เป็นเบอร์ 1 ของพระปิดตาทั้งหมด รวมทั้งราคาก็สูงมาก ๆ ด้วย ส่วนพุทธคุณจะเน้นไปในด้านเสน่ห์และเมตตา มหานิยม ซึ่งเล่าขานสืบทอดกันมาว่า ในการจัดสร้างพระปิดตาของหลวงพ่อแก้ว ก็จะมีเศษผง ที่เหลือจากการจัดสร้าง ก็จะปลิวไปตกในตุ่มน้ำ ผู้คนที่มาช่วยหลวงพ่อจัดสร้าง ต่างก็วักน้ำมาล้างเนื้อล้างตัว ต่างต้องมนต์ ลุ่มหลงเกิดเสน่หากันทุกถ้วนหน้า จนมีผู้พยายามขูดเนื้อขององค์พระ ปิดตา เพื่อนำไปให้ผู้หญิงกินจนเกิดเป็นเรื่องเป็นราวกันมากมาย หลวงพ่อแก้วจึงสั่งให้นำพระ ปิดตามาจุ่มรักอีกที เพื่อมิให้ผู้ใดขูดนำไปใช้ในทางมิชอบ จะเห็นได้ว่า พระปิดตา หลวงพ่อแก้วจะโดดเด่นในด้านเมตตามหาเสน่ห์ ผู้คนที่ชอบในทางนี้จึงทุ่มเท เสาะหา เพื่ออยากจะได้พระปิดตา หลวงพ่อแก้วมาครอบครอง จึงทำให้พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว ซึ่งมีน้อยและหายากมาก ราคาพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนบางองค์ซึ่งเป็นพระเก่าในตำนานราคาพุ่งสูง แตะ 100 ล้านบาทไปแล้วครับ

พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว แบ่งออกเป็น 3 พิมพ์หลัก ๆ ได้แก่ พิมพ์ใหญ่, พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก ส่วนด้านหลังมีทั้งหลังแบบ, หลังเรียบ และหลังยันต์ สำหรับองค์ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เป็นพิมพ์ใหญ่หลังแบบ เนื้อผงคลุกรัก และจุ่มรักอีกที และพระปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์นี้เป็นพระหน้าใหม่ของวงการ ไม่เคยเห็นที่ไหนเลย จากคำบอกเล่าของคุณเกื้อ พระองค์นี้ คุณพ่อของคุณเกื้อได้มาหลายสิบปี แล้วก็เก็บอยู่ในกล่อง พระหลัก ๆ รวมกับพระเบญจภาคีชุดใหญ่ไว้ต่างหาก และที่ผู้เขียนเลือกพระปิดตาหลวงพ่อแก้วองค์นี้ก็เพราะเป็นพระที่สวยเดิม ๆ รักหลุดร่อนออกเล็กน้อย สภาพพิมพ์ด้านหน้าเป็นการกดแม่พิมพ์ได้ลึก คม ชัด พื้นผิวรักส่วนที่สูงมีร่องรอยถูกสัมผัสบ้างเล็กน้อย ส่วนแม่พิมพ์และตำหนิต่าง ๆ จากการส่องตัวจริงแล้วถูกต้องทุกจุดทุกตำแหน่ง และตรวจสอบแล้วว่า พระปิดตาองค์นี้ไม่ได้ล้างทำความสะอาดหรือตกแต่งพิมพ์แต่อย่างใด เป็นพระสภาพเดิมทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ

สรุปสุดท้าย พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พิมพ์ใหญ่หลังแบบองค์นี้เป็นพระสวย ฟอร์มดี พิมพ์ลึก คมชัด สภาพเดิม ๆ ไม่ได้ล้าง และเก็บทำความสะอาด พระแบบนี้เป็นพระหายากราคาแค่ 14 ล้านบาท ถือว่าถูกไม่แพงเลย ถ้าองค์นี้อยู่ในมือเซียนใหญ่ราคาเปิดคงไม่ต่ำกว่า 50-60 ล้านบาทครับ สำหรับคนชอบพระปิดตา หลวงพ่อแก้ว พระสวยแบบนี้ นาน ๆ จะได้เห็นหรือพบเจอสักครั้ง ก็อย่าปล่อยให้หลุดมือเชียว ใครมาก่อนคุยก่อน และสุดท้ายตกลงไปเลยครับ

                                                                                                                     ช้าง–วัดห้วย

                                                                                                                  082-5699162

 
webboard

2013-01contest

banner-center

banner-center

banner-center

blank

ท่านสนใจหมวดหมู่ใดเป็นพิเศษ
 
< มิถุนายน 2022 >
อา จ. อ. พ. พฤ ศ. ส.
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30